Bản tin sáng 29/11: Dow Jones tăng mạnh nhất 8 tháng sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Bản tin sáng 29/11: Dow Jones tăng mạnh nhất 8 tháng sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Lượt xem:1658 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • “Có lẽ tin vui nhất sáng nay đó là việc DJ đêm qua đã tăng rất mạnh 617.7 điểm. Đó là phản ứng tích cực từ việc chủ tịch FED ông Jerome Powell phát biểu đêm qua, phát đi tín hiệu thừa nhận các đợt tăng lãi suất quá nhanh, vượt ngoài kịch bản đã tính toán kỹ lưỡng của FED và không lường hết phản ứng quá mạnh của TTCK trong các đợt bán tháo vừa qua. Điều quan trọng nhất là ông Powell lần đầu tiên phát đi tín hiệu rằng CÁC ĐỢT NÂNG LÃI SUẤT TIẾP THEO của FED sẽ tiến hành chậm lại chứ không nhanh như dự kiến (đó là 4 lần trong năm 2018 và 3 lần trong năm 2019).

  Quan điểm thay đổi của ông Jerome Powell quay ngoắt 180 độ và cũng như ngôn từ đã bớt tiêu cực hơn so với lần gần đây, khi đó phát biểu về lãi suất ông cho rằng còn lâu mới đến mức cân bằng và trung hoà nền kinh tế. Sự thay đổi này có lẽ được tác động từ việc tổng thống Trump gần đây nói rằng ông không hài lòng về việc tăng lai suất quá nhanh của FED. Điều này đã có tác động mạnh tới phát biểu của Powell đêm qua.

  Động thái của FED đêm qua đã khiến chỉ số Dollar index giảm khá mạnh và khả năng sẽ còn tiếp tục giảm. Giá dầu tiếp tục tìm và dò đáy mới ở giá 50.31.

  Trong một bài phân tích TT gần đây, cophieu86.com có nói về việc TTCK VN tạo đáy vùng 900 và tăng trở lại thì cần phải có điều kiện cần và đủ đó là: TTCKTG dừng rơi; Tây dừng bán ròng (Fed phát tín hiệu này chắc chắn sẽ tác động lớn đến hành động của tây lông); Dollar index dưới ngưỡng 97 và giá dầu ổn định. Như vây hiện tại có lẽ chỉ còn vấn đề OIL là sẽ ảnh hưởng đến GAS và nhóm P mà thôi.

  Cophieu86.com cho rằng NHÀ CÁI sẽ còn chờ thêm cuộc gặp của Trump với TCB cuối tuần này nữa, nếu ổn (các tín hiệu cho đến giờ vẫn khá tích cực) thì có lẽ dòng tiền lớn sẽ được đổ vào TT và thanh khoản sẽ bùng nổ tạo một xu hướng tăng mới và trước mắt kháng cự nằm ở vùng 950-956. Nếu vượt qua được ngưỡng này thì đích đến sẽ là 980-1.000″.

  Phân tích, nhận định TT ngày 29/11

  Hiện VNI đang có cụm hỗ trợ ngắn hạn tại các mốc 914, 916 và 930 điểm. Kháng cự gần nhất của VNI tại vùng 950-956 điểm. Nhận định phiên mai, VNI khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, chúng tôi hiện vẫn lo ngại tính bền vững của thị trường nếu thanh khoản không được cải thiện thì rủi ro vẫn hiện hữu. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 28/11

  Vnindex tăng nhẹ với GTGD thấp. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 17 mã tăng trần và 20 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã MSN & SBT; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã KDH.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; KDH và VIC. Đồng thời tích cực bán VNM và VHM.

  • Các mã ngân hàng phục hồi tốt hôm nay, dẫn đầu là VCB và ACB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với SSI và VND tăng trong khi BVH và VCI giảm.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là KDF và SAB.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ đồng loạt tăng, dẫn đầu là YEG.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung giảm, ngoại trừ DQC và TMT tăng.

  • Cổ phiếu dầu khí động loạt tăng, dẫn đầu là PVD và PVS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng, dẫn đầu là KDH và NLG.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là HNG và GTN.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là VJC và PPC.

  Tin trong nước

  Ngành xây dựng tăng trưởng, loạt doanh nghiệp nhận hợp đồng ngàn tỷ trong bối cảnh ngành này duy trì đà tăng trưởng với nhiều dự án được giải ngân.

  Trong tháng 10, “ông lớn” CTD thông báo ký hợp đồng thi công dự án nhà xưởng Timberland Manwah Bình Dương có giá trị 1.500 tỷ đồng và dự án Trụ sở Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Trước đó, lũy kế 3 quý, CTD đã ký nhiều hợp đồng với giá trị tương đương 20.000 tỷ đồng.

  HBC cũng liên tiếp thông báo trúng thầu 3 dự án mới trị giá gần 2.000 tỷ đồng gồm dự án dự án The Peak – Mid Town tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, dự án Swan City – East Saigon giai đoạn 1 và một phần dự án Khách sạn cao cấp Four Seasons.

  Một đơn vị xây dựng khác, chuyên thi công nền – móng công trình ngầm là  FCN cũng vừa thông báo ký thêm hợp đồng trị giá 1.000 tỷ đồng, trong đó có gói thầu tại dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn và Nhiệt điện Nghi Sơn 2, dự án VinCity Gia Lâm, VinCity Đại Mỗ.

  ACB: Bà Nguyễn Thị Bích Đào, vợ của Phó Tổng giám đốc Từ Tiến Phát đăng ký mua vào 300.000 cp ACB theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ ngày 29/11 đến 29/12 với mục đích phục vụ cho nhu cầu tài chính cá nhân.

  VNM: đăng ký mua lại 8.901 cp VNM từ CBCNV nghỉ việc được phát hành ESOP với giá 37.720 đồng/cp, tương đương 335,7 triệu đồng. Nếu tính theo giá trên sàn ngày 28/11 là 128.000 đồng/cp, lượng cổ phiếu trên có giá trị hơn 1,1 tỷ đồng

  KBC: Nam Sơn Hạp Lĩnh và Phúc Ninh sẽ đóng góp lớn vào doanh thu. Quỹ đất lớn tại vị trí thuận lợi và kinh nghiệm phát triển khu công nghiệp sẽ giúp KBC đón đầu và hưởng lợi từ nhu cầu thuê gia tăng tại khu vực phía Bắc.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Thị trường châu Á tăng điểm ấn tượng ngày 28/11. Chỉ số Nikkei 255 Nhật Bản tăng 1,02% lên 22.177,02 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 12/11. Topix tăng gần 0,6% lên 1.653,66 điểm. Chứng khoán Trung Quốc tăng, trong bối cảnh các nhà đầu tư hy vọng về việc giảm căng thẳng thương mại Trung-Mỹ, Shanghai Composite tăng 1,1%. Hang Seng Hồng Kông tăng 1,33%.

  Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 28/11 tăng mạnh trên diện rộng sau khi chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell phát biểu rằng lãi suất hiện đang gần mức cân bằng, thay đổi quan điểm so với hai tháng trước đây. Chỉ số Dow Jones vọt 617.70 điểm (tương đương 2.5%) lên 25,366.43 điểm, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 26/03/2018. Chỉ số này cũng ghi nhận phiên có thành quả tốt nhất thứ 2 trong năm 2018 và bứt phá hơn 1,000 điểm từ đầu tuần đến nay. Chỉ số S&P 500 cộng 2.3% lên 2,743.82 điểm khi nhà đầu tư nhận thấy những nhận định của ông Powell ngụ ý khả năng ít nâng lãi suất hơn trong năm 2019 có thể xoa dịu đà leo dốc của thị trường.

  Giá dầu giảm

  Dầu WTI sụt 2.5% xuống sát ngưỡng 50 USD/thùng, thấp nhất trong hơn 1 năm. Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh xuống mức đóng cửa thấp nhất trong hơn 1 năm vào ngày thứ Tư (28/11), qua đó đẩy giá dầu WTI trượt xuống 50 USD/thùng khi dự trự dầu thô tại Mỹ tăng 10 tuần liên tiếp.

  TH

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn