CẬP NHẬT NGÀNH NGÂN HÀNG: Cập nhật việc niêm yết mới trên HOSE.

CẬP NHẬT NGÀNH NGÂN HÀNG: Cập nhật việc niêm yết mới trên HOSE.

Lượt xem:1079 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Với điểm chung là tin tức xung quanh việc chuyển sàn từ UPCOM và HNX sang HOSE, cả ba ngân hàng LPB, SHB và VIB đều tăng trưởng
  vượt thị trường kể từ đầu năm, tương ứng là 80%, 197% và 95% YTD. Trong khi chúng tôi ước tính LPB có tiềm năng tăng giá 16,7%, chúng tôi cho rằng tiềm năng này thấp hơn ở VIB do cổ phiếu đã hết room cho nhà đầu tư nước ngoài và thị giá đã ở mức tương đối cao.

  Chúng tôi xếp hạng Kém khả quan đối với cổ phiếu VIB. Về SHB, chúng tôi xếp hạng Phù hợp Thị trường.

  Tóm tắt quan điểm đầu tư về các ngân hàng sắp niêm yết trên HOSE:

  LPB (Khả quan): Chúng tôi ra khuyến nghị lần đầu là KHẢ QUAN đối với LPB với giá mục tiêu 1 năm là 14.700 đồng/cp, tăng 16,7% so với giá hiện tại. Chúng tôi ước tính lợi nhuận của LPB sẽ hồi phục từ nửa cuối năm 2020, nhờ tăng trưởng tín dụng ước tính hồi phục trong giai đoạn hậu Covid-19 trong khi CIR cải thiện đáng kể. Đồng thời, việc chuyển sàn từ UPCOM sang HOSE trong tháng 11/2020 sẽ thúc đẩy việc định giá lại.

  VIB (Kém khả quan): Chúng tôi ra khuyến nghị lần đầu KÉM KHẢ QUAN đối với VIB với giá mục tiêu 1 năm là 28.800 đồng/cp.
  Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong 2020 và 2021 dự báo sẽ giảm so với mức tăng trưởng 80% của giai đoạn 2016-2019. Chúng tôi nhận thấy lợi nhuận hiện tại của danh mục cho vay mua ô tô đã khá mỏng, chỉ khoảng 0,8% đối với các khoản vay mua ô tô mới theo tính toán của chúng tôi. Hơn nữa, việc tỷ lệ nợ xấu đối với cho vay ô tô đã tăng dần trong 2 quý đầu năm có thể tạo áp lực lên chi phí tín dụng trong giai đoạn sau. Với chi phí tín dụng dự báo tăng trong giai đoạn tới, tổng lợi nhuận mảng cho vay ô tô ước tính có thể giảm thêm xuống 0,61%. Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu và tỷ lệ dự phòng bao nợ quá hạn cũng chỉ ở mức 49,8% và 25,6% vào cuối Q2/2020.

  SHB (Phù hợp thị trường): Chúng tôi nhắc lại khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG đối với SHB. Giá mục tiêu 1 năm là 16.950 đồng (+5,9% so với giá hiện tại). SHB phụ thuộc nhiều vào kênh tín dụng, đặc biệt là cho vay bán buôn, do đó SHB sẽ nhạy cảm hơn với diễn biến của thị trường. Xu hướng giảm của lãi suất tiếp tục là yếu tố hỗ trợ chính để SHB có thể xử lý các tài sản có vấn đề. SHB huy động vốn chủ yếu từ khách hàng cá nhân (chiếm 68% tổng tiền gửi) và giải ngân phần lớn các khoản vay cho khách hàng doanh nghiệp (chiếm 79% tổng dư nợ). Sự mất cân bằng đó khiến cho chênh lệch lãi suất khá thấp. Chất lượng tài sản cũng là một mối quan tâm hàng đầu.

  Chuyển sàn sang HOSE – Áp lực từ bên ngoài hay động lực tự thân?

  Năm 2020 là hạn chót để các ngân hàng TMCP niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thức, theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”. Dưới áp lực pháp lý, các ngân hàng nhỏ hơn đã bắt đầu niêm yết trên sàn Upcom (Ngân hàng Bản Việt, Nam Á Bank) vào năm 2020, và các ngân hàng lớn hơn có kế hoạch niêm yết trực tiếp trên HOSE (OCB, Maritime Bank, SeaBank) vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

  Điều thú vị là các ngân hàng không chịu áp lực pháp lý (vì đã niêm yết trên HNX (SHB) hoặc đăng ký giao dịch trên UpCom (VIB, LPB) trong gần 3 năm) cũng có kế hoạch chuyển sang HOSE trong quý 4/2020, bất chấp các điều kiện thị trường bất lợi do Covid-19. Nhu cầu hối thúc chuyển sàn như vậy một phần có thể do áp lực cạnh tranh, vì các ngân hàng cấp 2 khác có quy mô tương đương đang niêm yết thẳng trên HOSE. Ngoài ra, điều này có thể là do nhu cầu vốn, vì việc niêm yết trên HOSE có thể cải thiện cơ hội thu hút vốn trong tương lai với định giá tốt hơn. Hệ số CAR (Thông tư 41) của SHB, VIB và LPB lần lượt là 10,36%, 9,69% và 8,59%.

  Trong khi đó, niêm yết trên HOSE có thể mang lại nhiều lợi ích, trong đó có nhiều cơ hội tăng vốn hơn là lợi ích nổi bật nhất theo quan điểm của chúng tôi. Các lợi ích bao gồm:

  Đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ: Chuyển từ UpCom sang HOSE sẽ khiến VIB và LPB đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ, giúp cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu. Cổ phiếu sẽ được phép giao dịch ký quỹ sau 6 tháng kể từ ngày niêm yết.

  Nhà đầu tư đón nhận tốt hơn: Tính minh bạch, cũng như độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp công bố trên HOSE, nhìn chung được đánh giá cao hơn so với thông tin trên UpCom. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE cũng được các nhà đầu tư đón nhận tốt hơn so với sàn UpCom. Trong số 31 ngân hàng thương mại cổ phần, 10 ngân hàng lớn đã niêm yết trên HOSE, trong khi 3 ngân hàng niêm yết trên HNX và 7 ngân hàng nhỏ trên UpCom. Nếu các ngân hàng này đều niêm yết trên HOSE, vốn hóa thị trường của ngành ngân hàng trên tổng vốn hóa thị trường sẽ tăng từ 27% lên 30%.

  Đủ điều kiện được các quỹ lớn đầu tư: Một số quỹ không được phép đầu tư vào cổ phiếu UpCom, do đó việc chuyển sang HOSE sẽ khiến VIB và LPB có thể được các quỹ ngoại lớn tiếp cận. Tuy nhiên, trong trường hợp của VIB, không nên đánh giá quá cao lợi ích này, vì không còn room cho nhà đầu tư nước ngoài.

  Dựa trên những lợi ích kể trên, các nhà đầu tư đều kỳ vọng các cổ phiếu này sẽ được định giá lại. Theo đó, việc bán cổ phiếu trong tương
  lai để cải thiện tỷ lệ an toàn vốn có thể được thực hiện với mức giá tốt hơn.

  Liệu các cổ phiếu chuyển sàn có hấp dẫn?

  SHB, LPB và VIB là những ngân hàng cấp 2 nhanh nhạy về quy mô tài sản trong hệ thống ngân hàng, với thị phần từ 1,6% đến 3%. VIB có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao nhất, chiếm khoảng 80% dư nợ cho vay, tiếp theo là LPB với khoảng 40% và SHB là 21%. Điều này phần nào giải thích cho xếp hạng NIM của những ngân hàng này, trong đó VIB có NIM là 4%, trong khi LPB là 3% và SHB là 2,4%. Chúng tôi kỳ vọng rằng các ngân hàng này sẽ được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và NIM sẽ tiếp tục mở rộng trong các quý tới. Tuy nhiên, LPB gặp nhiều khó khăn hơn do sử dụng nhiều vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn và CASA giảm.

  Về chất lượng tài sản, chúng tôi nhận thấy SHB và LPB vẫn có một số tài sản nghi ngờ là các khoản vay có vấn đề (SHB) hoặc cho vay nhiều vào các ngành có tính chu kỳ dẫn đến rủi ro tín dụng cao (LPB) theo quan điểm của chúng tôi. Đối với SHB, tổng tài sản xấu ước tính chiếm 53,2% tổng vốn chủ sở hữu và dự phòng. Trong khi đó, chúng tôi nhận thấy dư nợ cho vay của LPB trong các ngành xây dựng, bất động sản và nhà hàng/khách sạn chiếm gần 30% tổng dư nợ cho vay, hoặc gấp 3 lần vốn chủ sở hữu và dự phòng.

  Giá thị trường các cổ phiếu này đã tăng rõ rệt so với đầu năm, phản ánh quyết định chuyển sàn sang HOSE. Hiện tại, SHB, LPB và VIB đang giao dịch ở mức PB dự phóng 2021 lần lượt là 1,04 lần, 0,77 lần và 1,41 lần, tương ứng với ROE 2021 là 12,0%, 11,4% và 23,5%.

  Sau khi cân nhắc tất cả các ưu và nhược điểm, chúng tôi áp dụng các phương pháp định giá khác nhau cho 3 ngân hàng này. Ngoài phương pháp PB, chúng tôi sử dụng phương pháp phân tích thặng dư tiền gửi khách hàng (deposit premium) đối với SHB và chiết khấu lợi nhuận thặng dư (residual income) đối với VIB. Theo đó, chúng tôi khuyến nghị Kém khả quan đối với VIB ở mức giá mục tiêu 1 năm là 28.800 đồng/ cổ phiếu, Phù hợp Thị trường đối với SHB ở mức giá mục tiêu 1 năm là 16.950 đồng/ cổ phiếu và Khả quan đối với LPB ở mức giá mục tiêu 1 năm 14.700 đồng/ cổ phiếu.

  (Nguồn:SSI)

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn