Phân tích cổ phiếu BMP: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 106.000đ

Phân tích cổ phiếu BMP: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 106.000đ

Lượt xem:3127 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • CTCP Nhựa Bình Minh – cổ phiếu BMP, đã tổ chức gặp gỡ các chuyên viên phân tích vào chiều hôm nay. Công ty công bố một số ước tính KQKD 6 tháng đầu năm với tổng doanh thu đạt 1.841 tỷ đồng (tang 6,5% so với cùng kỳ) và LNTT đạt 280 tỷ đồng (giảm 34% so với cùng kỳ). Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu BMP là 106.000đ, theo đó PE là 17 lần. Chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo LNST cả năm và hiện dự báo giảm 9,4%. Tỷ suất lợi nhuận giảm dù sản lượng tiêu thụ tăng. Do giá nguyên liệu thô tăng và khả năng định giá bán kém. Với cạnh tranh từ các đối thủ mới ra nhập ngành và công suất từ các doanh nghiệp hiện tại tăng, thị trường đang dần trở nên bão hòa. Trong khi một số động thái như nới room, là yếu tố thúc đẩy câu chuyện M&A dường như kéo dài hơn dự kiến.

  Phân tích cổ phiếu BMP: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 106.000đ
  Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/7, BMP giữ mức tham chiếu tại giá 96.0000đ/CP

  Từ cuộc gặp gỡ với các chuyên viên phân tích, chúng tôi ghi nhận một số điểm chính như sau: BMP ước tính LNST 6 tháng đầu năm giảm 34% so với cùng kỳ. Tại cuộc họp, công ty ước tính doanh thu thuần 6 tháng đầu năm là 1.841 tỷ đồng (tăng 6,5%) và LNTT là 280 tỷ đồng (giảm 34% so với cùng kỳ) chủ yếu do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng mạnh và công ty cũng tăng tỷ lệ chiết khấu bán hàng nền để giữ thị phần. Cụ thể, chúng tôi biết rằng: Giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh 17,15% so với cùng kỳ và cũng cao hơn 9,6% so với mức giá bình quân trong năm 2016. Trong khi đó, với cạnh tranh gia tăng, công ty đã tăng tỷ lệ chiết khấu bán hàng nền cho các nhà phân phối thêm 4% từ 11% lên 15% trong Q2 năm nay. Hai yếu tố trên đã tác động tiêu cực lên lợi nhuận. Với kết quả này, công ty chỉ hoàn thành 45,5% kế hoạch doanh thu và 40% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

  Sản lượng tiêu thụ tăng 6,57% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm. Trong nửa đầu năm nay, công ty đã tiêu thụ 42.183 tấn ống nhựa (tăng 6,57% so với cùng kỳ), thấp hơn dự báo do cạnh tranh khốc liệt hơn. Chúng tôi lưu ý rằng, mặc dù tỷ suất lợi nhuận giảm, vào cuối tháng 3 năm nay, công ty đã nâng tỷ lệ chiết khấu bán hàng nền cho đại lý để giữ thị phần. Công ty đã giữ khá ổn định tỷ lệ chiết khấu bán hàng nền trong vài năm qua, là khoảng 11% cho đến Q2 năm nay. Và do đó đã làm tỷ suất lợi nhuận giảm.

  BMP tập trung đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ tận dụng công suất gia tăng và do đó tỷ suất lợi nhuận sẽ giảm hơn nữa. BMP đã tăng công suất thêm 40% vào cuối năm ngoái và sẽ tăng công suất thêm 15.4% nữa trong năm nay. Do đó, công ty hiện đang tập trung giữ tỷ lệ tận dụng công suất ở mức tối đa nhất để giảm tối thiểu chi phí sản xuất đơn vị. Điều này cũng buộc công ty ưu tiên đẩy mạnh bán hàng hơn cải thiện tỷ suất lợi nhuận trong bối cảnh thị trường cạnh tranh. Trên thực tế, sau khi BMP tăng tỷ lệ chiết khấu thêm 4%, NTP cũng đã tăng tỷ lệ chiết khấu của mình thêm 5%. So sánh với HSG, tỷ lệ chiết khấu bình quân của BMP chỉ là khoảng 15-20% trong khi đó tỷ lệ chiết khấu của HSG cho cùng sản phẩm lại cao hơn nhiều, khoảng 34%. Hơn nữa, chúng tôi cũng nhận thấy cạnh tranh mới từ Đại Thành và Phúc Hà vừa giới thiệu sản phẩm ống nhựa vào thị trường gần đây. Do đó, cạnh tranh trở nên căng thẳng hơn và BMP sẽ mất một số thị phần. Dù vậy giá bán bình quân vẫn tăng khoảng 8% lên khoảng 43,6 triệu đồng/tấn nhờ cơ cấu danh mục sản phẩm tốt hơn.

  Phân tích cổ phiếu BMP: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 106.000đ
  Sản phẩm của BMP vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các đối thủ lớn cùng ngành như NTP, HSG

  Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm mạnh xuống chỉ là 22-25% từ mức 34,3% trong 6 tháng đầu năm ngoái. Chúng tôi ước tính tỷ suất lợi nhuận gộp đã giảm mạnh xuống 22-25% từ mức kỷ lục là 34,3% trong 6 tháng đầu năm ngoái. Dĩ nhiên, tỷ suất lợi nhuận cao đỉnh điểm đạt được trong năm ngoái là không bền vững. Dù vậy, mức giảm là khá lớn, chủ yếu là do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng mạnh 17,15%. Trong điều kiện thị trường cạnh tranh, lợi thế định giá của BMP cũng suy giảm. Hệ thống phân phối tăng 6% so với đầu năm. Hiện tại, BMP có 1.536 đại lý trên cả nước, tăng 6% so với đầu năm. Công ty có kế hoạch tăng 10-12% số lượng đại lý trong hệ thống phân phối mỗi năm.

  Kế hoạch nâng công suất vẫn theo đúng tiến độ. Hiện tổng công suất của BMP là 130.000 tấn sản phẩm/năm. Đến tháng 11 năm nay, công ty dự kiến nâng tổng công suất lên 150.000 tấn sản phẩm/năm nhờ nâng thêm 20.000 tấn sản phẩm/năm từ Giai đoạn 2 nhà máy Long An. Tổng vốn đầu tư cho Giai đoạn 2 là khoảng 620-630 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6 công ty đã giải ngân khoảng 260 tỷ đồng.

  Tính cho cả năm 2017, chúng tôi điều chỉnh giảm 12% dự báo đối với LNST. Chúng tôi dự báo tổng doanh thu và LNTT năm 2017 lần lượt là 4.046 tỷ đồng (tăng trưởng 10%) và 710,7 tỷ đồng (giảm 9,4%). Với một số giả định như sau:

  1. Sản lượng tiêu thụ là khoảng 90.257 tấn (tăng 10%) và giá bán bình quân là 40,3 triệu đồng/tấn (giữ nguyên so với năm ngoái).

  2. Chúng tôi giả định giá nguyên liệu đầu vào sẽ giảm trong 6 tháng cuối năm với giá dầu hiện tại đã giảm, do đó cho cả năm chúng tôi ước tính chi phí nguyên liệu đầu vào sẽ tăng 10%.

  3. Lợi nhuận gộp dự báo là 985 tỷ đồng (giảm 7,1%) với tỷ suất lợi nhuận gộp là 27,1%; giảm so với mức 32,1% trong năm ngoái. Như vậy tỷ suất lợi nhuận có sự hồi phục trong 6 tháng cuối năm.

  4. Chi phí bán hàng và quản lý dự báo là 269 tỷ đồng (giảm 4,6%) do không còn khoản chi phí marketing không thường xuyên trong năm nay.

  5. Lợi nhuận tài chính thuần là 2,1 tỷ đồng (giảm 72,3%) do chi phí lãi vay tăng do công ty tăng vay nợ để xây dựng nhà máy.

  Chúng tôi dự báo LNTT và LNST lần lượt là 710,7 tỷ đồng (giảm 9,4%) và 568,5 tỷ đồng (giảm 9,4%). EPS điều chỉnh pha loãng là 6.250đ và P/E dự phóng là 15,4 lần.

  Tiến độ nới room diễn ra chậm hơn dự kiến do gặp phải một số vướng mắc. Ban đầu, công ty dự kiến nới room lên 100% vào tháng 6 năm nay. Sau khi trình hồ sơ xin nới room lên UBCKNN, cơ quan này đã yêu cầu công ty cung cấp thêm thông tin về lĩnh vực xuất nhập khẩu và kinh doanh hóa chất được đề cập đến trong điều lệ công ty. Đây là những lĩnh lực thuộc hoạt động kinh doanh chính của công ty. Do vậy hiện công ty đang chờ Bộ Công thương phân loại các lĩnh vực này. BMP dự kiến sẽ nhận được thông tin phản hồi của Bộ Công thương trước cuối tháng 7 với kết quả có lợi cho BMP trong việc nới room. Tại ĐHCĐTN, cổ đông đã thông qua nội dụng sửa đổi điều lệ công ty và theo đó bỏ 2 lĩnh vực là vận tải đường bộ và quảng cáo ra khỏi điều lệ. Trong khi đó SCIC vẫn muốn bán cổ phần tại BMP như đề cập trong đề án tái cơ cấu mới nhất của mình.

  Phân tích cổ phiếu BMP: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 106.000đ
  BMP hy vọng vấn đề truy thu thuế sẽ được giải quyết dứt điểm trong năm nay

  Vấn đề truy thu thuế sẽ được xử lý xong trong năm nay. BMP hy vọng vấn đề truy thu thuế sẽ được giải quyết dứt điểm trong năm nay. Trong Q1 năm nay, công ty đã nhận được hoàn lại khoảng 22 tỷ đồng trong số 71,4 tỷ đồng. Đây là khoản cổ tức tiền mặt BMP trả cho Nhà nước trong giai đoạn 2009-2010. Công ty sẽ đề nghị HĐQT chấp thuận quyết định mới nhất của Cục thuế TP HCM. Theo đó BMP đồng ý trả phần còn lại là 49,4 tỷ đồng để giải quyết vụ việc. Và các khoản mục trên BCTC theo đó sẽ được hạch toán như sau:

  – Các khoản phải thu khác trên bảng cân đối kế toán giảm 71,4 tỷ đồng, tương ứng số tiền công ty đã nộp cho Cục Thuế trước đây.

  – Công ty sẽ ghi nhận 22 tỷ đồng vào lợi nhuận giữ lại trên bảng cân đối kế toán.

  – Bảng báo cáo kết quả kinh doanh sẽ không chịu ảnh hưởng.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu BMP là 106.000đ; tương đương P/E là 17 lần. Hiện P/E dự phóng là 15,4 lần. Chúng tôi cho rằng cổ phiếu BMP đã hơi đắt nếu tính về phân tích căn bản vì lợi nhuận giảm. Tỷ suất lợi nhuận cũng có nguy cơ giảm do khả năng quyết định giá bán thấp và điều này có thể ảnh hưởng đến triển vọng trung dài hạn của công ty. Trong thời gian tới không có nhiều động lực giúp giá cổ phiếu tăng ngoài việc nới room đã bị trì hoãn từ lâu và khả năng M&A trong tương lai nếu SCIC có thể tìm được người mua số cổ phần của mình tại BMP.

  (HSC)

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán
  Điện thoại: 0936387086
  facebook.com/cophieu86
  Email: cophieu86.com@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn