Thủ tướng yêu cầu trình kế hoạch thoái vốn tại SAB là ngày 20/10

Thủ tướng yêu cầu trình kế hoạch thoái vốn tại SAB là ngày 20/10

Lượt xem:1769 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Bộ Công thương phải trình kế hoạch thoái vốn tại SAB trước cuối tuần tới. Về mặt TA, chỉ báo cho thấy SAB có khả năng tăng trở lại đỉnh cũ 289.000đ. Nhưng trong trung hạn, giá trị ước tính hợp lý cho SAB vào khoảng 187.000đ.

  Thủ tướng đã đưa ra hạn cuối cho Bộ Công Thương trong việc đệ trình kế hoạch thoái vốn tại Sabeco là ngày 20/10. Nghĩa là chỉ còn một tuần nữa. Trước đó, không có yêu cầu về thời hạn cuối từ phía chính phủ. Điều này cho thấy, nhiều khả năng giai đoạn đầu của kế hoạch thoái vốn sẽ được thực hiện trong Q4 năm nay, hoặc muộn nhất là Q1 năm sau.

  Thủ tướng yêu cầu trình kế hoạch thoái vốn tại SAB là ngày 20/10
  Thủ tướng đã đưa ra hạn cuối cho Bộ Công Thương trong việc đệ trình kế hoạch thoái vốn tại Sabeco là ngày 20/10

  Ước tính LNST năm 2017 tăng trưởng 9,4% và sau đó tăng trưởng 9,1% trong năm sau. Đây là lần đầu tiên có quy định về thời hạn cụ thể yêu cầu Bộ Công thương trình phương án thoái vốn và điều này cho thấy tính cấp thiết đẩy nhanh tiến độ ngay trong năm nay.

  Trong khi công ty và Bộ Công thương đều không công bố thông tin gì, thì truyền thông lại sôi động với nhiều tin tức liên quan. Do đó, khó để biết rõ ràng về nội dung cụ thể của phương án thoái vốn sẽ được đề xuất. Tuy nhiên, tham khảo từ những thương vụ trong quá khứ, chúng tôi cho rằng khả năng lớn có thể là việc thoái vốn sẽ được thực hiện theo nhiều đợt cho cả NĐTNN và trong nước.

  Một điểm cân nhắc quan trọng khác là giá bán và ở khía cạnh này, tranh luận xoay quanh khả năng tăng trưởng lợi nhuận của SAB trong 3 năm tới. Tăng trưởng doanh thu là chắc chắn nhưng trọng điểm là những cải thiện về hiệu quả có thể đạt được nếu một thương hiệu toàn cầu trở thành đối tác chiến lược. SAB là một tài sản tốt và hiện tại không còn nhiều tài sản tương tự. Do đó, mức định giá cao hơn bình quân các công ty cùng ngành trong khu vực là hợp lý đối với nhà đầu tư chiến lược nhưng liệu nhà đầu tư chiến lược có chấp nhận mua Sabeco ở mức giá thị trường hiện tại hay không lại là vấn đề khác.

  Nhiều phương án sẽ được đưa ra trong kế hoạch thoái vốn. Chính phủ đang cân nhắc kế hoạch bán 53,59% cổ phần tại Sabeco cho NĐT chiến lược để giảm tỷ lệ sở hữu từ 89,59% xuống 36%. Tuy nhiên, sẽ khá phức tạp để thoái vốn chỉ trong một giao dịch. Sabeco hoạt động trong 3 ngành nghề kinh doanh gồm bia, rượu và nước giải khát. Trong đó, rượu là ngành kinh doanh có điều kiện và theo đó, sở hữu nước ngoài tại Sabeco tối đa là 49%. Do đó, kế hoạch thoái vốn có thể sẽ bao gồm nhiều phương án khác nhau. Một khả năng là chính phủ sẽ bán một phần sở hữu cho NĐTNN và công ty cũng có thể xem xét bán một phần hoặc cổ phần thiểu số cho một doanh nghiệp trong nước.

  Nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Heineken, Kirin và Thai Bev có vẻ quan tâm mặc dù giá bán vẫn là vấn đề. Một số doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực và trên thế giới đã tỏ ra quan tâm mua vào cổ phần tại SAB. Mặc dù một số doanh nghiệp này kể cả Asahi Brewery gần đây có vẻ không còn hào hứng sẵn sàng chấp nhận giá bán bằng giá thị trường hiện tại đối với cổ phiếu SAB. Định giá cổ phiếu đắt theo bất kỳ phương pháp định giá nào. Cổ phiếu các công ty bia trong khu vực hiện giao dịch với PE dự phóng 2018 là 22,5 lần. Trong khi đó ở mức giá hiện tại, cổ phiếu SAB có PE dự phóng 2018 là 35 lần. Có hai luận điểm hỗ trợ mức định giá cao hơn của SAB so với bình quân khu vực như sau.

  Thủ tướng yêu cầu trình kế hoạch thoái vốn tại SAB là ngày 20/10
  Nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Heineken, Kirin và Thai Bev có vẻ quan tâm đến việc thoái vốn của SAB

  Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Trước hết thị trường bia Việt Nam tăng trưởng với tốc độ trung bình 9,3% về sản lượng tiêu thụ trong 3 năm qua, và đây được xem là chỉ báo đáng tin cậy cho tiềm năng tăng trưởng trong 3 năm tới. Trong khi đó tăng trưởng nhu cầu ở khu vực Đông Nam Á thấp hơn đáng kể.

  Những cải thiện về hiệu quả có thể giúp thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận tăng. Quá trình cải thiện tỷ suất lợi nhuận của SAB có những tiến triển đáng kể trong những năm gần đây. Tuy nhiên, với thực tế Sabeco vẫn là một DNNN và dựa trên những cải thiện lớn về hiệu quả mà đối tác nước ngoài có thể mang lại, tiềm năng cải thiện tỷ suất lợi nhuận đối với công ty trong trung hạn chắc chắn là rất lớn khi một thương hiệu lớn thành công mua lại cổ phần và trở thành đối tác chiến lược.

  Dự báo với LNST năm 2017 tăng trưởng 9,4%. Chúng tôi dự báo trong năm 2017 Sabeco sẽ đạt tổng doanh thu là 34.704 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4%; LNST là 5.092 tỷ đồng, tăng trưởng 10,2% và LNST của cổ đông công ty mẹ là 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng 9,4%. Giả định của chúng tôi bao gồm:

  – Ngành bia tăng trưởng 8,5% và đạt sản lượng 4.109 triệu lít trong năm 2017.

  – Thị phần của SAB giảm nhẹ từ 43,3% năm ngoái xuống còn 43,1%.

  – Sản lượng tiêu thụ tăng 7,5% và đạt 1.771 triệu lít bia.

  – Giá bán bình quân tăng 6% bù đắp cho việc thuế tiêu thụ đặc biệt tăng.

  – Tổng doanh thu bao gồm thuế tiêu thụ đặt biệt dự báo là 34.704 tỷ đồng, tăng 13,4%.

  – Tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 29,9%.

  – Tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu là 12%.

  – Chi phí quản lý tăng 6%.

  – Lợi nhuận tài chính thuần là 588 tỷ đồng, giảm 13,7% với giả định không còn lãi từ bán các khoản đầu tư tài chính.

  Theo đó EPS dự phóng năm 2017 là 7.178đ; tăng 11,4%; P/E dự phóng là 37,9 lần và EV/EBITDA là 28,1 lần.

  Dự báo với LNST năm 2018 tăng trưởng 9,1%. Chúng tôi dự báo trong năm 2018 Sabeco sẽ đạt tổng doanh thu là 37.967 tỷ đồng, tăng trưởng 9,4% và LNST của cổ đông công ty mẹ là 5.347 tỷ đồng, tăng trưởng 9,1%. Giả định của chúng tôi bao gồm:

  – Ngành bia tăng trưởng 8% và đạt sản lượng 4.438 triệu lít trong năm 2018.

  – Thị phần của SAB là 43,1%.

  – Sản lượng tiêu thụ tăng 8% và đạt 1.913 triệu lít bia.

  – Giá bán bình quân tăng 3%.

  – Tổng doanh thu bao gồm thuế tiêu thụ đặt biệt dự báo là 37.968 tỷ đồng, tăng 9,4%.

  – Tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 30%.

  – Tỷ lệ chi phí bán hàng /doanh thu tăng nhẹ lên 12,5%.

  – Chi phí quản lý tăng 6%.

  – Lợi nhuận tài chính thuần là 759 tỷ đồng, tăng 29%.

  Theo đó EPS dự phóng năm 2018 là 7.783đ; tăng 9,1%; P/E dự phóng là 34,8 lần và EV/EBITDA là 26,2 lần.

  Thủ tướng yêu cầu trình kế hoạch thoái vốn tại SAB là ngày 20/10
  Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy SAB vẫn có khả năng tăng trở lại đỉnh cũ đã lập hôm 11/09.

  Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy SAB vẫn có khả năng tăng trở lại đỉnh cũ đã lập hôm 11/09 và có thể hơn thế nữa. Nhưng trong trung hạn, giá trị mà chúng tôi ước tính hợp lý cho cổ phiếu SAB vào khoảng 187.000đ, tương đương P/E dự phóng năm 2018 là 22,5 lần. Hiện cổ phiếu SAB đang có P/E dự phóng năm 2017 là 37,9 lần và EV/EBITDA là 28,1 lần, nghĩa là đã đắt. Giá cổ phiếu tăng mạnh trong những tháng qua trước kỳ vọng bán vốn nhà nước, từ đó định giá của cổ phiếu SAB ở mức cao. Chúng tôi cho rằng trong thời gian tới SAB sẽ chỉ tăng trưởng cùng tốc độ tăng trưởng của ngành.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn