Phân tích cổ phiếu VNM: Dự báo năm 2019 LNST của VNM đạt 10,758 tỷ

Phân tích cổ phiếu VNM: Dự báo năm 2019 LNST của VNM đạt 10,758 tỷ

Lượt xem:3052 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VNM là doanh nghiệp leading ngành sữa Việt Nam với thị phần khoảng gần 60%, là doanh nghiệp có thương hiệu số 1 Việt Nam với tầm ảnh hưởng lớn.

  Ngành thực phẩm Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2017 được xếp vào nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới 16.7%/năm, nhờ có bối cảnh kinh tế thuận lợi trở lại, thu nhập tăng và dân số đông với cơ cấu trẻ. Ngành có sự chững lại khó hiểu vào năm 2018, tuy nhiên đầu năm 2019 đã bắt đầu tăng trưởng trở lại.

  Phân tích cổ phiếu VNM: Dự báo năm 2019 LNST của VNM đạt 10,758 tỷ
  VNM hiện duy trì đàn bò hơn 100,000 con bao gồm cả bò tự nuôi và bao tiêu cho các hộ nông dân

  Ngành thực phẩm nói chung có mức độ cạnh tranh lớn với sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của các doanh nghiệp ngoại. Ngoài ra, với sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng hiện đại, các DN trong ngành cũng đang dịch chuyển theo hướng đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tốt hơn. Ví dụ như: sản phẩm cao cấp hơn, tự nhiên hơn, tiện lợi,…

  Sản phẩm của VNM tập trung vào sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa nước, sữa bột, sữa chua, sữa đặc,… được cung cấp chủ yếu cho thị trường nội địa với khoảng gần 100 triệu dân. Tỷ trọng xuất khẩu trong cơ cấu doanh thu của VNM vẫn còn nhỏ, các động thái mở rộng thị trường xuất khẩu vẫn chỉ ở mức thăm dò.

  Về nguồn nguyên liệu, VNM hiện duy trì đàn bò hơn 100,000 con bao gồm cả bò tự nuôi và bao tiêu cho các hộ nông dân nuôi bò. Lượng bò này cung cấp được khoảng 30% nguồn nguyên liệu sữa đầu vào, 70% còn lại VNM nhập khẩu từ các quốc gia khác. Bên cạnh đó, VNM là một trong những nhà sản xuất có hệ thống phân phối được đánh giá là hiệu quả nhất với khoảng 270,000 điểm bán trên toàn quốc, kết hợp cả kênh bán hàng hiện đại và truyền thống.

  Phân tích cổ phiếu VNM: Dự báo năm 2019 LNST của VNM đạt 10,758 tỷ

  VNM ghi nhận tốc độ tăng trưởng chững lại năm 2018 sau khi duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng CAGR 20%/năm giai đoạn 2013-2017. Công ty vẫn đang duy trì vị thế leading ngành, tuy nhiên đang phải giải quyết bài toán tăng trưởng của mình bằng hàng loạt những hành động như tăng mức độ tự chủ nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đó, VNM đã thích ứng với sự thay đổi trong hành vi người tiêu dùng (sản phẩm cao cấp tốt cho sức khỏe hơn, đa dạng hóa sản phẩm …)

  Ngoài ra, VNM đã thực hiện M&A các doanh nghiệp trong ngành như GTN. Tuy nhiên, các chiến thuật này chưa đem lại hiệu quả rõ rệt cho VNM khi mức tăng trưởng năm 2019 đã tích cực trở lại nhưng chưa thực sự có cú hích để VNM có thể quay lại mức tăng trưởng 2 con số.

  Trong dài hạn, dư địa ngành sữa ở Việt Nam là vẫn còn với tỷ lệ sữa tiêu thụ sữa bình quân đầu người của Việt Nam còn thấp so với các quốc gia trong khu vực. Sự tăng trưởng tốt về mặt thu nhập cũng sẽ tạo ra nhu cầu lớn hơn đối với các sản phẩm dinh dưỡng như sữa.

  Phân tích cổ phiếu VNM: Dự báo năm 2019 LNST của VNM đạt 10,758 tỷ
  Trên đồ thị kỹ thuật, VNM đang có kháng cự tại mốc 128-130

  Vị thế của VNM trong ngành vẫn là khá vững chắc khi công ty vẫn duy trì những lợi thế cạnh tranh của mình so với những đối thủ cạnh tranh khác: thương hiệu, tự chủ nguồn nguyên liệu, hệ thống phân phối… Tuy nhiên, trong ngắn hạn tăng trưởng của VNM nhiều khả năng sẽ chững lại, duy trì ở mức 1 con số. Các chiến thuật của công ty sẽ cần thời gian để tạo ra cú hích tăng trưởng trở lại cho VNM.

  Hiện tại, tình hình tài chính của VNM là đặc biệt vững mạnh, với chỉ số thanh toán hiện hành 2.5 lần, lượng tiền mặt ròng (tiền mặt + tiền gửi – nợ vay) 10,000 tỷ, dư nợ vay ngân hàng gần như không có giúp rủi ro tài chính của VNM là rất thấp.

  Đây là nguồn lực quan trọng không chỉ tạo ra thu nhập lãi tiền gửi trong ngắn hạn mà còn là động lực tăng trưởng trong dài hạn khi M&A các doanh nghiệp có qui mô nhỏ hơn trong ngành. Dự báo LNST 2019, 2020 đạt lần lượt 10,758 và 11,263 tỷ tương đương EPS là 5,564 và 5,821đ/cp.

  (nguồn: HSC)

  —————————
  Nguyễn Hoàng Bách 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0966 597 938
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn