PV Oil: Giá khởi điểm cho phiên đấu giá IPO là khoảng 14.300đ/cp?

PV Oil: Giá khởi điểm cho phiên đấu giá IPO là khoảng 14.300đ/cp?

Lượt xem:3822 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • PV Oil dự kiến IPO trong Q4 và chào bán lên tới 20% cổ phần. Giá khởi điểm cho phiên đấu giá IPO có thể là khoảng 14.300đ/cp, tương đương PE dự phóng là 20 lần. Chúng tôi định giá sơ bộ PV Oil là 12.000 tỷ đồng, tương đương 520 triệu USD. Trong năm 2017, dự báo doanh thu của PV Oil đạt 48 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 22%) và LNTT đạt 650 tỷ đồng (tăng trưởng 3,6%).

  PV Oil có thể tiến hành IPO trong Q4 và chào bán lên tới 20% cổ phần. Công ty cho biết có thể tăng quy mô chào bán trong phiên đấu giá IPO, lên tới 20% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, tương đương 210 triệu cổ phiếu. Trong khi đó kế hoạch ban đầu là chào bán chỉ 10% cổ phần, tương đương 105 triệu cổ phiếu. Với thời gian thực hiện là trong Q4. Chúng tôi định giá sơ bộ PV Oil là 12.000 tỷ đồng, tương đương 520 triệu USD.

  Có thông tin là giá khởi điểm cho phiên đấu giá IPO là khoảng 14.300đ/cp, tương đương PE dự phóng là 20 lần. Con số này chưa được xác nhận cũng như thông qua và do đó hoàn toàn chỉ xem là dự báo. Một thông tin tham khảo là cổ phiếu PLX hiện giao dịch với PE dự phóng là 19,66 lần.

  PV Oil có vẻ vẫn theo sát tiến độ thực hiện IPO vào cuối Q4. Với 20% cổ phần được chào bán, số lượng cổ phiếu cho đấu giá là xấp xỉ 120 triệu cổ phiếu. Và chúng tôi ước tính giá trị dự kiến là khoảng 104 triệu USD. PV Oil độc quyền trong xuất khẩu dầu thô và hiện cũng điều hành hệ thống bán buôn và bán lẻ các sản phẩm xăng dầu lớn thứ hai tại Việt Nam sau PLX. Công ty có kế hoạch mở rộng mạng lưới các trạm bán lẻ xăng dầu để tăng thị phần vượt mức 22% hiện tại đồng thời tăng tỷ suất lợi nhuận lên mức tương đương của PLX bằng cách cải thiện hiệu quả, tận dụng lợi ích kinh tế về quy mô và sử dụng tốt hơn hệ thống tiện ích như các trạm xăng dầu.

  PV Oil: Giá khởi điểm cho phiên đấu giá IPO là khoảng 14.300đ/cp?
  PV Oil hiện điều hành hệ thống bán buôn và bán lẻ các sản phẩm xăng dầu lớn thứ hai tại Việt Nam sau PLX

  PV Oil độc quyền xuất khẩu dầu thô và là doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai tại Việt Nam. PV Oil được thành lập vào năm 2008 sau khi hợp nhất Petechim, một công ty con của PVN chuyên xuất nhập khẩu dầu, và PDC, một công con của PVN chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm xăng dầu. PV Oil thuộc sở hữu 100% của PVN.

  – PV Oil độc quyền về xuất khẩu dầu thô từ Việt Nam.

  – Công ty cũng là doanh nghiệp lớn thứ hai về kinh doanh các sản phẩm xăng dầu sau PLX với khoảng 22% thị phần (thị phần hiện tại của PLX là 50%).

  – PV Oil điều hành hệ thống các cơ sở dự trữ xăng dầu trên toàn quốc.

  – Công ty cũng điều hành khoảng 500 trạm xăng dầu và cung cấp cho 3.000 trạm khác. Chủ yếu là ở khu vực miền Bắc.

  – Công ty có kế hoạch đến năm 2020 sẽ mở rộng hệ thống bán lẻ xăng dầu lên 1.500 trạm xăng và tăng thị phần thông qua cả tăng trưởng nội tại và có thể là thông qua M&A.

  Phiên đấu giá IPO sẽ được thực hiện trong Q4. Mặc dù chưa có ngày thực hiện chính thức được xác nhận. IPO sẽ thực hiện đấu giá cổ phiếu sơ cấp. Tỷ lệ cổ phần chào bán đã tăng lên 20% sau chỉ thị gần đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu các công ty thực hiện cổ phần hóa phải chào bán 15-20% cổ phần trong phiên đấu giá. Có thể đây là nỗ lực nhằm cải thiện tỷ lệ free float của các công ty này. Và sau thực tế từ một số trường hợp trước đó khi các công ty cổ phần hóa chỉ bán một phần nhỏ cổ phần trong đấu giá IPO dẫn đến giá cổ phiếu tăng mạnh lên mức định giá rất cao sau niêm yết với khối lượng cổ phiếu giao dịch rất nhỏ. Điều chỉnh này khiến quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược trở nên phức tạp hơn.

  PV Oil sẽ hoàn tất danh sách đối tác chiến lược tiềm năng trước tháng 11 này. Ngoài việc chào bán 20% cổ phần thông qua đấu giá IPO, PV Oil cũng dự kiến sẽ bán 44,7% cổ phần cho một số đối tác chiến lược. Sau đó chính phủ sẽ giữ lại 35,1% cổ phần. PV Oil đang trong quá trình đàm phán với các đối tác chiến lược tiềm năng, được kỳ vọng là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hoặc hàng hóa cơ bản trong khu vực. Và hi vọng danh sách các NĐT chiến lược hoặc NĐT lớn sẽ được hoàn tất trước tháng 11 tới. Công ty hiện tìm kiếm các đối tác chiến lược với kinh nghiệm về bán lẻ các sản phẩm xăng dầu để từ cải thiện chất lượng quản lý hoạt động bán lẻ của PV Oil.

  – Khoảng 10 công ty xăng dầu nước ngoài tỏ ra quan tâm đến việc trở thành đối tác chiến lược của PV Oil.

  – Nippon Oil hiện sở hữu 8% cổ phần của PLX, vì vậy chúng tôi loại bỏ công ty này.

  – Chúng tôi cũng có thể không tính đến Idemitsu Kosan do công ty này đã gia nhập ngành bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam thông qua dự án Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

  Dĩ nhiên trước khi các công ty xăng dầu nước ngoài có thể đầu tư vào hoạt động bán lẻ trong nước, cần có sự chấp thuận của nhà nước. và PV Oil hiện vẫn chờ đợi phê duyệt của nhà nước cho vấn đề này.

  PV Oil: Giá khởi điểm cho phiên đấu giá IPO là khoảng 14.300đ/cp?
  PV Oil có thể nâng được thị phần bán lẻ xăng dầu lên khoảng 30-35% nhờ mở rộng số lượng trạm xăng. 

  Thị trường bán lẻ trong nước đã mở cửa đón nhận đầu tư của hai NĐT nước ngoài. Thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước đã chính thức mở cửa đón nhận các doanh nghiệp nước ngoài trong năm 2017 như một phần trong thỏa thuận giữa chính phủ Việt nam và các đối tác chiến lược của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (sẽ đi vào hoạt động từ năm sau).

  Do vậy Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Kuwait Petroleum International (Kuwait), là hai NĐT lớn nhất của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (mỗi NĐT này nắm 35,1% cổ phần) được phép mở các trạm bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam từ năm 2017 khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động. Mitsui (giữ 4,7% cổ phần) không được cấp giấy phép bán lẻ xăng dầu.

  – Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hiện đang trong giai đoạn chạy thí điểm và sẽ bắt đầu chính thức sản xuất thương mại vào Q1/2018.

  – Vào cuối năm 2016, 2 NĐT lớn nói trên đã lập liên doanh tỷ lệ 50:50, hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu có tên là Công ty TNHH Xăng dầu Idemitsui Q8 và đã mở trạm xăng đầu tiên tại Nội Bài, Hà Nội.

  – Đến đầu năm 2018, khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bắt đầu sản xuất thương mại liên doanh dự kiến mở 10 trạm xăng.

  – Trạm xăng của Idemitsu Q8 khi đó sẽ chỉ bán các sản phẩm xăng dầu do nhà máy Nghi Sơn sản xuất.

  Kế hoạch cổ phần hóa sẽ sớm được trình phê duyệt. PVN, công ty mẹ của PV Oil dự kiến sẽ trình phương án cổ phần hóa cuối cùng lên Bộ Công thương xem xét phê duyệt trong những tuần tới. Sau đó phương án này cần được Thủ tướng phê duyệt. Thời gian IPO có lẽ sẽ rơi vào cuối Q4/2017.

  Ước tính doanh thu 6 tháng đầu năm tăng trưởng mạnh nhưng lợi nhuận tăng khiêm tốn. KQKD của công ty trong 3 năm qua có sự trồi sụt nhưng lợi nhuận đã được cải thiện đáng kể – ước tính doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 74,2% so với cùng kỳ và đạt 28,3 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 82% kế hoạch cả năm là 34 nghìn tỷ đồng (giảm 14,2%). LNTT tăng 7,6% so với cùng kỳ và đạt 231 tỷ đồng, hoàn thành 71% kế hoạch cả năm là 325 tỷ đồng (giảm 48,1%).

  – Trong 3 năm qua doanh thu của PV oil đã giảm từ 66,7 nghìn tỷ đồng năm 2014 xuống 39,4 nghìn tỷ đồng năm 2016 cùng với sự xuống giá của dầu mỏ và sản phẩm từ dầu trênthế giới.

  – LNTT được cải thiện từ lỗ 1.200 tỷ đồng trong năm 2014 thành lãi 789 tỷ đồng trong năm 2015 và 626 tỷ đồng năm 2016. Công ty ghi nhận lỗ năm 2014 chủ yếu do có tồn kho giá cao vào thời điểm giá dầu thế giới lao dốc. Và kể từ đó công tác quản trị hàng tồn kho đã được cải thiện.

  – Tỷ suất lợi nhuận gộp trong 6 tháng đầu năm 2017 là 4,35% (của PLX là 8,5%).

  Dự báo lợi nhuận năm 2017 tăng trưởng 3,8%. Trong năm 2017, dự báo doanh thu của PV Oil đạt 48 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 22%) và LNTT đạt 650 tỷ đồng (tăng trưởng 3,6%). Dự báo của chúng tôi cao hơn 41% so với kế hoạch doanh thu (34 nghìn tỷ đồng) và 100% kế hoạch LNTT (325 tỷ đồng) của công ty.

  PV Oil: Giá khởi điểm cho phiên đấu giá IPO là khoảng 14.300đ/cp?
  Xuất nhập khẩu dầu thô – Xuất nhập khẩu dầu thô đóng góp khoảng 1% doanh thu và 10% lợi nhuận

  PV Oil có vẻ còn nhiều dư địa tăng trưởng và cải thiện tỷ suất lợi nhuận, nhờ số lượng xe ô tô tăng nhanh trong khi số lượng các phương tiện khác cũng tăng, nhu cầu đối với xăng và sản phẩm xăng dầu sẽ tăng với tốc độ gộp bình quân năm là 3,5-4%. PV Oil có 4 mảng kinh doanh chính:

  – Xuất nhập khẩu dầu thô – Xuất nhập khẩu dầu thô đóng góp khoảng 1% doanh thu và 10% lợi nhuận

  – Sản xuất sản phẩm dầu. Đóng góp chưa đến 3% doanh thu và lợi nhuận.

  – Sản xuất Ethanol – đóng góp chưa tới 1% doanh thu và lợi nhuận

  – Bán buôn và bán lẻ xăng – Bán lẻ xăng đóng góp hơn 95% doanh thu và gần 90% lợi nhuận.

  Về động lực tăng trưởng doanh thu lợi nhuận, chúng tôi thấy: PV Oil có thể nâng được thị phần bán lẻ xăng dầu từ 22% hiện nay lên khoảng 30-35% trong 3-5 năm tới nhờ mở rộng nhanh chóng số lượng trạm xăng. Tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện lên mức khoảng 6-6,5% nhờ nâng cao hiệu suất và có được lợi thế kinh tế theo quy mô. PV Oil rồi sẽ có thể đạt đến được mức tỷ suất lợi nhuận của PLX. Kỳ vọng PV Oil sẽ có thêm nguồn doanh thu lợi nhuận mới từ cho thuê diện tích tại trạm xăng phục vụ bán lẻ.

  Ban lãnh đạo PV Oil tỏ ra rất năng động và nhiệt huyết; công ty đã khá tích cực trong tổ chức các buổi roadshow trong nước để giới thiệu về công ty trước IPO. Chúng tôi cho rằng công ty sẽ mở rộng nhanh chóng, gia tăng thị phần và cải thiện tỷ suất lợi nhuận sau IPO. Chúng tôi cũng cho rằng thời gian giữa IPO và niêm yết sẽ không kéo dài hơn một vài tháng. Do đó, chúng tôi dự báo cổ phiếu sẽ được niêm yết vào Q1/2018.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn