Phân tích cổ phiếu HT1: Những ảnh hưởng liên quan đến cổ phiếu HT1

Phân tích cổ phiếu HT1: Những ảnh hưởng liên quan đến cổ phiếu HT1

Lượt xem:2817 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Giá cổ phiếu CTCP Xi măng Hà Tiên – HT1, một trong những doanh nghiệp xi măng đầu ngành đã hồi phục sau khi giảm mạnh trong tuần trước. Giá cổ phiếu đã tăng 2,7% trong hôm nay sau khi giảm 14,8% cuối tuần trước. Lý do chính khiến giá cổ phiếu HT1 giảm cũng giống CII. Đó là kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án BOT 461 mà HT1 là chủ đầu tư. Đây là dự án BOT xây dựng đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu, quận 9 và HT1 là chủ đầu tư dự án.

  Ảnh hưởng của kết luận thanh tra là không lớn và không làm ảnh hưởng về mặt tài chính. Cho dù vậy giá cổ phiếu còn bị ảnh hưởng từ những nhân tố khác như KQKD 6 tháng kém khả quan và Chủ tịch bất ngờ từ nhiệm sớm 2 năm so với nhiệm kỳ được bầu. Sự dư cung trong ngành đã khiến HT1 khó duy trì được đà tăng trưởng lợi nhuận. Ngành xi măng cũng đang đối mặt với khó khăn khi bị áp thuế xuất khẩu trong năm ngoái. Chúng tôi cho rằng cổ phiếu HT1 hiện không phù hợp cho mục đích đầu tư nhưng có thể phù hợp để “lướt sóng” ngắn hạn.

  Phân tích cổ phiếu HT1: Những ảnh hưởng liên quan đến cổ phiếu HT1
  Cổ phiếu HT1 giảm là do kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án BOT 461 mà HT1 là chủ đầu tư.

  Báo cáo của Thanh tra Chính phủ phát hiện một số sai phạm về thủ tục về hồ sơ pháp lý nhưng đã được khắc phục – Báo cáo của Thanh tra Chính phủ có đề cập đến sai phạm trong việc lập, thẩm định và phê duyệt các thủ tục pháp lý. Dự án có vốn đầu tư là 461 tỷ đồng và đang trong quá trình xây dựng. Dự án BOT 461 bắt đầu khởi công vào tháng 6/2012 và dự kiến hoàn thành sau 2 năm. Tuy nhiên tiến độ xây dựng diễn ra chậm do chậm trễ trong khâu giải phóng mặt bằng làm kéo dài thời gian và tăng chi phí. Sau khi Báo cáo của Thanh tra Chính phủ được công bố, HT1 cũng đã có văn bản giải trình. Giải pháp ở đây là xây dựng lại phương án thu phí hoàn vốn đầu tư để phù hợp với quy định của pháp luật mà không ảnh hưởng về mặt tài chính và chi phí hoạt động. Giá cổ phiếu HT1 đã hồi phục nhẹ. Báo cáo Thanh tra Chính phủ đưa ra kết luận một số sai phạm như sau:

  – Dự án được UBND TP HCM chỉ định cho HT1 làm nhà đầu tư mà không tổ chức sơ tuyển nhà đầu tư là vi phạm quy định tại Điều 11 Nghị định 78/2007/NĐ-CP.

  – Về vốn đầu tư, khi ký hợp đồng BOT, nhà đầu tư phải có cam kết hoặc thoản thuận bằng văn bản với các nhà cung cấp vốn nhằm đảm bảo giải ngân phù hợp với tiến độ đầu tư và báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hợp đồng BOT của HT1 được ký ngày 3/6/2012 nhưng đến ngày 9/10/2013 mới có thông báo tài trợ dự án nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  – Theo phụ lục 3 hợp đồng, nếu chưa tính chi phí vốn đầu tư, sau 24 năm khai thác sẽ còn dư 702 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu tính chi phí sử dụng vốn thì sau 24 năm dự án không có khả năng hoàn vốn, lỗ 345 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ nêu rõ việc ký kết hợp đồng với các điều khoản không thống nhất sẽ ảnh hưởng đến việc xác định thời gian thu phí và bàn giao dự án BOT cho nhà nước.

  – Khi nhà đầu tư hoàn thành dự án sẽ được nhà nước hoàn trả thuế VAT. Tuy nhiên, tại bảng tính dòng tiền của dự án, Công ty đưa ra phương án tài chính bao gồm cả thuế VAT với giá trị 29 tỷ đồng là không phù hợp.

  – Công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, tổng dự toán còn nhiều sai phạm dẫn đến trong quá trình thi công phải điều chỉnh khối lượng, đơn giá làm tăng chi phí xây dựng 6,8 tỷ đồng và 2,7 tỷ đồng chi phí giao thông.

  HT1 là công ty đầu ngành xi măng phía Nam với 31% thị phần miền Nam và 11% thị phần cả nước – HT1 là công ty đầu ngành xi măng phía Nam. Những điểm chính về công ty như sau:

  – Tổng công suất sản xuất xi măng của HT1 là 8 triệu tấn/năm với 6 nhà máy. Công suất hoạt động ước tính khoảng 70% công suất thiết kế.

  – Công ty là doanh nghiệp duy nhất tự cung cấp đủ clinker; theo đó có thể tiết kiệm được 15-20% chi phí sản xuất.

  – HT1 chủ yếu sử dụng than cốc nhập khẩu từ Indonesia, chiếm khoảng 30-40% chi phí sản xuất xi măng và clinker.

  – Trong 6 tháng đầu năm 2017, mặc dù doanh thu tăng nhẹ 5,8% so với cùng kỳ và đạt 4 nghìn tỷ đồng, thì LNTT lại giảm hơn 38% so với cùng kỳ xuống còn 287 tỷ đồng. Điều này một phần là do chi phí tài chính tăng mạnh 26,5% lên 258 tỷ đồng. HT1 vẫn còn 2 khoản vay bằng đồng Euro vay tại các ngân hàng của Pháp là Société Générale và Calyon Bank với tổng giá trị là 1,33 nghìn tỷ đồng. Tỷ giá EUR/USD đã tăng trong Q2 làm ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của công ty.

  – HT1 đặt kế hoạch năm 2017 với doanh thu thuần đạt 10,1 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 22,8%) và LNTT đạt 797 tỷ đồng (tăng trưởng 21,8%). Sau 6 tháng, công ty mới chỉ hoàn thành được 40% kế hoạch doanh thu và 36% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

  Phân tích cổ phiếu HT1: Những ảnh hưởng liên quan đến cổ phiếu HT1
  HT1 là công ty đầu ngành xi măng phía Nam với 31% thị phần miền Nam và 11% thị phần cả nước 

  Việc Chủ tịch HĐQT bất ngờ từ chức giữa nhiệm kỳ cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường – Một yếu tố khác mà chúng tôi cho rằng có thể ảnh hưởng đến tâm lý NĐT là quyết định từ nhiệm của Chủ tịch HĐQT, ông Trần Việt Thắng từ ngày 17/8. Ông Thắng đã gắn bó và công tác tại nhiều vị trí khác nhau kể từ năm 1989. Nhiệm kỳ của ông Thắng dự kiến sẽ kéo dài từ năm 2015 đến năm 2020 và ông vẫn còn hơn 2 nữa trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Công ty không đưa ra bất kỳ giải thích nào cho quyết định này và do đó dẫn đến những đồn đoán khác nhau trên thị trường.

  Những thay đổi về chính sách thuế đã ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty xi măng kể từ năm 2016 – Ngành xi măng nói chung và HT1 nói riêng đang đối mặt với khó khăn do nhiều thay đổi về thuế: Mức thuế xuất khẩu 5% đối với xi măng đã được ấn định trong năm ngoái do tình trạng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên lớn. Không hoàn thuế VAT cho chi phí đầu vào.

  Tình trạng dư cung trong nước kéo dài hơn 5 năm qua càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn – Công suất sản xuất trong nước là khoảng 77 triệu tấn (tăng 5%) vào cuối năm 2016. Trong khi đó nhu cầu ước tính là khoảng 60 triệu tấn (tăng 9%). Không có sản phẩm xi măng nhập khẩu chính thức trong khi đó sản lượng xuất khẩu đạt 15 triệu tấn (giảm 6%). Mức công suất dư thừa theo ước tính là khoảng 3% và đây là vấn đề đã kéo dài nhiều năm trong ngành. Các công ty xi măng trên thế giới và trong khu vực như Holcim, Siam Cement đếu có nhà máy sản xuất tại Việt Nam và với một phần đầu ra là để xuất khẩu, hoạt động của các nhà máy này do đó cũng bị tác động đáng kể bởi việc áp thuế xuất vào năm ngoái.

  Chúng tôi cho rằng giá trị cổ phiếu HT1 dưới mức đánh giá đầu tư của chúng tôi do những bất lợi mà ngành xi măng đang đối mặt. Cạnh đó là thiếu các thông tin hỗ trợ cũng như vấn đề nguyên liệu vẫn gây nhiều quan ngại. Cổ phiếu trong thời gian qua vẫn được giao dịch tốt nhưng theo quan điểm của chúng tôi là không phù hợp cho mục đích đầu tư dài hạn của các NĐT tổ chức.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn