CTCP Chứng khoán Bản Việt VCSC dự kiến chào sàn HOSE vào tháng 8

CTCP Chứng khoán Bản Việt VCSC dự kiến chào sàn HOSE vào tháng 8

Lượt xem:1980 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã thu về 31,29 triệu USD, từ chào bán cổ phần với lượng đặt mua cao gấp 8 lần lượng cổ phần chào bán. VCSC chào bán tổng cộng 11,8 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết; tương đương 10% cổ phần sau khi chào bán. Công ty dự kiến niêm yết trên Hose vào đầu tháng 8.

  cong-ty-chung-khoan-ban-viet
  Giá cổ phiếu VCSC được giao dịch trên OTC khoảng 55.000đ

  Nhu cầu đặt mua cao một phần là vì, số cổ phần chào bán thấp và một phần là vì VCSC có bộ phận IB mạnh. Giá cổ phiếu VCSC được giao dịch trên OTC khoảng 55.000đ. Cổ phiếu VCSC sẽ được niêm yết vào tháng 8 sau khi thủ tục giấy tờ hoàn tất; thông thường mất 6-8 tuần. Mặc dù có thế mạnh về IB và môi giới khách hàng tổ chức, thì VCSC lại thua kém HSC và SSI về mảng môi giới khách hàng cá nhân. Điều này một phần là do vốn điều lệ của VCSC thấp hơn, nên quy mô cho vay margin của VCSC kém hơn so với HSC và SSI. Có thể nói việc VCSC phát hành trái phiếu có thể sẽ giúp công ty thu hẹp khoảng cách trong mảng môi giới cá nhân với HSC và SSI; tuy nhiên mảng IB của VCSC cũng đòi hỏi nhiều vốn.

  • Giá trúng là 48.000đ dù giá đặt mua cao nhất là 58.000đ
  • Ngày thanh toán là 14/6 và ngày chuyển giao cổ phiếu là 20/6.

  VCSC dự định dùng tiền thu được từ phát hành để:

  • Bổ sung vốn và giảm vay nợ
  • Dùng cho hoạt động tự doanh
  • Tăng cho vay margin trước sự gia tăng GTGD của thị trường.
  • Các mục đích khác

  Hiện room là 49% và VCSC không có ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên được phép nới room lên 100% sau một quy trình đơn giản với nghị quyết HĐQT – Tỷ lệ sở hữu của NĐTNN trước khi chào bán cổ phần là 5% và sau khi chào bán dự kiến tỷ lệ này sẽ tăng lên 15%; theo đó room còn lại vẫn rất nhiều. Ban lãnh đạo thấy trước mắt không cần thiết phải nới room. Và nếu cần nới room thì công ty chỉ cần có nghị quyết tại ĐHCĐTN.

  Ngoài ra, VCSC còn dự kiến phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu kèm quyền chọn với kỳ hạn 2 năm – Trái phiếu được phát hành riêng lẻ với lãi suất không vượt quá mức lãi suất cho vay trung hạn bình quân của BIDV và VietinBank cộng 4,5%. Quyền chọn sẽ có hiệu lực sau 7 ngày phát hành. Tiền thu được dùng để bổ sung vốn lưu động gồm đáp ứng vốn cho vay margin và các nhu cầu khác khi thị trường phái sinh vận hành. Hiện VCSC có 894 tỷ đồng trái phiếu phát hành và sẽ đáo hạn vào 2017 hoặc Q1/2018. Do đó, ít nhất một phần trong 300 tỷ đồng trái phiếu có khả năng được dùng để thanh toán gốc trái phiếu đáo hạn.

  Chúng tôi dự báo LNTT năm 2017 sẽ tăng trưởng 34,6% – Cho năm 2017, HCM dự báo LNTT đạt 560 tỷ đồng (tăng trưởng 34,6%) và doanh thu đạt 1.190 tỷ đồng (tăng trưởng 32,4%). Dựa trên các giả định:

  • Doanh thu môi giới đạt 415 tỷ đồng (tăng trưởng 15%) nhờ thị phần giữ ổn định ở 8% trong khi thanh khoản thị trường tăng. Công ty tiếp tục duy trì phí giao dịch ở mức cao mà không giảm phí (giảm lợi nhuận) để giành thị phần (đặc biệt là trong mảng môi giới cá nhân vốn rất nhạy cảm với phí giao dịch) và hy sinh lợi nhuận.
  • Cho vay margin dự kiến vẫn đóng góp dưới 20% doanh thu và đạt 186 tỷ đồng (tăng trưởng 17%); chỉ tăng nhẹ nhờ thanh khoản thị trường tăng vì đây không phải là mảng trọng tâm của VCSC.
  • Doanh thu từ dịch vụ IB dự kiến tăng trưởng 25% nhờ nhiều hợp đồng IB lớn dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2017 và đạt 238 tỷ đồng (tăng trưởng 25%).
  • Doanh thu tự doanh tăng trưởng 30% và đạt 351 tỷ đồng nhờ được hưởng lợi gián tiếp tục mảng IB.

  Chúng tôi dự báo BVPS đạt 17.720đ và EPS đạt 3.796đ. Dựa trên giá đấu thành công; thì P/B dự phóng là 2,7 lần và P/E dự phóng là 12,6 lần.

  Chúng tôi đánh giá Khả quan đối với cổ phiếu VCSC. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý là 59.500đ/cp; tương đương P/E trung vị trung khu vực là 15,7 lần. Chúng tôi thiên về phương pháp P/E hơn P/B vì mô hình của VCSC khác SSI và HSC; trong đó VCSC tập trung vào mảng IB trong khi không coi trọng hoạt động cho vay margin và mảng tự doanh hưởng lợi từ mảng IB. Do đó chúng tôi cho rằng lợi nhuận sẽ phản ánh chính sách hoạt động kinh doanh của VCSC hơn là tài sản và giá trị sổ sách. Với P/E trung vị trong khu vực là 15,7 lần sau khi đã điều chỉnh rủi ro quốc gia và EPS là 3.796đ; thì chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu VCSC là 59.500đ; cao hơn 23% so với giá đấu thành công bình quân.

   

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0936.38.70.86
  Nguyễn Hữu Hoàng – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0919636088
  Skype: cophieu86
  Email: cophieu86@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn