Bản tin sáng 26/11: Giá dầu rớt thảm, xuống đáy hơn một năm

Bản tin sáng 26/11: Giá dầu rớt thảm, xuống đáy hơn một năm

Lượt xem:1518 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 26/11

  NĐTNN đã mua ròng trở lại trong phiên cuối tuần trong khi truyền thông nước ngoài đã đưa những thông tin tích cực, cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện rẻ và có giá trị tốt để đầu tư ở mặt bằng hiện tại. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 23/11

  Vnindex giảm, có 24 mã tăng trần và 20 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này bán ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã TPB & SBT; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã GEX.

  Khối ngoại tích cực mua TPB; SBT và VNM. Đồng thời tích cực bán HSG và MSN.

  • Các mã ngân hàng đồng loạt giảm, ngoại trừ EIB tăng nhẹ.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ đồng loạt giảm, dẫn đầu là KDF và MCH.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ đồng loạt giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với DQC và AAA tăng khi HSG và EVE giảm.

  • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung giảm, chỉ PLX tăng nhẹ hôm nay.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung giảm, dẫn đầu là VRE, VHM và DXG.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là BFC và VHC.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều với TRA tăng trong khi DHG và IMP giảm.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic nhìn chung giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không.

  Tin trong nước

  Giá dầu giảm và lợi nhuận của các hãng hàng không. Hàng không là một trong những ngành chịu tác động mạnh khi giá dầu biến động và diễn biến giá gần đây đang hứa hẹn xu hướng tăng mạnh lợi nhuận biên của hoạt động vận tải hàng không.

  TPB: TPBank vừa mở lại room lên 30%, khối ngoại mua hơn 3 triệu cổ phiếu. Khối lượng giao dịch cổ phiếu TPB tăng vọt sáng 23/11.

  MWG: Lãi ròng 10 tháng hơn 2.400 tỷ, Bách Hóa Xanh tiếp tục tăng trưởng. Doanh thu online của MWG tăng gấp đôi cùng kỳ và doanh thu cửa hàng Bách Hóa Xanh tiếp tục tăng.

  POW ĐHĐCĐ: Chủ tịch GAS làm tân Tổng giám đốc, đẩy nhanh tiến độ niêm yết HoSE vào đầu tháng 12.

  MPC: Minh Phú (MPC) ký được hơn 738 triệu USD hợp đồng sau 10 tháng, giá trị xuất khẩu đạt 81 triệu USD. Mỹ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số doanh thu xuất khẩu Minh Phú với trên 254 triệu USD sau 10 tháng, tăng 10% so với cùng kỳ. Xếp thứ hai là thị trường Nhật Bản với 123 triệu USD, thị trường châu Âu tăng mạnh 53% lên 55 triệu USD…

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Phần lớn chứng khoán châu Á đều nhuốm sắc đỏ trong ngày thứ Sáu (23/11) khi nhà đầu tư tỏ ra cảnh giác giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang và bất ổn về đàm phán Brexit ngày càng tăng.

  Thị trường chứng khoán Trung Quốc nằm trong số thị trường giảm mạnh nhất trong khu vực về phương diện phần trăm. Khép lại phiên ngày thứ Sáu, chỉ số Shanghai Composite lao dốc 2.49%, còn Shenzhen Composite sụt 3.657%.

  Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lùi 91.73 điểm (tương ứng 0.35%). Chỉ số Kospi Hàn Quốc giảm 0.6%.

  Đi ngược với xu hướng chung của thị trường là chỉ số ASX của Australia với mức tăng 24.9 điểm (tương ứng 0.44%)%.Thị trường Nhật Bản tạm ngưng giao dịch trong ngày thứ Sáu (23/11) nhân dịp lễ.

  Sụt hơn 4%/tuần, Dow Jones chứng kiến tuần giảm mạnh nhất từ tháng 3/2018. Tuần qua, Dow Jones sụt 4.4%, S&P 500 mất 3.8% và Nasdaq Composite giảm 4.3%Chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ trong phiên giao dịch ngắn sau kỳ nghỉ lễ vào ngày thứ Sáu (23/11), khi lĩnh vực năng lượng lao dốc do đà sụt giảm kéo dài của giá dầu, và S&P 500 đã xác nhận bước vào giai đoạn điều chỉnh lần thứ hai trong năm 2018, Reuters đưa tin.

  Giá dầu giảm

  Giá dầu ngày 23/11 giảm gần 8% xuống mức thấp nhất hơn 1 năm và có tuần giảm thứ 7 liên tiếp trong bối cảnh lo ngại dư cung ngày càng tăng dù các nước sản xuất dầu mỏ lớn đang cân nhắc hạ sản lượng. Nguồn cung dầu – dẫn đầu tư là Mỹ – đang tăng nhanh hơn nhu cầu và có khả năng dẫn tới tình trạng dư cung từng xuất hiện trong năm 2015. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được cho là đang cân nhắc cắt giảm bớt sản lượng sau cuộc họp ở Vienna vào ngày 06/12. Thế nhưng, thông tin về khả năng cắt giảm sản lượng vẫn chưa thể nâng đỡ giá dầu.

  Tin thế giới

  Chủ tịch EC đề nghị 27 lãnh đạo EU thông qua thỏa thuận Brexit. Trong thư gửi các nhà lãnh đạo trước thềm Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 25/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đề nghị lãnh đạo 27 nước EU chấp thuận kết quả của những cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU (Brexit).

  Đàm phán Brexit lâm nguy vì tranh chấp Gibraltar. Chỉ còn 4 tháng nữa là đến ngày Anh chính thức rời EU (Brexit), nhưng quá trình đàm phán để tìm ra một thỏa thuận “ly hôn” có lợi cho cả hai lại vấp phải thách thức lớn mang tên Gibraltar. Vùng lãnh thổ này là đối tượng tranh chấp chủ quyền lâu đời giữa Anh và Tây Ban Nha, và hiện do London kiểm soát. Brexit sẽ khiến cuộc tranh chấp thêm quyết liệt và phức tạp cũng như gây khó xử cho EU vì không muốn thiên lệch về bên nào nhưng phải bảo đảm đàm phán Brexit diễn ra suôn sẻ.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn