TRA: Mekong Capital thoái vốn, thị giá vào khoảng 140.000đ-150.000đ/cp

TRA: Mekong Capital thoái vốn, thị giá vào khoảng 140.000đ-150.000đ/cp

Lượt xem:1356 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Mekong Capital đăng ký bán toàn bộ 10,36 triệu cổ phiếu TRA,  tương đương 25% cổ phần từ ngày 26/10 đến 24/11 thông qua phương thức thỏa thuận hoặc giao dịch ngoài sàn.

  Chúng tôi được biết một công ty dược của Hàn Quốc có thể sẽ mua số cổ phần này từ Mekong và trở thành đối tác chiến lược của công ty. Gần đây một số thành viên HĐQT cũng đã công bố bán cổ phiếu. Hiện vẫn chưa rõ động thái của một số cổ đông nước ngoài khác mặc dù có khả năng những cổ đông này cũng sẽ bán cổ phần. Sau khi thương vụ bán cổ phần nói trên hoàn tất trước cuối tháng 11, thì công ty của Hàn Quốc có thể sẽ nắm tới trên 25% cổ phần TRA.

  TRA: Mekong Capital thoái vốn, thị giá vào khoảng 140.000đ-150.000đ/cp
  Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25-10, TRA tăng nhẹ lên mốc 120.000đ/cp, thấp hơn so với mức giá kỳ vọng 

  Hiện vẫn chưa biết giá bán nhưng nhiều khả năng là cao hơn giá thị trường. Hiện vẫn chưa biết giá bán nhưng có thể dự đoán là giá bán sẽ cao hơn giá thị trường vì người mua cũng trong ngành dược. Tại thị giá hiện tại, P/E dự phóng của cổ phiếu TRA là 22,7 lần. Với P/E dự phóng vào khoảng 26,6-28,5 lần (bằng với bình quân khu vực) thì thị giá sẽ rơi vào 140.000-150.000đ.

  Trên thực tế tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam tốt hơn nhiều nhờ chi tiêu cho thuốc trên đầu người tăng trong khi rất ít doanh nghiệp dược có mạng lưới phân phối toàn quốc. Giá bán cổ phần lần này rất đáng chú ý vì có thể sẽ trở thành cơ sở cho giá chào mua của Taisho Pharmaceutical nếu công ty này muốn mua cổ phần DHG (Nắm giữ) trong năm sau. Và chúng tôi cho rằng nhiều khả năng sẽ là như vậy.

  SCIC chưa vội bán cổ phần tại TRA. SCIC nắm 21,23% cổ phần TRA. Trước mắt chúng tôi chưa thấy có thông tin rõ ràng về thời gian SCIC bán cổ phần tại TRA. Trường hợp này có thể cũng sẽ tương tự trường hợp DHG, trong đó SCIC cũng không vội bán cổ phần. Do vậy người mua tiềm năng có lẽ sẽ phải kiên nhẫn nếu mục tiêu cuối cùng là nắm cổ phần kiểm soát vì quá trình thoái vốn có thể mất vài năm.

  TRA: Mekong Capital thoái vốn, thị giá vào khoảng 140.000đ-150.000đ/cp
  TRA đã xây dựng thành công mạng lưới phân phối phủ toàn quốc trong vài năm qua

  TRA có mạng lưới phân phối toàn quốc và đây là một tài sản quý tại Việt Nam, cùng với DHG, TRA đã xây dựng thành công mạng lưới phân phối phủ toàn quốc trong vài năm qua. Khi đó, chi phí bán hàng & quản lý của TRA đã tăng đáng kể nhưng giá trị của công ty cũng tăng lên. NĐTNN đánh giá năng lực phân phối của một doanh nghiệp dược trong nước cao hơn năng lực sản xuất (mặc dù cả 2 cùng có giá trị riêng). Hiện tại chỉ có DHG và TRA là có mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước.

  Giá cổ phiếu TRA và DHG đã phản ánh hết giá trị xét về mặt căn bản, nhưng câu chuyện M&A sẽ vẫn đem lại tiềm năng tăng giá cổ phiếu, cả DHG và TRA đều không còn rẻ ở mặt bằng giá hiện nay. Đặc biệt là khi tăng trưởng của ngành chậm lại trong năm nay chủ yếu do tiêu thụ thuốc qua kênh OTC kém. Tuy nhiên với câu chuyện M&A ở cả 2 cổ phiếu thì rủi ro giảm giá là hạn chế trong khi nhiều khả năng giá còn tăng tiếp cho dù triển vọng tăng trưởng là bình thường. Trên thực tế tiềm năng tăng trưởng trong tương lai sẽ dựa trên việc đối tác chiến lược giúp mở rộng danh mục sản phẩm trên nền tảng năng lực sản xuất và mạng lưới phân phối hiện tại.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn