ĐIỂM TIN SÁNG ngày 27/07: Thị trường chứng khoán Châu Á giảm

ĐIỂM TIN SÁNG ngày 27/07: Thị trường chứng khoán Châu Á giảm

Lượt xem:1546 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 27/07:

  Vẫn tiếp tục giằng co và rung lắc. VN-Index có vẻ đã tìm được lực hỗ trợ ngắn hạn khi tiến đến mốc 920 và đã đóng cửa bên trên mốc 930 hôm nay. Cho dù vậy tâm lý NĐT vẫn còn bất ổn một chút và thị trường trước mắt có lẽ vẫn tiếp tục biến động trong biên độ hẹp. Hiện VN-Index đang có hỗ trợ nằm trong vùng 920-930 điểm và kháng cự tại vùng 935-940 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Các mã ngân hàng nhìn chung tăng, ngoại trừ VPB, HDB và TCB giảm.

  Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG giảm sàn.

  • Cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm, dẫn đầu là PVD và PVS.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HPG và DRC tăng trong khi HHS và AAA giảm.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là CII giảm sàn.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung giảm, dẫn đầu là GTN, HAG và HNG giảm sàn.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều, dẫn đầu là PPC và VJC.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng – Vnindex tăng nhẹ cùng với các chỉ số chứng khoán khác.

  VCB là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của index. Tiếp theo là các mã ngân hàng khác chẳng hạn như BID; MBB và CTG. Mã đại gia ngành BĐS và kiến tạo phong cách sống VIC có một phiên khởi sắc. Mã BĐS NVL cũng vậy. VNM tăng. SSI cũng tăng.

  TCB tiếp tục giảm trong bối cảnh thị trường không thực sự hài lòng với KQKD 6 tháng đầu năm của ngân hàng. Trong khi đó HDB cũng giảm. VRE và VHM giảm. Các mã ngành tài nguyên là GAS và PLX cũng giảm. GTN, HNG và HAG giảm sau khi tăng khá mạnh gần đây. Mã CII và YEG giảm sàn.

  Như đã kỳ vọng hôm T4, Vnindex đã kiểm định mốc ngay trên 920 và đã nhận được lực mua hỗ trợ tại đây. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN đạt khá cao và khối này đã bán ròng ở mức vừa phải. HĐTL cả 4 kỳ hạn đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở VN30 và chênh lệch trên HĐTL giữa các kỳ hạn là không nhiều. Và hôm qua HĐTL các kỳ hạn đóng cửa tăng. Điều này được coi là trung tính/tích cực một chút đối với tâm lý NĐT trong các phiên sau.

  Đêm T4 đã có các doanh nghiệp sau công bố KQKD 6 tháng đầu năm: ACB (tốt); NLG (vừa phải); DPM (sát kỳ vọng) và VCF (tốt). Nói chung cho đến nay các ngân hàng (trừ VPB và TCB) và công ty chứng khoán (trừ VND) đã công bố KQKD khả quan.

  Các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng công bố KQKD trái chiều với MSN khả quan trong khi KDC kém hơn kỳ vọng. Cổ phiếu ngành công nghệ như FPT và YEG cũng công bố KQKD khả quan.

  Chúng tôi đang chờ hầu hết các doanh nghiệp BĐS lớn công bố KQKD. Tuy nhiên những doanh nghiệp BĐS quy mô trung bình như DXG và LHG đã công bố KQKD tích cực. Mã ngành tài nguyên PVS công bố KQKD khả quan còn GAS cũng đã công bố ước KQKD tăng trưởng mạnh. Triển vọng KQKD của các doanh nghiệp ngành sản xuất cũng không đồng đều và phụ thuộc từng lĩnh vực.

  Vnindex có vẻ đã tìm được lực hỗ trợ ngắn hạn khi tiến đến mốc 920 và đã đóng cửa bên trên mốc 930 hôm qua. GTGD vẫn tốt là tín hiệu tích cực. Cho dù vậy tâm lý NĐT vẫn còn bất ổn một chút và thị trường trước mắt có vẻ sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á giảm bất chấp thị trường Phố Wall tăng vào hôm thứ 4. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên sau khi giảm vài ngày qua so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,255). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi sau khi tăng gần đây (tỷ giá EUR/ USD ở vào 1,1718); đồng Bảng Anh lình xình (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3182); đồng Yên mạnh lên (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,24); trong khi đó đồng NDT mạnh lên và duy trì dưới mốc 6,8 hôm nay (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,7847).

  Giá dầu dao động trong biên độ hẹp

  Giá dầu gần như không đổi sau khi tăng gần đây với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 69,24 USD/ thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Thiếu hụt nguồn cung đẩy giá dầu tăng.
  Saudi Arabia tuyên bố nước này sẽ tạm dừng tất cả các lô hàng dầu qua eo biển Bab al-Mandeb sau khi phong trào Houthi cuar Yemen tấn công vào hai tàu sân bay của Saudi Arabia dẫn đến một số thiệt hại.

  Sau quyết định này uớc tính ít nhất 4,8 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế mỗi ngày vận chuyển qua tuyến đường thủy này sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Eo biển này chỉ dài 20 km (12 dặm) và do đó là mục tiêu dễ bị tấn công. Sự kiện gián đoạn nguồn cung tạm thời này đã kéo sự chú ý của thị trường trở lại phía nguồn cung trên cán cân cung/cầu.

  Tin vĩ mô thế giới

  Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker đã diễn ra tốt đẹp hơn kỳ vọng. Trong đó hai bên đã thống nhất hoãn áp thuế mới trong khi đàm phán tiếp về vấn đề thương mại. Trên thực tế nội dung phát biểu sau cuộc họp cho thấy những nhượng bộ và động thái hướng tới việc không đánh thuế. Trong khi đó EU cam kết tăng cường nhập khẩu đậu nành và khí tự nhiên từ Mỹ như một “món quà” gửi đến nước này.

  Trên đây là phát biểu sau cuộc gặp và mang tính định hướng cho những diễn biến tiếp theo vài tháng tới. Cả hai bên có lẽ cần một kết quả tích cực. Trong những ngày gần đây, tổng thống Mỹ đang chịu áp lực từ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, là những người không muốn có thêm thiệt hại từ việc cùng lúc có quá nhiều mẫu thuẫn thương mại với các đối tác thương mại.

  Trong khi đó Châu Âu cũng đang lo ngại về khả năng bị áp thuế ô tô. Một quá trình đàm phán gian nan và kéo dài đang chờ các bên ở phía trước. Nhưng thông tin tích cực là nguy cơ leo thang ngay lập tức chiến tranh thương mại đã không còn. Rõ ràng Trung Quốc sẽ theo dõi sát diễn biến ở đây.

  Thông tin trên không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán châu Á. Thị trường cho rằng tranh chấp thương mại EU – Mỹ và Mỹ – Trung là hai vấn đề riêng biệt. Và diễn biến tích cực ở một vấn đề không chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vấn đề còn lại. Vì ở mối quan hệ Mỹ – Trung, Quốc hội Mỹ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc (lưu ý trường hợp ZTE). Trong khi đó Trung Quốc cũng đã bị “từ chối” khi đem đến Washington những nhượng bộ của mình.

  Như vậy, có một thực tế là mối quan hệ Mỹ – Trung phức tạp hơn và sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải quyết. Đồng thời, những gì diễn ra đêm qua cho thấy khi hai bên sẵn sàng cho một thỏa thuận thì thỏa thuận đó sẽ đạt được.

  HCM

  Thị trường tăng với GTGD giảm, đạt 3.588,08 tỷ đồng (tương đương 155,83 triệu USD). VN index tăng 0,28% kết thúc phiên với 930,16 điểm. 125 mã tăng trong đó có 9 mã tăng trần và 154 mã giảm trong đó có 13 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 14,67% giá trị mua vào và 13,67% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra giảm về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại mua ròng với giá trị 35,995 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 29 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công.

  HSX – Tổng lượng mua và bán
  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã VNM; HPG; VRE; VCB và VJC. Họ cũng bán ra nhiều HPG; VNM; VRE; VIC và MSN. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn trong ngày với 2 giao dịch siêu lớn; 5 giao dịch rất lớn; 4 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 11,88% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 1.640.000 cổ phiếu NVL; 1.423.820 cổ phiếu CAV; 270.000 cổ phiếu VNM; 1.650.000 cổ phiếu TPB and 1.000.000 cổ phiếu VIS trong số các giao dịch thỏa thuận. Mức độ tham gia giao dịch thỏa thuận của NĐTNN giảm và khối này tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VNM & MSN và 6 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.

  CCQ E1VFVN30 giảm 0,99% hôm qua đóng cửa tại 15.010đ.

  Hà Nội

  Sàn Hà Nội tăng với GTGD đạt 548,78 tỷ đồng, tương đương 23,83 triệu USD. HNIndex tăng 0,96% lên 104,58 điểm. 101 mã tăng giá trong đó có 16 mã tăng trần và 77 mã giảm trong đó có 16 mã giảm sàn.

  Khối ngoại chiếm 2,04% giá trị mua vào và 1,26% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN mua ròng với giá trị 4,263 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 11 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công, chiếm 7,61% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn.

  Bùi Thị Lam Giang – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn