ĐIỂM TIN SÁNG ngày 31/07: Tranh chấp thương mại đã yên ắng hơn.

ĐIỂM TIN SÁNG ngày 31/07: Tranh chấp thương mại đã yên ắng hơn

Lượt xem:1369 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 31/07:

  Liệu có vượt qua kháng cự mốc 962? Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index đang có hỗ trợ vùng 920-935 điểm và kháng cự tại 950-962 điểm. Nhận định thị trường phiên mai 31/07, chỉ số VN-Index sẽ chịu áp lực chốt lời rất lớn khi gặp kháng cự vùng 950-962 điểm. Đây cũng là cơ hội kiểm định sức mạnh bên mua của thị trường. Chi tiết xem tại đây.

  Vnindex phục hồi với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây.

  • Độ rộng thị trường thu hẹp, có 22 mã tăng trần và 21 mã giảm sàn.

  • Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối ngày bán ròng đáng kể.

  • Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã PNJ & NVL; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VHM.

  • Khối ngoại tích cực mua PNJ; VNM và VHM. Đồng thời tích cực bán VHM và VJC.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng đều tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ nhìn chung tăng, dẫn đầu là PNJ và MWG.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT đóng cửa tại tham chiếu trong khi YEG giảm sàn.

  • Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng, dẫn đầu là PXS tăng trần.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng, ngoại trừ CTI, NLG và NVL giảm nhẹ

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn tăng, dẫn đầu là HAG tăng trần.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm đồng loạt tăng, ngoại trừ TRA giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là VSC và GMD tăng trần.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục nhờ nhiều doanh nghiệp công bố KQKD khả quan

  – Vnindex tăng nhờ có nhiều doanh nghiệp bluechip (bao gồm nhiều ngân hàng) công bố KQKD khả quan.

   Đại gia ngành BĐS VHM đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của chỉ số index. Mã VRE cũng tăng.

   Cổ phiếu ngân hàng tăng tốt, dẫn đầu là BID. Bên cạnh đó VCB; VPB; HDB và MBB cũng tăng tốt.

  VJC tăng mạnh nhờ KQKD khả quan.

  GAS và PLX cũng tăng với giá dầu tăng.

  HSG tăng mạnh sau khi giảm trong một thời gian gần đây.

  Trái lại, HPG giảm mặc dù công bố KQKD khả quan. NVL cũng vậy. VNM giảm với KQKD sẽ sớm được công bố. SAB cũng giảm. YEG giảm sàn.

  – HĐTL cả 4 kỳ hạn tăng cùng với đà tăng của thị trường cơ sở nhưng NĐT trên thị trường phái sinh vẫn thận trọng với 3 trong 4 kỳ hạn đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở VN30. Chỉ có HĐTL kỳ hạn dài nhất đóng cửa cao hơn chỉ số cơ sở VN30 một chút. Chênh lệch giữa HĐTL các kỳ hạn cũng vẫn rất hẹp. Và đây là điều không mấy bình thường và cho thấy NĐT vẫn chưa chắc chắn là đợt tăng này sẽ kéo dài. Việc không có thông tin tiêu cực trên thế giới trong những phiên gần đây trước mắt đã giúp NĐT tự tin để quay trở lại thị trường chứng khoán.

  Vấn đề tranh chấp thương mại đã trở nên im ắng được một thời gian trong khi nhiều thị trường tập trung vào một mùa công bố KQKD 6 tháng nói chung là khả quan. Trong đó có Việt Nam.

  Hôm qua đã có những doanh nghiệp sau công bố KQKD: HPG (tích cực); EIB (như kỳ vọng); HDB (rất tích cực); VJC (tích cực); REE (tích cực); NVL (khả quan hơn kỳ vọng) và QNS (khả quan hơn so với kế hoạch đề ra thấp). GTGD vẫn cao hơn so với vài tuần trước.

  Mức độ margin quan sát được cũng tăng 12% kể từ mức thấp gần đây. Tâm lý rõ ràng đã hồi phục, một phần nhờ sự đảo chiều của chỉ số Shanghai Composite (là chỉ số chứng khoán duy nhất trên thế giới thỉnh thoảng có mối liên hệ tương quan với Vnindex). Và có lẽ một điểm điều đáng nói nữa là NĐTNN đã ngừng bán trong khi mốc 890 là ngưỡng hỗ trợ mạnh của Vnindex. Trên cơ sở đó, Vnindex có thể sẽ tiếp tục tăng trong vài tuần tới và sẽ có lúc kiểm định đường MA 200 ngày hiện ở tại 1002.

  Nhận định vĩ mô

  – CPI tháng 7 giảm 0,09% so với tháng liền trước nhưng vẫn tăng 4,46% so với cùng kỳ

  – Vào cuối tuần qua, Tổng cục thống kê đã công bố CPI tháng 7 giảm nhẹ 0,09% so với tháng liền trước nhưng vẫn tăng 2,13% so với đầu năm và tăng 4,46% so với cùng kỳ. Áp lực giá giảm nhẹ do giá nhiên liệu và chi phí y tế giảm. Giá nhiên liệu giảm theo xu hướng chung của thế giới. Chi phí y tế giảm một phần là do chủ trương của Chính phủ nhằm kiểm soát CPI ở mặt bằng hiện tại. Kế hoạch này cũng bao gồm cả việc trì hoãn tăng giá điện.

  Với tỷ giá tăng dần, CPI trở lại là trọng điểm ưu tiên. May mắn là một số yếu tố như giá thịt lợn tăng sẽ không còn nữa trong thời gian tới. Rủi ro lớn nhất trong vài tháng tới đối với triển vọng CPI là biến động tỷ giá và giá nhiên liệu.

  Các yếu tố chính tác động giảm CPI so với tháng liền trước gồm:

  • Chi phí dịch vụ y tế giảm mạnh 7,58% sau khi Bộ Y tế ban hành Thông tư số 15/2018/TT/BYT ngày 30/5

  . • Sau hai đợt điều chỉnh giảm vào ngày 22/6 và 23/7, giá xăng dầu giảm 1,24% so với tháng liền trước.

  • Giá gạo giảm 0,8% so với tháng liền trước do

  (1) nguồn cung dồi dào sau thu hoạch mùa hè ở các tỉnh phía bắc; và

  (2) giá gạo xuất khẩu giảm 10-30 USD xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017, là 385-395 USD/tấn.

  Trong khi đó, các yếu tố đẩy CPI tăng gồm:

  • Giá thịt lợn tiếp tục tăng 3,02% so với tháng liền trước, tác động tăng 0,13% vào CPI.

  • Nhu cầu tăng vào mùa hè đẩy giá điện và giá nước lần lượt tăng 0,89% và 0,35%.

  • Giá gas tăng 0,24% so với tháng trước theo xu hướng chung của thị trường thế giới.

  So với tháng liền trước, 8 trong số 11 nhóm hàng tăng giá trong khi đó 3 nhóm hàng khác giảm giá. Cụ thể:

  Nhóm hàng dược phẩm và dịch vụ y tế giảm mạnh 5,85% sau Thông tư 15

  – Cụ thể, phí dịch vụ y tế giảm mạnh 7,58% so với tháng liền trước, theo đó kéo CPI tháng 7 giảm 0,29%. Mặc dù vậy, giá một số thuốc tăng nhẹ vì các yếu tố mùa vụ, như thuốc chống dị ứng (tăng 0,47%) và vitamin (tăng 0,41%). Nhóm dịch vụ vận tải giảm 0,52% so với tháng liền trước do 2 đợt giàm giá trong tháng 6 và tháng 7

  – Giá xăng giảm 1,24% so với tháng liền trước, tác động giảm 0,05% vào CPI. Trong khi đó, vé tàu cũng giảm 3,22% so với tháng liền trước. Tuy nhiên, vé xe bus tăng 2,68% sau các đợt tăng giá ở một số tỉnh.

  Giá nhóm hàng lương thực và thực phẩm tăng 0,43%

  – Trong đó, giá lương thực giảm 0,92% do giá gạo giảm 0,8% do nguồn cung tăng và giá xuất khẩu giảm. Tuy nhiên, giá thực phẩm tăng 0,87% chủ yếu do giá thịt lợn tăng 3,92%. Trong khi đó, giá dịch vụ ăn ngoài cũng tăng nhẹ 0,01%.

  Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,37%

  – Chủ yếu do nhu cầu sử dụng điện và nước tăng cùng với giá gas tăng. Lạm phát cốt lõi vẫn ở mức vừa phải

  – Không bao gồm lương thực & thực phẩm, năng lượng và dịch vụ do nhà nước quản lý, CPI cốt lõi tăng 0,15% so với tháng liền trước hay tăng 1,41% so với cùng kỳ và cũng tăng 1,36% so với đầu năm.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  – Thị trường chứng khoán Châu Á giảm khi thị trường Phố Wall giảm vào hôm thứ 6. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,605). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1671);

  Đồng Bảng Anh cũng mạnh lên một chút (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3123); đồng Yên không thay đổi nhiều (tỷ giá USD/ JPY ở vào 111,07); trong khi đó đồng NDT yếu đi nhưng vẫn trên mốc 6,8 hôm qua (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8266). Giá dầu dao động trong biên độ hẹp

  – Giá dầu gần như không đổi sau khi tăng đêm CN với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 69,29 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Giá dầu tăng sau khi giảm gần đây. Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ tăng thêm 3 giàn khoan lên 861 giàn khoan trong tuần kết thúc vào ngày 27/7.

  Đợt đầu tiên áp đặt lệnh trừng phạt với Iran sẽ từ ngày 6/8, tuy nhiên đợt này không có các lệnh trừng phạt liên quan đến dầu mỏ (sẽ chưa áp đặt cho tới tháng 11). Dù vậy, NĐT trên thị trường dầu mỏ chờ đợi những dấu hiệu cho thấy sẽ không có việc ký kết hợp đồng mới giữa Iran và các nước khác.

  Tin vĩ mô thế giới

  – Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã công bố doanh số bán lẻ tháng 6 trong ngày hôm qua tăng 1,8% so với cùng kỳ; cao hơn so với mức tăng 0,6% của tháng 5 và cũng cao hơn kỳ vọng của thị trường là tăng 1,6%. Doanh số bán lẻ tháng 6 sau khi điều chỉnh yếu tố mùa vụ tăng 1,5% so với cùng kỳ sau khi giảm 1,7% trong tháng 5. Sự cải thiện là nhờ chi tiêu cho hàng hóa nhiên liệu, đồ gia dụng và mỹ phẩm tăng.

  BOJ họp tuần này và thị trường kỳ vọng cơ quan này sẽ có những điều chỉnh đối với chương trình QE nhằm giảm bớt sự méo mó gây ra. Trọng tâm là các đợt mua vào CCQ ETF (hiện BOJ sở hữu 3,8% thị trường chứng khoán Nhật Bản) và chính sách lãi suất 0% đối với trái phiếu chính phủ kỳ hạn tiêu chuẩn. Trong đó các đợt mua vào CCQ ETF đã khiến thị trường chứng khoán tăng một cách giả tạo trong khi chính sách lãi suất 0% được coi là làm méo mó lợi nhuận các NHTM.

  Chưa có dấu hiệu cho thấy BOJ sẽ sớm từ bỏ chương trình QE của mình nhưng có vẻ cơ quan này đang ngày càng chịu áp lực phải giảm bớt tác động của QE đối với nền kinh tế. Và do

  (1) chương trình QE của BOJ được coi là rất thành công từ đầu năm và

  (2) đồng JPY đã bắt đầu giảm về ngưỡng hỗ trợ dài hạn nên nhiều người sẽ cho rằng có lẽ giờ là lúc BOJ bắt đầu ngừng chương trình QE. Và mọi việc sẽ phụ thuộc vào tần suất nâng lãi suất của Fed và sau đó là cả ECB trong năm 2019.

  Nếu chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản với Mỹ & EU nới rộng quá nhanh thì đồng JPY sẽ hứng chịu thêm áp lực và cuối cùng BOJ sẽ phải thôi níu kéo chương trình QE. Sau công bố tăng trưởng GDP Q2 đạt 4,1% vào thứ 6 tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự báo mức tăng trưởng GDP 3% cho giai đoạn 3-4 năm tới.

  Dự báo này trái ngược với quan điểm chung của các chuyên gia kinh tế, cho rằng với lạm phạt tiền lương gia tăng, chênh lệch sản lượng thu hẹp và ảnh hưởng của việc cắt giảm thuế gần đây thì mức tăng trưởng GDP của Mỹ hiện tại là không bền vững.

  Thị trường chứng khoán cũng tỏ ra không quá hào hứng với con số dự báo và điều này cho thấy NĐT không tin rằng tốc độ tăng trưởng hiện tại có thể kéo dài.

  HCM

  – Thị trường tăng với GTGD tăng, đạt 3.690,52 tỷ đồng (tương đương 159,38 triệu USD). VN index tăng 1,52% kết thúc phiên với 949,73 điểm. 172 mã tăng trong đó có 10 mã tăng trần và 113 mã giảm trong đó có 5 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 9,82% giá trị mua vào và 10,95% giá trị bán ra của toàn thị trường. Giá trị mua vào của NĐTNN giảm về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại bán ròng với giá trị 41,699 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 33 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công trong hôm qua.

  HSX – Tổng lượng mua và bán

  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã PNJ; VNM; VHM; SSI và VJC. Họ cũng bán ra nhiều PNJ; VIC; VNM; VHM và VJC. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn trong ngày với 1 giao dịch khổng lồ; 1 giao dịch rất lớn; 3 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 7,33% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 1.020.000 cổ phiếu PNJ; 900.000 cổ phiếu NVL; 134.000 cổ phiếu VHM; 349.835 cổ phiếu KDC and 773.000 cổ phiếu EIB trong số các giao dịch thỏa thuận hôm qua. Mức độ tham gia giao dịch thỏa thuận của NĐTNN giảm và khối này tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu 773,000 và 12 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác. CCQ E1VFVN30 tăng 1,31% hôm qua đóng cửa tại 15.410đ.

  Hà Nội

  – Sàn Hà Nội tăng với GTGD đạt 428,53 tỷ đồng, tương đương 18,51 triệu USD. HNIndex tăng 1,0% lên 106,76 điểm. 100 mã tăng giá trong đó có 12 mã tăng trần và 69 mã giảm trong đó có 16 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 1,33% giá trị mua vào và 0,7% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN mua ròng với giá trị 2,718 tỷ đồng.

  Chúng tôi thấy có 10 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công, chiếm 0,7% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận hôm qua diễn ra trầm lắng hơn. Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 30.020 cổ phiếu ACB; 163.800 cổ phiếu HUT và 25.700 cổ phiếu IDV và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  ————————–

  Bùi Thị Lam Giang – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn