Phân tích những thông tin tích cực đặc biệt có lợi cho ACB, VCB và MBB

Phân tích những thông tin tích cực đặc biệt có lợi cho ACB, VCB và MBB

Lượt xem:3967 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Các ngân hàng bắt đầu điều chỉnh tăng hạn mức tín dụng. Thủ tướng đề cập đến khả năng giảm lãi suất. Trong khi đó VAMC gần đây đã tiến hành đợt thu giữ tài sản đảm bảo đầu tiên… Đó là một trong số những tin tích cực cho cổ phiếu ngân hàng.

  Phân tích những thông tin tích cực đặc biệt có lợi cho ACB, VCB và MBB
  NHNN bắt đầu tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

  NHNN dường như đã bắt đầu tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng sau chỉ đạo tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng của Thủ tướng. Trong khi đó cũng có những thảo luận về khả năng giảm lãi suất. Gần đây VAMC đã hoàn thành đợt thu hồi tài sản đảm bảo đầu tiên theo quy định mới. Trong khi đó BID có thể sẽ sớm có thông báo về kế hoạch tăng vốn thành công. Chúng tôi nhìn nhận tất cả đều là những thông tin tích cực đối với cổ phiếu ngân hàng.

  Sau đợt điều chỉnh kéo dài một vài tuần, cổ phiếu ngân hàng đã bắt đầu tăng trở lại nhờ tác động từ nhiều thông tin tích cực. Cụ thể như tăng trưởng tín dụng nhanh hơn, sự kiện thu giữ tài sản đảm bảo của nợ xấu do VAMC xử lý và khả năng BID sẽ huy động vốn cấp 1 thành công sau thời gian dài chờ đợi. Chúng tôi hiện dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ dễ dàng vượt dự báo trước đó với LNTT tổng hợp từ 7 ngân hàng mà chúng tôi phân tích có thể tăng trưởng 32% so với năm 2016 với giả định rằng tăng trưởng tín dụng bình quân trong năm nay đạt 20%.

  Chúng tôi cũng lưu ý đến khả năng gia tăng lợi nhuận bất thường từ năm 2018 nhờ tốc độ xử lý nợ xấu gia tăng. Các ngân hàng đặc biệt có lợi là ACB, VCB và MBB. Chúng tôi cũng lưu ý về việc gia hạn lộ trình thắt chặt các hệ số an toàn ví dụ như việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn với lộ trình kéo dài thêm khoảng 12 tháng. Chúng tôi vẫn ưa thích MBB, ACB và VPB đồng thời lưu ý một số ngân hàng hấp dẫn khác như Techcombank và có thể là HDBank, ngân hàng có thể thực hiện IPO trong 3-9 tháng tới.

  Sau chỉ đạo nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng của Thủ tướng, đã bắt đầu có những hành động thực tế. Sau nhiều lần Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, với lần gần nhất là tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên ít nhất 21%, NHNN cuối cùng đã bắt đầu điều chỉnh tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng. Chúng tôi cũng lưu ý rằng vào đầu năm nay, mặc dù mục tiêu tăng trưởng tín dụng chính thức là 18%, hầu hết các ngân hàng chỉ đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng là 16%. Khi đó NHNN lo ngại về lạm phát và do đó quyết định kiểm soát khá chặt cả tăng trưởng tín dụng và M2. Tuy nhiên, quan điểm này hiện rõ ràng đã được nới lỏng hơn.

  – Chỉ đạo về trần tăng trưởng tín dụng bình quân mới có vẻ là khoảng 20%.

  – Trong khi đó một số ngân hàng được phép tăng trưởng tín dụng tới 24%.

  – Những ngân hàng như VCB, CTG và ACB đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng mới dao động từ 18% – 20%.

  – Các ngân hàng khác như MBB & VPB có thể được phép đặt kế hoạch tăng trưởng cao hơn.

  Phân tích những thông tin tích cực đặc biệt có lợi cho ACB, VCB và MBB
  ACB – một trong những ngân hàng được hưởng lợi từ những thông tin vĩ mô vừa qua

  Nhờ vậy các ngân hàng có thể tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn trong năm 2017. Triển vọng lợi nhuận của các ngân hàng đã niêm yết dựa trên giả định tăng trưởng tín dụng 16%-18%. Hiện tại nếu giả định tăng trưởng tín dụng là 18-20%, lợi nhuận năm nay sẽ có sự thay đổi đáng kể. Ước tính LNTT chung của 7 ngân hàng đã niêm yết tăng 22,7% so với cùng kỳ đạt 18 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Chúng tôi cũng dự báo các ngân hàng này sẽ đạt LNTT tổng cộng 36,2 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 18%) cho cả năm 2017. Chúng tôi giả định tăng trưởng tín dụng bình quân đạt 17,2%. Do đó, nếu tín dụng tăng trưởng mạnh hơn đạt 20% và các giả định khác vẫn giữ nguyên, LNTT chung của 7 ngân hàng này sẽ vượt dự báo của chúng tôi 12%, tương đương tăng trưởng khoảng 32%.

  Lần đầu thu giữ thành công đối với tài sản đảm bảo lớn sau Nghị quyết 42. Gần đây, VAMC đã tịch thu tòa nhà cao thứ 3 tại TPHCM, Saigon One Tower, là tài sản đảm bảo của CTCP Saigon One Tower để thu hồi nợ từ công ty này. Đến hiện tại, giá trị khoản nợ này đã lên tới hơn 7 nghìn tỷ đồng (khoảng 331 triệu USD). Và ban đầu khoản nợ này thuộc về Maritime Bank và DongA Bank trước khi được VAMC mua lại trong năm 2015. Hiện tại, VAMC đang tìm kiếm NĐT mua lại tài sản đảm bảo Saigon One Tower.

  Quá trình thu giữ tài sản đảm bảo đã được đẩy mạnh nhanh chóng sau những thay đổi trong quy định – Theo ông Đặng Tiến Đông, chủ tịch VAMC, tốc độ xử lý nợ xấu sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới sau Nghị quyết 42 của Quốc Hội (có hiệu lực từ ngày 15/8) được ban hành quy định về cơ chế xử lý nợ xấu đặt biệt cho VAMC.

  Tuy nhiên, VAMC cũng như các TCTD đã gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn (3) của quá trình thu hồi tài sản đảm bảo vì không có cơ chế đặc thù nào để buộc những khách hàng vay tiền bất hợp tác phải bàn giao tài sản đảm bảo. VAMC đã phải tìm đến tòa án để giải quyết nên mất nhiều thời gian và chi phí. Vì Nghị quyết 42 quy định sự tham gia của lực lượng công an và UBNN các cấp, nên giai đoạn (3) của quá trình thu hồi tài sản đảm bảo có thể dễ dàng được thực hiện. Và vụ việc Saigon One Tower là một ví dụ đầu tiên.

  Đây là bước đi tích cực cho ngành ngân hàng. Kể từ giờ, với sự can thiệp của lực lượng công an và UBND, hoạt động xử lý nợ xấu sẽ được đẩy nhanh. Không những đối với 250 nghìn tỷ đồng nợ xấu VAMC đang nắm giữ mà còn 153 nghìn tỷ đồng vẫn nằm trong hệ thống ngân hàng vì nhiều NHTM đã thể hiện ý định muốn VAMC hỗ trợ giải quyết nợ xấu của mình. Do vậy VAMC có thể sử dụng cơ chế đặc thù để không chỉ xử lý nợ xấu hiện đã mua từ các NHTM mà còn có thể giúp NHTM xử lý nợ xấu vẫn còn nằm trong hệ thống ngân hàng.

  Tại thời điểm cuối tháng 6/2017, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng là 2,55%. Nếu tính cả 250 nghìn tỷ đồng nợ xấu VAMC đang giữ, thì tỷ lệ nợ xấu là khoảng 6,7%. Đã có tin đồn là trong năm 2017 VAMC đặt mục tiêu mua tổng cộng 60 nghìn tỷ đồng nợ xấu dưới hình thức phát hành trái phiếu đặc biệt và khoảng 1 nghìn tỷ đồng mua đứt bán đoạn.

  Phân tích những thông tin tích cực đặc biệt có lợi cho ACB, VCB và MBB
  VAMC đã tịch thu tòa nhà Saigon One Tower, ban đầu khoản nợ này thuộc về Maritime Bank và DongA Bank trước khi được VAMC mua lại trong năm 2015.

  Các NHTM có triển vọng hạch toán nhiều lợi nhuận không thường xuyên khi thị trường nợ thứ cấp phát triển. Những NHTM đã tích cực trích lập dự phòng nợ xấu trong vài năm qua sẽ có thể hạch toán lợi nhuận không thường xuyên khi tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu được bán. Dễ thấy những ngân hàng này là:

  – VCB đã trích lập xong cho 3.228 tỷ đồng trái phiếu VAMC tại thời điểm cuối năm 2016. Nếu giả định tỷ lệ thu hồi là 30% thì VCB có thể hạch toán được 998 tỷ đồng lợi nhuận không thường xuyên; tương đương 9,17% LNTT năm 2017.

  – Techcombank đã trích lập xong cho 2.992 tỷ đồng trái phiếu VAMC tại thời điểm cuối tháng 6/2017. Nếu giả định tỷ lệ thu hồi là 30% thì TCB có thể hạch toán được 897 tỷ đồng lợi nhuận không thường xuyên; tương đương 17,8% LNTT năm 2017.

  – ACB sẽ trích lập toàn bộ cho 3.500 tỷ đồng nợ nhóm G6 từ trước để lại vào cuối năm 2017. Nếu giả định tỷ lệ thu hồi chỉ là 30% thì ACB có thể hạch toán được 1.050 tỷ đồng lợi nhuận không thường xuyên; tương đương 45% LNTT năm 2017. Ngoài ra ACB còn dự kiến xử lý hết trái phiếu VAMC (có giá trị sổ sách là 1.410 tỷ đồng và hiện đã trích lập lũy kế là 528 tỷ đồng) trong 6 tháng cuối năm 2017. Chúng tôi không có thông tin về phương pháp Ngân hàng sẽ sử dụng để xử lý số trái phiếu VAMC này (thu hồi tiền mặt hoặc trích lập toàn bộ và xóa nợ) để ước tính tỷ lệ thu hồi trong năm sau. Tuy nhiên nếu ACB trích lập toàn bộ cho số trái phiếu này thì lợi nhuận không thường xuyên từ thu hồi nợ có thể đạt 423 tỷ đồng (tỷ lệ thu hồi 30%); tương đương 18,30% LNTT năm 2017.

  Trên thực tế nhiều NHTM ngoài 3 ngân hàng trên cũng sẽ có khả năng hạch toán lợi nhuận không thường xuyên. Đồng thời 3 NHTM trên cũng không chỉ hạch toán lợi nhuận không thường xuyên từ các khoản nợ xấu trên mà các khoản nợ xấu khác cũng có thể đem lại lợi nhuận không thường xuyên. Tuy nhiên các khoản nợ xấu đề cập trên đây là những khoản nợ xấu lớn và có tính đại diện cho chu kỳ hiện tại.

  Cổ phiếu ngân hàng có nhiều động lực tích cực trong thời gian gần đây. Các động lực tích cực trong thời gian gần đây của cổ phiếu ngân hàng:

  – NHNN sẽ cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn cho các NHTM sau chỉ đạo của Thủ tướng. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung hiện đã được nâng từ 16% trước đó lên khoảng 20%.

  – NHNN nới thời hạn áp dụng các nội dung chủ chốt trong dự thảo sửa đổi Thông tư 36 liên quan đến trần tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung dài hạn. Theo đó gia hạn thêm 12 tháng với tỷ lệ mới là 45% sẽ được áp dụng từ năm 2018 trở đi. Điều này sẽ có lợi cho các NHTM hiện có tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung dài hạn cao hơn 40%. Ở đây chúng tôi muốn nói đến các ngân hàng BID, VPB, TCB, EIB, SHB, LPB và VIB vì các ngân hàng này có tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung dài hạn từ 45-50%.

  – Trên thị trường có tin đồn là BID sắp công bố kế hoạch nâng 10% vốn cấp 1 với giá phát hành tốt hơn giá thị trường; từ đó tạo điều kiện để Ngân hàng tăng trưởng cho vay trở lại.

  – VAMC đã bắt đầu quá trình thu hồi tài sản đảm bảo. Đây là sự khởi đầu cho việc xử lý dứt điểm vấn đề nợ xấu và có thể dẫn đến sự ra đời của một thị trường mua bán nợ thứ cấp. Và một số NHTM có thể hạch toán lợi nhuận không thường xuyên, có lẽ là từ năm 2018 trở đi.

  Chúng tôi thấy các NHTM sẽ có 2 năm lợi nhuận tốt là 2017 và 2018. Những NHTM có tỷ lệ an toàn tài chính tốt nhờ trích lập dự phòng từ sớm sẽ có đà tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất trong 2 năm này (VCB; ACB; Techcombank và MBB). Tuy nhiên những NHTM khác chẳng hạn NHTM có công ty tài chính tiêu dùng như VPB và HDBank cũng sẽ đạt KQKD khả quan.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn