Điểm tin sáng 03/08: thương mại và tỉ giá tác động tiêu cực tới thị trường?

Điểm tin sáng 03/08: Thương mại và tỉ giá tác động tiêu cực tới thị trường?

Lượt xem:1572 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 03/08:

  Kỳ vọng bứt phá qua kháng cự 960. Nhận định phiên mai VN-Index khả năng sẽ tiếp tục chinh phục mốc kháng cự quan trọng tại 960 điểm. Nếu dòng tiền vẫn được duy trì mạnh như cuối phiên nay, kèm theo sự dẫn dắt của một số mã trụ quan trọng như TCB, GAS, VIC, VCB… sẽ giúp thị trường bứt phá khỏi mốc kháng cự nêu trên để hướng đến mục tiêu cao hơn tại 1.000 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên ngày 02/08:

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây.

  Độ rộng thị trường thu mở rộng, có 25 mã tăng trần và 19 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VRE & TCB; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã NVL.
  Khối ngoại tích cực mua VRE; TCB và VNM. Đồng thời tích cực bán VIC và DXG.
  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều và giảm, ngoại trừ VCB và TCB tăng.
  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với SSI và HCM tăng trong khi BVH và VCI giảm.
  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều, dẫn đầu là PNJ và BHN.
  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG giảm.
  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung giảm, dẫn đầu là HHS và EVE. TMT tăng trần.
  • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung tăng, dẫn đầu là GAS và PVS.
  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với CTD và CII tăng trong khi SJS và TDH giảm.
  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là HAG và VHC.
  • Cổ phiếu ngành dược phẩm đồng loạt tăng, dẫn đầu là DMC và IMP.
  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là HVN và VJC.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục về cuối phiên và đóng cửa trái chiều. Vnindex đã hồi phục về cuối thời gian giao dịch buổi chiều và đã đóng cửa tăng nhẹ. GAS tiếp tục đà tăng mạnh gần đây mặc dù giá dầu giảm và đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của Vnindex. Lý do ở đây có lẽ là KQKD khả quan cộng với lực mua vào theo giỏ. PLX cũng tiếp tục tăng. Một số cổ phiếu ngân hàng tăng, dẫn đầu là TCB và VCB. VHM và VIC tăng trong khi mã đầu ngành xây dựng CTD cũng tăng. BHN tăng mạnh và giá cổ phiếu này thường biến động mạnh. Trái lại, VNM giảm trong bối cảnh KQKD 6 tháng đầu năm kém khả quan tiếp tục ảnh hưởng. BVH cũng giảm sau khi tăng gần đây. Cổ phiếu ngân hàng như CTG; VPB; HDB; BID và STB giảm. NVL và VRE giảm.

  Thị trường điều chỉnh đồng loạt trong thời gian giao dịch buổi sáng sau khi không vượt được ngưỡng kháng cự chủ chốt trong những phiên gần đây. Sau khi không có thêm nỗ lực nhằm phá vỡ đường MA 50 ngày vào trong những ngày gần đây, thì thị trường tiếp tục chùn bước trong phiên hôm nay. Điều này xảy ra cùng với đà giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong 2 phiên vừa qua do vấn đề tranh chấp thương mại xuất hiện trở lại sau một thời gian tạm thời lắng xuống.

  Tuy nhiên có lẽ sau những phát biểu của cơ quan quản lý tái khẳng định ý định giữ vững mục tiêu không phá giá quá 2% và năng không để tỷ giá tăng tiếp, NĐT đã mua vào trở lại trên thị trường chứng khoán. Từ đó giúp Vnindex đóng cửa tăng nhẹ sau khi lấy lại phần lớn những gì đã mất trước đó.

  Phiên rung lắc hôm nay diễn ra cùng lúc với thời điểm chấm dứt thời gian cao điểm của mùa công bố KQKD (là khoảng thời gian thông tin doanh nghiệp tạm thời được truyền thông đăng tải nhiều nhất). Và giờ thị trường sẽ quay lại tập trung vào những vấn đề vĩ mô như thương mại và tỷ giá. Và hiện những vấn đề này có tác động tiêu cực đến thị trường. Thông thường NĐT có lẽ sẽ kỳ vọng thị trường tiếp tục khởi sắc sau một mùa công bố KQKD khả quan như vừa rồi. Tuy nhiên bối cảnh hiện này không cho phép điều này xảy ra mặc dù một số cổ phiếu vẫn có thể nhận được sự tác động từ đây.

  Thị trường phái sinh tăng tốt hơn chỉ số cơ sở VN30. Trong đó HĐTL kỳ hạn dài đóng cửa cao hơn kỳ hạn ngắn. Điều này cho thấy trước mắt tâm lý NĐT đã trở nên lạc quan hơn. Và có lẽ đây là tín hiệu cho thấy Vnindex có khả năng sẽ kiểm định lại đường MA 50 ngày một lần nữa trong những ngày tới. Trái lại, hiện xu hướng thị trường khu vực hiện không tích cực nên Vnindex có lẽ nếu có tăng được thì cũng sẽ khó tăng bền. NĐTNN đã tích cực bán ròng trong phiên hôm nay. Do vậy chúng tôi thận trọng một chút với động thái hồi phục trong thời gian giao dịch chiều nay.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á giảm mạnh hôm nay dù thị trường Phố Wall tăng vào hôm thứ 4. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,922). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1619); đồng Bảng Anh yếu đi (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3076); đồng Yên mạnh lên một chút (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,55); trong khi đó đồng NDT yếu đi (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8350).

  Giá dầu lình xình

  Giá dầu gần như không đổi sau khi giảm đêm qua với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 67,71 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Lực hỗ trợ kỹ thuật dài hạn xuất hiện dù tồn kho dầu tại Mỹ tăng.
  EIA công bố tồn kho dầu của Mỹ tăng thêm 3,8 triệu thùng trong tuần trước, xấp xỉ ước tính của API trước đó. Tuy nhiên, tồn kho xăng giảm 2,5 triệu thùng. Thông tin về tồn kho dầu cùng với những đe dọa mới từ Nhà Trắng liên quan đến hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã đẩy giá dầu giảm trong đêm qua. Trước đó giá dầu đã một lần nữa tìm được lực hỗ trợ trên ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật chính.

  Tin vĩ mô thế giới

  Chính quyền tổng thống Trump như kỳ vọng đã thông báo đang xem xét nâng mức thuế đề xuất đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Tuy nhiên sẽ chưa có quyết định chính thức về vấn đề này cho đến tháng 9. Trong khi đó chính quyền tổng thống Trump sẽ tiến hành lấy ý kiến về mức áp thuế 10% và 25%.

  Phòng thương mại và công nghiệp Đức DIHK đã khảo sát về tác động từ tranh chấp thương mại Mỹ – Trung đối với hoạt động kinh doanh của các thành viên của mình. Kết quả cho thấy 41% số thành viên đã bị ảnh hưởng từ việc áp thuế khi xuất khẩu sang Mỹ trong khi 46% số thành viên cho biết chi phí nhập khẩu từ Mỹ đã tăng lên. Trong số những công ty có hoạt động tại Mỹ thì 57% cho biết đã đối mặt với những tác động tiêu cực khi xuất khẩu sang Trung Quốc trong khi 75% cho biết gặp bất lợi như chi phí tăng khi nhập khẩu từ Trung Quốc.
  Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy tác động từ tranh chấp thương mại Mỹ Trung là có phạm vi toàn cầu và ảnh hưởng đến mọi quốc gia theo một cách nào đó do hoạt động thương mại thế giới có tính toàn cầu hóa.
  Trên thực tế khảo sát trên chỉ xem xét tác động đối với các doanh nghiệp làm ăn trực tiếp với Mỹ hoặc Đức. Trong đó chủ yếu là tác động làm tăng chi phí và tác động này sẽ truyền qua nền kinh tế để rồi cuối cùng ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

  Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giảm và hiện đã giảm giá 24% từ đầu năm sau khi Mỹ thông báo sẽ áp đặt một số biện pháp trừng phạt sau khi một mục sư Mỹ bị giam giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều tháng. Động thái này đã được phát tín hiệu từ trước và sẽ làm tăng thêm bất lợi đối với nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ vốn dĩ đang hứng chịu tác động tiêu cực từ tỷ lệ nợ và lạm phát cao.

  Phó thống đốc BOJ Masayoshi Amamiya hôm nay cho biết BOJ sẽ mua trái phiếu kịp thời và hợp lý nếu lợi suất tăng quá nhanh. Thị trường dĩ nhiên vẫn đang kiểm định cách giải quyết của BOJ sau khi cơ quan này chuyển hướng sang cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với lợi suất, cho phép biên độ lợi suất lên tới +/- 0,2%, gấp đôi biên độ trước đó, là +/- 0,1%. Lợi suất đã chạm mức cao nhất 18 tháng, là khoảng 1,2% hôm nay và chúng tôi dự báo NĐT sẽ tiếp tục kiểm định để xem BOJ sẽ can thiệp như thế nào để giữ biên độ lợi suất mới.

  NHTW Anh được dự báo sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% lên 0,75% tại kỳ họp diễn ra cuối ngày hôm nay. Việc tăng lãi suất đã được báo hiệu rộng rãi trước đó với dự báo đề xuất nâng lãi suất sẽ nhận được 8:1 phiếu bầu thông qua của Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC). Lạm phát đã duy trì trên mức mục tiêu 2% trong một thời gian và hiện cơ quan này không còn nhiều lựa chọn là buộc phải tiếp tục nâng lãi suất dù các số liệu vĩ mô khác từ Anh cho thấy bức tranh rất trái chiều.

  HCM

  Thị trường tăng hôm nay với GTGD giảm, đạt 4.217,4 tỷ đồng (tương đương 181,43 triệu USD). VN index tăng 0,08% kết thúc phiên với 953,55 điểm. 110 mã tăng trong đó có 4 mã tăng trần và 164 mã giảm trong đó có 7 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 15,2% giá trị mua vào và 18,78% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra cũng tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại bán ròng với giá trị 151,017 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 31 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công trong hôm nay.

  HSX – Tổng lượng mua và bán

  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã VRE; TCB; VNM; HPG và VCB. Họ cũng bán ra nhiều VNM; VRE; TCB; VIC và DXG. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn trong ngày hôm nay với 1 giao dịch khổng lồ; 2 giao dịch siêu lớn; 2 giao dịch rất lớn; 1 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 10,6% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 3.348.710cổ phiếu VRE; 3.174.990 cổ phiếu TCB; 1.295.000 cổ phiếu NVL; 120.000 cổ phiếu YEG and 150.080 cổ phiếu VNM trong số các giao dịch thỏa thuận hôm nay. Mức độ tham gia giao dịch thỏa thuận của NĐTNN giảm và khối này tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VRE & TCB và 6 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.

  CCQ E1VFVN30 giảm 0,96% hôm nay là 15.400đ.

  Hà Nội

  Sàn Hà Nội tăng hôm nay với GTGD đạt 561,84 tỷ đồng, tương đương 24,17 triệu USD. HNIndex tăng 0,09% lên 105,65 điểm. 85 mã tăng giá trong đó có 21 mã tăng trần và 72 mã giảm trong đó có 12 mã giảm sàn.

  Khối ngoại chiếm 4,14% giá trị mua vào và 5,06% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN bán ròng với giá trị 5,186 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 15 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công hôm nay, chiếm 4,83% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận hôm nay diễn ra kém sôi động hơn.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 3.660.000 cổ phiếu NVB; 15.000 cổ phiếu IDV và 20.000 cổ phiếu API và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  ————————

  Bùi Thị Lam Giang – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn