Phân tích cổ phiếu FPT: Giá trị hợp lý của FPT sẽ là 55.000đ

Phân tích cổ phiếu FPT: Giá trị hợp lý của FPT sẽ là 55.000đ

Lượt xem:10846 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện nay trên thị trường đang có tin đồn, FPT đã bán xong cổ phần tại FPT Trading và chúng tôi cho rằng thị trường có vẻ đã kỳ vọng hơi sớm. Giá cổ phiếu FPT đã rung lắc trong phiên hôm nay trước kỳ vọng FPT có lẽ đã bán xong cổ phần tại FPT Trading. Tuy nhiên, mặc dù thương vụ bán cổ phần FPT retail sắp hoàn tất, thì thương vụ bán cổ phần FPT trading vẫn tiến triển chậm.

  Phân tích cổ phiếu FPT: Giá trị hợp lý của FPT sẽ là 55.000đ
  Thị trường đang đồn đoán FPT đã bán xong cổ phần tại FPT Trading

  Theo ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu FPT là 50.000đ; tương đương P/E dự phóng năm 2017 là 12,5 lần (HSC dự báo LNTT năm 2017 tăng trưởng. Tin đồn này có lẽ đã nhầm lẫn giữa hai thương vụ. Thương vụ bán cổ phần FPT retail có lẽ sẽ sớm hoàn tất vì dễ bán hơn còn thương vụ bán cổ phần FPT trading vẫn đang ở những bước ban đầu. Cho dù vậy, Cho dù vậy vẫn có khả năng FPT sẽ hoàn tất được cả 2 thương vụ trước cuối năm nay. Và điều này giúp lợi nhuận có khả năng tăng lên, đặc biệt là nếu giá bán tốt. Trong khi đó triển vọng hoạt động kinh doanh chính vẫn khá tích cực.

  FPT-retail1
  FPT sớm hoàn tất thương vụ bán cổ phần FPT retail
  • FPT có lẽ sẽ sớm hoàn tất thương vụ bán cổ phần FPT retail – Về mảng bán lẻ, FPT và người mua đang “chốt” các điều khoản mua bán và kỳ vọng có thể hoàn tất thương vụ này trong Q3.

  –     Có khả năng FPT sẽ bán 30-35% cổ phần FPT retail cho đối tác chiến lược.

  –     And then sell some percentage (around 10% in our view) to the public in an IPO.

  –     Và chào bán một phần cổ phần (theo chúng tôi sẽ là khoảng 10%) ra công chúng.

  –     Chúng tôi chưa biết thông tin về giá bán cho đối tác chiến lược nhưng có lẽ giá bán sẽ cao hơn đáng kể so với giá trị hợp lý.

  –     Trong khi đó định giá dựa trên giá khởi điểm IPO có lẽ sẽ thấp hơn một chút so với định giá hiện nay của MWG vì FPT đứng thứ 2 với thị phần ĐTDĐ thua kém nhiều so với MWG (của FPT là 18% còn MWG là 40%). FPT nắm 85% cổ phần FPT retail nên sau khi bán cho đối tác chiến lược và IPO, tỷ lệ sở hữu của FPT có thể giảm xuống còn 35-40%.

  • Thương vụ bán cổ phần FPT trading ít có khả năng hoàn tất trước cuối năm– Về thương vụ bán cổ phần FPT trading, FPT và người mua tiêm năng vừa mới thỏa thuận được khung thời gian chung cho việc đàm phán. FPT dự kiến thương vụ này sẽ hoàn tất vào cuối năm.

  Do thiếu thông tin về thương vụ bán cổ phần FPT retail và khung thời gian đàm phán thương vụ FPT trading nên trước mắt chúng tôi chưa đưa lợi nhuận từ 2 thương vụ này vào mô hình dự báo của mình. Như vậy nếu hoàn tất được 2 thương vụ này trong năm 2017 thì lợi nhuận năm 2017 có khả năng cao hơn dự báo hiện nay của chúng tôi.

  Dự báo LNTT năm 2017 sẽ tăng trưởng 15,3% – Cho năm 2017, chúng tôi dự báo FPT sẽ đạt doanh thu cả năm là 45,4 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 14,4%), LNTT là 3.475 tỷ đồng (tăng trưởng 15,3%), LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ là 2.347 tỷ đồng (tăng trưởng 17,9%). Dự báo của chúng tôi cao hơn 2,0% so với kế hoạch của công ty do dự báo của chúng tôi cho mảng viễn thông cao hơn kế hoạch của công ty. Các giả định của chúng tôi như sau:

  1. Chúng tôi giả định doanh thu của mảng gia công phần mềm sẽ tăng trưởng 23,0% và LNTT tăng trưởng 24,5%– Cho năm 2017, theo mô hình lợi nhuận của mình, chúng tôi dự báo doanh thu mảng gia công phần mềm tăng trưởng 23,0% và LNST tăng trưởng 24,5% nhờ mở rộng hoạt động tại Hàn Quốc, là thị trường có nhu cầu lớn đối với dịch vụ gia công phần mềm phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô với mức lương cho kỹ sư ở lĩnh vực này khá cao. Chúng tôi dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ được cải thiện từ 16,5% năm 2016 lên 17% năm 2017 nhờ các kỹ sư có thêm nhiều việc và giá tốt hơn.
  1. Doanh thu mảng dịch vụ dựa trên dự án bao gồm tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT dự báo tăng trưởng 7,1% với LNTT tăng trưởng 19,8% – Doanh thu tăng nhờ các hợp đồng mới từ thị trường nước ngoài trong khi nhu cầu trong nước vẫn khá yếu do nguồn ngân sách eo hẹp và quá trình tái cấu trúc kéo dài trong ngành ngân hàng. Trong khi đó LNTT tăng trưởng do không còn chi phí phụ trội từ các dự án bị trì hoãn giống như trong năm 2016.
  1. Lợi nhuận của mảng dịch vụ viễn thông dự báo tăng trưởng 7,7% với doanh thu tăng trưởng 16,0%– Lợi nhuận của mảng nội dung số không tăng do mảng này đã ghi nhận khoản thu nhập tài chính không thường xuyên, là khoảng 30 tỷ đồng từ bán phần vốn tại trang bán hàng trực tuyến Sendo cho đối tác chiến lược trong năm 2016. Không tính đến khoản lợi thuận này, lợi nhuận mảng nội dung số tăng trưởng 11,8%. Trong mô hình của mình, chúng tôi cũng tính đến phần đóng góp 1,5% doanh thu viễn thông cho Quỹ Công nghệ và viễn thông Việt Nam.
  1. Dự báo lợi nhuận mảng bán lẻ tăng trưởng 32,3%– Trong mô hình của mình, chúng tôi dự báo trong năm 2017, doanh thu mảng bán lẻ sẽ tăng trưởng 27,2% và LNTT tăng trưởng 32,3% nhờ (1) có khoảng 95 cửa hàng mới đi vào hoạt động tính đến cuối năm 2017, nâng tổng số cửa hàng lên 480 cửa hàng (tăng 24,7%); (2) lợi ích kinh tế về quy mô trong quản lý hoạt động giúp giảm chi phí cố định trên mỗi cửa hàng, và (3) tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện nhờ doanh số bán hàng tăng giúp cải thiện khả năng thương lượng giá với nhà cung cấp.
  1. Dự báo lợi nhuận mảng phân phối tăng trưởng 20,2% – Cho năm 2017, chúng tôi dự báo doanh thu của mảng phân phối sẽ tăng trưởng 3,7% và lợi nhuận tăng trưởng 20,2% với giả định thị trường điện thoại di động trong nước sẽ tăng trưởng khoảng 16% về giá trị trong khi thị trường các sản phẩm công nghệ giảm khoảng 5% về giá trị so với năm 2016.
  1. Dự báo LNTT mảng giáo dục tăng trưởng 10%– Cho năm 2017, chúng tôi dự báo mảng giáo dục sẽ tăng trưởng 12,0% về doanh thu và 10% về LNTT với tổng số lượng học sinh nhập học tăng 10%.

  Theo đó chúng tôi dự báo EPS là 3.978đ; P/E dự phóng là 11,2 lần.

  fpt-trading5
  Thoái vốn tại FPT retail và FPT trading sẽ FPT sẽ trở thành công ty thuần về công nghệ

  Chúng tôi đánh giá, giá trị hợp lý của FPT sẽ là 55.000đ; tương đương P/E dự phóng năm 2017 là 12,5 lần. Với định giá hấp dẫn và triển vọng tăng trưởng dài hạn rất tốt cộng với vị thế là một công ty đầu ngành công nghệ của Việt Nam, chúng tôi nhận thấy cổ phiếu FPT có giá trị lớn để đầu tư. Với kế hoạch thoái một phần hoặc toàn bộ vốn ở mảng ở mảng bán lẻ, lợi nhuận gộp có thể tăng trưởng  mạnh trong năm nay. Và kế hoạch thoái vốn cũng giúp công ty thu về nguồn tiền mặt lớn và từ đó FPT sẽ trở thành công ty thuần về công nghệ. Do đó, thương vụ này sẽ là động lực hỗ trợ lớn nhất đối với giá cổ phiếu trong ngắn đến trung hạn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn của công ty với tiềm năng tăng trưởng tốt ở tất cả các mảng kinh doanh mà công ty có lợi thế cạnh tranh cao nhờ (1) chi phí thấp; (2) cung cấp độc quyền nhiều dịch vụ; (3) mô hình kinh doanh tổng hợp tham gia phần lớn các phân khúc chính trong lĩnh vực CNTT; (4) vị thế áp đảo trong nước và (5) ban lãnh đạo có tầm nhìn. Tuy nhiên do room đã đầy và ít có khả năng FPT sẽ sớm nới room nên việc tiếp cận cổ phiếu vẫn rất khó khăn.

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0936.38.70.86
  Nguyễn Hữu Hoàng – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0919636088
  Skype: cophieu86
  Email: cophieu86@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn