Phân tích cổ phiếu BMP: Dự kiến LNST năm 2019 của BMP đạt 452 tỷ

Phân tích cổ phiếu BMP: Dự kiến LNST năm 2019 của BMP đạt 452 tỷ

Lượt xem:2256 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • BMP là doanh nghiệp leading ngành nhựa với sản phẩm ống nhựa, trong đó ống nhựa PVC dùng trong các công trình xây dựng chiếm chủ yếu (92% DT). BMP đang củng cố vị trí hàng đầu của mình bằng cách áp dụng các quy trình sản xuất thân thiện với môi trường mới và giảm việc sử dụng các phụ gia có chứa kim loại nặng từ năm 2018. 

  Ngành nhựa VN hiện đang trong giai đoạn đang phát triển, thị trường khá phân mảnh khoảng 2000 DN tham gia SX và phân phối nhựa, chi phí chuyển đổi giữa các sản phẩm thấp nên các DN cạnh tranh gắt gao. Có 4 nhóm nhựa chính là nhựa bao bì, nhựa gia dụng, nhựa VLXD và nhựa kĩ thuật.

  Phân tích cổ phiếu BMP: Ước tính giá trị hợp lý của BMP là 54.700đ/CP
  BMP là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành nhựa với sản phẩm ống nhựa

  Trong đó nhóm nhựa VLXD và nhựa kĩ thuật mặc dù đang chiếm tỷ trọng thấp hơn hai nhóm còn lại nhưng lại được dự báo là xu hướng của tương lai khi hai nhóm này vốn có hàm lượng giá trị gia tăng và biên LN cao hơn. Nhựa Bình Minh đang là nhà sản xuất ống nhựa lớn nhất Việt Nam gồm các SP chính là ống nhựa PVC, HDPE và PPR với thị phần trong 2018 là 27 – 30%.

  Giống những doanh nghiệp ngành nhựa khác, giá vốn của BMP chịu ảnh hưởng khá lớn bởi giá hạt nhựa PVC chịu biến động theo giá dầu (chi phí nguyên liệu đầu vào thường chiếm 70% chi phí sản xuất. BMP đã thực hiện tái cấu trúc lại hệ thống bán hàng thông qua tiếp tục tập trung vào kênh bán lẻ (từ 90% tăng lên 95% trong năm nay).

  Theo đó nhà phân phối sẽ có thể cung cấp dịch vụ vượt trội chẳng hạn như phát triển và duy trì quan hệ với khách hàng. Ngoài ra, BMP đã thay đổi chính sách bán hàng với việc tăng chiết khấu và giúp các nhà bán lẻ linh động hơn. Nhờ những nỗ lực cải thiện trong hệ thống bán hàng, cũng như động thái từ bỏ chính sách cạnh tranh của các đối thủ mới gia nhập ngành, BMP đã từng bước lấy lại được thị phần đã mất.

  Trong ngắn hạn, tăng trưởng ngành nhựa xây dựng dự báo sẽ chậm lại còn khoảng 8%/năm, do thị trường BĐS đang dần đạt đỉnh khi nhiều dự án căn hộ hoàn thành, khi đó nhu cầu xây dựng giảm xuống.

  Mặc dù được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức một con số trong năm 2019. Trong dài hạn BMP sẽ vẫn là doanh nghiệp hưởng lợi chính từ nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng tăng lên trong dài hạn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, lợi thế kinh tế theo quy mô cộng với đội ngũ lãnh đạo đầy năng lực và sự tái cơ cấu ngành.

  Phân tích cổ phiếu BMP: Ước tính giá trị hợp lý của BMP là 54.700đ/CP

  Ngoài ra, ống nhựa là sản phẩm cồng kềnh nên rủi ro cạnh tranh từ hàng nhập khẩu là ít. Trong khi đó BMP vẫn là doanh nghiệp có chi phí sản xuất thấp nhất ngành. Bên cạnh đó, tỷ lệ cổ tức/giá của công ty ở mức hấp dẫn là 8.5%.

  BCTC BMP cực kỳ lành mạnh với lượng tiền nhàn rỗi lớn (300 tỷ tiền và các khoản tương đương tiền), tỉ lệ nợ vay/VCSH chỉ 3%, chỉ số thanh toán ngắn hạn 4.4 lần. Dự phóng LNST 2019 – 2020 đạt 452 – 493 tỷ, tương đương EPS là 4,971 – 5,415đ/cp.

  (nguồn: HSC)

  —————————
  Nguyễn Hoàng Bách 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0966 597 938
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn