TCB: Dự báo LNST năm 2019 sẽ đạt 9.349 tỷ đồng, tăng trưởng 17%

TCB: Dự báo LNST năm 2019 sẽ đạt 9.349 tỷ đồng, tăng trưởng 17%

Lượt xem:1814 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • TCB là một ngân hàng rất thành công trong việc tập trung bán lẻ chủ yếu cho vay nhà thế chấp có tài sản đảm bảo và tăng tỷ lệ thu nhập từ phí cao, đặc biệt trong mảng bán bảo hiểm và môi giới trái phiếu doanh nghiệp.

  Toàn ngành ngân hàng đang có bước tăng trưởng lành mạnh đi đúng định hướng tập trung chất lượng tín dụng và nâng cao các hệ số an toàn vốn để phát triển bền vững trong dài hạn sau khi đã tái cấu trúc khá thành công.

  TCB: Dự báo LNST năm 2019 sẽ đạt 9.349 tỷ đồng, tăng trưởng 17%
  TCB là một ngân hàng rất thành công trong việc tập trung bán lẻ

  Xu hướng các ngân hàng tập trung phát triển bán lẻ và gia tăng thu nhập ngoài lãi là hướng đi đúng đắn trong thời gian qua. 9 ngân hàng đã áp dụng chuẩn Basel II và dự kiến tất cả các ngân hàng sẽ áp dụng Basel II vào năm 2020.

  TCB tập trung vào phân khúc bán lẻ chiếm 46% tổng dư nợ, chủ yếu cho vay thế chấp mua nhà và được hưởng lợi từ tệp khách hàng lớn của Vingroup, và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 33.5%. Cơ cấu cho vay ngắn hạn có xu hướng tăng và giảm ở kỳ hạn dài. Nợ xấu của TCB được kiểm soát ở mức 1.78% và chi phí trích lập dự phòng giảm, lưu ý hệ số bao nợ xấu LLR xu hướng giảm trên 77%.

  TCB là ngân hàng có giá trị trái phiếu doanh nghiệp cao. TCB không có chiến lược giữ dài hạn trái phiếu và sẽ tư vấn và phát hành cho các khách hàng cá nhân và thu phí rất hiệu quả. Nếu như việc giải ngân vay cho khách hàng kém đi thì NH sẽ tạm thời giữ TPDN này để đảm bảo hạn mức tăng trưởng tín dụng của NHNN.

  Ngoài thu nhập từ lãi vẫn duy trì rất ổn định và tăng trưởng do được hưởng lợi lớn từ nhóm Vingroup với tỷ lệ NIM luôn giữ trên 4%, TCB còn có tăng trưởng thu nhập từ phí môi giới bảo hiểm, dự kiến trong năm năm tăng trên 33%.

  TCB kiểm soát rất tốt chi phí, mặc du ghi nhận mức tăng cao chi phí tuy nhiên hệ số CIR vẫn duy trì mức thấp so với trung bình ngành khoảng 35%. TCB có hệ số CAR cao nhất ngành, theo Basel I là 13.97% và nếu theo Basel II là 15.64%. Do tuân thủ theo Basel II nên TCB đã được nới room tín dụng từ 13% lên 17% trong năm 2019.

  TCB: Dự báo LNST năm 2019 sẽ đạt 9.349 tỷ đồng, tăng trưởng 17%
  TCB tập trung vào phân khúc bán lẻ chiếm 46% tổng dư nợ

  Tăng trưởng tín dụng được nới do đã thực hiện Basel II sẽ là động lực chính giúp TCB gia tăng thu nhập lãi thuần cùng với việc nhóm Vingroup hoàn thiện và chào bán nhiều dự án mới sẽ giúp gia tăng tệp khách hàng mới cho TCB.

  Hiện tại, TCB đang có đầu ra cho vay với chất lượng tín dụng rất tốt cho nhóm Vingroup và Masan. Dự báo tăng trưởng tín dụng 17%, huy động tăng 16% với hệ số CASA duy trì mức cao ~30%. Nợ xấu được kiểm soát tốt và chi phí dự phòng không có biến động mạnh.

  TCB đã thành công trong chiến dịch 0 đồng để thu hút được một lượng lớn khách hàng gửi tiền, và hỗ trợ thành công trong việc duy trì hệ số CASA cao nhất ngành 30.4% so với trung bình ngành. Cụ thể, tiền gửi không kỳ hạn tăng gần 16% so với đầu năm.

  Tiền gửi không kỳ hạn đã giúp NH tiết kiệm được ít nhất 700 tỷ đồng chi phí lãi vay trong thời gian qua. Tỷ lệ NIM của TCB đang có xu hướng tăng nhẹ bền vững hưởng lợi từ cơ cấu tài sản sinh lãi cao và hệ số CASA tốt, với xu hướng giữ trên 4.3%, đồng thời được hỗ trợ bởi lợi suất TPDN ở mức cao.

  TCB sẽ tiếp tục gia tăng thu nhập từ phí môi giới bán bảo hiểm trong các năm tới và đẩy mạnh mảng môi giới TPDN cho các cá nhân thông qua TCBS đặc biệt trong bối cảnh TPDN đang có bước phát triển rất mạnh trong năm 2019. TCB nắm giữ danh mục TPDN của doanh nghiệp lớn trong tổng tài sản sinh lãi (tỷ trọng hơn 30%) trong nhóm BĐS và trong hệ sinh thái của NH và có lợi suất cao.

  Chất lượng tài sản của TCB là tốt, trong đó, TCB duy trì hệ số tài chính và hệ số an toàn vốn lành mạnh, với tệp khách hàng doanh nghiệp và cư dân huy động ở mức cao và hệ số CAR cao nhất ngành, và là 1 trong 9 ngân hàng đã áp dụng chuẩn Basel II.

  TCB: Dự báo LNST năm 2019 sẽ đạt 9.349 tỷ đồng, tăng trưởng 17%
  Dự báo LNST năm 2019 sẽ đạt 9.349 tỷ đồng, tăng trưởng 17%

  Nợ xấu được kiểm soát tốt và hầu hết các khoản vay bán lẻ đều có thế chấp TSĐB. Đồng thời do lãi suất của TCB khá cạnh tranh và quy trình quản lý tín dụng chặt, chúng tôi đánh giá cao tệp khách hàng DNVVN của TCB.

  Doanh thu và lợi nhuận tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh hỗ trợ tích cực cho các chỉ số ROA và ROE. Hế số LDR của TCB hiện đang ở mức 84%, cao hơn mức 79.4% vào cuối năm 2018, và vẫn trong giới hạn cho phép. TCB đã dùng nguồn vốn từ thị trường liên ngân hàng để tạm thời hỗ trợ tăng trưởng tín dụng. Dự báo TCB sẽ đạt 9.349 tỷ đông LNST, tăng trưởng tín dụng 17%, huy động 16%, tương đương với mức P/E 7.65 và P/B là 1.17, BVPS đạt 17.439đ/cp.

  (nguồn: HSC)

  —————————
  Nguyễn Hoàng Bách 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0966 597 938
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn