Cập nhật cổ phiếu LTG: Covid 19 và tình hình hạn hán ngập mặn ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả kinh doanh. | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Cập nhật cổ phiếu LTG: Covid 19 và tình hình hạn hán ngập mặn ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả kinh doanh.

Lượt xem:4633 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Mảng gạo có chuyển biến tích cực

  Doanh thu mảng gạo Q1-2020 giảm so với cùng kỳ khi LTG không còn bán gạo không thương hiệu và doanh thu gạo xuất khẩu giảm. Biên lợi nhuận gộp (LNG) mảng gạo ước tính tăng so với Q1-2019 khi tỷ trọng doanh thu của gạo xuất khẩu (biên LNG thấp) giảm. Trong khi đó, biên LNG gạo nội địa dự kiến cải thiện mạnh khi Tập đoàn chỉ tập trung kinh doanh gạo có thương hiệu, loại gạo có tỷ suất sinh lời cao hơn gạo không thương hiệu (đã ngừng bán từ Q3-2019).

  Gạo xuất khẩu

  Doanh thu xuất khẩu gạo trong Q1-2020 giảm so với cùng kỳ do sản lượng xuất khẩu sụt giảm mạnh. Trong Q1-2020, Lộc Trời chỉ xuất khẩu 4.500 tấn gạo, giảm 59% YoY. Ước tính biên lợi nhuận gộp (LNG) của lô gạo này vào khoảng 6%, không thay đổi nhiều so với cùng kỳ. Tỷ trọng doanh thu gạo xuất khẩu chỉ đóng góp xấp xỉ 24%, thấp hơn nhiều so với mức bình quân (vào khoảng 60%). Hoạt động xuất khẩu gạo kém “sôi động” do LTG không xuất nhiều trong tháng 1 và tháng 2 trong khi tháng 3 – thời điểm Tập đoàn tính đẩy mạnh xuất khẩu, lại bị ảnh hưởng bởi chính sách hạn chế xuất khẩu gạo của Chính phủ. Trong thời gian tới hoạt động xuất khẩu gạo sẽ nằm dưới sự điều tiết của Chính phủ trong bối cảnh các nước lớn gia tăng tích trữ lương tực vì dịch bệnh. Và điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của LTG khi tháng 4 vừa qua LTG chỉ đăng kí xuất được 50 tấn trong tổng hạn mức 400.000 tấn gạo xuất khẩu của cả nước.

  Dự kiến trong năm nay, LTG sẽ xuất khẩu 73.000 tấn gạo, giảm 28% YoY. Tuy nhiên, biên LNG cả năm kỳ vọng sẽ cải thiện so với cùng kỳ khi LTG không gặp áp lực thanh lý hàng tồn kho như đầu năm 2019. Cụ thể trong năm 2019, công ty có trữ một lượng gạo lớn để đón đầu xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc thay đổi chính sách khi chuyển sang nhập khẩu gạo từ Cambodia và Myanmar thay vì từ Việt Nam. Do vậy, LTG đã phải nỗ lực xuất gạo sang các nước khác nhằm tránh để gạo bị hết hạn với giá bán thấp hơn kỳ vọng, dẫn đến biên LNG âm cho cả năm 2019. Qua năm 2020, khi không còn phải đối mặt với áp lực thanh lý gạo tồn kho, LTG kỳ vọng biên LNG gạo xuất khẩu được cải thiện mạnh lên mức 6%.

  Gạo nội địa

  Sau nhiều năm kinh doanh gạo không thực sự hiệu quả khi tỷ suất lợi nhuận diễn biến khó lường bởi những ảnh hưởng từ thiên tai, nhu cầu nhập khẩu gạo của các nước và những thay đổi trong hành vi tiêu dùng của người dân trong nước. Do đó, từ Q3-2019, LTG đã dừng kinh doanh loại gạo không thương hiệu có giá bán và biên LNG thấp. Ngoài ra, việc bán quá nhiều loại gạo khác nhau từ gạo không thương hiệu, gạo thương hiệu đến gạo dành cho xuất khẩu khiến cho việc quản lý hàng tồn kho gạo trở nên khó khăn hơn. Hàng lưu kho càng lâu càng “làm khó” doanh nghiệp trong việc kiểm soát vốn lưu động nên những năm trước LTG thường xuyên phải đối diện với chi phí lãi vay cao, làm giảm lợi nhuận của công ty. Qua năm 2020, khi không còn bán gạo không thương hiệu nữa, tập đoàn bước đầu có những thay đổi tích cực. Theo đó, ước tính đến cuối tháng 3, tồn kho gạo chỉ còn 500 tỷ đồng, giảm 53% so với cùng kỳ khi Q1-2019 (lúc này, LTG vẫn bán gạo không thương hiệu). Hiện lượng gạo tồn kho tăng 129% so với cuối năm 2019 do công ty đẩy mạnh việc trữ hàng khi tháng 3 là thời điểm thu hoạch của vụ Đông Xuân với sản lượng cao và giá bán thấp. Việc kiểm soát tốt hàng tồn kho gạo và việc các khoản phải thu ước tính giảm 46%, xuống còn 1.100 tỷ đồng, đã phần nào góp phần giảm nợ ngắn hạn 48% YoY, xuống còn khoảng 1.700 tỷ đồng. Nhờ vậy, gánh nặng lãi vay giảm 42% YoY, chỉ còn 26 tỷ đồng trong Q1-2020.

  Cắt giảm gạo không thương hiệu, tập trung vào gạo thương hiệu có tỷ suất sinh lợi cao hơn. Đồng thời, biên LNG gạo xuất khẩu được cải thiện mạnh trong năm nay. Vậy nên, chúng tôi dự kiến biên LNG mảng gạo có thể đạt mức 8,4% (cao hơn nhiều so với 1,5% của năm 2019) và doanh thu đạt 1.946 tỷ đồng trong năm 2020.

  Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh mảng thuốc BVTV và hạt giống

  Doanh thu Q1-2020 mảng thuốc BVTV dự kiến giảm so với cùng kỳ do 3 nguyên nhân chính, gồm: (1) hạn hán và ngập mặn làm giảm năng suất nông sản cùng với việc nhu cầu nông sản sụt giảm khi hoạt động xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Do đó, giá bán sụt giảm nên người nông dân giảm nhu cầu sử dụng các loại thuốc dinh dưỡng, thuốc trừ ốc chỉ mua “vừa đủ” các loại thuốc cơ bản như thuốc bệnh, thuốc trừ sâu, trừ cỏ. (2) Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực lên ngành nông nghiệp do đó hoạt động bán hàng của các đại lý phân phối cho Lộc Trời cũng gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, Tập đoàn đã phải đưa ra một vài chương trình hỗ trợ cho các đối tác để cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn mùa dịch bệnh. (3) So với Q1-2019 thì số lượng đại lý cấp 1 của công ty đã giảm mạnh từ hơn 1.300 đại lý xuống còn khoảng 400 đại lý. Mục đích của việc thanh lọc đại lý cấp 1 nhằm tập trung hỗ trợ cho những đại lý tốt nhất, đồng thời dành nhiều thời gian hơn để theo sát các đại lý cấp 2 thay vì không có nhiều hỗ trợ cho nhóm đại lý cấp 2 như những năm trước đây.

  Khi dịch cúm Corona “hoành hành” vào đầu năm, nhiều nhà đầu tư lo lắng cho các công ty nhập khẩu nguyên vật liệu từ Trung Quốc (trong đó có LTG) do Chính phủ 2 nước hạn chế việc giao thương hàng hóa qua cửa khẩu hải quan ở phía bắc. Tuy nhiên, LTG vốn đã dự trữ sẵn một lượng nguyên vật liệu cho sản xuất từ cuối năm 2019. Đồng thời, hoạt động nhập khẩu nguyên vật liệu từ Trung Quốc có thể thực hiện qua đường bộ và đường biển nên nhìn chung Tập đoàn không gặp khó khăn gì trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho sản xuất. Tuy nhiên, do tình hình dịch diễn biến khó lường tại Trung Quốc nên nhiều tỉnh đã bị phong tỏa dẫn đến hoạt động sản xuất tại “đất nước tỷ dân” bị đình trệ. Nhiều nhà máy hóa chất không đủ người lao động để hoạt động và tình trạng vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Do đó, chi phí sản xuất tăng cao và giá nguyên vật liệu LTG nhập về cũng tăng so với cùng kỳ. Nhờ việc đa dạng hóa nguồn cung nguyên vật liệu từ những nước khác như Ấn Độ và Bangladesh nên chi phí nguyên vật liệu đầu vào của thuốc BVTV tự phối trộn tăng nhẹ dưới 10%. Giá vốn tăng đã được LTG chuyển một phần vào giá bán cho người nông dân. Vì vậy, biên LNG trong Q1-2020 dự kiến giảm nhẹ so với cùng kỳ.

  Mảng hạt giống cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thiên tai (như hạn hán và hạn mặn) và dịch Covid-19 nên doanh thu và lợi nhuận bị sụt giảm so với cùng kỳ.

  Nhìn chung, cả tổng doanh thu thuần và lợi nhuận của công ty trong Q1-2020 đều sụt giảm so với cùng kỳ. Tỷ suất sinh lợi của mảng thuốc BVTV và hạt giống giảm nhẹ trong khi tỷ suất sinh lợi mảng gạo được cải thiện.

  Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu các sản phẩm nông sản sẽ tăng ngược trở lại từ Q3-2020 từ đó giúp doanh thu và lợi nhuận của LTG được cải thiện.

  Kết luận lại, gần đây, nhu cầu nhập khẩu gạo từ các nước tăng cao nhằm dự trữ cho mùa dịch Covid-19 khiến giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt mức cao nhất trong 16 tháng qua. Điều này phần nào đã hỗ trợ giá cổ phiếu LTG tăng trong tháng 4. Tuy nhiên, đóng góp của gạo xuất khẩu trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn là tương đối nhỏ. Vậy nên, chúng tôi cho rằng những thông tin tốt về xuất khẩu gạo của cả nước phần nào đã được phản ánh vào mức giá hiện tại của doanh nghiệp. Hiện dịch cúm Corona vẫn đang ảnh hưởng xấu đến ngày nông nghiệp và dự kiến sẽ kéo sang quý 3. Vì vậy, chúng tôi cho rằng cả quý 1 và quý 2 đều có kết quả kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ.

  Hiện mảng lúa đang hoạt động hiệu quả hơn tuy vậy, hiệu suất sụt giảm ở mảng thuốc BVTV và hạt giống khiến LTG không có được kết quả kinh doanh như ý muốn trong nửa đầu năm 2020. Chúng tôi dự báo nhu cầu nông sản và hoạt động giao thương giữa các quốc gia sẽ tốt hơn trong 6 tháng cuối năm. Đó sẽ là “lực đẩy” cho kết quả kinh doanh của LTG.

  Source VDSC.

  ==================================================

  LÊ HÙNG

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0961 498 596.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn