ĐIỂM TIN SÁNG ngày 20/07: Đồng USD tiếp tục mạnh lên

ĐIỂM TIN SÁNG ngày 20/07: Đồng USD tiếp tục mạnh lên

Lượt xem:1487 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 20/07:

  Với những kỳ vọng vào mùa công bố KQKD khả quan, TTCK khu vực khởi sắc… chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến kháng cự quan trọng tại mốc 1.000 điểm. Nhận định phiên mai, mặc dù sẽ phải chịu áp lực chốt lời nhưng thị trường sẽ chinh phục thành công mốc kháng cự 950 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Vnindex tăng với GTGD thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 26 mã tăng trần và 24 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối ngoại bán ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã NVL & EIB; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã MSN.

  Khối ngoại tích cực mua MSN; VRE và VNM. Đồng thời tích cực bán VRE và VJC.

  • Các mã ngân hàng đồng loạt giảm, dẫn đầu là CTG, ACB và MBB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng tăng, dẫn đầu là BVH và HCM. VCI tăng trần hôm nay.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là QNS và MSN. BHN tăng trần.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều với GAS và PLX tăng trong khi PVD và PVS giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là HSG tăng trần.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng đồng loạt tăng, dẫn đầu là DIG và CII.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung tăng, dẫn đầu là GTN giảm sàn.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung tăng, dẫn đầu là DMC và IMP.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic nhìn chung tăng, ngoại trừ GMD, NT2 và PPC.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á giảm hôm nay khi thị trường Phố Wall tiếp tục tăng vào hôm thứ 4.

  Về các đồng tiền, đồng USD tiếp tục mạnh lên so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 95,369). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,6159); đồng Bảng Anh tiếp tục giảm giá mạnh (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3001); đồng Yên biến động mạnh về sát mức hỗ trợ trung hạn (tỷ giá USD/JPY ở vào 112,95); trong khi đó đồng NDT giảm mạnh về dưới mức hỗ trợ trung hạn (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,7753).

  Giá dầu giảm 

  Giá dầu giảm trở lại hôm nay sau khi tăng đêm qua với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 68,37 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Giá dầu cuối cùng đã tìm được lực hỗ trợ tại đường MA 100 ngày sau khi giảm mạnh gần đây, tuy nhiên đà tăng đã không được duy trì.

  Theo công bố của EIA đêm qua, tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng thêm 5,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 13/7. Tuy nhiên, tồn kho xăng giảm 3,2 triệu thùng.

  Trong khi đó, sản lượng dầu thô khai thác của Mỹ cũng đạt mức kỷ lục 11 triệu thùng/ngày. Thông tin là trái chiều với tồn kho dầu tăng (giống với ước tính của API trước đó) nhưng tồn kho xăng lại giảm. Và trong mắt NĐT trên thị trường dầu mỏ thì những thông tin trên đã bù trừ với nhau.

  Trên thực tế, trước đó giá dầu tăng mạnh phần nhiều do NĐT tài chính tăng mạnh vị thế mua nhưng sau đó giá dầu cũng đã giảm mạnh nên hiện xu hướng vẫn nghiêng về tăng.

   Tin vĩ mô thế giới 

  Fed đã công bố báo cáo Beige Book (cung cấp thông tin khảo sát thực trạng nền kinh tế Mỹ) mới nhất. Báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vừa phải đồng thời ghi chú rằng nền kinh tế nước này có lẽ sắp hết dư địa tăng trưởng. Vì tỷ lệ thất nghiệp thấp đang khiến chi phí lương gia tăng trong khi chi phí nguyên vật liệu cũng tăng song song. Báo cáo cũng nhắc đến lo ngại trước sự gia tăng căng thẳng thương mại. Trên thực tế, các nhà sản xuất tại 12 quận được Fed khảo sát thể hiện sự lo ngại về khả năng ảnh hưởng của việc áp thuế. Nói chung nội dung báo cáo cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ đang gần chạm ngưỡng với những dấu hiệu cho thấy đã xuất hiện sự căng thẳng xuất phát từ tỷ lệ thất nghiệp thấp và những nhân tố khác.

  Ngoài ra với nội dung phát biểu của Chủ tịch Fed Powell trong buổi điều trần diễn ra 2 ngày trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, thì thông điệp ở đây là trước mắt nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng đã xuất hiện một số trở lực. Và thông điệp còn cho thấy Fed có thể sẽ tính đến cả vấn đề tranh chấp thương mại, một trong số những trở lực kể trên khi xem xét quyết định có nâng lãi suất tiếp hay không.

  Nói cách khác, Chủ tịch Fed Powell đã thể hiện quan điểm ôn hòa hơn một chút so với trước đây. Thị trường nói chung vẫn kỳ vọng thêm 2 đợt nâng lãi suất nữa trong năm nay và 3 đợt trong năm sau. Tuy nhiên về kế hoạch năm sau, thị trường đang cho rằng có khả năng Fed sẽ có thời gian tạm dừng trước khi thực hiện 3 đợt nâng lãi suất sau đó. Và đây là một diễn biến mới.

  Trong báo cáo về triển vọng tăng trưởng mới nhất của mình, Ngân hàng phát triển châu Á ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 và 2019 của khu vực châu Á, lần lượt là 6% và 5,9%. Tổ chức này có thay đổi một chút dự báo của các nước, trong đó giảm dự báo tăng trưởng của Indonesia và nâng dự báo tăng trưởng của Thái Lan. Dự báo trên đã tính đến tác động của việc áp thuế tính đến trước ngày 15. Tuy nhiên ADB cảnh báo nguy cơ xuất phát từ các động thái áp thuế có thể tiếp tục xảy ra trong tương lai.

  Tỷ giá USD/CNY có vẻ đã phá vỡ kháng cự khi vượt 6,7 trong ngày hôm nay. Lo ngại tranh chấp thương mại và sự gia tăng các doanh nghiệp mất khả năng trả nợ có vẻ là nguyên nhân khiến đồng CNY liên tục yếu đi. Cơ quan quản lý Trung Quốc đã đề cập đến các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý ngoại hối nhưng cho đến nay chưa có nhiều hành động. Tuy nhiên, diễn biến ở tỷ giá USD/CNY đã không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán khu vực.

  HCM

  Thị trường tăng hôm nay với GTGD giảm, đạt 4.469,5 tỷ đồng (tương đương 194,24 triệu USD). VN index tăng 0,17% kết thúc phiên với 943,97 điểm. 153 mã tăng trong đó có 8 mã tăng trần và 144 mã giảm trong đó có 9 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 17,21% giá trị mua vào và 18,35% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra giảm về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại chuyển sang bán ròng với giá trị 51,033 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 26 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công trong hôm nay.

   HSX – Tổng lượng mua và bán 

  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã MSN; VRE; VNM; VIS và MBB. Họ cũng bán ra nhiều VIC; MSN; VNM; VRE và VJC. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn trong ngày hôm nay với 3 giao dịch khổng lồ; 3 giao dịch siêu lớn; 3 giao dịch rất lớn; 4 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 17,89% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 2.837.658 cổ phiếu NVL; 10.309.908 cổ phiếu EIB; 1.264.550 cổ phiếu MSN; 550.000 cổ phiếu VJC và 1.437.230 cổ phiếu VRE trong số các giao dịch thỏa thuận hôm nay, trong đó NĐTNN tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu MSN & VRE và 9 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.

  CCQ E1VFVN30 tăng 0,06% hôm nay đóng cửa tại 15.410đ.

   Hà Nội

  Sàn Hà Nội giảm hôm nay với GTGD đạt 700,64 tỷ đồng, tương đương 30,45 triệu USD. HNIndex giảm 1,26% xuống 105,58 điểm. 90 mã tăng giá trong đó có 18 mã tăng trần và 72 mã giảm trong đó có 15 mã giảm sàn.

  Khối ngoại chiếm 2,47% giá trị mua vào và 7,41% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN bán ròng với giá trị 34,591 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 15 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công hôm nay, chiếm 20,81% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận hôm nay diễn ra sôi động.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 3.750.000 cổ phiếu AMV; 780.000 cổ phiếu HHC và 1.750.000 cổ phiếu BVS và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911 524 555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn