Bản tin sáng 28/11: Chiến tranh thương mại - ngành Thép lao đao, ngành Nhựa nhiều cơ hội

Bản tin sáng 28/11: Chiến tranh thương mại – ngành Thép lao đao, ngành Nhựa nhiều cơ hội

Lượt xem:1606 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 28/11

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VNI có các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở các mốc 913, 916 và 921 điểm, kháng cự vẫn cần phải vượt qua trong tuần này để hoàn thiện mô hình 2 đáy nằm tại mốc 930 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 27/11

  Vnindex tăng, có 28 mã tăng trần và 22 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã TPB & VNM; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã SBT.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; HPG và VHM. Đồng thời tích cực bán KDH và HPG.

  • Các mã ngân hàng giảm, ngoại trừ EIB và TCB tăng nhẹ.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với SSI và VCI tăng trong khi BVH và HCM giảm.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là VNM và SAB.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung giảm, ngoại trừ AAA, EVE và PAC tăng nhẹ.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều với PVD và PXS tăng trong khi GAS và PVS giảm.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với CTD và VHM tăng trong khi DXG và HBC giảm.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là VHC và GTN.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic nhìn chung giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không.

  Tin trong nước

  Chiến tranh thương mại: Ngành Thép lao đao, ngành Nhựa nhiều cơ hội. Quyết định đánh thuế 25% đối với thép từ mọi khu vực vào Mỹ có hiệu lực từ tháng 5/2018 đã làm tăng khó khăn cho ngành thép Việt Nam. Trong khi đó, các đơn hàng lớn từ EU và Mỹ đang tìm đến doanh nghiệp nhựa Việt và giá nguyên liệu nhựa đã giảm 20% so với đầu năm.

  Nhiều doanh nghiệp và lãnh đạo đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu khi thị trường lao dốc đem lại kỳ vọng giá cổ phiếu đã trở về mức hấp dẫn.

  CTD: Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons vừa thông qua việc mua lại 3,8 triệu cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ, tương ứng với 4,8% vốn điều lệ của công ty.

  VPB: Chủ tịch Hội đồng quản trị VPB ông Ngô Chí Dũng thông báo đăng ký mua 8 triệu cổ phiếu VPB. Đồng thời, mẹ ông Dũng – bà Vũ Thị Quyên cũng đăng ký mua 13 triệu cổ phiếu.

  TPB: ông Đỗ Minh Quân, con trai ông Đỗ Anh Tú – Phó Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Tiên Phong  đăng ký mua vào 25 triệu cổ phiếu TPB, tương đương 3,75%.

  HDB: Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM, ông Nguyễn Hữu Đặng đã đăng ký mua 500.000 cổ phiếu HDB với thời gian dự kiến thực hiện từ 19/11/2018 – 30/11/2018.

  Trước đó, CTCP Đầu tư Thành Thành Công đăng ký mua 45 triệu cổ phiếu SBT. Công ty Đầu tư TTC do bà Đặng Huỳnh Ức My làm Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, bà My cũng là Thành viên HĐQT của SBT.

  Rõ ràng việc ban lãnh đạo và người thân đăng ký mua vào cổ phiếu sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư tỏ ra bớt bi quan hơn trong bối cảnh thị trường liên tục có diễn biến xấu như vừa qua.

  VNM: nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính Phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển nông nghiệp, giúp nông dân xóa đói giảm nghèo thông qua chương trình phát triển chăn nuôi bò sữa, góp phần thay đổi diện mạo của nông thôn Việt Nam

   VCS: chốt ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức tiền lần 2/2018 vào 7/12. Tỷ lệ thanh toán 10% và thời gian thanh toán vào 17/12. Với 160 triệu cổ phiếu đang lưu hành, VCS dự chi 160 tỷ cho đợt thanh toán cổ tức này.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên chiều 27/11, nhưng các nhà giao dịch vẫn thận trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “gia tăng” cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nếu không đạt được một thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc gặp gỡ sắp tới.

  Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng phiên thứ ba liên tiếp, cộng thêm 0,64% (140,40 điể. Thị trường chứng khoán Sydney (Australia) tăng 1%, còn chứng khoán Singapore tăng 0,1%. Thị trường chứng khoán Seoul (Hàn Quốc) cộng 0,8%.

  Tuy nhiên, thị trường chứng khóa Hong Kong (Trung Quốc) giảm điểm trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi cuộc đàm phán quan trọng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Chỉ số Hang Seng Index giảm 0,17% (44,22 điểm) xuống 26.331,96 điểm, còn trên sàn Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite hạ 1,13 điểm xuống 2.574,68 điểm.

  Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phiên giao dịch biến động ngày thứ Ba (27/11), khi những nhận định từ Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại, CNBC đưa tin. Chỉ số Dow Jones cộng 108.49 điểm lên 24,748.73 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 0.3% và chỉ số Nasdaq Composite gần như đi ngang.

  Giá dầu và hàng hóa khác

  Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Ba (27/11), chịu sức ép bởi những lo ngại về khả năng nhu cầu năng lượng suy yếu và đồng USD mạnh, MarketWatch đưa tin. Những yếu tố này đã lấn át sự hỗ trợ từ kỳ vọng cắt giảm sản lượng dầu thô tại cuộc họp của các nhà sản xuất dầu chủ chốt diễn ra vào tuần tới.

  Vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần vào ngày thứ Ba (27/11), khi đồng USD tăng mạnh sau những nhận định từ Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Richard Clarida ủng hộ dự báo Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất

  Tin thế giới

  Trump có thể nâng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tâm lý thị trường bị ảnh hưởng khi Tổng thống Mỹ tuyên bố có thể tiếp tục tăng thuế đối với 200 tỷ USD còn lại của hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên mức 25%. Trong một bài phỏng vấn với Wall Street Journal, Trump nói rằng “khó có khả năng” ông chấp nhận đề nghị của Trung Quốc về vệc dừng tăng thuế, có hiệu lực vào ngày 1/1.

  Trump nói thêm rằng nếu các cuộc đàm phán không đi đến kết quả, ông sẽ đánh thuế lên hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Bình luận của ông đến trước khi diễn ra cuộc gặp giữa ông và chủ tịch Trung Quốc vào cuối tuần này, bên lề hội nghị G20. Căng thẳng giữa 2 nước là mối quan tâm của thị trường trong năm nay với các mức thuế mà 2 bên đã áp lên nhau.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn