Nếu OPEC+ đạt được thoả thuận, giá dầu có thể tăng thêm $10/thùng

Nếu OPEC+ đạt được thoả thuận, giá dầu có thể tăng thêm $10/thùng

Lượt xem:1949 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Liệu OPEC+ có đạt được thoả thuận cắt giảm sản lượng trước cuộc họp tháng 12? Nếu thỏa thuận này đạt được và nếu các nhà sản xuất chính tuân thủ, thì sản lượng dầu có thể giảm hơn 1,55 triệu thùng mỗi ngày. Đây là một tín hiệu tốt và giá có thể bắt đầu tăng. Thậm chí có thể tăng thêm $10/thùng so với giá hiện tại.

  Với biến động giá dầu, nhà đầu tư đang hướng tới cuộc họp G20 tại Argentina vào ngày 30/11 và các cuộc họp của OPEC và OPEC + vào ngày 6-7/12 để xác định xu hướng. Mặc dù các nhà lãnh đạo của ba nước sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới (Mỹ, Nga và Ả Rập xê út) đều sẽ tham dự G20, nhưng có thể giá dầu sẽ chưa tăng trở lại, do không có bất kỳ cuộc đàm phán song phương nào có thể xảy ra.

  Nếu OPEC+ đạt được thoả thuận, giá dầu có thể tăng thêm $10/thùng
  Một số nước OPEC và OPEC+ đang sản xuất quá ngưỡng phân bổ dẫn tới dự thừa nguồn cung

  Mỹ khó có thể nói hoặc làm gì để có thể ảnh hưởng đến thị trường. Ngoài việc sử dụng tài khoản Twitter để đẩy giá dầu giảm hơn hơn, Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể kiểm soát hoặc thậm chí gây ảnh hưởng đến sản lượng dầu mỏ ở Mỹ. Ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ bao gồm một loạt các nhà sản xuất (cả lớn và nhỏ) có thể tự đưa ra quyết định về sản xuất dựa trên khả năng tài chính của họ. Trump có thể hoặc ít khả năng ngăn cản họ duy trì mức độ sản xuất.

  Đã có suy đoán rằng Thái tử Mohammad bin Salman của Ảrập Xêút và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể thảo luận về sản xuất dầu tại G20. Nhưng các nhà quan sát thị trường không nên trông đợi bất kỳ cuộc đàm phán hoặc tuyên bố nào. Các cuộc thảo luận thực sự có thể tác động đến thị trường đang diễn ra giữa các Bộ trưởng dầu mỏ của Saudi Arabia, Nga và các thành viên còn lại của OPEC khi các quan chức này đặt nền tảng cho các cuộc họp trong tuần tới của OPEC và OPEC+.

  Giá dầu thô Mỹ giảm xuống dưới $50 lần đầu tiên trong hơn một năm vào thứ 5, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông cảm thấy thoải mái với giá dầu hiện tại. Động thái này gây nghi ngờ đối với các kế hoạch – hiện đang được thảo luận giữa các nhà sản xuất OPEC và các nước không thuộc OPEC – về việc phân bổ sản xuất theo từng quốc gia đã thống nhất và thực hiện cách đây hai năm.

  Hiện tại, một số nước OPEC và OPEC+ đang sản xuất quá ngưỡng phân bổ này để bù cho nguồn cung thiếu hụt từ Venezuela và Iran. Đặc biệt, Saudi Arabia đang sản xuất từ 11,1 đến 11,3 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 11, tức là hơn 1 triệu thùng mỗi ngày so với mức phân bổ 10,06 triệu thùng mỗi ngày, theo S&P Global Platts.

  Bộ trưởng dầu mỏ Nga Alexander Novak trước đây cho biết, Nga không quan tâm đến việc cắt giảm sản lượng của mình vào thời điểm này, dù trước đó giá dầu Brent giảm xuống còn $60/thùng. Mặc dù Putin nói rằng Nga hài lòng với giá dầu ở mức $60/thùng vì khi dầu ở mức $70/thùng, Novak đang thảo luận về cắt giảm sản lượng với các công ty dầu mỏ lớn của Nga. Dường như họ sẽ đồng ý quay lại sản xuất ở ngưỡng phân bổ trước đây.

  Tuy nhiên, sản lượng dầu của Nga thường giảm trong những tháng mùa đông, do đó việc đồng ý cắt giảm sản xuất là thuận lợi cho họ. Ả Rập Saudi đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng cắt giảm sản lượng để “mang lại sự ổn định” cho thị trường vào năm 2019. Nhưng họ sẽ không chịu gánh nặng của những cắt giảm này một mình. Điều này có nghĩa là Nga, Iraq, Kuwait và UAE phải cam kết giảm sản lượng trong tháng 1.

  Trong số các quốc gia này, Iraq sẽ là thách thức lớn nhất bởi vì họ đã liên tục giảm sản lượng hơn ngưỡng phân bổ của mình. Iran, phản đối quyết định cho một số nước sản xuất quá mức phân bổ tại cuộc họp OPEC. Sản lượng dầu của Iran đã giảm trong tháng 10, cũng như xuất khẩu của Iran. Việc giảm xuất khẩu nhiều khả năng sẽ xảy ra do các lệnh cấm vận của Mỹ.

  Nếu OPEC+ đạt được thoả thuận, giá dầu có thể tăng thêm $10/thùng
  Nếu OPEC+ đạt được thỏa thuận, giá dầu có thể tăng thêm $10/thùng so với giá hiện tại

  Nếu thỏa thuận này đạt được và nếu các nhà sản xuất chính tuân thủ, thì sản lượng dầu có thể giảm hơn 1,55 triệu thùng mỗi ngày. Đây là một tín hiệu tốt và giá có thể bắt đầu tăng. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng. Mặc dù có thể ông không bày tỏ được điều gì ngoài việc thể hiện sự tức giận. Ngược lại, nếu giá dầu tăng trở lại, thậm chí chỉ khoảng $10/thùng thì các nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ sẽ rất hài lòng.

  Theo Ellen R. Wald, Ph.D.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn