Bản tin sáng 23/08: "Cơ hội trên thế giới không có nhiều - Việt Nam vẫn là địa chỉ hấp dẫn"

Bản tin sáng 23/08: “Cơ hội trên thế giới không có nhiều – Việt Nam vẫn là địa chỉ hấp dẫn”

Lượt xem:1478 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 23/08:

  Trên đồ thị kỹ thuật, ngưỡng 985-990 điểm sẽ tiếp tục là kháng cự cũng như mục tiêu của VN-Index trong một vài phiên tới. Nhận định thị trường phiên mai 23/8, VN-Index khả năng giảm về mốc 970 điểm và sẽ có một lưc đỡ rất mạnh tại đây. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường ngày 22/08: 

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 28 mã tăng trần và 12 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã SBT & GEX; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VHM.

  Khối ngoại tích cực mua VHM; MSN và HPG. Đồng thời tích cực bán HPG và VJC.

  Các mã ngân hàng biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là BID và EIB.

  Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH và VND tăng trong khi SSI và HCM tăng.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều với KDF và MSN tăng trong khi KDC và PNJ giảm.

  Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG giảm.

  Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là AAA và DQC.

  Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là PVD và PXS.

  Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng hôm nay, dẫn đầu là KBC và CTD.

  Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là VHC và HAG.

  Cổ phiếu ngành dược phẩm lình xình.

  Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là HVN và VJC.

  Tin trong nước

  Ông Andy Ho: Cơ hội trên thế giới không có nhiều nên Việt Nam vẫn là địa chỉ hấp dẫn. Khá thận trọng về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và tác động của đồng USD, song ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng Bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital cho rằng so sánh với các nước Đông Nam Á, cơ hội đầu tư ở Việt Nam vẫn hấp dẫn.

  Thị trường quốc tế có nhiều thách thức: lãi suất tăng, đồng USD mạnh lên, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và nhiều nước đặc biệt là Trung Quốc. Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela khiến nhà đầu tư thoái vốn từ nhóm phát triển. Tất cả những điều này gây ảnh hưởng đến Việt Nam. Vì USD mạnh, giá trị của tiền đồng giảm, nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút tiền và chuyển sang Mỹ. Lãi suất Mỹ tăng khiến lãi suất Việt Nam tăng. Nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang các tài sản an toàn này thay vì cổ phiếu.

  Trong khi đó, chiến tranh thương mại không mang lại lợi ích cho ai khi khiến các nước nâng rào cản, gây khó khăn cho xuất khẩu. Từ nay đến cuối năm, những vấn đề này vẫn chưa thể kết thúc. Tháng 11, Mỹ cũng tổ chức bầu cử giữa nhiệm kỳ, tạo ra thay đổi khiến kinh tế chậm lại và USD yếu đi. Khi đó, Việt Nam sẽ có lợi.

  Vingroup định hướng trở thành tập đoàn công nghệ thế giới. Ngày 21/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường Đại học hàng đầu Việt Nam; đồng thời, công bố định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong tương lai. Tại lễ ký kết, Tập đoàn Vingroup cũng chính thức công bố chiến lược đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực Công nghệ – Công nghiệp với mục tiêu đến năm 2028, Vingroup sẽ trở thành một Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính.

  Viglacera tiếp tục công tác thoái vốn Nhà nước, chuyển sang sàn HoSE. Viglacera sẽ thoái vốn Nhà nước xuống 36% và tiến tới 0% vào năm 2019. Trong 6 tháng cuối năm, tổng công ty đề ra mục tiêu hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm được ĐHĐCĐ giao (950 tỷ đồng); riêng với công ty mẹ đạt lãi trước thuế 250 tỷ đồng; lũy kế cả năm 636 tỷ, vượt 6% kế hoạch.

  GMD công bố KQKD 6 tháng đầu năm rất khả quan nhờ bán tài sản, triển vọng tương lai tích cực. Công ty Cổ phần Gemadept (GMD – Hose) gần đây đã công bố KQKD 6 tháng đầu năm chưa kiểm toán với doanh thu thuần đạt 1.286 tỷ đồng (giảm 31% so với cùng kỳ), LNTT đạt 1.789 tỷ đồng (tăng 586% so với cùng kỳ) và LNST đạt 1.554 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ ghi nhận 1.516 tỷ đồng lãi từ bán tài sản. Theo đó, GMD đã hoàn thành 53% kế hoạch doanh thu và 84% kế hoạch LNTT cả năm. Cho năm 2018, GMD đạt kế hoạch doanh thu thuần là 2.405 tỷ đồng (giảm 60% so với năm 2017) và LNTT đạt 2.130 tỷ đồng (tăng 327% so với cùng kỳ).

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á hầu hết tăng hôm nay khi thị trường Phố Wall tăng vào hôm thứ 3. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên một chút hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 95,260). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1575); đồng Bảng Anh yếu đi (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2891); đồng Yên yếu đi (tỷ giá USD/JPY ở vào 110,36); trong khi đó đồng NDT mạnh lên (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8453).

  Đồng USD yếu đi gần đây cộng với tâm lý tích cực trước cuộc gặp sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc, các thị trường khu vực đã và đang tăng còn thị trường Mỹ đã lập một kỷ lục mới đêm qua. Tuy nhiên tâm lý chung vẫn có phần thận trọng.

  Giá dầu tăng

  Giá dầu tăng vào thứ Tư khi dữ liệu do Viện dầu mỏ Mỹ (API) cung cấp cho thấy kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm, trong khi đó, thị trường lo ngại về việc Iran sẽ không đảm bảo nguồn cung do lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong khi đó, các lệnh trừng phạt về kinh tế của Mỹ lên Iran, có hiệu lực vào tháng 11, vẫn thu hút sự chú ý khi nhà đầu tư vẫn lo ngại về việc liệu rằng có bao nhiêu dầu sẽ bị rút khỏi thị trường do các lệnh trừng phạt này.

  Giá dầu đã tăng trong những phiên gần đây với kì vọng về kết quả cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung dự kiến vào hôm nay, thứ Tư. Tuy nhiên, báo cáo rằng Trung Quốc đang chuyển hàng sang các tàu thuộc sở hữu của Tàu chở dầu Iran để mua dầu thô của Iran mặc dù Mỹ áp các lệnh trừng phạt có thể góp phần làm đàm phán không có bước khỏi đầu tốt

  USD index ít thay đổi hôm thứ Tư với các báo cáo cho rằng ông “không vui” về quyết định tăng lãi suất của FED và đây được coi là thông tin bất lợi cho Đôla vào đầu tuần.

  Tin thế giới

  Hoa Kỳ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán thương mại. Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại gây tranh cãi trước dự đoán của Tổng thống Trump rằng sẽ không đạt được tiến triển thực sự. Một phái đoàn chín thành viên đến từ Bắc Kinh, do Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen, sẽ tổ chức các cuộc họp với các quan chức Hoa Kỳ do Bộ trưởng Ngân khố, David Malpass, tại Washington vào thứ Tư và thứ Năm.

  Hai ngày họp là các cuộc đàm phán thương mại chính thức giữa Mỹ và Trung Quốc đầu tiên kể từ khi Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross gặp cố vấn kinh tế Trung Quốc Liu He tại Bắc Kinh hồi tháng Sáu. Các cuộc thảo luận giữa các quan chức cấp trung ương có thể thiết lập một khuôn khổ cho các cuộc đàm phán tiếp theo khi mỗi quốc gia chuẩn bị tấn công đối phương với mức thuế mới vào thứ Năm trong một tranh chấp sâu sắc hơn về chính sách kinh tế của Trung Quốc.

  Trung Quốc cho biết họ hy vọng cho các cuộc đàm phán bình tĩnh, ổn định để có được “một kết quả tốt trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và tin tưởng.” Nhưng ông Trump nói đầu tuần này rằng ông không “kỳ vọng nhiều”. Washington và Bắc Kinh có mâu thuẫn trong các đợt tăng thuế quan đối với thuế nhập khẩu kể từ đầu năm, với 34 tỷ USD hàng hóa được nhắm mục tiêu bởi mỗi quốc gia và 16 tỷ USD khác dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong tuần này. Trump đã đe dọa áp thêm thuế quan đối với hàng xuất khẩu trị giá tới 500 tỷ USD, khi ông cố gắng giảm thâm hụt thương mại và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

  Trước Hội nghị thường niên của NHTW diễn ra tại Jackson Hole và sau chỉ trích của Tổng thống Trump đối với chính sách của Fed, thì quan điểm của các quan chức NHTW sẽ trở thành những thông tin quan trọng. Chủ tịch Fed Dal – las Robert Kaplan cho biết ông muốn có 3 đến 4 đợt nâng lãi suất nữa. Trước đó Fed đã tạm “lùi lại và đánh giá triển vọng của nền kinh tế”. Điều này trên thực tế cho thấy khả năng Fed nâng lãi suất thêm 0,75-1% nữa (hai đợt tăng nữa trong năm nay và một hoặc hai đợt tăng nữa trong năm sau) lên 2,5-2,75% (từ 1,75-2% hiện nay). Ông cho rằng đây là mức lãi suất trung tính cho nền kinh tế Mỹ ở thời điểm hiện tại trong khi thị trường cho rằng mức 3% mới là mức lãi suất trung tính. Trên thực tế đây chỉ là một quan điểm. Tuy nhiên điều này cho thấy lo ngại Fed có thể tăng lãi suất mạnh hơn kỳ vọng nếu cơ quan này tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2019. Phát biểu sắp tới của Chủ tịch Jerome Powell tại Hội nghị sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem liệu ông Powell có giữ nguyên quan điểm của Fed về việc có thể tiếp tục nâng lãi suất trong năm sau hay sẽ có một số phát biểu thận trọng hơn. Đây là nhân tố quan trọng đối với đồng USD và các thị trường mới nổi. Vì nợ bằng đồng USD của các công ty tại các quốc gia mới nổi và của một số quốc gia ở mức cao trong khi đồng USD tăng giá sẽ tạo ra rủi ro trung hạn lớn nhất đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu. Và rủi ro này còn lớn hơn rủi ro chiến tranh thương mại.

  TH.

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn