Bản tin sáng 24/09: Thị trường dầu thế giới khởi sắc, đánh dấu tuần thứ 2 tăng liên tiếp

Bản tin sáng 24/09: Thị trường dầu thế giới khởi sắc, đánh dấu tuần thứ 2 tăng liên tiếp

Lượt xem:1614 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 24/09

  VN-Index hiện đang có hỗ trợ ngắn hạn tại mốc 1000 điểm và kháng cự mạnh nằm tại mốc 1.025 điểm. Nhận định cho phiên đầu tuần, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ giằng co rung lắc mạnh phiên đầu tuần tại mốc 1.000 điểm, trước khi tiếp tục tăng tiếp lên mốc kháng cự mạnh tại 1.025 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 21/09

  Vnindex giảm với GTGD cao hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 23 mã tăng trần và 27 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VHM & ROS; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã PDN.

  Khối ngoại tích cực mua VHM; VNM và HPG. Đồng thời tích cực bán HPG và VRE.

  • Các mã ngân hàng tăng rất tốt hôm nay, dẫn đầu là CTG và VPB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là VND và VCI.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều với KDC và MSN tăng trong khi QNS và MWG giảm.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với YEG tăng trong khi FPT đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là NKG và DQC.

  • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung giảm, dẫn đầu là PVD và PVS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng, dẫn đầu là CTD và CTI.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất và thủy sản biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu GTN và HAG.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic nhìn chung tăng, dẫn đầu là VNS và HVN.

  Tin trong nước

  MWG: Lãi ròng Thế giới di động tăng 36% trong 8 tháng, tối ưu chuỗi Bách Hóa Xanh. Song song với nỗ lực gia tăng số lượng cửa hàng, BHX đang tập trung tối ưu doanh thu trên mỗi cửa hàng thông qua việc nâng cấp các cửa hàng hiện tại để phục vụ tốt hơn nhu cầu mua sắm thực tế của khách hàng tại mỗi khu vực. Đồng thời, BHX sẽ xem xét ngừng hoạt động đối với những cửa hàng không có tiềm năng nâng cấp lên mô hình chuẩn hoặc không đạt ngưỡng doanh thu tối thiểu để hoà vốn EBITDA tại cửa hàng, nhằm tránh ảnh hưởng đến mục tiêu chung của toàn chuỗi.

  VCB được NHNN phê duyệt tăng vốn 10%. GIC – quỹ đầu tư đến từ Singapore là đối tác đang quan tâm đến đợt phát hành tăng vốn này của Vietcombank. Ngoài ra, cổ đông nước ngoài lớn nhất của Vietcombank là Mizuho Bank, Ltd cũng lên kế hoạch mua thêm cổ phần để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu ở mức 15%.

  Cổ phiếu thủy sản quay về những “tháng năm rực rỡ”. Nhiều cổ phiếu thủy sản như VHC, MPC,FMC, HVG đã tăng 50-60% trong vòng 3 tháng qua.

  SSI chốt danh sách trả cổ tức 2017 là 10% bằng tiền mặt ngày 5/10. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SSI có giá 32.600 đồng/cp kết phiên 20/9, tăng 26% so với mức thấp nhất của năm.

  VNM: Tổ chức Platiun Victory Pte. Ltd đăng ký mua 14.512.021 cp nhưng không mua được cổ phiếu nào do điều kiện thị trường không thuận lợi. Tiếp đó Platium đăng ký mua tiếp 17.414.364 cp. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 26/9 đến 25/10/2018.

  SKG: Ông Tăng Quảng, con ông Tăng Siêu Tâm, Thành viên HĐQT, đăng ký bán toàn bộ 2.051.997 cp (tỷ lệ 3,56%) đang sở hữu. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 26/9 đến 25/10/2018.

  Thị trường chứng khoán khu vực và các đồng tiền chính

  Nối gót phố Wall, thị trường chứng khoán châu Á tràn ngập sắc xanh trong phiên chiều ngày thứ Sáu (21/09).

  Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,65% trong khi đó, Shanghai composite tăng 2,5%, Shenzen composite cũng tăng 1,76%.

  Nikkei Nhật tăng 0,82%, chỉ số Topix cũng tăng 0,92% mức cao nhất trong gần 4 tháng.

  Chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng tăng 0,68%

  Tại Australia, ASX 200 kết thúc tuần giao dịch cao hơn 0,41%.

  Phố Wall phiên 20/9 giao dịch tích cực với chỉ số Dow Jones tăng vọt lên mức cao kỷ lục, lần đầu tiên kể từ tháng 1, tăng 251,22 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng đạt mức cao mới, tăng khoảng 0,8%. Chỉ số Nasdaq tăng khoảng 1%.

  Đồng Đôla tăng từ mức thấp nhất 3 tháng, đạt được vào thứ Sáu. Chỉ số đã giảm hơn 1% trong tuần, với dòng đầu tư chuyển từ đồng bạc xanh sang các đồng tiền khác, trong đó có các đồng tiền mới nổi với lo ngại về chiến tranh thương mại giảm. Trong khi thị trường dự báo rằng FED sẽ tăng lãi suất, thị trường sẽ theo dõi dự báo của FED về kinh tế để dự đoán các lần tăng lãi suất tiếp theo, đặc biệt trong năm 2019.

  Giá dầu tăng

  Thị trường dầu thế giới khởi sắc, đánh dấu tuần thứ 2 tăng liên tiếp. Tuần qua, dầu WTI vọt 2.6%, dầu Brent tăng 0.9%. Các hợp đồng dầu WTI tương lai tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu (21/09). Reuters đưa tin rằng các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đang thảo luận về khả năng tăng sản lượng bổ sung thêm 500,000 thùng/ngày để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran vì liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ. Giá dầu nhảy vọt, một phần nhờ quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Trump và các biện pháp trừng phạt Tehran nhằm làm sụt giảm xuất khẩu dầu của nước này.

  Tin thế giới

  Trung Quốc hủy bỏ đàm phán thương mại với Mỹ. Trung Quốc đã hủy bỏ các cuộc đàm phán với Mỹ và sẽ không còn cử Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới Washington vào tuần tới, dựa trên thông tin từ The Wall Street Journal (WSJ). Ông Trump đã áp hàng rào thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đe dọa áp thêm nếu Bắc Kinh trả đũa. Trong ngày thứ Ba (18/09), Trung Quốc cho biết sẽ áp hàng rào thuế quan lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, và sẽ có hiệu lực từ ngày 24/09/2018.

  Tại một cuộc họp báo ngày thứ Năm (20/09), khi được hỏi liệu hai bên có tiến tới vòng đàm phán thương mại mới, Gao Feng, Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho hay, hàng rào thuế quan mới từ Mỹ đem lại “sự bất ổn mới” cho các cuộc đàm phán Mỹ-Trung.Trước đó, Mỹ đã áp hàng rào thuế quan 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và từ đó, châm ngòi cho sự trả đũa từ phía Bắc Kinh.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn