Bản tin sáng 24/10: Dầu WTI sụt hơn 4% xuống thấp nhất trong 2 tháng

Bản tin sáng 24/10: Dầu WTI sụt hơn 4% xuống thấp nhất trong 2 tháng

Lượt xem:1497 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 24/10

  Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu vùng hỗ trợ 930-940 điểm được giữ vững. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi sẽ chỉ là những phiên hồi kỹ thuật để cho các NĐT thoát hàng. Xu hướng thị trường vẫn là tiêu cực và các NĐT nên xác định VN-Index có thể về vùng đáy cũ tại mốc 880-900 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 23/10

  Vnindex giảm với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 25 mã tăng trần và 35 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này bán ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã NVL & VNM; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã GEX.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; MSN và HPG. Đồng thời tích cực bán VCB và VHC.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung giảm, dẫn đầu là TCB, CTG và ACB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng giảm ngày thứ hai liên tiếp, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ nhìn chung giảm, ngoại trừ KDF và SAB tăng nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với YEG tăng trong khi FPT giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung giảm, dẫn đầu là TCM giảm sàn.

  • Cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm, dẫn đầu là PVD và PLX.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng đồng loạt giảm, dẫn đầu là KDH, CTD và HBC.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với SBT và VHC tăng trong khi HAG và PAN giảm.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic nhìn chung giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành ngân hàng.

  Tin trong nước

  Thủy sản, dệt may, da giày sẽ hưởng lợi lớn sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Ngành thủy sản sẽ hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực khi 90% dòng thuế đánh vào các mặt hàng thủy sản xuất khẩu qua EU sẽ giảm về 0% trong 3 – 4 năm (mức thuế nhập khẩu vào EU hiện tại khoảng 14%). Hiệp định sẽ có hiệu lực sau khi được Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam thông qua. Dự kiến sẽ thông qua vào thời điểm đầu năm 2019.

  Danh sách những doanh nghiệp sớm vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm hứa hẹn sẽ còn kéo dài. Ngành thủy sản khởi sắc nhờ những tín hiệu tích cực tiêu biểu VHC, ANV, ABT, AAM, APC. Nhóm ngành dầu khí hưởng lợi lớn từ giá dầu tăng cụ thể BSR, GAS…Nhóm ngành than hân hoan báo lãi vượt xa kế hoạch: NBC, TVD, TDN, HLC, THT…

  ACB báo lãi 9 tháng gấp 2,4 lần cùng kỳ, EPS đạt 3.340 đồng. Thu nhập ròng mỗi cổ phiếu ACB trong 9 tháng đạt 3.340 đồng, gấp 2,62 lần cùng kỳ. Kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng nhưng quy mô tài sản của ngân hàng này gần như không thay đổi trong quý III vừa qua.

  VCB: Vietcombank lãi 9 tháng tăng 47%, thu nhập nhân viên bình quân gần 35 triệu đồng/tháng. Cho vay khách hàng đã vượt mục tiêu 15% đề ra hồi đầu năm. Dư nợ tiếp tục được mở rộng trong quý vừa rồi là nguyên nhân giúp thu nhập thuần từ lại của ngân hàng vượt 20.000 tỷ đồng 9 tháng qua. Nhưng nợ có khả năng mất vốn của Vietcombank cũng nhảy vọt 136%

  VNM: Vinamilk nhập hơn 200 bò sữa hữu cơ về Việt Nam. Tháng 10 năm 2018, tại TPHCM, chiếc chuyên cơ Singapre Airlines đã đón hơn 200 bò mang thai hữu cơ nhập từ Úc về gia nhập đàn bò sữa của trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt tại Lâm Đồng, Đà Lạt.

  VPBS: báo lãi quý III đạt 93,4 tỷ, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Nhờ vào kết quả kinh doanh đột biến ở hai quý đầu năm nên lũy kế 9 tháng, VPBS vẫn lãi 344,5 tỷ đồng, tăng 89% so với cùng kỳ.

  OIL: Doanh thu 9 tháng của PV Oil đạt 45.000 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ghi nhận 483 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch năm. Tổng giá trị nộp ngân sách Nhà nước toàn hệ thống ước 6.852 tỷ đồng, thực hiện 95% kế hoạch năm.

  GAS: Bà Nguyễn Thị Hoa, em gái ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Tổng giám đốc đã bán toàn bộ 600 cổ phiếu.

  HSG: Bà Nguyễn Thị Lài, con ông Nguyễn Văn Luân, Thành viên HĐQT đã mua 300 cổ phiếu để tăng số lượng nắm giữ lên 500 cổ phiếu.

  NVL: Bà Lương Thị Thu Hương, cổ đông cá nhân, đã mua 4.400 cổ phiếu trong ngày 16/10.

  GDT: Bà Nguyễn Thị Huyền Trân, chị ruột bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Hành chính Nhân sự đăng ký mua 20.000 cổ phiếu từ ngày 20/9 đến 19/10.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Ngày 23/10: Căng thẳng toàn cầu đẩy chứng khoán châu Á ‘đỏ lửa’, Hàn Quốc chạm đáy kể từ tháng 3/2017. Nhà đầu tư vẫn thận trọng trong bối cảnh căng thẳng chính trị ngày một tăng.

  Chỉ số Shanghai composite giảm 2,26% đóng cửa ở mức 2.594,83 điểm trong khi Shenzen composite giảm 1,92% xuống 1.300,29 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 806,6 điểm (3%) trong phiên giao dịch chiều. Nhà nghiên cứu chiến lược tại DBS Group cho biết: “Sự phục hồi 4,1% trong phiên hôm qua của Shanghai Composite có thể là cú nảy của chú mèo chết.”

  Tại Hàn Quốc, Kospi giảm 2,57% xuống 2.106,10 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2017.

  Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 604,04 điểm (2,67%) xuống 22.010,78 điểm trong khi chỉ số Topix giảm 2,63% xuống 1.650,72 điểm.

  Tại Australia, ASX 200 giảm 1,05% về 5.843,1 điểm, với nhóm tài chính giảm 1,18% và năng lượng giảm 3,21%.

  Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong ngày thứ Ba (23/10), sau khi những lo ngại về triển vọng lợi nhuận góp phần vào áp lực bán tháo gần đây, mặc dù các chỉ số chính đã rút khỏi đáy trong phiên khi nhà đầu tư đã nhanh chóng mua vào các cổ phiếu sụt giảm vào cuối phiên, Reuters đưa tin. Chỉ số Dow Jones lùi 125.98 điểm (tương đương 0.5%) xuống 25,191.43 điểm, chỉ số S&P 500 mất 15.19 điểm (tương đương 0.55%) còn 2,740.69 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 31.09 điểm (tương đương 0.42%) xuống 7,437.54 điểm.

  Chứng khoán châu Âu chạm đáy gần 2 năm. Chứng khoán châu Âu (23/10) rơi gần xuống đáy 2 năm do đợt báo cáo lợi nhuận quý III của các doanh nghiệp không xóa bỏ được những lo ngại đang ngày càng tăng về Brexit, ngân sách của Italy, vấn đề Arab Saudi và chiến tranh thương mại.

  Giá dầu và các hàng hóa khác

   Trong ngày thứ ba (23/10), Dầu WTI sụt hơn 4% xuống thấp nhất trong 2 tháng. Nhà đầu tư tập trung chú ý vào cam kết của Ả-rập Xê-út rằng sẽ đóng vai trò “có trách nhiệm” trên thị trường năng lượng, bất chấp những lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế về cái chết củai nhà báo Jamal Khashoggi. Những động thái nâng sản lượng từ Ả-rập Xê-út sẽ giúp xoa dịu tình trạng thiếu hụt nguồn cung quý 4 khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran có hiệu lực

  Giá vàng (23/10) lên cao nhất trong hơn ba tháng. Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm qua tăng 1% lên cao nhất trong hơn ba tháng do đồng bạc xanh suy yếu và thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc, trong khi bất ổn kinh tế và chính trị leo thang cũng khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.

  Tỷ giá USD hôm nay (24/10) giảm so với yen Nhật nhưng đi ngang so với euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 5h51 sáng nay (giờ Việt Nam). Giá USD hôm qua phục hồi sau khi giảm vào đầu phiên giao dịch chiều do đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ suy yếu, song vẫn giảm so với các đồng tiền trú ẩn an toàn khác trong ngày.

  Tin thế giới

  Quan chức Trung Quốc: Chúng tôi không sợ chiến tranh thương mại với Mỹ. Các nhà lãnh đạo thuộc chính quyền Trung Quốc vừa gửi đi một thông điệp tới nhà đầu tư Mỹ: Họ không hề sợ phải chiến tranh thương mại với Mỹ. Zhang Qingli, thành viên đứng đầu của một ủy ban Trung Quốc phụ trách tạo ra liên minh với các quốc gia khác, nói với một nhóm nhỏ bao gồm những nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, nhà vận động hành lang và các giám đốc quan hệ công chúng rằng, Trung Quốc không hề e sợ phải chiến tranh thương mại với chính quyền Donald Trump.

  Vụ mất tích bí ẩn và cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi đã gây chấn động trong giới kinh doanh toàn cầu, đặt nhiều thương vụ, quan hệ đối tác và dự án vào nguy cơ đổ vỡ. Chưa kể, vụ việc này cũng gây rủi ro cho kế hoạch cải tổ nền kinh tế của Saudi Arabia và gây căng thẳng nghiêm trọng trong quan hệ giữa Riyadh với phương Tây.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn