Bản tin sáng 25/09: Chứng khoán thế giới mất đà khi căng thẳng thương mại Mỹ -Trung tăng nhiệt

Bản tin sáng 25/09: Chứng khoán thế giới mất đà khi căng thẳng thương mại Mỹ -Trung tăng nhiệt

Lượt xem:1710 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 25/09:

  Nhiều khả năng Fed sẽ quyết định nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay sau cuộc họp diễn ra vào thứ 4, thị trường có thể sẽ chững lại để chờ quyết định của Fed. Nhận định phiên mai khả năng thị trường sẽ giằng co, nhằm chờ quyết định của FED trước khi tiếp tục tăng điểm và đích đến vẫn là kháng cự cứng tại mốc 1.025 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 24/09:

  Vnindex phục hồi có 28 mã tăng trần và 26 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã MSN & VIC; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã ROS.

  Khối ngoại tích cực mua VIC; HPG và MSN. Đồng thời tích cực bán VHM và BID.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều với VCB và MBB tăng trong khi VPB và BID giảm.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều với KDC và MSN tăng trong khi VNM và KDF giảm.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung giảm, dẫn đầu là RAL và STK. • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung giảm, dẫn đầu là PVD và PLX.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng, dẫn đầu là NVL, CTD và CTI.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là GTN và SBT.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều với DMC và TRA tăng trong khi DHG và IMP giảm.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic nhìn chung tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không.

  Tin trong nước

  VIC, MSN: Tiếp nối làn sóng đầu tư mạnh mẽ, doanh nghiệp Hàn rót 870 triệu USD vào Masan và Vingroup chỉ trong 1 tháng. Cuối tháng 8/2018, Hanwha Group đã chi 9.300 tỷ đồng (400 triệu USD) để mua 84 triệu cổ phiếu ưu đãi của Tập đoàn Vingroup (VIC).

  Mới đây, MSN vừa thông báo đã ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn SK Group của Hàn Quốc theo đó 2 bên sẽ cùng tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam và tận dụng nguồn lực của 2 bên cùng hỗ trợ nhau phát triển hoạt động kinh doanh. Đồng thời SK Group sẽ đầu tư 470 triệu USD để mua lại toàn bộ 110 triệu cổ phiếu cổ phiếu quỹ của Masan Group, qua đó trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất nắm giữ 9,5% cổ phần của tập đoàn này.

  BSR muốn phát triển hệ thống phân phối xăng dầu. Trong giai đoạn 2020-2030, BSR phải thực hiện thành công dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Hiện nay, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã đi vào hoạt động thương mại. BSR đã xác định Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với BSR và cũng là đối tác để cùng BSR phát triển. Vậy nên BSR cũng đã có những bước chuẩn bị dài hơi cho sự cạnh tranh và hợp tác này.

  VNM: Platinum Victory đăng ký mua 17,4 triệu cổ phiếu từ ngày 26/9 đến 25/10. Nếu thành công Platinum Victory nắm 171,5 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 11,82%.

  DXG: Quỹ tỷ đô KIM vừa trở thành cổ đông lớn Đất Xanh Group, nhóm các quỹ do Korea Investment Management Co,. Ltd (KIM) quản lý vừa mua thêm 1,5 triệu cổ phiếu DXG của Đất Xanh Group. Trên thị trường, cổ phiếu DXG của Đất Xanh Group đang tăng khá tốt, hiện giao dịch tại vùng giá 29.850 đồng/cp, thanh khoản tương đối dồi dào.

   Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Giao dịch “giải cứu”? Chiều mua của những nhà cầm trịch tiếp tục sôi động, một số giao dịch được xem là “giải cứu” cho công ty con hoặc chính Công ty nhà cầm trịch. Một số cổ phiếu được lãnh đạo mua gần đây.

  HAG: Vào ngày 19/09, CTCP Hoàng Anh (HAG) đã mua thỏa thuận thành công 24 triệu cp của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) với tổng giá trị giao dịch ước hơn 370 tỷ đồng. Mục đích của thương vụ này nhằm giúp HNG cơ cấu lại tài chính theo hướng tăng vốn chủ sở hữu và giảm nợ vay, đảm bảo khả năng thanh toán nợ đến hạn. HAG cũng có kế hoạch mua tiếp 24 triệu cp HNG (19/09-18/10). Sau gần một năm giao dịch dưới 11,000 đồng/cp kể từ cuối tháng 6/2017, cổ phiếu HNG đã bật tăng lên 17,250 đồng/cp trong phiên 31/07/2018 và đến nay vẫn trụ trên mức 16,000 đồng/cp.

  DXG Chủ tịch HĐQT Lương Trí Thìn của CTCP Tập đoàn Đất Xanh đã mua thành công hơn 3.2 triệu cp trong đợt phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP), nâng tỷ lệ sở hữu lên 9.27% vào ngày 17/09.

  MPC: Ở ngành thủy sản, hai con gái ruột của ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã mua vào hơn 9.2 triệu cp MPC vào ngày 11/09.

  Thị trường chứng khoán thế giới và các đồng tiền chính

  Chứng khoán châu Á mất đà khi căng thẳng thương mại Mỹ -Trung tăng nhiệt. Khép lại phiên giao dịch ngày thứ Hai (24/09), chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 454.19 điểm (tương ứng 1.62%) sau khi hàng rào thuế quan mới từ Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực.

  Chỉ số ASX 200 của Australia xóa bớt đà giảm nhưng lại lùi 0.12%.

  Các thị trường ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc tạm ngưng giao dịch trong ngày thứ Hai (24/09) nhân dịp lễ.

  Dow Jones giảm hơn 180 điểm khi hàng rào thuế quan Mỹ – Trung có hiệu lực

  Dow Jones và S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Hai, sau khi một đợt thuế quan thương mại mới của Mỹ và Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực, khi nhà đầu tư chờ đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất như kỳ vọng, Reuters đưa tin.

  Trước sức ép từ thuế quan, đồng JPY – kênh trú ẩn an toàn – vẫn gần như đi ngang so với đồng USD ở mức 112.53 đổi 1 USD, còn đồng AUD lùi xuống 0.7266 USD. Chỉ số đồng USD – thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – ở mức 94.239, cao hơn so với mức đáy của hôm thứ Sáu (21/09).

  Giá dầu tăng

  Vọt hơn 3%, dầu Brent vượt ngưỡng 81 USD/thùng. Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Hai (24/09), trong đó hợp đồng dầu Brent ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong gần 4 năm còn hợp đồng dầu WTI khép phiên tại đỉnh hơn 2 tháng, MarketWatch đưa tin.

  Giá dầu tăng trong những tháng gần đây với lo ngại rằng nguồn cung sẽ bị thu hẹp do Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Iran dự kiến có hiệu lực vào ngày 4/11 và hiện đã làm cho xuất khẩu dầu của Iran giảm sút. Trong khi đó, OPEC và Nga bác yêu cầu của ông Trump về tăng sản lượng dầu. BSaudi Arabia và Nga, hai quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới, ngày 23/9 phủ nhận khả năng tăng sản lượng khai thác dầu ngay lập tức, đồng nghĩa với việc bác bỏ lời kêu gọi trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) khai thác thêm để “hạ nhiệt” giá dầu.

  Tin thế giới

  Mỹ chính thức áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Hàng rào thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Donald Trump đã chính thức có hiệu lực vào ngày thứ Hai (24/09 – giờ Mỹ), qua đó leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Không bên nào chịu nhún nhường trong cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng” đã khởi đầu từ tháng 7/2018 – thời điểm Mỹ kích hoạt hàng rào thuế quan lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Kế đó, trong tháng 8/2018, Mỹ áp thêm hàng rào thuế quan lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Sau mỗi lần áp thuế này, Bắc Kinh đều đáp trả lại bằng hàng rào thuế quan có quy mô tương đương.

  Trung Quốc: Sẽ không đàm phán thương mại khi ông Trump cứ đe dọa áp thêm thuế. Trung Quốc đã hủy kế hoạch đàm phán cấp trung với Mỹ cũng như là một chuyến công du của Phó thủ tướng Liu He đến Mỹ được lên kế hoạch trong tuần này cũng bị hủy, báo Wall Street đưa tin. Cơ quan báo cáo nhà nước Xinhua đưa tin: “Cánh cửa đàm phán là luôn mở nhưng đàm phán phải được thực hiện trong một môi trường có sự tôn trọng lẫn nhau”. Đàm phán “sẽ không thể được diễn ra với các đe dọa về thuế”.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn