Sản lượng thép tiêu thụ của HPG đã thống soái thị trường thép Việt Nam

Sản lượng thép tiêu thụ của HPG đã thống soái thị trường thép Việt Nam

Lượt xem:3213 - Ngày:
  • Chia sẻ
  • Hiệp hội Thép Việt Nam – VSA công bố sản lượng thép tiêu thụ 8 tháng đầu năm cho thấy nhu cầu đối với thép xây dựng và ống thép tăng mạnh. CTCP Tập đoàn Hòa Phát – HPG tiếp tục gia tăng thị phần ở cả hai thị phần trên. HPG tiếp tục tăng trưởng tốt theo xu hướng chung toàn ngành cho thấy tiềm năng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận bất ngờ.

    Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 42.896đ, tương đương PE dự phóng là 8,0 lần. Cho năm 2017, ước tính HPG sẽ đạt LNST là 7,73 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 17,1% trong khi đó cho năm 2018, LNST dự báo đạt 8,97 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 16%). HPG hiện được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng và giá bán cao hơn trong khi đó cũng có lợi thế về chi phí nhờ quy mô sản xuất lớn và cơ sở sản xuất hiện đại, nhờ vậy công ty có thể tiếp tục mở rộng thị phần ở cả phân khúc thép xây dựng và ống thép. Tiếp đó, đối với mảng xuất khẩu, là mảng kinh doanh mới của HPG, tỷ trọng xuất khẩu đã tăng mạnh từ 2,9% trong năm ngoái lên 8,2% tổng sản lượng tiêu thụ trong năm nay.

    Sản lượng thép tiêu thụ của HPG đã thống soái thị trường thép Việt Nam
    HPG tiếp tục gia tăng thị phần thép xây dựng và ống thép tăng, trong khi đó sản lượng ống thép tiêu thụ đạt 208.144 tấn (tăng 20% so với cùng kỳ).

    Hiệp hội Thép Việt Nam báo cáo sản lượng thép xây dựng tiêu thụ 8 tháng đầu năm tăng 14,4% so với cùng kỳ. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) gần đây đã công bố sản lượng tiêu thụ 8 tháng đầu năm của ngành thép. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm nay sản lượng thép xây dựng tiêu thụ đạt 5,96 triệu tấn (tăng 14,4% so với cùng kỳ) trong khi đó sản lượng ống thép tiêu thụ đạt 1,45 triệu tấn (tăng 17,9%). Trong tháng 8:

    – Sản lượng thép xây dựng tiêu thụ đạt 803.202 tấn (tăng 22,8% so với cùng kỳ).

    – Trong khi đó sản lượng ống thép tiêu thụ đạt 208.144 tấn (tăng 20% so với cùng kỳ).

    Nhu cầu đối với thép xây dựng và ống thép tiếp tục gia tăng nhờ các hoạt động xây dựng ở tất cả các phân khúc phát triển BĐS chính đều tăng, gồm xây dựng dân cư, tòa nhà văn phòng, KCN cùng với các hoạt động phát triển trung tâm đô thị và tất cả các phân khúc bán lẻ như siêu thị và trung tâm thương mại. Hơn nữa, hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng cũng sôi động nhờ khu vực tư nhân bắt đầu tham gia nhiều hơn vào xây dựng cầu đường và các nhà máy điện.

    Trong trường hợp của HPG, công ty cho biết nhu cầu từ các dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng, biệt thự và một số dự án cơ sở hạ tầng lớn là yếu tố chính thúc đẩy sản lượng tiêu thụ tăng. Phần lớn sản phẩm của HPG được bán cho các nhà thầu tư nhân lớn như Coteccons, Hòa Bình và Tân Hoàng Minh. Do đó, giá trị đơn hàng từ các nhà thầu lớn này ngày càng tăng và là chỉ số phản ánh nhu cầu trong tương lai đối với sản phẩm thép của HPG.

    Tổng giá trị đơn hàng hiện tại của các nhà thầu tư nhân lớn đã niêm yết là Coteccons và Hòa Bình trong 6 tháng đầu năm là 48,4 nghìn tỷ đồng (tăng 29% so với cùng kỳ hay tăng 13% so với đầu năm).

    Giá thép tiếp tục tăng theo xu hướng chung toàn cầu. Giá thép xây dựng bình quân đã tăng lên 12,6 triệu đồng/tấn gần đây, tăng 18,3% so với đầu năm và cũng tăng 20% từ mức thấp trong năm, là 10,4 triệu đồng/tấn vào tháng 6 trước đó. Giá thép tăng theo xu hướng chung của giá thép trong khu vực và trên thế giới do Trung Quốc đang dần đóng cửa các cơ sở sản xuất cũ và gây ô nhiễm trong chiến dịch bảo vệ môi trường và đẩy mạnh chấm dứt tình trạng sử dụng nguồn vốn không hiệu quả. Điều này đã tác động tăng giá nguyên vật liệu như quặng thép và giá hàng hóa trung gian theo đó cũng tăng.

    Rào cản thuế quan giúp kiểm soát nhập khẩu. Nhập khẩu sắt thép đạt gần 10,4 triệu tấn (giảm 15,4% so với cùng kỳ) sau 8 tháng đầu năm. Chúng tôi nhận thấy nguyên nhân chính ở đây là thuế nhập khẩu được áp dụng kể từ năm ngoái. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng sản xuất thép của Trung Quốc đã giảm dần kể từ năm ngoái, từ đó giảm đe dọa về nhập khẩu thép giá rẻ vào Việt Nam. Và thực tế thì các nhà sản xuất thép chất lượng cao như HPG ít bị đe dọa hơn so với các công ty sản xuất truyền thống hơn.

    Sản lượng thép tiêu thụ của HPG đã thống soái thị trường thép Việt Nam
    Nhờ HPG sử dụng công nghệ công nghệ lò thổi oxy với đầu vào chính là quặng sắt và than cốc nên giá thành giảm đến 10-15% do giá quặng sắt tăng chậm hơn giá thép phế và phôi thép.

    Sản lượng thép tiêu thụ của HPG đã tăng 32,4% so với đầu năm nhờ công ty tiếp tục giành thêm thị phần. HPG tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ trong tháng 8 mặc dù đang trong mùa thấp điểm.

    – Trong 8 tháng đầu năm, sản lượng thép xây dựng tiêu thụ của HPG đạt 1.418.466 tấn (tăng 32,4% so với cùng kỳ).

    – Trong khi đó chỉ trong tháng 8, sản lượng thép xây dựng tiêu thụ đạt 195.340 tấn (tăng 33,4% so với cùng kỳ).

    – Trong 8 tháng đầu năm công ty cũng đã tiêu thụ được 381.800 tấn ống thép (tăng 22,8% so với đầu năm).

    – Trong khi đó chỉ trong tháng 8, sản lượng ống thép tiêu thụ đạt 54.800 tấn (tăng 21,2% so với cùng kỳ).

    HPG tiếp tục tập trung thị phần về tay mình nhờ giá thành sản xuất thấp và mạng lưới phân phối toàn quốc.

    – Ở sản phẩm thép xây dựng, HPG hiện giữ 23,8% thị phần sau 8 tháng đầu năm, tăng từ mức 22% tại thời điểm ngày 31/12/2016. (3 năm trước là 18,4%).

    – Ở sản phẩm ống thép, thị phần của HPG là 26,42% trong 8 tháng đầu năm trong khi năm 2016 là 26,3%.
    • Trái lại thị phần ống thép của HSG giảm từ 20,6% năm ngoái xuống còn 17,1% trong 8 tháng đầu năm nay.

    Chúng tôi ước tính giá thành sản xuất 1 tấn thép là khoảng 8,24 triệu đồng, thấp hơn 10-15% so với bình quân ngành. Khoảng 70% các cơ sở sản xuất thép xây dựng tại Việt Nam sử dụng công nghệ lò hồ quang điện (EAF) với đầu vào chính là thép phế và phôi thép. Giá thép phế và phôi thép đã tăng mạnh gần đây nên giá thành sản xuất của những cơ sở sản xuất sử dụng công nghệ EAF theo đó đã tăng lên. HPG sử dụng công nghệ công nghệ lò thổi oxy với đầu vào chính là quặng sắt và than cốc. Theo đó, trước đây HPG có thể tiết kiệm 5% chi phí sản xuất so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên hiện tại mức tiết kiệm của HPG đã lên đến 10-15% do giá quặng sắt tăng chậm hơn giá thép phế và phôi thép.

    Tổng công suất thép xây dựng của HPG tại thời điểm cuối tháng 6/2017 là 2,1 triệu tấn và bằng khoảng 17,5% tổng công suất sản xuất thép xây dựng của Việt Nam. Tuy nhiên hầu hết các cơ sở sản xuất thép tại Việt Nam là những nhà máy cũ trong khi trái lại HPG có lợi thế lớn cả về nhà máy mới và quy mô sản xuất. Nhờ: Tổng công suất của HPG cao hơn khoảng 50% so với công suất của doanh nghiệp thứ 2 trong ngành là Pomina. Tuổi thọ bình quân của nhà máy của HPG là 5 năm, theo đó HPG là nhà sản xuất có công nghệ hiện đại nhất trong ngành thép xây dựng nên hiệu suất cũng cao nhất.

    Sản lượng thép tiêu thụ của HPG đã thống soái thị trường thép Việt Nam
    Tổng công suất của HPG cao hơn khoảng 50% so với công suất của doanh nghiệp thứ 2 trong ngành là Pomina.

    Đối với HPG, sự tăng mạnh ở hoạt động xuất khẩu giữ vài trò quan trọng, từ đầu năm HPG đã xuất khẩu gần 117.000 tấn thép xây dựng trong khi cùng kỳ công ty chỉ xuất khẩu được 12.000 tấn và cả năm 2016 chỉ xuất được 52.000 tấn. Tỷ trọng đóng góp của sản lượng xuất khẩu vào tổng sản lượng tiêu thụ tăng mạnh lên 8,2% từ 2,9% trong năm 2016.

    Cho năm 2017, chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 42,3 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 27,1%) và LNST đạt 7,73 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 17,1%). Các giả định của chúng tôi gồm:

    – Sản lượng thép xây dựng tiêu thụ đạt 2,12 triệu tấn, tăng 17,5%. Sản lượng ống thép tiêu thụ đạt 612.000 tấn, tăng 27,5%. Chúng tôi cũng ước tính sản lượng phôi thép tiêu thụ là khoảng 100.000 tấn, giảm 55% do công tỷ chuyển sang sản xuất thép xây dựng cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

    – Giá bán bình quân thép xây dựng dự báo sẽ tăng lên 11,15 triệu đồng/tấn (tăng 15,06%) từ mức dự báo 10,8 triệu đồng/tấn trước đó.

    – Do đó, chúng tôi dự báo doanh thu từ thép là 36,7 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 27,1%).

    – Doanh thu từ thức ăn chăn nuôi dự báo tăng đạt 2.038 tỷ đồng (tăng trưởng 50%) trong khi đó đối với các mảng kinh doanh nhỏ khác, chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng doanh thu là 5-10%.

    – Lợi nhuận gộp dự báo là 10,5 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 20%) theo đó tỷ suất lợi nhuận là 24,8%; giảm từ mức 26,3% trong năm ngoái.

    – Lỗ tài chính thuần dự báo tăng lên 226,1 tỷ đồng do chi phí lãi vay tăng trong khi đó chi phí bán hàng và quản lý dự báo là 1.315 tỷ đồng (tăng 47%) với tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý/doanh thu thuần là 3,1%.

    Dự báo LNTT và LNST lần lượt đạt 8.890 tỷ đồng (tăng trưởng 15,4%) và 7.730 tỷ đồng (tăng trưởng 17,1%). EPS pha loãng dự phóng năm 2017 là 5.362đ và P/E dự phóng là 6,8 lần.

    Sản lượng thép tiêu thụ của HPG đã thống soái thị trường thép Việt Nam
    Đóng cửa phiên 15/9, HPG tăng nhẹ lên mốc 37.000đ, vùng giá mua vẫn còn với giá mục tiêu 42.000đ/cp

    Cho năm 2018, chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 52.833 tỷ đồng (tăng trưởng 24,9%) và LNST đạt 8.965 tỷ đồng (tăng trưởng 16%). Dự báo LNTT và LNST năm 2018 lần lượt đạt 10.311 tỷ đồng (tăng trưởng 16%) và 8.965 tỷ đồng (tăng trưởng 16%). Giả định số lượng cổ phiếu lưu hành không thay đổi, EPS pha loãng dự phóng năm 2018 là 5.614đ và P/E dự phóng năm 2018 là 6,5 lần.

    Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị mua vào dành cho các nhà đầu tư trung và dài hạn. Giá trị hợp lý của cổ phiếu HPG theo ước tính của chúng tôi là 42.896đ, tương đương P/E dự phóng là 8,0 lần. Với các chỉ báo trên đồ thị kỹ thuật ngày, chúng tôi nhận thấy mặc dù HPG đã tăng khoảng 15% so với tháng trước. Những vùng giá mua vẫn cho điểm vào hợp lý với giá mục tiêu gần vào khoảng 42.000đ/cp.

    Việc liên tục nâng công suất là động lực chính đằng sau thành công của HPG trong vài năm qua. Từ đó giúp công ty tiếp tục hiện đại hóa các cơ sơ sản xuất của minh và duy trì được lợi thế kinh tế theo quy mô. Hiện HPG cần mở rộng tiếp vì hiện tại công ty đã hoạt động sát công suất tối đa với cả sản xuất thép xây dựng và ống thép. Và điều này dựa trên giả định là công ty có thể tiếp tục giành thêm được thị phần nhờ giá thành sản xuất thấp so với cả hàng nhập khẩu lẫn hàng sản xuất trong nước. Tiếp đó, ghi nhận từ dự án Mandarin Garden 2 phần lớn sẽ rơi vào năm 2018 và sẽ là động lực chính cho năm tới.

    —————————
    Nguyễn Hữu Bình – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
    (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
    Điện thoại: 0983 361 688
    https://www.facebook.com/cophieu86/
    Website: www.cophieu86.com
    Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

    Ý kiến Bình luận
    Top
    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát
    Mở tài khoản
    Nhóm tư vấn