MWG: Room khối ngoại sẽ mở thêm 6,32 triệu cổ phiếu trong tháng 12

MWG: Room khối ngoại sẽ mở thêm 6,32 triệu cổ phiếu trong tháng 12

Lượt xem:2109 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động – MWG công bố kế hoạch phát hành 12.911.921 cổ phiếu (tương đương 3,0% tổng số cổ phiếu đang lưu hành) với giá phát hành bằng mệnh giá theo chương trình lựa chọn cho cán bộ quản lý chủ chốt của công ty và các công ty con (ESOP) năm 2017. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 4 năm với mỗi năm 25% số cổ phiếu đã nhận được tự do chuyển nhượng. Sau đợt phát hành này, room khối ngoại sẽ sớm mở trở lại, thêm 6,32 triệu cổ phiếu và dự kiến là cuối tháng 12.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 138.500đ, tương đương P/E dự phóng 2019 là 18,0 lần. Chúng tôi dự báo doanh thu thuần năm 2018 đạt 88.240 tỷ đồng (tăng trưởng 33%) và LNST đạt 2.833 tỷ đồng (tăng trưởng 28,4%). Và cho năm 2019, dự báo MWG sẽ đạt doanh thu thuần 106.226 tỷ đồng (tăng trưởng 20,4%) và LNST đạt 3.630 tỷ đồng (tăng trưởng 28,1%).

  Mảng ĐTDĐ hiện đã bão hòa, vì vậy mảng điện máy và chuỗi bách hóa ngày càng phát triển sẽ là động lực tăng trưởng chính. Và cả hai mảng này đều tăng trưởng nổi bật trong 9 tháng đầu năm. Điện máy hiện là nguồn tăng trưởng chính và chuỗi bách hóa cũng đang dần cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

  MWG đã tìm được mô hình tiêu chuẩn cho chuỗi bách hóa và hiện nỗ lực đẩy nhanh tốc độ mở rộng lên 500 cửa hàng vào cuối năm. Trong 3-5 năm tới, chúng tôi khá thích MWG khi công ty đang nỗ lực củng cố vị thế đầu ngành bán lẻ tại Việt Nam mặc dù vẫn có những thách thức trong ngắn hạn.

  MWG nỗ lực đẩy nhanh tốc độ mở rộng lên 500 cửa hàng BHX vào cuối năm 2018

  Trong 10 tháng đầu năm, MWG đạt doanh thu chưa soát xét là 72.275 tỷ đồng (tăng 35,6% so với cùng kỳ) và LNST đạt 2.413 tỷ đồng (tăng 33,2% so với cùng kỳ), hoàn thành 84% và 93% kế hoạch doanh thu và LNST cả năm của công ty. Theo từng mảng kinh doanh:

  • Chuỗi TGDĐ đạt doanh thu 29.386 tỷ đồng tăng 1,5% so với cùng kỳ với 1.038 cửa hàng đang hoạt động tính đến cuối tháng 10 (giảm 2,7% so với cùng kỳ).

  • Chuỗi Điện máy xanh đạt doanh thu 39.565 tỷ đồng (tăng 69,5% so với cùng kỳ với 740 cửa hàng đang hoạt động tính đến cuối tháng 10 (tăng 30,7% so với cùng kỳ).

  • Chuỗi bách xóa đạt doanh thu 3.267 tỷ đồng (tăng 223,5% so với cùng kỳ) với 412 cửa hàng đang hoạt động tính đến cuối tháng 8 (tăng 95,3% so với cùng kỳ).

  Trong khi đó, doanh thu bình quân mỗi cửa hàng bách hóa cũng được cải thiện, từ 650 triệu đồng/tháng trong tháng 3 lên 1.050 triệu đồng trong tháng 10, trong đó các cửa hàng tiêu chuẩn, gồm thịt tươi và cá sống đạt doanh thu bình quân 1.150 triệu đồng/tháng.

  MWG đã đưa ra chi tiết về mô hình tiêu chuẩn của một cửa hàng bách hóa – Một cửa hàng bách hóa tiêu chuẩn sẽ có diện tích 160 – 200 mét vuông và sẽ có thịt tươi và cá sống như một phần của danh mục hàng hóa trong cửa hàng. Việc hoàn thiện mô hình tiêu chuẩn thực sự là một phần quan trọng trước khi MWG có thể mở rộng quy mô chuỗi cửa hàng Bách hóa xanh. Trong số 412 cửa hàng đang hoạt động hiện tại, MWG có khoảng 250 cửa hàng theo mô hình tiêu chuẩn.

  Các cửa hàng bách hóa tiêu chuẩn của MWG bắt đầu cho lợi nhuận ở cấp độ cửa hàng –  chúng tôi cho rằng mức doanh thu hòa vốn của các cửa hàng tiêu chuẩn là 950 triệu đồng/tháng. Với uớc tính tổng chi phí hoạt động bình quân mỗi cửa hàng bách hóa là khoảng 130 – 140 triệu đồng/tháng và tỷ suất lợi nhuận gộp là 14%. Chi phí hoat động của mỗi cửa hàng gồm:

  (1) Khoảng 30 – 35 triệu đồng tiền thuê mỗi tháng cho diện tích 160 – 200m2.

  (2) Tiền lương nhân viên hàng tháng khoảng 40-45 triệu đồng cho 6 – 7 nhân viên.

  (3) Chi phí điện nước khoảng 30-35 triệu đồng/tháng.

  (4) Chi phí khác khoảng 20-25 triệu đồng gồm chi phí logistic tại trung tâm phân phối và giao hàng tại cửa hàng.

  Với thực tế doanh thu bình quân của các cửa hàng bách hóa tiêu chuẩn đã đạt khoảng 1.150 triệu đồng trong tháng 10, ước tính chuỗi Bách hóa xanh có lẽ đã bắt đầu tạo lợi nhuận ở cấp độ cửa hàng đối với mô hình tiêu chuẩn. Đối với toàn bộ chuỗi Bách hóa xanh, do chi phí của trung tâm phân phối và nhiều chi phí hậu cần khác, cộng với một số chi phí do đóng các cửa hàng hoạt động kém hiệu quả, chúng tôi ước tính mức lỗ chung khoảng 150 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm.

  MWG đã xây dựng mô hình cửa hàng diện tích lớn – MWG đã xây dựng mô hình cửa hàng diện tích 300 m2, nằm tại khu vực có mật độ dân cư cao và sát chợ truyền thống. Những cửa hàng này được nâng cấp từ mô hình cửa hàng tiêu chuẩn dựa trên mật độ dân cư và gần chợ truyền thống. Những cửa hàng lớn này có xấp xỉ 3.000 mặt hàng gồm hơn 300 mặt hàng tươi sống. Đến cuối tháng 10, MWG có 18 cửa hàng lớn. Những cửa hàng này đã đạt được mức doanh thu hàng tháng trên 3 tỷ đồng và hơn 1.000 lượt bán hàng mỗi ngày.

  Và trong những tháng tới, MWG sẽ đẩy mạnh mở mới của hàng BHX nhằm đạt mục tiêu đến cuối năm 2018 có 500 cửa hàng. Những cửa hàng mới sẽ đặt tại các khu dân cư, ưu tiên các tuyến đường cấp 2 mà khách hàng dễ tiếp cận trên đường đi làm. Cửa hàng BHX sẽ tập trung chủ yếu ở khu đông TP HCM (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức), khu nam TP HCM (quận 4, quận 7, quận 8, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè) và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang và Bến Tre.

  Trong khi đó công ty còn dự định mở một trung tâm phân phối để lưu kho lạnh cho hàng tươi sống. Động thái mở rộng cửa hàng tại các quận trung tâm và đông đúc hơn cũng như mở trung tâm phân phối mới để làm kho lạnh sẽ làm tăng chi phí hoạt động của chuỗi BHX trong những tháng còn lại của năm. Tuy nhiên điều này có vai trò quan trọng để mở rộng chuỗi BHX.

  Các kệ hàng trong cửa hàng lớn Bách Hóa Xanh

  MWG thường đạt mức tăng trưởng lợi nhuận là 40% trong 5 năm qua. Và tốc độ này trong thời gian tới sẽ giảm xuống – MWG đã duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bằng với tốc độ tăng trưởng doanh thu cho đến tận bây giờ. Với chuỗi TGDĐ đã bão hòa và động lực tăng trưởng chuyển sang mảng hàng tiêu dùng trong khi đó chuỗi Bách hóa xanh vẫn trong giai đoạn đầu đi vào hoạt động. Và mặc dù đã được cải thiện, thì tỷ suất lợi nhuận của chuỗi BHX vẫn thấp hơn tỷ suất lợi nhuận chung.

  Chúng tôi ước tính tỷ suất lợi nhuận gộp chuỗi Bách hóa xanh là 14%, thấp hơn các chuỗi khác – so với tỷ suất lợi nhuận gộp chuỗi TGDĐ là 17,1% và Điện máy xanh là 16,7%. Trên thực tế lĩnh vực kinh doanh cửa hàng bách hóa khó quản lý hơn 2 mảng còn lại do vòng đời thực phẩm, rau quả, thịt cá tươi ngắn (và chúng tôi ước tính các sản phẩm này đóng góp 30%-40% vào doanh thu bình quân các cửa hàng).

  Không chỉ vấn đề lãng phí mà vấn đề xây dựng hệ thống đảm bảo việc mua hàng trực tiếp cũng sẽ tốn nhiều thời gian. Đặc biệt là khi chuỗi Bách hóa xanh mở rộng ra khỏi khu vực TP HCM. Việc cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ là nhân tố then chốt để lấy lại được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bằng với tốc độ tăng trưởng doanh thu. Chúng tôi tin rằng công ty có thể đạt được mục tiêu này trong vài năm tới.

  MWG đã chứng minh được tính khả thi của chuỗi Bách hóa xanh và cũng đã xây dựng được.Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục thông qua quá trình thử nghiệm và sửa lỗi như lựa chọn vị trí cửa hàng và hàng hóa tồn kho trên cả hệ thống. Đây đơn giản là quy trình chung cho mảng bán lẻ và không thể cắt bỏ bất kỳ giai đoạn nào.

  Chuỗi Bách hóa xanh sẽ đạt điểm hòa vốn vào cuối năm 2018 nhưng có thể phải đến 2020 chuỗi này mới đóng góp lợi nhuận đáng kể. Chúng tôi luôn tin rằng MWG cuối cùng sẽ thành công trong kế hoạch xây dựng chuỗi Bách hóa xanh trên phạm vi cả nước. Mặc dù quá trình mở rộng từ TP HCM ra cả nước sẽ gặp phải những thách thức lớn ở hoạt động hậu cần.

  —————————

  Vũ Hồng Phương – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0935.315.686

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn