Phân tích cổ phiếu CII: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu CII là 38.000đ

Phân tích cổ phiếu CII: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu CII là 38.000đ

Lượt xem:2179 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • CII hôm nay đã công bố công ty có thể sẽ mở rộng hợp tác với Hongkong Land nhằm khai thác quỹ đất thuộc sở hữu của CII và NBB. Tuy nhiên hiện đây mới chỉ là đề xuất và 2 bên sẽ làm việc để nghiên cứu chi tiết và phấn đấu đạt được kết quả hợp tác trước cuối tháng 6.

  CII cũng sẽ mua thêm cổ phiếu NBB để nâng tỷ lệ sở hữu từ 34% lên 49% mà không cần thông qua chào mua công khai nếu được chấp thuận từ cổ đông của NBB. Giá cổ phiếu đã tăng trần hôm qua có lẽ là do NĐT đã đoán trước được thông tin trên. Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu CII là 38.000đ dựa trên phương pháp định giá từng phần, tương đương P/E dự phóng pha loãng năm 2018 là 9,4 lần.

  Phân tích cổ phiếu CII: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu CII là 38.000đ
  Dự báo lợi nhuận năm 2018 giảm 22% so với năm 2017

  Dự báo lợi nhuận giảm 22% do năm 2017 đã tăng trưởng rất mạnh. Trong những năm gần đây lợi nhuận của CII phụ thuộc nhiều vào lợi nhuận tài chính nên việc dự báo có thể sẽ có thay đổi đáng kể trong năm. Công ty đang chuyển theo hướng tăng tỷ trọng lợi nhuận mảng làm chủ đầu tư dự án BĐS nhờ quỹ đất đang tăng lên sau khi công ty thực hiện nhiều dự án cơ sở hạ tầng tại quận 2. Và điều này cũng đã thúc đẩy việc đàm phán với Hongkong Land nhằm mở rộng hợp tác ra ngoài phạm vi hiện nay. Rõ ràng việc hợp tác với một doanh nghiệp tầm khu vực sẽ giúp công ty tăng thêm đáng kể giá trị các sản phẩm BĐS chào bán.

  CII hiện sở hữu 3 dự án BĐS – gồm:

  • Dự án 9,6 ha tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại quận 2.

  • Dự án căn hộ Diamond Riverside tại quận 8 (tỷ lệ sở hữu của CII là 80% và NBB là 20%).

  • Tòa nhà phức hợp tại 152 Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh).

  CII đã hợp tác với Hongkong Land trong việc triển khai dự án trên diện tích 3,5ha trong dự án Thủ Thiêm với tỷ lệ 36:64 để xây dựng căn hộ cao cấp. Trong khi đó NBB cũng là chủ đầu tư sở hữu quỹ đất tổng cộng 50ha tại TP HCM và khoảng 250ha tại các tỉnh thành khác.

  CII dự kiến thành lập công ty BĐS mang tên CII Land, trong đó CII nắm 51% cổ phần. Nếu CII nâng được tỷ lệ sở hữu tại NBB lên 49%, thì có thể NBB cuối cùng sẽ nằm trong CII Land. Dựa trên cơ cấu sau tái cấu trúc của CII Water (SII) và CII B&R (LGC), thì chúng tôi cho rằng có thể CII sẽ tìm một đối tác chiến lược thích hợp có thương hiệu tốt, tình hình tài chính mạnh trong lĩnh vực BĐS để hợp tác.

  Gần đây, CII đã công bố một số nội dung trình ĐHCĐTN sẽ được diễn ra vào ngày 24/4. Trong đó có một số nội dung chính như chính sách chi trả cổ tức cho năm 2017 và 2018. Theo đó, CII sẽ xin ý kiến cổ đông tạm thời không trả cổ tức cho năm 2017 và giữ lại toàn bộ lợi nhuận tái đầu tư. Hiện CII có nhiều dự án đang triển khai chẳng hạn như dự án Xa lộ Hà Nội mở rộng, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, dự án Thủ Thiêm, Quốc lộ 60 mở rộng và dự án tại 152 Điện Biên Phủ. Điều này đã tạo ra áp lực tài chính nhất định cho công ty. Trong khi đó, công ty dự kiến trả cổ tức tỷ lệ 32% cho năm 2018 với dòng tiền thu về từ hoạt động kinh doanh chính cải thiện đáng kể.

  Dự báo lợi nhuận năm 2018 giảm 22% so với năm 2017 – Dự báo doanh thu thuần đạt 4.106 tỷ đồng (tăng trưởng 101%) và LNST của cổ đông công ty mẹ là 1.185 tỷ đồng (giảm 22%). Lợi nhuận giảm do không còn đóng góp từ khoản lợi nhuận tài chính từ đánh giá lại khoản đầu tư vào công ty con. Và các giả định chính của chúng tôi gồm:

  • Dự báo doanh thu từ phí cầu đường giảm 25,4% xuống 560 tỷ đồng sau khi công ty đã chấm dứt thu phí từ cầu Rạch Chiếc từ đầu năm nay. Tổng doanh thu phí cầu đường sẽ đến từ 3 dự án đang hoạt động hiện tại là Phan Rang Tháp Chàm (giai đoạn 1 và 2), đường DT741 và cầu Rạch Miễu.

  • Doanh thu từ CII E&C sẽ tăng mạnh lên 488 tỷ đồng (tăng 200%) nhờ hợp nhất doanh thu cả năm.

  • Trong khi đó doanh thu từ SII cũng tăng 7% lên 299 tỷ đồng.

  • Dự báo mảng BĐS đóng góp doanh thu 792 tỷ đồng từ việc hạch toán dự án căn hộ Lakeview 1 tại KĐTM Thủ Thiêm.

  • Giả định công ty sẽ hạch toán lợi nhuận tài chính là 1.086 tỷ đồng (giảm 34%) với giả định là CII sẽ hạch toán lãi từ đánh giá lại giá trị đất tại Thủ Thiêm sau khi hợp tác với Hong Kong Land.

  Theo đó, ước tính EPS pha loãng dự phóng năm 2018 là 4.024đ. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2018 là 8,4 lần.

  Phân tích cổ phiếu CII: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu CII là 38.000đ
  Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là một trong nhiều dự án của CII đang triển khai

  CII có nhiều dự án trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và BĐS – CII hoạt động theo cơ cấu tập đoàn chuyên về 5 mảng chính gồm cầu đường, hạ tầng nước sạch, xây dựng, BĐS và dịch vụ. CII đã chiếm lĩnh lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại khu vực TP HCM với bề dày trong xây dựng và vận hành các dự án cầu, đường và nước sạch. CII duy trì được mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương tại nhiều tỉnh thành và thường được lựa chọn đầu tiên để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng chủ chốt.

  • Ở mảng cầu đường, CII đang triển khai nhiều dự án lớn tại TPHCM và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là khu vực mà CII đã có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án BOT. Tăng trưởng dài hạn của công ty được đảm bảo bằng việc triển khai và nâng cổ phần tại các dự án lớn (với tổng vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng) như dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, dự án đường trên cao số 1.

  • Trong lĩnh vực BĐS, CII sẽ tiếp tục phát triển quỹ đất hiện tại (9,6 ha) tại khu vực Thủ Thiêm, Quận 2 theo hình thức tự triển khai hoặc hợp tác với Hong Kong Land. Công ty còn dự định tăng thêm quỹ đất tại Thủ Thiêm và tại các vị trí đắc địa khác thông qua hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng chẳng hạn như dự án Thủ Thiêm giai đoạn 2.

  • Trong lĩnh vực nước sạch, công ty sẽ hoãn đầu tư mới và chỉ tập trung khai thác các dự án nước sạch hiện tại như Tân Hiệp 2 và mạng lưới phân phối nước Củ Chi.

  Trong 3 năm tới, CII kỳ vọng mảng BĐS sẽ đóng góp 68% tổng lợi nhuận trong khi mảng cơ sở hạ tầng sẽ đóng góp 23% và 9% còn lại là đóng góp từ các mảng khác.

  Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 38.000đ theo phương pháp định giá từng mảng kinh doanh, tương đương P/E dự phóng pha loãng năm 2018 là 9,4 lần. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng pha loãng năm 2018 là 8,4 lần; vẫn là mức hợp lý cho một công ty đầu ngành cơ sở hạ tầng. Triển vọng dài hạn của công ty vẫn rất khả quan nhờ nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng quanh TPHCM lớn cộng với lợi nhuận dài hạn từ kế hoạch triển khai quỹ đất tại khu vực Thủ Thiêm. Tuy nhiên giá cổ phiếu CII có xu hướng dao động mạnh do LNST không đều và thường là nhờ đóng góp lớn của lợi nhuận tài chính.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Ủy thác đầu tư chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn