Bản tin sáng 31/08: Room ngân hàng thắt chặt - tăng trưởng tín dụng chững lại

Bản tin sáng 31/08: Room ngân hàng thắt chặt – tăng trưởng tín dụng chững lại

Lượt xem:1545 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 31/08:

  Đóng cửa VNI tạo cây nến xanh dài với giá đóng cửa là cao nhất trong phiên là tích cực. Chỉ số đang bám sát vào dải Bollinger Band, MACD đã vượt đường 0 và đi lên nên rủi ro giảm sâu là không lớn. Điều này cho thấy xu hướng tăng mạnh vẫn đang được ủng hộ. Mốc hỗ trợ của chỉ số VNI vẫn là 980 điểm nếu thị trường điều chỉnh trở lại. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 30/08:

  Vnindex phục hồi với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 22 mã tăng trần và 16 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này bán ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã KDH & VHM; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã SAM.

  Khối ngoại tích cực mua KDH; VHM và VNM. Đồng thời tích cực bán VIC và SCS.

  • Các mã ngân hàng đều tăng, dẫn đầu là CTG và BID.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng đồng loạt tăng, dẫn đầu là các mã ngành chứng khoán.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là MSN và PNJ.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ giảm đôi chút.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với AAA và TMT tăng trong khi STK và PAC giảm.

  • Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng, dẫn đầu là GAS và PVS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với CTD và HBC tăng trong khi SJS và TDH giảm.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là VHC và BFC.

  • Cổ phiếu ngành dược lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là HVN và VJC.

  Tin trong nước

  Cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ biến động trong biên độ hẹp trong thời gian tới do thị trường vẫn chờ đợi những tiến triển mới.Tăng trưởng tín dụng đang thấp nhất bốn năm qua. NHNN đã chặt chẽ hơn trong việc giới hạn tăng trưởng tín dụng cũng như không cho phép các ngân hàng nới thêm room. Tăng trưởng tín dụng sẽ chững lại so với đầu năm và có thể chậm lại so với cùng kỳ. Và điều này có thể kiềm chế tiềm năng tăng giá của cổ phiếu ngân hàng trong 4-5 tuần tới. Đây là chủ đề được quan tâm do thị trường chung bị chi phối bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng. Mặt khác, nếu trong thời gian tới xuất hiện những tin tức tích cực như về kế hoạch tăng vốn của VCB hay BID, hay tín hiệu về khả năng phê duyệt đề xuất sáp nhập HDB – PGB, khi đó ngành ngân hàng sẽ trở nên sôi động hơn nhờ những chủ đề này.

  Thủy điện và bất động sản giúp REE vượt 14% kế hoạch lãi 2018. Với mảng thủy điện, nhiều doanh nghiệp cũng công bố giá bán điện bình quân tăng và kì vọng được giữ ở mức cao cho cả năm 2018. Thủy điện Thác Mơ mở rộng hòa vào lưới điện quốc gia sản lượng và doanh thu 6 tháng đầu năm tăng trưởng tốt và dự kiến sẽ duy trì đà tăng trong cả năm. Bên cạnh đó, nhà máy A Lưới của Thủy điện Miền Trung thuộc REE đã bắt đầu có lãi trong quý II và hoạt động kinh doanh sẽ dần trở lại ổn định. Ở mảng bất động sản và cho thuê văn phòng của REE. Hai dự án An Phú Riverview với tổng đầu tư 376 tỷ đồng và An Phú Residence với tổng đầu tư 400 tỷ đồng lần lượt được khởi công trong tháng 6 và tháng 8. Bên cạnh đó, dự án SaigonRes Condotel tại Vũng Tàu với tổng đầu tư 1.400 tỷ đồng được cấp phép xây dựng ngày 21/05.

  BVH: Bảo Việt tiếp tục dẫn đầu thị trường bảo hiểm. Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 (sau soát xét), theo đó Bảo Việt và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng với tổng doanh thu hợp nhất tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, riêng Bảo Việt Nhân thọ doanh thu tăng trưởng 46.3% so với cùng kỳ; Bảo hiểm Bảo Việt doanh thu hoàn thành 51% so với kế hoạch và tăng trưởng 25.6% so với năm 2017. Cùng với quy mô vốn hóa lớn (đạt gần 64,000 tỷ đồng tại ngày 29/8/2018) và tính thanh khoản cao, cổ phiếu BVH tiếp tục xu hướng tăng giá.

  HAG: Lỗ ròng 6 tháng đầu năm tăng gấp 2 sau soát xét. CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2018 với con số lỗ ròng lên đến gần 35 tỷ đồng, gấp 3 lần so với báo cáo tự lập trước đó. Dù các chi phí bán hàng và quản lý giảm, lỗ của cổ đông công ty mẹ HAG tăng thêm 23 tỷ đồng do giá vốn hàng bán và chi phí tài chính tăng.

  HSG: Hoa Sen mua lại 62.500 cổ phiếu quỹ.

  VIB: Vợ Chủ tịch VIB đăng ký bán 500.000 cổ phiếu

  Thị trường chứng khoán thế giới & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á hầu hết giảm hôm qua. Shanghai và Hang Seng giảm hơn 1%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc lùi 0.81 điểm (tương ứng 0.04%).Đi ngược với xu hướng chung của thị trường là chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản với mức tăng 21.28 điểm (tương ứng 0.09%).

  Vượt ngưỡng 2,900 điểm, S&P 500 lập kỷ lục mới liền 4 phiên. Phố Wall nới rộng đà leo dốc vào ngày thứ Tư (29/08), trong đó S&P 500 và Nasdaq Composite lập kỷ lục mới phiên thứ 4 liên tiếp, khi các công ty công nghệ thúc đẩy các chỉ số tăng cao và các cuộc đàm phán thương mại đầy hứa hẹn đang hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư, Reuters đưa tin.

  Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên hôm nay sau khi yếu đi đêm qua so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,636).

  Giá dầu tăng

  Giá dầu tăng hôm thứ Năm khi dữ liệu cho thấy kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm trong tuần đến ngày 24/8. Trong khi đó, nhà đầu tư cũng đang xem xét ảnh hưởng của các hình phạt mà Mỹ áp dụng đối với Iran có hiệu lực vào tháng 11. Việc thiếu hụt nguồn cung từ Venezuela cũng gây chú ý. Alfonso Esparza, nhà phân tích tại sàn giao dịch tương lai OANDA nói: “Các lệnh trừng phạt sắp tới đối với Iran đã bắt đầu ảnh hưởng lên nguồn cung dầu, đẩy giá lên”. Fatih Birol, Giám đốc điều hành IEA nói với Reuters trong một phỏng vấn hôm thứ Tư rằng các bất ổn về sản xuất như trên làm thu hẹp thị trường dầu cho đến hết năm. Bình luận của ông được đưa ra sau khi IEA cảnh báo hồi đầu tháng rằng nguồn cung toàn cầu có thể “bị đe dọa” khi Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Iran.

  Tin thế giới.

  Donald Trump tin Canada sẽ tham gia vào thỏa thuận thương mại mới. Ông Trump cũng nhấn mạnh tới ngày thứ Sáu (31/08) – hạn chót để Canada tham gia vào thỏa thuận mới, một thỏa thuận mà ông gọi là “Thỏa thuận Thương mại Mỹ-Mexico” hồi đầu tuần này. “Họ muốn trở thành một phần của thỏa thuận này”, ông Trump nói về Canada. “Chúng tôi chờ họ đến ngày thứ Sáu (31/08) và tôi nghĩ chúng tôi có lẽ đang đi đúng hướng. Chờ xem điều gì sẽ diễn ra trong thời gian tới”. Sau đó, Ngoại trưởng Canada, Chrystia Freeland, cho biết, các cuộc đàm phán thương mại về NAFTA với Mỹ đang trong “giờ phút rất căng thẳng” và Canada đang tìm kiếm sự thỏa hiệp có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn