Danh mục doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí sẽ thực hiện thoái vốn

Danh mục doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí sẽ thực hiện thoái vốn

Lượt xem:2733 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký văn bản phê duyệt Danh mục doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí (PVN) thực hiện thoái vốn một phần hoặc toàn bộ giai đoạn 2017- 2020. Sau khi thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đến năm 2020, PVN sẽ phải hoàn thành việc thoái vốn một phần hoặc toàn bộ tại nhiều công ty/công ty con thuộc Tập đoàn. Cụ thể: Thoái vốn khỏi 9 công ty/công ty con – Đến năm 2018, PVN sẽ phải thoái vốn tại:

  – Công ty cổ phần PVI.

  – Công ty cổ phần Dầu khí đầu tư khai thác Cảng Phước An.

  – Công ty cổ phần phát triển Đông Dương Xanh

  – Công ty cổ phần Bất động sản Dầu khí SSG

  Trong giai đoạn 2018-2019 sẽ thoái vốn toàn bộ tại:

  – Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam

  – Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam

  – Tổng công ty bảo dưỡng- sửa chữa công trình dầu khí- CTCP.

  Danh mục doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí sẽ thực hiện thoái vốn
  Tập đoàn Dầu khí sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi 9 công ty và một phần vốn ở rất nhiều công ty trong tập đoàn

  Ngoài ra, việc thoái vốn tại PV Tex (PVN nắm 4% cổ phần) và Công ty TNHH 1TV Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất – DQS (PVN nắm 100% cổ phần) sẽ thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn 2017- 2020.

  Giảm tỷ lệ sở hữu tại nhiều công ty con khác. Đến năm 2018, PVN sẽ phải giảm tỷ lệ nắm giữ tại:

  – Tổng công ty Phân bón và Hoá chất dầu khí- CTCP (DPM) từ 61,3% xuống 51%.

  – Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau (DCM) từ 75,56% xuống còn 51%.

  Trong giai đoạn từ 2018- 2019, PVN giảm tỷ lệ nắm giữ tại:

  – Tổng công ty khí Việt Nam- CTCP (GAS) từ 96,72% xuống 65%

  – Tổng công ty cổ phần Vận tải dầu khí (PVT) từ 51% xuống 36% (tùy thuộc vào việc đàm phán với chủ nợ chính là Ngân hàng Citibank) đến năm 2020.

  Trong khi đó như kế hoạch, PVN sẽ giữ nguyên 51% cổ phần đến năm 2019 tại Tổng công ty Dầu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Lọc- Hoá dầu Bình Sơn và Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam và giảm xuống dưới 50% vào năm 2020 hoặc có thể sớm hơn nếu đàm phán được với các ngân hàng cho vay vốn.

  Phương thức thoái vốn nhiều khả năng là đấu giá cổ phần, việc thoái vốn nhiều khả năng sẽ được thực hiện bằng phương thức đấu giá cổ p hần vì đây là phương thức bán vốn tại DNNN đã được chấp thuận. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp có lẽ việc bán cho người mua chiến lược sẽ được ưu tiên; đặc biệt là khi người mua đã sở hữu sẵn cổ phần. Và ở đây PVI là một trường hợp như vậy. Tuy nhiên do nhiều nhiều doanh nghiệp trong diện thoái vốn có quy mô lớn nên việc thực hiện bán đấu giá cho NĐT tài chính là phương án khả dĩ nhất.

  Cổ phần tại DPM, PVT và GAS của PVN có vẻ sẽ được chú ý nhiều nhất. Cổ phần tại DPM; PVT và GAS của PVN có vẻ sẽ được chú ý nhiều nhất vì cả 3 doanh nghiệp này đều có triển vọng tốt. Có thể kỳ vọng việc bán cổ phần tại DPM, PVT và GAS bên cạnh việc IPO PV Power, Lọc dầu Bình Sơn và PV Oil sẽ diễn ra vào Q4 năm nay hoặc đầu năm sau.

  (HCM)

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn