Phân tích cổ phiếu CII: Kết quả thanh tra 2 dự án BOT ảnh hưởng ít tới CII

Phân tích cổ phiếu CII: Kết quả thanh tra 2 dự án BOT ảnh hưởng ít tới CII

Lượt xem:2547 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Giá cổ phiếu CII giảm gần đây trước thông tin truyền thông về kết quả thanh tra dự án BOT và những lo lắng về pha loãng cổ phiếu. Tác động không đáng kể. Tiếp tục đánh giá Khả quan. Giá cổ phiếu CII (Khả quan) đã giảm khoảng 6% trong những ngày gần đây sau những tin tức báo chí khá tiêu cực về kết quả thanh tra 2 dự án BOT của CII. Tuy nhiên, truyền thông có vẻ đã hơi phóng đại và số tiền phải hoàn trả lại thực tế là rất nhỏ, khoảng 13,7 tỷ đồng. Ngoài ra vẫn có những lo ngại xoay quanh đề xuất phát hành tổng cộng 1.408 tỷ đồng cổ phiếu mới, theo đó tăng khoảng 57,2% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Trong khi đó, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của năm 2017 và 2018 là không đổi.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 40.000đ dựa trên phương pháp đánh giá STOP, tương đương P/E pha loãng dự phóng là 7,2 lần. Dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2017 sẽ tăng trưởng 92,4% và năm 2018 tăng trưởng 4,6%. Mặc dù kết quả thanh tra hoạt động của 2 dự án BOT mà CII làm chủ đầu tư được báo chí quan tâm, số tiền thực tế yêu cầu công ty hoàn trả chỉ khoảng 13,7 tỷ đồng, tương đương khoảng 0,8% dự báo LNST năm nay của chúng tôi. Trong khi đó mảng kinh doanh chính vẫn đang tăng trưởng như dự báo mặc dù sự phụ thuộc vào thu nhập tài chính để đẩy mạnh lợi nhuận vẫn khá rõ ràng. Dù vậy, từ năm sau, chúng tôi dự báo sẽ có sự cải thiện đáng kể về chất lượng lợi nhuận. Mặc dù vậy, rủi ro pha loãng cổ phiếu là một lo ngại khác đối với NĐT.

  Phân tích cổ phiếu CII: Kết quả thanh tra 2 dự án BOT ảnh hưởng ít tới CII
  Truyền thông có vẻ đã hơi phóng đại và số tiền CII phải hoàn trả lại thực tế là rất nhỏ, khoảng 13,7 tỷ đồng.

  Phạm vi tranh tra bao gồm hai dự án BOT mà CII làm chủ đầu tư. Cụ thể, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện 6 dự án BOT tại Tp.HCM. Trong đó, có 2 dự án của CII, như sau:

  – Dự án Mở rộng Xa lộ Hà Nội. Dự án này có vốn đầu tư là 4.905 tỷ đồng và đang trong quá trình xây dựng. Việc thu phí dự kiến sẽ được triển khai trong năm 2018 theo hợp đồng BOT trong 11 năm – sai sót trong phê duyệt 1.410 tỷ đồng bổ sung vốn đầu tư.

  – Dự án cầu Bình Triệu 2. Dự án này có vốn đầu tư là 230,66 đồng và đã đi vào hoạt động từ năm 2010 theo hợp đồng BOT kỳ hạn 5 năm – Kết quả thanh tra cho thấy 50 tỷ đồng ứng trước vốn ngoài hợp đồng và 13,7 tỷ đồng thu phí vượt kế hoạch tài chính.

  CII chỉ phải hoàn trả 13,7 tỷ đồng. Theo CII, công ty sẽ chỉ phải hoàn trả 13,7 tỷ đồng thu phí vượt kế hoạch như đề cập trên đây. Số tiền còn lại là liên quan đến sai sót về thủ tục và hành chính và hiện đã được điều chỉnh.

  Bốn dự án khác thuộc diện thanh tra không liên quan đến CII gồm dự án cầu Phú Mỹ, dự án đường kết nối cầu Phú Mỹ, Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn An Sương – An Lạc và Dự án xây dựng đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu. Theo Thanh tra chính phủ, tổng số tiền sai phạm liên quan đến 6 dự án này là 2.172 tỷ đồng. Mặc dù vậy, trên thực tế chỉ 43 tỷ đồng được yêu cầu hoàn trả vào ngân sách nhà nước. Phần còn lại đơn giản là liên quan đến thủ tục phê duyệt chưa đúng và hiện đã được sửa lại theo quy định.

  Thủ tục triển khai Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội còn thiếu sót nhưng hiện đã được hoàn thiện. Thanh tra Chính phủ kết luận rằng quy trình phê duyệt dự án này có sai sót. Cụ thể:

  Theo CII, theo phê duyệt từ chính quyền TPHCM, tổng vốn đầu tư của dự án BOT mở rộng xa lội Hà Nội đã được phê duyệt tăng lên 1.410 tỷ đồng là chi phí giải phóng mặt bằng tại tỉnh Bình Dương.

  Theo cách hiểu của CII và chính quyền địa phương, CII có trách nhiệm phê duyệt phần vốn bổ sung cho dự án này.

  Tuy nhiên, theo quan điểm của Thanh tra chính phủ, thẩm quyền phê duyệt tang tổng mức đầu tư thuộc UBND TPHCM.

  Để thực hiện ý kiến của Thanh tra chính phủ, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 3963/QĐ-UBND ngày 4/8/2016 phê duyệt điều chỉnh và bổ sung tổng vốn đầu tư dự án mở rộng xa lộ Hà Nội thêm 1.410 tỷ đồng.  Theo đó, vấn đề đã được giải quyết.

  CII sẽ phải hoàn trả phần thu phí vượt mức từ dự án Cầu Bình Triệu 2. Về dự án Cầu Bình Triệu 2.  UBND TPHCM ban đầu đã giao cho Cienco 5 thực hiện xây dựng dự án này. Tuy nhiên, sau quá trình xây dựng, chính quyền TPHCM đã chấm dứt hợp đồng với Cienco 5. CII sau đó tiếp nhận dự án và tạm ứng tiền cho chính quyền TP để hoàn trả chi phí đầu tư ban đầu cho Cienco 5. Và CII sau đó được phép tiền hành thu phí và thu hồi phần vốn tạm ứng.

  Do đó, CII không phải hoàn trả số tiền 50 tỷ đồng cho dự án cầu Bình Triệu 2 do công ty đã tạm ứng số tiền này cho chính quyền TPHCM để trả lại cho Cienco 5. Tuy nhiên, công ty phải hoàn trả 13,7 tỷ đồng cho nhà nước liên quan đến hoạt động thu phí. Do đó, khi công ty hoàn trả 13,7 tỷ đồng này, vấn đề sẽ được giải quyết.

  Phân tích cổ phiếu CII: Kết quả thanh tra 2 dự án BOT ảnh hưởng ít tới CII
  Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội còn thiếu sót nhưng hiện đã được hoàn thiện.

  Dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2017 tăng trưởng 92,4% trong năm nay. Chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 1.599 tỷ đồng (tăng trưởng 32%) và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 1.613 tỷ đồng (tăng trưởng 92,4%). Chúng tôi ước tính LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 1.613 tỷ đồng (tăng trưởng 92,4%), EPS dự phóng là 5.524đ. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2017 là 6,2 lần. Chúng tôi đã điều chỉnh tác động pha loãng từ 60 triệu USD trái phiếu chuyển đổi khi ước tính EPS và chưa tính tới tác động pha loãng từ kế hoạch phát hành 1.408 tỷ đồng cổ phiếu mới của công ty.

  Cho năm 2018. dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ tăng trưởng 4,6%. Chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 3.574 tỷ đồng (tăng trưởng 124%) và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 1.687 tỷ đồng (tăng trưởng 4,6%). Chúng tôi ước tính EPS dự phóng đạt 5.728đ. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2018 là 6,0 lần.

  CII dự kiến nâng vốn thêm 57,2% thông qua chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ. Giá cổ phiếu cũng đã giảm trước kế hoạch chào bán cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ.  Tổng số lượng cổ phiếu lưu hành sẽ tăng lên 387 triệu cổ phiếu (tăng 57,2% so với số lượng cổ phiếu lưu hành hiện tại).

  Quỹ RAM gần đây đã mua 60 triệu USD trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn 5 năm của CII với lãi suất coupon là 1%/năm và giá chuyển đổi là 38.500đ/cp. Theo đó nếu CII phát hành thêm, giá chuyển đổi sẽ được điều chỉnh.

  Hiện CII cần huy động vốn cho các dự án hiện tại, chúng tôi ước tính CII sẽ thu về 2.308 tỷ đồng, được dùng để đầu tư vào các dự án của công ty như:

  – Tòa nhà phức hợp tại 152 Điện Biên Phủ.

  – Dự án BOT Xa lộ Hà Nội mở rộng.

  – Dự án BOT cầu Bình Triệu giai đoạn 2.

  – Các dự án BĐS tại KĐT Thủ Thiêm.

  CII sẽ tổ chức ĐHCĐBT để lấy ý kiến cổ đông về việc phát hành thêm nói trên. Dự kiến ĐHCĐBT sẽ diễn ra vào ngày 6/9/2017. Công ty dự kiến phát hành quyền mua vào tháng 10 hoặc tháng 11 và phát hành riêng lẻ vào năm sau (6 tháng sau khi đợt phát hành riêng lẻ trái phiếu chuyển đổi trước đó cho RAM vào tháng 7/2017).

  Tác động pha loãng chủ yếu rơi vào năm 2018 – nếu phát hành thành công, ước tính mức độ pha loãng như sau:

  Cho năm 2017: Như đã đề cập, tổng số lượng cổ phiếu lưu hành sẽ tăng 57,2%. Tuy nhiên công ty phát hành vào Q4/2017 nên chúng tôi ước tính số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân sẽ chỉ tăng 10,5%. Theo đó EPS pha loãng năm 2017 là 4.997đ; tại thị giá hiện tại (đã điều chỉnh), thì P/E dự phóng điều chỉnh là 5,6 lần.

  Cho năm 2018: Số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân sẽ tăng thêm 34%. Do đó chúng tôi ước tính EPS pha loãng dự phóng năm 2018 là 3.903đ; P/E dự phóng pha loãng là 7,2 lần.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 40.000đ theo phương pháp định giá từng mảng kinh doanh, tương đương P/E dự phóng là 7,2 lần. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2017 là 6,2 lần và năm 2018 là 6,0 lần. Mức định giá này đã phản ánh lo ngại tỷ trọng đóng góp của lợi nhuận tài chính cao trong tổng lợi nhuận và cũng là mức khá hợp lý đối với một công ty cơ sở hạ tầng đầu ngành. Giá cổ phiếu giảm gần đây chỉ là tạm thời do truyền thông thổi phồng một vấn đề khá nhỏ cộng với rủi ro pha loãng. Và chúng tôi vẫn tin tưởng rằng triển vọng dài hạn của công ty vẫn rất khả quan trước nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng quanh TPHCM lớn cộng với lợi nhuận dài hạn từ kế hoạch triển khai quỹ đất tại khu vực Thủ Thiêm. Giá cổ phiếu CII có xu hướng dao động mạnh do LNST không đều với sự đóng góp lớn của lợi nhuận tài chính.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn