Điểm tin buổi sáng ngày 18/07: Tiền đồng giảm giá nhưng hiện vẫn trong mức cho phép

Điểm tin buổi sáng ngày 18/07: Tiền đồng giảm giá nhưng hiện vẫn trong mức cho phép

Lượt xem:1089 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 18/07:

  Dòng tiền lớn có dấu hiệu quay trở lại. Điều mà thị trường lúc này trông đợi đó là dòng tiền lớn, thì nay có vẻ như đã thỏa mãn. Các chỉ báo kỹ thuật sau phiên hôm nay đã có dấu hiệu tích cực hơn. Nhận định phiên mai 18/7, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tại mốc 930 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Vnindex tăng với GTGD trên bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 30 mã tăng trần và 14 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối ngoại bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VRE & NVL; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã EIB.

  Khối ngoại tích cực mua VRE, VNM và CTG. Đồng thời tích cực bán VNM và HPG.

  • Các mã ngân hàng tăng tốt, dẫn đầu là VPB và CTG.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng, ngoại trừ BVH giảm.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ nhìn chung tăng, dẫn đầu là PNJ và MWG.

  • Cổ phiếu dầu khí lình xình.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HPG và AAA tăng trong khi TMT và EVE giảm.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng, dẫn đầu là VRE và DXG tăng trần.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung tăng, dẫn đầu là VHC và GTN tăng trần.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic nhìn chung tăng, ngoại trừ NT2, VNS và ACV giảm.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng – Vnindex đóng cửa ngay trên ngưỡng kháng cự quan trọng trong phiên. VRE tăng mạnh và đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của Vnindex trong bối cảnh NĐT “ăn mừng” việc chỉ số này được thêm vào giỏ VN30. Công ty mẹ của VRE là VIC cũng tăng. Một số mã ngân hàng tăng mạnh. Trong đó VPB tăng trần (nhờ được thêm vào giỏ VN30) và các mã CTG; BID; MBB và TCB tăng. Mã lớn ngành bán lẻ MWG cũng tăng mạnh. HPG cũng tăng. Trái lại, GAS giảm trong bối cảnh giá dầu giảm. PLX cũng vậy. Mã ngành hàng tiêu dùng VNM & BHN và bán lẻ FRT giảm. BVH giảm. YEG cũng vậy.

  Tâm lý chung trên thị trường đã cải thiện một chút và điều này có thể là nhờ (1) VRE; PNJ và VPB được thêm vào giỏ VN30 (BID, BVH và NT2 bị loại ra) với tác động cuối cùng là tích cực vì 3 mã được thêm vào có tỷ trọng trong các chỉ số lớn hơn 3 mã bị loại ra. Và (2) tỷ lệ ký quỹ ban đầu cho HĐTL chỉ số VN30 tăng có lẽ đã hạn chế bớt hoạt động bán khống trên thị trường phái sinh.

  Tiền đồng giảm giá nhưng hiện vẫn trong mức cho phép

  Tính đến hôm qua, tiền đồng đã giảm 2,36% so với đồng USD trên thị trường OTC và giảm 1,51% trên thị trường liên ngân hàng. Chênh lệch tỷ giá giữa thị trường tự do và liên ngân hàng giảm về 0,85% từ mức đỉnh điểm là 0,90% trong vài tuần trước đó. NHNN theo dõi thận trọng thị trường ngoại hối, tuy nhiên ngoài việc đưa ra một số quan điểm vẫn tránh thực hiện những tác động lớn.

  Mấu chốt ở đây là xem xét tỷ giá CNY/USD và chỉ số USD tính theo tỷ trọng thương mai ICE (mã DXY). Nếu tỷ giá CNY/USD giảm xuống dưới 6,7 và/hoặc DXY giảm dưới 97 sẽ kéo theo những tác động dây chuyền. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tại ước tính là 63 tỷ USD, tương đương 14 tuần nhập khẩu. Mức dự trữ đã được cải thiện so với những năm trước tuy nhiên với thực tế xuất khẩu tăng mạnh thì sự gia tăng ở đây là không đáng kể. Trong khi đó NHNN có vẻ sẵn sàng sử dụng dự trữ để bình ổn tỷ giá trong ngắn hạn.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính  

  Thị trường chứng khoán Châu Á nhìn chung giảm khi thị trường Phố Wall giảm vào hôm thứ 2. Về các đồng tiền, đồng USD tiếp tục yếu đi so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,372). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1736); đồng Bảng Anh mạnh lên nhờ chính phủ Anh thông qua bỏ phiếu liên quan đến Brexit tại Quốc hội (tỷ giá GBP/ USD ở vào 1,3252); đồng Yên mạnh lên (tỷ giá USD/JPY ở vào 112,37); trong khi đó đồng NDT cũng mạnh lên (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,6810).

  Giá dầu giảm

  Giá dầu tiếp tục giảm sau khi lao dốc đêm hôm kia với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 67,93 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Thị trường dầu mỏ giảm và phản ánh các câu chuyện ngắn hạn, hiện tập trung vào khả năng tăng nguồn cung trong vài tháng tới.

  Truyền thông đưa tin Saudi Arabia đã bắt đầu đề nghị cung cấp thêm dầu thô cho các khách hàng Châu Á với dấu hiệu cho thấy nước này đang đẩy mạnh nguồn cung. Trong khi đó Bộ trưởng Năng lượng của Nga, Alexander Novak một lần nữa khẳng định OPEC cùng với các đồng minh đã sẵn sàng gia tăng sản lượng thêm hơn 1 triệu thùng/ ngày. Trên thực thế thì sản lượng của Saudi Arabia và Nga đã tăng thêm khoảng 500.000 thùng/ngày.

  Sự xuất hiện bất ngờ của thông tin về các kế hoạch gia tăng nguồn cung đã khiến NĐT tài chính giảm vị thế mua trên thị trường dầu mỏ và đẩy giá dầu giảm trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, xu hướng giảm gần đây của giá dầu xuất phát nhiều từ mức độ tham gia thị trường của những NĐT tài chính nói trên hơn là từ tình hình thực tế của thị trường dầu mỏ. Khối lượng giao dịch thấp hơp bình quân trong bối cảnh sắp đến kỳ nghỉ mùa hè.

  Không có bằng chứng nào cho thấy những nước khai thác lớn như Saudi Arabia và Nga ủng hộ giá dầu giảm. Cân bằng cung/ cầu dầu mỏ vẫn căng thẳng và bất chấp những biến động ngắn hạn của giá dầu hay các yếu tố chi phối thị trường biến đổi không ngừng, tình trạng này sẽ không thay đổi trong thời gian ngắn.

  Tin vĩ mô thế giới

  IMF đã cảnh báo căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và thế giới có thể khiến nền kinh tế toàn cầu mất tới 0,5% GDP, tương đương 430 tỷ USD vào năm 2020. Tổ chức này cũng chỉ ra rằng bản thân Mỹ cũng trở nên dễ tổn thương hơn vì là trung tâm của sự trả đũa từ các các đối tác thương mại lớn. IMF còn nêu ra những rủi ro lớn hơn so với đánh giá trước đó.

  Tuy nhiên IMF vẫn giữ nguyên dự báo GDP thế giới tăng trưởng 3,9% cho cả năm 2018 và 2019. Tuy vậy, tổ chức này hạ dự báo cho EU, Anh và Nhật Bản. Có vẻ như IMF cho thấy vấn đề tranh chấp thương mại hiện nay sẽ không ảnh hưởng nhiều đến triển vọng tăng trưởng trong năm 2018 hay thậm chí là 2019. Và rủi ro chính đối với triển vọng hiện nay là chiến tranh thương mại có thể kéo dài và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kể từ năm 2020 trở đi. Nói cách khác, chiến tranh thương mại sẽ trở thành căn bệnh mãn tính thay vì một căn bệnh cấp tính.

  HCM

  Thị trường tăng hôm qua với GTGD tăng, đạt 3.381,23 tỷ đồng (tương đương 146,95 triệu USD). VN index tăng 1,12% kết thúc phiên với 921,27 điểm. 176 mã tăng trong đó có 9 mã tăng trần và 107 mã giảm trong đó có 5 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 12,95% giá trị mua vào và 18,3% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN giảm về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra cũng giảm về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại chuyển sang bán ròng với giá trị 180,99 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 24 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công.

  HSX – Tổng lượng mua và bán

  Khối ngoại tích cực mua vào các mã VRE, VNM, CTG, VHM và BID. Họ cũng bán ra nhiều VRE, VIC, VHM, VNM và HPG. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn trong ngày với 2 giao dịch khổng lồ; 1 giao dịch siêu lớn; 2 giao dịch rất lớn; 3 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 13,4% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 3.627.910 cổ phiếu VRE; 2.307.350 cổ phiếu NVL; 4.062.354 cổ phiếu EIB; 256.000 cổ phiếu VHM và 1.300.000 cổ phiếu NBB trong số các giao dịch thỏa thuận, trong đó NĐTNN tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VRE & VHM và 4 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.

  CCQ E1VFVN30 tăng 0,34% hôm qua đóng cửa tại 14.950đ.

   Hà Nội

  Sàn Hà Nội tăng với GTGD đạt 528,08 tỷ đồng, tương đương 22,95 triệu USD. HNIndex tăng 1,65% lên 104,83 điểm. 100 mã tăng giá trong đó có 21 mã tăng trần và 63 mã giảm trong đó có 9 mã giảm sàn.

  Khối ngoại chiếm 2,6% giá trị mua vào và 1,59% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN mua ròng với giá trị 5,370 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 9 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công, chiếm 15,04% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 1.087.200 cổ phiếu HHC; 234.000 cổ phiếu ACB và 609.000 cổ phiếu SHN và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911 524 555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn