Cổ phiếu VSH: REE đóng vai trò tích cực hơn trong việc quản trị của VSH

Cổ phiếu VSH: REE đóng vai trò tích cực hơn trong việc quản trị của VSH

Lượt xem:1454 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Sự bất đồng giữa các cổ đông lớn, trong ĐHCĐ thường niên 2017 của VSH hồi tháng 5 vừa rồi, đã dẫn tới việc không có văn bản nào được thông qua. Việc này đã tại ra những nghi ngại nhất định, về khả năng nó có thể ảnh hưởng đến tiến độ của dự án thủy điện Thượng Kon Tum, vốn đã có đủ rắc rối từ tranh chấp pháp lý với nhà thầu Hoa Đông – Trung Quốc. Rất may là các cuộc đàm phán riêng, giữa hai cổ đông lớn nhất là REE và GENCO 3 trước ĐHCĐ bất thường này, đã giúp các bên có được sự nhất trí và góp phần vào thành công của ĐHCĐ lần này.

  Cổ phiếu VSH: REE đóng vai trò tích cực hơn trong việc quản trị của VSH
  Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/7, VSH đứng ở mức giá 17.400đ/CP

  Dưới đây là 4 nội dung quan trọng trong ĐHCĐ bất thường vừa qua:

  KQKD năm 2016 và kế hoạch 2017:

  Cổ phiếu VSH: REE đóng vai trò tích cực hơn trong việc quản trị của VSH

  Bầu bổ sung thành viên HĐQT

  Đây cũng là một trong những lý do chính, dẫn tới bất đồng quan điểm giữa REE và GENCO 3, trong ĐHCĐ thường niên 2017 vào tháng 5 vừa qua. Khi cả hai đều muốn đưa đại diện của mình vào HĐQT, sau khi ông Phan Hồng Quân, thành viên độc lập của HĐQT từ nhiệm. Nhờ thỏa thuận đạt được, qua quá trình thương lượng từ trước khi diễn ra ĐHCĐ lần này, hai bên đã nhất trí chỉ đề cử đại diện của REE và được ĐHĐCĐ thông qua. Như vậy hiện nay HĐQT của VSH có bốn thành viên, trong đó có hai đại diện của GENCO 3, một đại diện của REE và một đại diện của Perfectto.

  Qua diễn biến này, chúng tôi kỳ vọng REE sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc quản trị của VSH và việc triển khai Dự án Thượng Kon Tum. Chúng tôi cũng tin rằng, với năng lực tốt về quản trị và giải quyết các vấn đề pháp lý, sự tham gia của REE sẽ có tác động tích cực đến tình hình hiện tại của VSH và cũng giúp đảm bảo lợi ích của REE ở đây.

  Hợp đồng tín dụng bổ sung cho Dự án Thượng Kon Tum

  Tới thời điểm tổ chức ĐHCĐ này, VSH đã có hai hợp đồng tín dụng để tài trợ cho dự án Thượng Kon Tum (TKT) với tổng hạn mức vay là 4.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, với mức vốn điều chỉnh hơn 7.400 tỷ đồng và tài trợ 70% bằng vốn vay, công ty vẫn cần thêm khoản vay là 1.700 tỷ đồng nữa. ĐHĐCĐ cũng đã thông qua nội dung này.

  Kế hoạch triển khai TKT nhằm đảm bảo mục tiêu phát điện vào tháng 06/2019

  Việc xây dựng dự án TKT được chia thành ba phần chính: đường áp lực, tuyến năng lượng, và thiết bị cơ điện cho nhà máy. Trong đó, phần khó nhất và cũng là nguyên nhân chính gây chậm tiến độ dự án TKT trong những năm qua, là đường hầm dẫn nướcd dài 17km của tuyến năng lượng. Dự án TKT phải sử dụng máy khoan hầm (TBM) để thực hiện gói thầu này. Đây là thiết bị hiện đại nhưng cũng rất phức tạp trong khâu vận hành nên trước đây nhà thầu Hoa Đông – Trung Quốc đã phải bỏ dở gói thầu này. Vì vậy, VSH phải chuyển sang hợp tác với một nhà thầu Hoa Kỳ từ năm 2015 và đã có những tiến bộ đáng kể trong tiến trình thực hiện gói thầu.

  Tiến độ dự kiến của Dự án TKT được phê duyệt trong ĐHCĐ bất thường 2017 như sau:

  Cổ phiếu VSH: REE đóng vai trò tích cực hơn trong việc quản trị của VSH

  Hơn nữa, do việc đảm bảo gói thầu hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra có ảnh hưởng quan trọng trong tiến độ tổng thể của Dự án TKT nên ĐHCĐ bất thường lần này cũng đã đồng ý dành một khoản ngân sách 30 tỷ đồng để khen thưởng khi dự án đạt được các mốc tiến độ đúng hoặc vượt kế hoạch. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo của VSH cũng thể hiện quyết tâm đảm bảo tiến độ khi tổ chức họp với các nhà thầu của TKT ngay sau buổi ĐHCĐ nhằm thống nhất các giải pháp triển khai tiếp dự án.

  Nhìn chung, những diễn biến mới trong ĐHCĐ bất thường 2017 thực sự đã giúp cải thiện quan điểm của chúng tôi về triển vọng dài hạn của VSH. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng vẫn cần thêm thời gian để biết được liệu Dự án TKT có thể đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới theo đúng các mốc quan trọng kể trên hay không. Trong đó, tiến độ gói thầu xây dựng hầm dẫn nước, như trình bày ở trên, sẽ có ảnh hưởng rất quan trọng đến tiến độ chung của dự án.

  (VDSC)

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn