Bản tin sáng 19/09: Trung Quốc sẽ triển khai áp thuế 10% lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 24/09

Bản tin sáng 19/09: Trung Quốc sẽ triển khai áp thuế 10% lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 24/09

Lượt xem:1461 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 19/09:

  VN-Index đã tạo cây nến xanh với giá đóng cửa cao nhất ngày là tích cực. Chỉ báo MACD sắp cho mua trở lại, các đường MA vẫn nằm dưới đường giá cho thấy đà tăng vẫn được duy trì. Kháng cự của chỉ số VN-Index hiện ở mốc tâm lý 1.000đ, chúng tôi vẫn cho rằng đích đến của VNI sẽ phải là 1.023 điểm và mốc hỗ trợ ở vùng 980-985 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 18/09:

  Vnindex phục hồi với 26 mã tăng trần và 18 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VHM & GEX; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã TIX.

  Khối ngoại tích cực mua VHM; VNM và HPG. Đồng thời tích cực bán VJC và VRE.

  • Các mã ngân hàng hầu hết đều tăng, dẫn đầu là STB và BID.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng đóng cửa đều tăng, dẫn đầu là BVH và VND.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều, với VNM và MWG tăng trong khi KDF và BHN giảm.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ đều tăng.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là HSG và STK đóng cửa tăng trần.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là PVD và GAS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng hầu hết đều tăng, ngoại trừ VRE, VHM và TDH giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là GTN và VFG.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là TRA đóng cửa tăng trần.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic nhìn chung tăng, dẫn đầu là NT2 và ACV. VSC đóng cửa giảm sàn.

  Tin trong nước

  Triển vọng ngành dệt may. Sự hồi phục của ngành dệt may và lợi thế từ các hiệp định thương mại, cùng xu hướng dịch chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sẽ là những yếu tố hỗ trợ tăng trưởng. Trong số các công ty trong ngành, CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM) và CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) nổi bật lên nhờ đáp ứng được quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” theo yêu cầu của hiệp định “khắt khe” CPTPP. Đồng thời, 2 công ty đang có những bước tiến nhờ việc nâng cao chất lượng dòng sản phẩm hiện hữu, đầu tư nghiên cứu sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, mở rộng xuất khẩu sang các thị trường trong khối CPTPP nắm bắt cơ hội trong ngành.

  TNG: Cổ phiếu “cất cánh”, TNG báo lãi ròng 8 tháng đầu năm 118 tỷ đồng, thực hiện 93% kế hoạch. Trên thị trường, cổ phiếu TNG tăng khá tốt, thanh khoản cũng cải thiện. Kết phiên 17/9, cổ phiếu TNG chốt tại mức 12.800 đồng/cp với khối lượng khớp lệnh đạt 878.500 đơn vị.

  CTD: Nhóm VinaCapital mua thêm 770.000 cp CTD. Kể từ khi VinaCapital trở thành cổ đông lớn, cổ phiếu CTD đã tăng khá mạnh từ vùng 140.000 đồng/cp lên 162.500 đồng/cp, tương ứng tăng 16%.

  MPC: Gia đình Chủ tịch MPC đã nắm gần 60% vốn công ty. Ba con gái Chủ tịch MPC đã mua tổng cộng 9,3 triệu cp MPC. Trên thị trường chứng khoán phiên 11/9 có xuất hiện giao dịch thỏa thuận 9,2 triệu cổ phiếu MPC với giá trị chuyển nhượng 347,5 tỷ đồng, ứng với mức giá 37.650 đồng/cp. Chốt phiên 18/9, cổ phiếu MPC đã tăng mạnh lên 45.000 đồng/cp.

  Thị trường chứng khoán thế giới & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán châu Á tràn ngập sắc xanh trong ngày thứ Ba (18/09), mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang. Đáng chú ý, chỉ số chứng khoán Trung Quốc tăng gần 2%. chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 1.82 , còn Shenzhen Composite leo dốc 1.976%.Trên thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 151.81 điểm (tương ứng 0.56%) lên 27,084.66 điểm, mặc dù cổ phiếu Tencent lùi 0.25%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cộng 1.41%. Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0.26%. Đi ngược lại với xu hướng chung của thị trường là chỉ số ASX 200 của Australia với mức giảm 0.38%.

  Dow Jones tăng gần 200 điểm bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang. Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba (18/09), khi nhà đầu tư gạt sang một bên những leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Đồng Nhân dân tệ và đồng Đôla đều giảm.

  Giá dầu tăng

  Dầu vọt gần 1.5% nhờ dấu hiệu OPEC không nâng sản lượng. Các hợp đồng dầu thô tương lai đảo chiều tăng hơn 1% trong ngày thứ Ba (18/09), khi các rủi ro tác động tới nguồn cung dầu thô toàn cầu leo thang trước khi dữ liệu định kỳ công bố được kỳ vọng cho thấy dự trữ tại Mỹ giảm 5 tuần liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

  Một báo cáo từ Bloomberg đưa tin các quan chức Ả-rập Xê-út cho biết họ không có ý định đẩy giá dầu tăng cao nhưng đang dần quen hơn đối với triển vọng tương lai giá dầu leo dốc, vốn có khả năng là kết quả từ các lệnh trừng phạt đối với Iran – dự kiến có hiệu lực trong chưa tới 2 tháng nữa. Bên cạnh đó, căng thẳng leo thang giữa Nga và Israel cũng góp phần vào đà tăng của giá dầu trong ngày thứ Ba.

  Tin thế giới

  Trung Quốc sẽ triển khai áp thuế 10% lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 24/09. Trung Quốc cho biết, họ sẽ triển khai hàng rào thuế quan mới lên 60 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 24/09/2018 – cũng trùng khớp với ngày hàng rào thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực, dựa trên nguồn tin Reuters.

  “Mỹ khăng khăng tăng thuế quan, qua đó làm gia tăng sự bất ổn tới quá trình tham vấn giữa hai bên. Hy vọng là Mỹ sẽ nhận ra những hậu quả tiềm ẩn của hành động áp thuế và điều chỉnh chúng một cách kịp thời”, trích từ tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc trong ngày thứ Ba (18/09). Bên cạnh những nhận định này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ không hề “chân thành” và các cuộc đàm phán bình đẳng là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này.

  Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang, cho biết, các động thái thương mại đơn phương hiện tại của Mỹ là không thể chấp nhận được. Trong ngày thứ Hai (17/09), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thêm thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào cuối năm 2018. Hàng rào thuế quan này dự kiến có hiệu lực từ ngày 24/09/2018.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn