Phân tích cổ phiếu VSC: Xứng đáng được định giá 35.700/cp

Phân tích cổ phiếu VSC: Xứng đáng được định giá 35.700/cp

Lượt xem:3532 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Viconship là 1 trong những doanh nghiệp cảng biển hàng đầu tại khu vực Hải Phòng với thị phần khoảng 21%, xếp ngay sau GMD (22%).

  Với vị trí địa lý sát biển Đông vô cùng thuận lợi, Việt Nam sở hữu tiềm năng phát triển ngành dịch vụ cảng biển rất lớn. Cộng thêm với việc Việt Nam đang là điểm nóng thu hút vốn FDI từ xu hướng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc, ngành cảng biển Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng khả quan.

  Phân tích cổ phiếu VSC: Xứng đáng được định giá 35.700/cp
  VSC có các khách hàng tên tuổi trên thế giới như Evergreen, Maersk, APL, Bisco

  2 cụm cảng chính là cụm cảng phía Nam & cụm cảng phía Bắc. Trong đó, Hải Phòng đóng vai trò quan trọng tại cụm cảng phía Bắc khi lượng tàu thông quan chiếm tới 60% khu vực này. Tại Hải Phòng, đang có sự dịch chuyển lượng hàng từ các cảng thượng nguồn sang các cảng hạ nguồn do sự xuất hiện của cầu Bạch Đằng. Ngoài ra, Lạch Huyện cũng là khu vực phát triển chiến lược do là cảng nước sâu, có thể đón tàu cỡ lớn.

  Doanh thu của VSC đến từ hoạt động xếp dỡ hàng hóa (65%) và thuê kho bãi & vận chuyển (35%). VSC hiện đang khai thác 2 cảng lớn là GreenPort (công suất thiết kế 350,000 TEU) ở thượng nguồn và VIP Green (công suất thiết kế 600,000 TEU) ở hạ nguồn. Riêng cảng VIP Green có thể hoạt động với hiệu suất tối đa 120%.

  Trong trường hợp lượng hàng tại các cảng quá tải hoặc trùng lịch tàu, VSC sẽ gửi hàng sang cảng khác. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận hàng gửi cảng ngoài thấp hơn so với hàng qua cảng của VSC. VSC đang gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ tại Hải Phòng do một loạt cảng mới được xây dựng, khiến cung-cầu tại cảng Hải Phòng có chênh lệch lớn. Ước tính 2020 nguồn cung cảng container tại khu vực này là 8.5 triệu TEU, trong khi cầu đạt 6 triệu TEU.

  Tuy nhiên, VSC vẫn sở hữu những lợi thế nhất định để duy trì HĐKD của doanh nghiệp. Lợi thế của VSC nằm ở việc tỷ lệ chuyến quốc tế của VSC khá cao, giúp doanh nghiệp hưởng lợi từ việc nâng giá sàn dịch vụ xếp dỡ container quốc tế lên 10% theo Thông tư 54/2018/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/1/2019. Ngoài ra VSC có khả năng vượt trội về tìm kiếm giữ chân các khách hàng là những tập đoàn tên tuổi trên thế giới như Evergreen, Maersk, APL, Bisco,…

  Triển vọng trong 2019 của VSC tạm thời kém khả quan do 2 yếu tố phát sinh trong 1H2019 khiến tỷ suất lợi nhuận giảm: Chi phí thuê ngoài tăng đột biến do một số khách hàng lớn của Vip Green thay đổi lịch trình khiến nhiều tàu bị trùng lịch, phải chuyển một lượng hàng sang các cảng ngoài.

  Tuy nhiên, 2H2019 công ty đã tìm ra được hướng giải quyết như nâng cấp cần cẩu tại GreenPort để tiếp nhận tàu có số lượng hàng container lớn hơn với khách hàng phải chuyển sang cảng ngoài do bị trùng lịch tàu, VSC sẽ sắp xếp nhận hàng/xuất hàng ngay tại cảng thuê ngoài. Chi phí không thường xuyên phát sinh do chủ yếu do khoản truy thu thuế và nộp phạt thuế TNDN (~30 tỷ).

  Phân tích cổ phiếu VSC: Xứng đáng được định giá 35.700/cp
  Doanh thu của VSC đến từ hoạt động xếp dỡ hàng hóa (65%) và thuê kho bãi & vận chuyển (35%)

  Tuy nhiên tăng trưởng của VSC trong 2020 sẽ tích cực trở lại chủ yếu do không còn những yếu tố phát sinh như trong 2019 khi công ty đã tìm ra được hướng giải quyết giúp giảm chi phí thuê ngoài và không còn phải nộp khoản truy thu thuế. Ước tính LNST của VSC năm 2020 có thể tăng trưởng trở lại ~24%.

  Dài hạn hơn, triển vọng của VSC sẽ phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư bến cảng mới vào 2022-2023 tại Lạch Huyện để tận dụng xu thế dịch chuyển hàng hóa về khu vực này. VSC nhìn chung có tình hình sức khỏe tốt so với các DN khác trong ngành.

  Công ty cũng chưa có dự án đầu tư gì mới nên duy trì được tỉ lệ nợ thấp (2018: nợ/VCSH 0.15 lần). Chất lượng LN tốt, dòng tiền CFO dương đều đặn. Dự báo LNST 2019, 2020 của cổ đông công ty mẹ là 204 và 253 tỷ, tương đương EPS là 3,462đ/cp và 4,125đ/cp. VSC xứng đáng được định giá 35.700/cp.

  (HSC)

  —————————
  Nguyễn Hoàng Bách 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0966 597 938
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn