PNJ: Dự kiến LNST năm 2019 đạt 1,285 tỷ đồng, EPS là 5.773đ/cp

PNJ: Dự kiến LNST năm 2019 đạt 1,285 tỷ đồng, EPS là 5.773đ/cp

Lượt xem:1871 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • PNJ là nhà sản xuất và bán lẻ trang sức hàng đầu Việt Nam với thị phần vàng trang sức trong thị trường chuỗi bán lẻ khoảng 28%. PNJ đã tận dụng được chu kì tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2013-2017 đi kèm với tăng trưởng thu nhập của người tiêu dùng.

  Nhu cầu vàng trang sức năm 2018 đã tăng lên chiếm 33% tổng tiêu thụ vàng từ mức chỉ 12% vào năm 2013. Mảng bán lẻ trang sức vàng ở Việt Nam có 80% là những cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống, phân khúc có thương hiệu chỉ chiếm 20%.

  PNJ: Dự kiến LNST năm 2019 đạt 1,285 tỷ đồng, EPS là 5.773đ/cp
  PNJ là nhà sản xuất và bán lẻ trang sức hàng đầu Việt Nam

  PNJ là nhà sản xuất và bán lẻ trang sức hàng đầu Việt Nam, trong đó mảng bán lẻ vàng trang sức là mảng kinh doanh trọng yếu của PNJ với thị phần đầu ngành trong mảng bán lẻ trang sức có thương hiệu với 27% thị phần.

  Sự thay đổi trong hành vi người tiêu dùng khi hướng tới tiêu dùng vàng trang sức nhiều hơn là vàng miếng. Nhằm giữ giá trị để phát triển mạnh mẽ với về số lượng quy mô cửa hàng và tăng trưởng doanh thu ấn tượng CAGR đạt 23% giai đoạn 2015-2018.

  Cơ cấu doanh thu của PNJ gồm 60% bán lẻ và 40% bán sỉ. Tuy nhiên biên bán lẻ cao hơn bán sỉ nên bán lẻ đóng góp tới 86% LNG của PNJ. PNJ được coi như nhà bán lẻ trang sức hiện đại quy mô lớn và bài bản nhất thị trường.

  Thương hiệu tốt nhất, số lượng cửa hàng bán lẻ lớn nhất. Sản phẩm được chế tác tinh xảo với đội ngũ hơn 100 nghệ nhân hàng đầu Việt Nam và có chiến lược marketing bán hàng bài bản theo các bộ sưu tập đáp ứng nhanh với nhu cầu của thị trường. Trải nghiệm khách hàng tốt, với các chế độ chăm sóc khách hàng tốt và tạo dựng được niềm tin cho khách hàng.

  Ngoài các sản phẩm trang sức, PNJ mở bán thêm các sản phẩm mới như đồng hồ cũng khá triển vọng do thị trường ước tính có giá trị 17,000 tỷ VND và phân mảnh. Tuy nhiên, PNJ chưa thực sự đẩy mạnh mảng này nên đóng góp vào doanh thu hiện vẫn còn nhỏ. Những yếu tố ảnh hưởng trọng yếu đến mô hình kinh doanh của PNJ.

  Giá vàng chỉ chiếm trung bình 30-40% COGS của PNJ và PNJ cũng có thể điều chỉnh giá đầu ra theo biến động giá đầu vào nên giá vàng tăng trong ngắn hạn nhìn chung không ảnh hưởng nhiều đến KQKD của PNJ. Tuy nhiên, giá vàng tăng là dấu hiệu cho thấy chu kì kinh tế có dấu hiệu suy thoái, dẫn tới tiêu dùng dành cho hàng hóa cao cấp như vàng giảm và có thể là rủi ro trong tương lai cho PNJ.

  Nửa đầu năm 2018, công ty đưa vào vận hành hệ thống ERP nhằm vận hành tối ưu hơn. Bước đầu do sử dụng chưa thành thạo nên hàng hóa đi không đúng chỗ, dẫn tới tình trạng thiếu hàng. Tăng trưởng doanh thu bình quân trên cửa hàng qua đó cũng chậm lại, ảnh hướng đến kế hoạch mở các cửa hàng mới của PNJ trong 2019.

  PNJ: Dự kiến LNST năm 2019 đạt 1,285 tỷ đồng, EPS là 5.773đ/cp
  PNJ là một thương hiệu tốt nhất, có số lượng cửa hàng bán lẻ lớn nhất Việt Nam

  Trong dài hạn, triển vọng của PNJ tích cực. Dư địa thị trường cho PNJ còn lớn do (1) thị phần lớn hiện tại nằm trong các cửa hàng vàng nhỏ lẻ, tỷ lệ này sẽ có xu hướng dịch chuyển sang nhóm bán lẻ hiện đại do thương hiệu uy tín hơn, (2) Hành vi người tiêu dùng thay đổi khi người dân để ý đến vẻ ngoài so với trước đây, tăng nhu cầu vàng trang sức thay vì chỉ mua vàng miếng để tiết kiệm.

  Trong khi PNJ không có đối thủ cạnh tranh thực sự trong mảng bán lẻ trang sức có thương hiệu tại Việt Nam: Xét về số lượng cửa hàng bán lẻ, thiết kế tinh tế, gia công khéo léo, các bộ sưu tập mới và độ phổ biến của thương hiệu, PNJ đánh bại tất cả các đối thủ khác ở Việt Nam như SJC, Doji.

  Trong ngắn hạn, tăng trưởng của PNJ có thể bị ảnh hưởng bởi hệ thống ERP sẽ cần thời gian để vận hành trơn tru. Trong thời gian này, hiệu quả vận hành có thể thấp và ảnh hưởng tới tăng trưởng doanh thu bình quân trên từng cửa hàng. Chi tiêu của người tiêu dùng dành cho hàng hóa cao cấp như vàng trang sức có thể giảm xuống do tăng trưởng thu nhập của người tiêu dùng chững lại sau khi nền kinh tế VN có dấu hiệu đạt đỉnh.

  PNJ có tình hình tài chính lành mạnh với nợ vay thấp và thanh khoản cao. Tuy nhiên dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đang chưa nhất quán với LN do PNJ vẫn tiếp tục mở rộng chuỗi bán lẻ. Dự phóng LNST 2019,2020 đạt 1,285 và 1,474 tỷ, tương đương EPS lần lượt là 5.773 và 6,628 đ/cp.

  (nguồn: HSC)

  —————————
  Nguyễn Hoàng Bách 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0966 597 938
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn