Hai sự kiện quan trọng của TT chứng khoán Việt Nam vào ngày 21/6

Hai sự kiện rất quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần

Lượt xem:1698 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • 1. Báo cáo review của MSCI

  Đầu tiên phải kể đến sự kiện đó là báo cáo review của MSCI. MSCI sẽ công bố danh sách phân loại thị trường hàng năm vào 3h30 rạng sáng ngày 21/6 theo giờ Việt Nam. Sự kiện này đang được tất cả những nhà đầu tư chứng khoán, trên thị trường chứng khoán Việt Nam mong đợi. Bởi nếu thị trường Việt Nam được đưa vào danh sách xem xét kỳ này, thì cơ hội sẽ chính thức được nâng hạng lên thành thị trường mới nổi và giữa năm 2018.

  Hai sự kiện quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 21/6
  Liệu thị trường chứng khoán Việt Nam có lọt vào danh sách của đợt review MSCI năm nay hay không?

  Đã có một số người cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được đưa vào danh sách theo dõi xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI. Tuy nhiên, có lẽ hiện còn hơi sớm để nói về điều này. Dù sao thì tỷ trọng của Việt Nam trong Frontier Market index nhiều khả năng sẽ tăng lên sau khi Pakistan được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Và chắc chắn thông tin này sẽ được NĐT đón nhận một cách tích cực.

  Hai sự kiện quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 21/6
  Dù sao thì tỷ trọng của Việt Nam trong Frontier Market index nhiều khả năng sẽ tăng lên sau khi Pakistan được nâng hạng lên thị trường mới nổi

  Để có cơ hội cao được nâng hạng trong tháng 6/2018, điều đầu tiên Việt Nam cần là được nằm trong Danh sách theo dõi xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI trong lần review này. Việt Nam hiện đang được phân loại ở thị trường cận biên (Frontier Market) và hướng tới được nâng hạng lên thị trường mới nổi (Emerging Market).

  Nâng hạng thị trường là cách tốt nhất xây dựng uy tín, hình ảnh quốc gia trong thị trường tài chính toàn cầu. Một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đó là, nếu được vào danh sách dự bị, chứng khoán Việt Nam chắc chắn sẽ đón nhận một đợt sóng mạnh với kỳ vọng từ dòng tiền của khối ngoại.

  Theo nhiều chuyên gia đánh giá, có lẽ điều này thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu không có trong danh sách đánh giá, thì đây cũng có thể là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam gia tăng tỷ trọng trong MSCI Frontier Markets, trong trường hợp hoặc là Argentina,  hoặc là Nigeria (có tổng tỷ trọng là 25%) được nâng hạng lên thị trường mới nổi hoặc chỉ số độc lập. Trong trường hợp này, tỷ trọng của Việt Nam trong Frontier Market index sẽ được tăng lên, sau khi Pakistan được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

  2. Quốc hội thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu hay không?

  Cùng với việc review của MSCI, trong ngày thứ 4 (21/06), Quốc hội khóa XIV sẽ quyết việc thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

  Trải qua 2 phiên thảo luận tại hội trường và một phiên thảo luận ở tổ. Với những tiếp thu ý kiến từ phía Ngân hàng Nhà nước – cơ quan chủ trì soạn thảo. Cho đến thời điểm này, duy nhất chỉ còn một vấn đề đó là phạm vi nợ xấu để xử lý chưa thống nhất được.

  Hai sự kiện quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 21/6
  Ngày 21/06/2017, Quốc hội khóa XIV sẽ quyết việc thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng          (nguồi: Internet)

  Vẫn còn tồn tại hai quan điểm trái chiều, đó là chỉ xử lý nợ xấu từ 31/12/2016 trở về trước, và vấn đề nữa đó là áp dụng cho cả các khoản nợ xấu phát sinh trong thời gian Nghị quyết có hiệu lực. Phía cơ quan soạn thảo mong muốn đại biểu thông qua phương án 2. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn chưa đồng tình. Và ngày mai 21/6, là ngày các đại biểu Quốc hội sẽ quyết định lựa chọn phương án nào để nhấn nút thông qua.

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0936.38.70.86
  facebook.com/cophieu86
  Email: cophieu86@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn