Bản tin sáng ngày 16/08: Sự bất ổn lan rộng trên thị trường tiền tệ

Bản tin sáng ngày 16/08: Sự bất ổn lan rộng trên thị trường tiền tệ

Lượt xem:1880 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 16/08:

  Phiên bán tháo bất ngờ hôm nay cho thấy những NĐT tham gia thị trường trong thời gian này chủ yếu là NĐT ngắn hạn và sẵn sàng chốt lời khi có thể. Việc thiếu lực mua vào ổn định của khối ngoại luôn là điểm yếu của đợt tăng gần đây. Nhận định phiên mai nếu chỉ số VN-Index được hỗ trợ thành công tại mốc 950-955 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 15/08:

  Vnindex giảm với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 18 mã tăng trần và 20 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã MSN & NVL; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VNM.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; MSN và VJC. Đồng thời tích cực bán GAS và NVL.

   Các mã ngân hàng giảm, dẫn đầu là VCB, VPB và TCB.

   Các mã tài chính phi ngân hàng giảm, dẫn đầu là cổ phiếu chứng khoán.

   Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ lình xình và giảm, dẫn đầu là PNJ và KDF.

   Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với YEG tăng và FPT giảm.

   Cổ phiếu ngành sản xuất hầu hết giảm, dẫn đầu là STK và HPG.

  Cổ phiếu dầu khí giảm, dẫn đầu là PVD và PVS.

  Cổ phiếu BĐS và xây dựng lình xình và giảm, dẫn đầu là DXG và CTD.

  Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với SBT và VHC tăng trong khi HNG và HAG giảm. GTN giảm sàn.

  Cổ phiếu ngành dược phẩm lình xình.

  Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic lình xình và giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không.

   Tin trong nước

  NCT chốt quyền tạm ứng cổ tức tiền mặt 40%. Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (HOSE: NCT) vừa thông qua quyết định chi trả cổ tức tạm ứng lần 1 năm 2018 bằng tiền mặt. Tỷ lệ thực hiện là 40%/mệnh giá (1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng). Với hơn 26 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền công ty phải trích ra khoảng 105 tỷ đồng. Ngày chốt quyền nhận cổ tức vào 16h ngày 31/8 và thời gian thanh toán dự kiến 28/9.

  Công ty cổ phần GTNFOODS (Mã: GTN): Bà Phạm Thị Thủy, vợ ông Trần Việt Thắng, Trưởng ban kiểm soát, đăng ký bán toàn bộ 379.506 cổ phần, tỷ lệ 0,15%. Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 17/8 đến 15/9. Cùng thời gian trên, ông Trần Việt Thắng đăng ký bán toàn bộ 765.100 cổ phiếu, tỷ lệ 0,3%.

  Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC): Ông Lê Quang Vũ, em trai ông Lê Quốc Duy, Thành viên HĐQT không bán được cổ phiếu nào trong tổng số 195.000 cổ phiếu đăng ký bán. Lý do không thực hiện được giao dịch là giá cổ phiếu không như mong đợi.

  Ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội (Mã: MBB): Công đoàn MBB đã nhận chuyển nhượng 72.843 cổ phiếu trong ngày 13/8 thông qua Trung tâm lưu ký chứng khoán. Hiện công đoàn nắm 1,79 triệu cổ phiếu.

  Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (Mã: HTI): Ông Nguyễn Đăng Nghị, bố ông Nguyễn Đăng Thanh, Trưởng ban kiểm soát, đăng ký mua 20.000 cổ phiếu. Trước đó ông Nghị không nắm giữ cổ phiếu nào.

  Công ty cổ phần Vận tải Hà Tiên (Mã: HTV): Bà Nguyễn Thị Thu, người công bố thông tin đăng ký bán 1.000 cổ phiếu từ ngày 16/8 đến 14/9. Phương thức thực hiện khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

  ĐHĐCĐ OGC: NamABank lộ diện và kiến nghị bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT. Số cổ phần OGC của Tư nhân Hà Bảo và ông Hà Văn Thắm đã bị phong tỏa kê biên theo quyết định tòa án. Do đó, người ủy quyền của doanh nghiệp và cựu Chủ tịch không có quyền tham gia đại hội với tư cách cổ đông.Sáng 15/8, CTCP Tập đoàn Đại Dương (HOSE: OGC) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018 với sự tham gia của cổ đông và người được ủy quyền đại diện cho 96,5 triệu cp, tương đương 31,17% vốn OGC. Đại hội đã thông qua tất cả các vấn đề HĐQT trình lên cùng việc bầu bổ sung các Thành viên HĐQT và BKS.

  Masan Resources (MSR) hoàn tất việc mua lại 49% nhà máy chế biến hoá chất vonfram hàng đầu thế giới từ H.C.Starck. Kế hoạch thực hiện chi tiết cho việc tích hợp Nui Phao – H.C.Starck vào hệ thống vận hành chung mang đến sự tối ưu hóa trong hoạt động vận hành và tiết kiệm chi phí sẽ được thể hiện từ Quý 1/2019 trở đi. Núi Pháo được kỳ vọng sẽ cải thiện Biên Lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông Công ty thêm khoảng 5% trong 6 tháng cuối năm 2018 so với 6 tháng đầu năm 2018 và giúp đưa MSR có cơ hội vượt mức kế hoạch với Lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông Công ty trên 1.000 tỷ trong năm 2018.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á hầu hết giảm hôm nay mặc dù trường Phố Wall tăng vào hôm thứ 3. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 96,818). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1326); đồng Bảng Anh yếu đi (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2711); đồng Yên không thay đổi nhiều (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,28); trong khi đó đồng NDT yếu đi (tỷ giá USD/CNY vượt 6,9 lên 6,9097).

  Giá dầu giảm 

  Giá dầu WTI rớt gần 3.5% sau khi dự trữ dầu tại Mỹ bất ngờ tăng vọt. Các hợp đồng dầu thô tương lai nới rộng đà giảm trong ngày thứ Tư (15/08), sau khi dữ liệu Chính phủ Mỹ cho thấy, nguồn cung dầu thô nội địa bất ngờ nhảy vọt, qua đó góp phần gia tăng thêm sức ép trên thị trường trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu ngày càng ảm đạm và thị trường chứng khoán giảm mạnh. Tính tới lúc 22h20 giờ  ngày 15/08 Việt Nam, hợp đồng dầu WTI tương lai giảm 3.49% xuống 64.7 USD/thùng. Còn hợp đồng dầu Brent tương lai hạ 2.64% xuống 70.55 USD/thùng.

  “Kim ngạch nhập khẩu dầu thô chỉ là quá lớn”, John Kilduff, Đối tác sáng lập tại quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital, cho hay.Đà tăng vọt của dự trữ dầu diễn ra khi kim ngạch nhập khẩu dầu thô của Mỹ tăng thêm 1 triệu thùng/ngày, trong khi kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này lại giảm hơn 250,000 thùng/ngày. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung cũng tiếp tục làm gia tăng lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại và cuối cùng cũng sẽ làm giảm nhu cầu dầu.

   Tin thế giới

  Dow Jones rớt hơn 300 điểm trước nỗi ám ảnh về cuộc khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày thứ Tư (15/08) khi nỗi lo ngại về cuộc khủng hoảng tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đu bám tâm trí nhà đầu tư. Ngoài ra, đà giảm mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ và ngân hàng cũng gây sức ép lên các chỉ số chung.

  Rớt hơn 2%, Shanghai Composite giảm liền 3 phiên. Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh hơn vào cuối phiên ngày thứ Tư (15/08), dù Phố Wall tăng điểm trong đêm qua, khi đồng USD giữ được đà tăng sau cuộc khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Đã có một dấu hiệu cho thấy sự bất ổn lan rộng trên thị trường tiền tệ, đó là Cục quản lý tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã mua vào 2,159 tỷ HKD (275 triệu USD) đêm qua khi tỷ giá USD/HKD chạm cận trên của biên độ cho phép là 7,75-7,85. HKMA đã tiêu tốn 72,5 tỷ HKD từ đầu năm để giữ tỷ giá USD/HKD không trượt ra ngoài biên độ; và điều này về cơ bản là động thái thắt chặt thanh khoản. Lãi suất ngắn hạn đã tăng mạnh và GDP Q2 giảm so với quý liền trước. Giống như Singapore, Hồng Kông là chỉ báo cho thương mại toàn cầu, đặc biệt là thương mại của Trung Quốc. Và mọi việc đã trở nên kém khả quan hơn trước.

  Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh thuế gấp đôi đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, chẳng hạn như xe du lịch, rượu và thuốc lá để đáp trả việc Mỹ đánh thuế gấp đôi đối với nhôm thép từ nước này. Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi tẩy chay đồ điện tử Mỹ, chẳng hạn như iPhone. Như vậy có vẻ rõ ràng căng thẳng giữa hai nước sẽ kéo dài. Trong khi đó tỷ giá USD/TRY ở vào khoảng 6,08 sau khi NHTW Thổ Nhĩ Kỳ cam kết bơm đủ thanh khoản cho các NHTM nước này và giảm các giao dịch hoán đổi.

  Như vậy lo ngại đồng lira giảm tiếp đã được xoa dịu. Cho dù vậy, tình trạng bế tắc ngày càng gia tăng mà chưa có giải pháp giải quyết. Những biện pháp thực hiện cho đến giờ chỉ mang tính ngắn hạn và hầu hết các nhà quan sát tin rằng những biện pháp này sẽ không có tác dụng lâu dài. Mọi việc còn chưa kết thúc và tình hình nhiều khả năng sẽ sớm xấu đi.

  Thêm một dấu hiệu nữa cho thấy sự bất ổn lan rộng trên thị trường tiền tệ, đó là NHTW Indonesia đã nâng lãi suất chủ chốt là lãi suất hợp đồng repo ngược thêm 0,25% lên 5,5%. Đây là lần nâng lãi suất hợp đồng repo ngược thứ 4 trong năm nay. Mục đích ở đây là nhằm làm chậm lại tốc độ mất giá của đồng rupiah so với đồng USD (tỷ giá USD/IDR đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và tăng 7% từ đầu năm). NHTW Indonesia là một trong những NHTW chủ động nhất trong khu vực trong vấn đề tỷ giá. Tuy nhiên cho đến nay NHTW Indonesia chưa dừng được đà tăng của tỷ giá USD/IDR. Indonesia có thâm hụt tài khoản vãng lai trong khi NĐTNN giữ nhiều trái phiếu nước này. Và điều này khiến cho đồng rupiah dễ tổn thương trong những thời điểm mức độ chấp nhận rủi ro của NĐT giảm thấp.

   ST.

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn