Cập nhật cổ phiếu HPG : HPG ghi nhận sản lượng tiêu thụ kỷ lục trong tháng 3. | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Cập nhật cổ phiếu HPG : HPG ghi nhận sản lượng tiêu thụ kỷ lục trong tháng 3.

Lượt xem:1320 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Đồ thị HPG ngày 1/4/2020.

  Sự kiện: Công bố sản lượng tiêu thụ tháng 3 vào ngày 1/4/2020

  Hôm nay, HPG đã bố sản lượng tiêu thụ thép xây dựng cho tháng 3, khả quan gây bất ngờ bất chấp sự bùng phát của dịch COVID-19. Cụ thể như sau.

  Sản lượng tiêu thụ trong tháng 3 cho thép xây dựng và phôi thép

  Sản phẩm thép xây dựng

  Sau khi sản lượng tiêu thụ thép xây dựng tăng chậm trong tháng 1 và tháng 2 năm nay, HPG đã công bố sản lượng tiêu thụ tháng 3 tăng mạnh, với mức kỷ lục đạt 351.000 tấn thép xây dựng (tăng 71,2% so với tháng liền trước và 42,2% so với cùng kỳ).

  Chúng tôi cho rằng sản lượng tiêu thụ cải thiện đáng kể trong tháng 3 chủ yếu là nhờ nhu cầu xây dựng nhà ở tăng mạnh, hiện chiếm 70% nhu cầu thép xây dựng của HPG (từ 50% trong năm ngoái). Sản lượng xuất khẩu cũng cải thiện tốt tại các thị trường chính như các nước ASEAN và Canada. Việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 3 cũng hỗ trợ nhu cầu đối với sản phẩm thép xây dựng. Ba yếu tố này đã giúp HPG ghi nhận sản lượng tiêu thụ tháng 3 ở mức cao.

  Sản phẩm phôi thép

  Trong tháng 3 năm nay, chúng tôi ước tính công ty có thể bán khoảng 150.000 tấn phôi thép, tăng từ mức 0 trong tháng 3 năm ngoái. Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng Q1/2020 tăng 5,1% so với cùng kỳ Nhờ sản lượng tiêu thụ tháng 3 tăng mạnh, Q1 năm 2020, HPG bán được 732,297 tấn thép xây dựng (tăng 5,1% so với cùng kỳ) và 360.000 tấn phôi thép (từ mức 0 trong Q1/2019).

  Các mảng kinh doanh khác cũng đạt kết quả khả quan trong Q1/2020

  Mảng nông nghiệp được coi là ngành trọng yếu trong bối cảnh bủng phát của dịch COVID-19 tại Việt Nam và nhận được sự khuyến khích của Chính phủ. Theo đó, sản lượng tiêu thụ thịt lợn, thịt bò và trứng gà tăng mạnh trong Q1 trong năm nay.

  Về mảng điện lạnh, doanh thu hàng điện lạnh Q1/2020 của HPG tăng 77% so với cùng kỳ nhờ nhu cầu mua tủ lạnh, tủ đông của người dân tăng cao. Người dân tích trữ lương thực và thực phẩm sau quyết định hạn chế việc đi lại của chính phủ để góp phần hạn chế sự bùng phát của dịch COVID-19.

  HPG được hưởng lợi từ những sự thay đổi này nhờ giá cả cạnh tranh và chính sách bảo hành tốt lên tới 30 tháng cho hàng điện lạnh. Bên cạnh đó, nhu cầu đối với máy điều hòa cũng tăng mạnh so trong 3 tháng đầu năm 2020 do người dân ở nhà (làm việc) trong cả ngày.

  HPG cũng cho rằng các mảng kinh doanh khác như máy móc công nghiệp và BĐS không bị ảnh hưởng tiêu cực từ sự bùng phát của dịch bệnh. Mối lo ngại của chúng tôi đối với hoạt động kinh doanh của HPG trong ngắn hạn

  Mối lo ngại của chúng tôi bao gồm (1) việc trì hoãn ra mắt sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC) và (2) tạm dừng mọi công trình xây dựng tại Hà Nội từ hôm nay.

  Về vấn đề trì hoãn ra mắt sản phẩm HRC: Như chúng tôi đã đề cập trong báo cáo ngày 16/3/2020, việc đưa dây chuyển sản xuất HRC đi vào hoạt động bị chậm hơn kế hoạch do Việt Nam tạm dừng cấp visa nhập cảnh đối với các công dân Ý kể từ ngày 2/3/2020. Do dây chuyền sản xuất HRC hiện đại và được tự động hóa cao, nên HPG cần sự hỗ trợ và chuyên môn kỹ thuật của các chuyên gia người Ý từ tập đoàn Danieli cho giai đoạn vận hành đầu tiên. Cho đến khi đại dịch được kiểm soát tốt hơn và quyết định hạn chế visa được gỡ bỏ, thì dây chuyền HRC sẽ vẫn chưa đi vào hoạt động ở thời điểm hiện tại.

  Tạm dừng mọi công trình xây dựng tại Hà Nội từ ngày 1/4/2020: Sáng nay, truyền thông đưa tin rằng mọi công trình xây dựng tại Hà Nội sẽ tạm dừng từ hôm nay đến ngày 15/4/2020; hướng dẫn cụ thể vẫn chưa được công bố, tuy nhiên điều này chắc chắn sẽ có tác động đến sản lượng tiêu thụ của HPG trong 15 ngày đầu tiên của tháng 4 và có thể tiếp tục những ngày sau đó.

  Tuy nhiên, sau khi trao đổi với công ty, chúng tôi hiểu rằng hiện tại chưa có bất kỳ ảnh hưởng gì tới hoạt động bán hàng cũng như kế hoạch sản xuất ở công ty. Thị trường nội địa chính của HPG tập trung của các tỉnh phía Bắc. Sản lượng bán hàng của HPG tại thị trường Hà Nội chiếm phần nhỏ trong tổng sản lượng bán ra của thép xây dựng. Do vậy, quan điểm của chúng tôi về việc tạm ngưng thi công của các công trình xây dựng tại Hà Nội sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn với mức độ ảnh hưởng không lớn cho sản lượng tiêu thụ tháng 4 năm 2020 của HPG.

  Duy trì đánh giá Mua vào, chúng tôi đang xem xét lại dự báo

  Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình của việc tạm dừng các công trình xây dựng tại Hà Nội cũng như tại các thành phố/tỉnh thành khác (nếu có), trước khi điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận trong năm 2020 để phản ánh tác động của dịch COVID-19. Chúng tôi hiện dự báo doanh thu thuần năm 2020 đạt 80.980 tỷ đồng (tăng trưởng 27,2%) và lợi nhuận thuần đạt 8.847 tỷ đồng (tăng trưởng 17,8%). EPS năm 2020 dự báo đạt 3.044đ; P/E dự phóng là 5,4 lần và P/B là 0,8 lần. Chúng tôi cho rằng mức định giá hiện tại là rất rẻ và duy trì khuyến nghị Mua vào đối với cổ phiếu HPG.

  Ông Trần Vũ Minh, con trai của Chủ tịch HĐQT đã đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu HPG vào ngày 24/3/2020; tương đương 0,72% cổ phần công ty. Thời gian thực hiện giao dịch mua là từ 27/3-24/4/2020 và đây có thể là động lực ngắn hạn cho giá cổ phiếu. Sau khi hoàn tất giao dịch, ông Minh sẽ nắm giữ 40 triệu cổ phiếu, tương đương với 1,45% cổ phần tại HPG.

  Nguồn: HSC.

  ==================================================

  LÊ HÙNG

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0961 498 596.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn