Nhìn lại kết quả hoạt động kinh doanh năm 2019 của doanh nghiệp trên hai sàn HSX và HNX. | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Nhìn lại kết quả hoạt động kinh doanh năm 2019 của doanh nghiệp trên hai sàn HSX và HNX.

Lượt xem:1005 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Theo thống kê của chúng tôi từ 651 doanh nghiệp từ cả hai sàn HSX và HNX, doanh thu và lợi nhuận sau thuế 2019 tăng lần lượt là 9% YoY và 12% YoY. Trong đó, HSX đóng góp tới 93% phần LNST tăng lên của toàn thị trường.

  Cụ thể hơn, LNST của HSX 2019 tăng 12% YoY chủ yếu tới từ đóng góp của VHM, CTG, VCB, và VIC. LNST tăng thêm của 4 doanh nghiệp này đóng góp gần 77% LNST tăng thêm trong năm 2019 của sàn HSX, mặc dù DT tăng thêm của 4 doanh nghiệp này chỉ đóng góp vào khoảng 34% tổng DT tăng thêm của HSX. Ở chiều ngược lại, một số doanh nghiệp lớn có LNST giảm mạnh so với năm ngoái như HPG (-12% YoY), VJC (-19%), CTD (-53%), GMD (-72%), và HNG (-335%).

  Tăng trưởng DT và LNST của HNX tăng lần lượt là 10% và 10%. Trong đó phần lớn LNST tăng thêm của HNX đến từ sự đóng góp SHB và ACB, trên 90%, mặc dù DT tăng lên của 2 doanh nghiệp này chỉ đóng góp khoảng 20%.

  Ở khía cạnh ngành, hai ngành dẫn đầu là ngân hàng và bất động sản cho thấy được tốc độ tăng LNST ở mức cao. Riêng ngành ngân hàng, CTG, VCB, MBB và TCB đóng góp hơn 63% LNST tăng thêm của cả ngành. Trong khi đối với ngành bất động sản, VHM và VIC đóng góp đến 81% LNST tăng lên và gần 70% DT tăng thêm của ngành. Nếu loại bỏ VHM và VIC, DT và LNST của ngành bất động sản tăng lần lượt là 10% và 14%. Diễn biến giá của cổ phiếu trong suốt năm 2019 cũng phản ánh sự đóng góp của ngành ngân hàng và nhóm Vin khi đây là những động lực chính thúc đẩy VNIndex trong năm 2019.

  Ở chiều ngược lại, nhiều ngành có vốn hóa lớn như thực phẩm và đồ uống, du lịch giải trí, tài nguyên cơ bản và hàng và dịch vụ công nghiệp cho thấy kết quả kinh doanh không thực sự khả quan trong năm 2019.

  Riêng với ngành thực phẩm và đồ uống, LNST của các doanh nghiệp HNG, HVG, ASM, IDI và VHC giảm sâu là nguyên nhân chính, mặc dù một số doanh nghiệp đầu ngành như MSN (13% YoY) và SAB (21% YoY) có LNST tăng trưởng khá tốt.

  Kết quả kinh doanh của ngành du lịch và giải trí bị ảnh hưởng nặng bởi kết quả kinh doanh của VJC (-19% YoY).

  Mặc dù một số công ty trong ngành tài nguyên cơ bản vẫn cho thấy kết quả kinh doanh tích cực như HSG, DLG và TMB, LNST của HPG, POM, VIF và TLH giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái đã khiến tổng quan chung của ngành này bị ảnh hưởng.

  Hai ngành có vốn hóa trung bình của thị trường như bảo hiểm và bán lẻ đều cho thấy tăng LNST khá tốt. Riêng với ngành bảo hiểm, mặc dù đóng góp vào doanh thu tăng thêm chỉ khoảng 1%, PVI đóng góp gần 38% LNST tăng thêm của ngành. Trong khi, BVH đóng góp chỉ 22% LNST tăng thêm mặc dù đóng góp vào doanh thu tăng thêm đến 70%.

  Trong khi ngành bán lẻ có thể nói là cuộc chơi của riêng MWG khi mà công ty này đóng góp tới 90% DT tăng thêm và 123% LNST tăng thêm. Tuy không đóng góp nhiều vào DT và LNST tăng thêm của ngành, DGW cũng cho thấy kết quả kinh doanh tích cực với DT và LNST tăng lần lượt là 43% YoY và 45% YoY.

   

  Nguồn VDSC

  ==================================================

  LÊ HÙNG

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0961 498 596.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn