Sabeco đã tổ chức ĐHCĐ bất thường để bầu thành viên HĐQT mới. Tại ĐHCĐ bất thường, cổ đông Sabeco đã thông qua bổ sung thành viên HĐQT mới từ ThaiBev. Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 205.000đ, tương đương P/E dự phóng là 26 lần. Chúng tôi dự báo LNST năm 2018 tăng trưởng 7,3%.
Ba thành viên HĐQT mới là những đại diện của ThaiBev và Đại hội cũng thông qua miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT. Nhiệm vụ quan trọng cho HĐQT mới sẽ là giải quyết vấn đề liên quan đến khoản tiền phải nộp 2.790 tỷ đồng từ lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức cho cổ đông nhà nước theo yêu cầu của Bộ Tài chính. Tuy nhiên vẫn sẽ có những khoản tiết kiệm đáng kể khi ThaiBev thực hiện tinh giản bộ máy tổ chức và giúp cải thiện hiệu quả sản xuất và marketing.

Nhờ vậy tỷ suất lợi nhuận gộp cũng sẽ được cải thiện trong 3-5 năm tới. Đồng thời thị phần dự báo sẽ tăng và kết hợp hai yếu tố này, lợi nhuận sẽ tăng trưởng vượt trội. Tuy nhiên, câu chuyện cải thiện lợi nhuận là trong dài hạn trong khi đó công ty vẫn còn nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết.
ĐHCĐ bất thường đã hoàn tất ba nhiệm vụ quan trọng – Cổ đông tham dự đã thông qua các tờ trình:
– Miễn nhiệm Chủ tịch Võ Thanh Hà – 94% cổ đông tham dự bỏ phiếu thông qua miễn nhiệm Chủ tịch Võ Thanh Hà, quyết định có hiệu lực từ ngày diễn ra ĐHCĐ bất thường. Ông Võ Thanh Hà là một trong ba đại diện của Bộ Công thương, cổ đông nhà nước tại Sabeco. Trước Đại hội, HĐQT của Sabeco gồm 4 thành viên, trong đó 3 thành viên là đại diện của Bộ Công thương.
– Bỏ phiếu bầu 3 đại diện của ThaiBev vào HĐQT – 94% cổ đông tham dự bỏ phiếu bầu 3 đại diện của ThaiBev gồm ông Koh Poh Tong, Tan Tiang Hing và Sunyaluck Chaikajornwat là thành viên HĐQT mới. Như vậy, HĐQT mới sẽ bao gồm 6 thành viên.
– Lựa chọn KPMP là đơn vị kiểm toán – KPMP đã được lựa chọn là đơn vị kiểm toán BCTC năm 2018.
Dự báo với LNST năm 2018 tăng trưởng 7,3% – Dự báo trong năm 2018 Sabeco sẽ đạt tổng doanh thu thuần là 37.967 tỷ đồng, tăng trưởng 9,4% và LNST của cổ đông công ty mẹ là 5.054 tỷ đồng, tăng trưởng 7,3%. Giả định của chúng tôi bao gồm:
• Ngành bia tăng trưởng 8% và đạt sản lượng 4.438 triệu lít trong năm 2018.
• Thị phần của SAB giữ nguyên ở 43,1%
• Sản lượng tiêu thụ tăng 8% và đạt 1.913 triệu lít bia.
• Giá bán bình quân tăng 3%.
• Doanh thu bao từ bia dự báo là 32.731 tỷ đồng, tăng 9,7%.
• Chúng tôi dự báo tổng doanh thu thuàn đạt 37.282 tỷ đồng, tăng trưởng 9%.
• Tỷ suất lợi nhuận gộp dự báo là 26%, tương đương năm 2017 là 25,9%.
• Tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu không đổi là 8,2%.
• Chi phí quản lý tăng 9%.
• Lợi nhuận tài chính thuần dự báo đạt 490 tỷ đồng, giảm 7,9% so với năm 2017 với giả định không còn khoản hoàn nhận dự phòng đầu tư tài chính 74 tỷ đồng như trong năm 2017.
Theo đó EPS dự phóng năm 2018 là 7.447đ; tăng 4,2%, tương đương P/E dự phóng là 29,2 lần và EV/EBITDA là 21,4 lần.
Việc ThaiBev giành được 3 trong số 6 ghế trong HĐQT là thông tin tích cực đối với Sabeco. NĐT kỳ vọng ThaiBev sẽ có hành động giúp cải thiện hiệu quả hoạt động và lợi nhuận của thương hiệu bia đầu ngành này. Chúng tôi cũng kỳ vọng công ty sẽ sớm thông báo về thời gian tổ chức ĐHCĐTN với kế hoạch chi tiết cho hoạt động kinh doanh năm 2018.

Bộ Tài chính yêu cầu Sabeco trả cổ tức của những năm trước – Trước ĐHCĐ bất thường, cựu Chủ tịch Sabeco, ông Võ Thanh Hà đã ký công văn gửi Cục thuế yêu cầu được hướng dẫn cách thức thực hiện việc nộp khoản tiền 2.790 tỷ đồng từ lợi nhuận giữ lại từ năm 2016 trở về trước vào ngân sách nhà nước như phần chia cổ tức cho cổ đông nhà nước theo kết luận gần đây của Kiểm toán nhà nước.
Lo ngại đặt ra là việc này này có vi phạm Luật doanh nghiệp hay không. Theo Luật doanh nghiệp, việc trả cổ tức phải được cổ đông thông qua. Trong khi đó tỷ lệ sở hữu của Bộ công thương đã giảm xuống 36% kể từ tháng 12 năm ngoái. Nếu vấn đề này được trình lên ĐHCĐ bất thường hoặc ĐHCĐTN, nhiều khả năng phần lớn cổ đông sẽ không chấp thuận.
Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu SAB là 205.000đ, tương đương P/E dự phóng năm 2018 là 26 lần. Giá cổ phiếu giảm mạnh trong những tháng gần đây và khá sát mức giá trị hợp lý. Triển vọng công ty có nhiều mảng trái chiều với kỳ vọng ThaiBev sẽ đưa ra những giải pháp tái cơ cấu toàn diện trong khi đó vấn đề liên quan đến 2.790 tỷ đồng cổ tức trả cho nhà nước vẫn còn đó và sẽ cần thời gian để xử lý. Do đó đây là trở ngại trong ngắn hạn đối với cổ phiếu.
—————————
Nguyễn Hữu Bình – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
(nhận Ủy thác đầu tư chứng khoán)
Điện thoại: 0983 361 688
Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
https://www.facebook.com/cophieu86/
Website: www.cophieu86.com
Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.