Bản tin sáng 29/08: Chứng khoán châu Á xanh miên man sau thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico

Bản tin sáng 29/08: Chứng khoán châu Á xanh miên man sau thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico

Lượt xem:1718 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 29/08:

  Mốc 1000 điểm tương đương với MA100 chúng tôi đánh giá là khá quan trọng và thị trường sẽ có những rung lắc, điều chỉnh và tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Nếu VNI đảo chiều ngắn hạn tại đây thì mức hỗ trợ sẽ là 970 đến 975 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 28/09:

  Vnindex tăng nhẹ với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 20 mã tăng trần và 22 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VJC & TTB; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã E1VFVN30.

  Khối ngoại tích cực mua HPG; VNM và VJC. Đồng thời tích cực bán HPG và VRE.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là VCB và STB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng đồng loạt tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là SAB và BHN.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với YEG tăng trần trong khi FPT giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HPG và DQC tăng trong khi DRC và STK giảm. TMT giảm sàn.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là GAS và PVD.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với NLG và KDH tăng trong khi HBC và VRE giảm.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là SBT và VHC.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là DHG và TRA.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là NT2 và VJC.

  Tin trong nước

  CTG: Gần 3 năm trích lập dự phòng, VietinBank xử lý xong hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu VAMC. Theo báo cáo đã được soát xét, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đã không còn khoản trái phiếu VAMC nào. Sau khi tiếp tục trích lập dự phòng hơn 580 tỷ đồng trong nửa đầu năm, VietinBank đã chính thức góp mặt trong nhóm các ngân hàng sạch “nợ VAMC”.

  DIG: Lợi nhuận DIG có thể tăng 54% nhờ 3 dự án lớn và thoái vốn công ty con. Hiện tại, công ty đang tiến hành triển khai ba dự án trọng điểm là khu dân cư Đại Phước, dự án Nam Vĩnh Yên giai đoạn 2 và Long Tân. Bên cạnh đó, hoạt động thoái vốn các công ty con và công ty liên kết của DIG cũng có tín hiệu tích cực. Trong 2018, công ty có kế hoạch thoái vốn hai khoản đầu tư tại khu vực Đại Phước, Đồng Nai, dự kiến sẽ mang lại dòng tiền 600 tỷ đồng, tương ứng với lợi nhuận trước thuế khoảng 180 tỷ đồng.

  Trong năm 2018, lợi nhuận của DIG sẽ được đảm bảo bằng việc ghi nhận các dự án bất động sản chính như Phoenix, Nam Vĩnh Yên và phần còn lại từ Hiệp Phước. Năm 2019, DIG cho rằng việc khai trương Đại Phước 98ha sẽ là đóng góp lớn cho lợi nhuận của DIG.

  MWG: Top 3 DN hàng bán lẻ, Thế giới Di động đứng số 1. Sự chuyển mình của Bách Hóa Xanh bước đầu ghi nhận kết quả khả quan. Với kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng mạnh ở mức 41% doanh thu và 39% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ, Thế giới Di động tiếp tục là doanh nghiệp bán lẻ số 1. Các vị trí tiếp theo thuộc về DGW, PNJ.

  MB Capital chốt lời 12 triệu cổ phiếu GEX. Không chỉ có MB Capital, CTCP Quản lý quỹ Đầu tư đỏ (Red Capital) cũng đăng ký bán 6,4 triệu cổ phiếu GEX và toàn bộ 32 chứng quyền (quyền mua cổ phiếu GEX) trong thời gian 28/8-21/9.

  VPB: Ông Nguyễn Thanh Bắc, Giám đốc trung tâm SME Thăng Long – VPBank đăng ký mua 12.020 cổ phiếu theo chương trình ESOP của ngân hàng. Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 30/8 đến 28/9.

   KDH: Vietnam Ventures Ltd đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu từ ngày 30/8 đến 28/9. Nếu thành công, quỹ này sẽ sở hữu 26,9 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 6,94%.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á tăng nhẹ hôm qua khi thị trường Phố Wall bật tăng vào hôm thứ 2. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại và dao động dưới mức 95 (chỉ số đô la ICE ở vào 94,7). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1685); đồng Bảng Anh mạnh lên (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2896); đồng Yên ít biến động (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,11); trong khi đó đồng NDT tăng giá sau khi giảm mạnh gần đây (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8074).

  Giá dầu giảm

  Giá dầu giảm vào thứ Ba dù rằng Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo về nguồn cung giảm. Hôm thứ Hai, IEA đã cảnh báo rằng khủng hoảng kinh tế ở Venezuela sẽ làm giảm nguồn cung dầu của các nước OPEC. Lượng dầu xuất khẩu của Venezuela đã giảm một nửa trong 2 năm trở lại đây, còn khoảng 1 triệu thùng/ngày tại thời điểm giữa năm 2018, theo các số liệu. Greg McKenna, chuyên gia trưởng phân tích chiến lược thị trường tại AxiTrader nói: “Nhìn chung là đồng Đôla yếu sẽ hỗ trợ các hàng hóa”.

  Tin thế giới

  Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico, tin xấu cho Trung Quốc?  Việc Tổng thống Donald Trump vừa giành được một thắng lợi chính trị dưới dạng một thỏa thuận thương mại với Mexico được xem là một tín hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ còn kéo dài – CNBC nhận định.

  Trao đổi với hãng tin này, ông John Woods, Giám đốc đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc ngân hàng Credit Suisse, nói rằng Mexico là một đối tác thương mại quan trọng của Mỹ và thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico mang lại cho ông Trump thắng lợi trên phương diện chính trị. Đây không phải là một điều tích cực với Trung Quốc, ông Wood nhận định ngày 28/8. Giới phân tích cho rằng thỏa thuận Mỹ-Mexico “củng cố vị thế của Mỹ trong cuộc chơi cứng rắn với Trung Quốc”.

  Vị Giám đốc đầu tư giải thích rằng dựa trên vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ với Trung Quốc, có thể thấy Mỹ giờ đây muốn Trung Quốc thực hiện những cải cách mang tính cơ cấu thay vì đơn thuần giảm mất cân đối thương mại giữa hai nước. Đòi hỏi này của Mỹ khiến việc hai bên đi đến được một giải pháp nhanh chóng là điều không thể, theo ông Woods. Với vốn liếng chính trị gia tăng nhờ thỏa thuận với Mexico, ông Trump sẽ không vội gì phải tìm cách mau chóng đạt thỏa thuận với Trung Quốc.’

  Chứng khoán châu Á lại xanh miên man sau khi Mỹ – Mexico tiến tới thỏa thuận thương mại. Thỏa thuận trên đạt được là thông tin tích cực trong ngắn hạn cho thị trường chứng khoán thế giới vì (1) khiến đồng USD tiếp tục yếu đi trong ngắn hạn; (2) hỗ trợ đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi và (3) giúp thị trường Mỹ lập đỉnh mới. Tuy nhiên điều này không làm thay đổi thực trạng tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc vốn có vẻ đang xấu đi chứ không tốt lên. Trên thực tế Tổng thống Trump đêm qua đã đề cập là hiện chưa phải thời điểm thích hợp để tiếp tục đàm phán với Trung Quốc. Tuy nhiên trước mắt thị trường chứng khoán thế giới nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng đầu mùa thu.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn