Bản tin sáng 22/08: Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh giảm tỷ giá đồng USD

Bản tin sáng 22/08: Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh giảm tỷ giá đồng USD

Lượt xem:1418 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 22/08:

  NĐT đón nhận thông tin về việc Chính phủ kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận TTCK mới nổi, đã giúp cho tâm lí lạc quan của thị trường quay trở lại. Bên cạnh đó nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục khởi sắc, khối ngoại đã quay trở lai mua ròng khiến chúng tôi kì vọng chỉ số VNI sẽ tiếp tục bứt phá mức kháng cự 985 để chinh phục các đỉnh cao mới. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 21/08:

  Vnindex tăng mạnh và đóng cửa tăng gần 1%. Hnindex tăng gần 2%. Sau thời gian giao dịch đầu phiên trầm lắng, thì thị trường đã liên tục tăng. GTGD cũng được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp trên cả 2 sàn. Độ rộng thị trường mở rộng, đã có 29 mã tăng trần và 18 mã giảm sàn. Mức độ tham gia của khối ngoại giảm về tỷ trọng do GTGD toàn thị trường hôm nay tăng nhưng đạt xấp xỉ phiên hôm qua về giá trị. Khối này mua ròng trên sàn HSX nhưng bán ròng trên sàn Hà Nội. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng trên sàn HSX và cả trên sàn HNX. Đã có giao dịch thỏa thuận rất lớn diễn ra ở mã GEX; giao dịch thỏa thuận nhỏ hơn (nhưng vẫn khá lớn) diễn ra ở mã VHM; AAA và CTF.

  Khối ngoại tích cực mua và bán VHM (trong đó khối này đã bán ròng đáng kể). NĐTNN cũng tích cực mua SCS; VNM; MSN và VJC; đồng thời tích cực bán VIC; SSI; VCB và GAS.

  Các mã ngân hàng, ngoại trừ TCB đi ngang, bật tăng hôm nay, dẫn đầu là BID, ACB và CTG.

  Các mã tài chính phi ngân hàng cũng tăng dẫn đầu là hai mã ngành chứng khoán SSI và VND. Mã bảo hiểm có tỷ trọng lớn BVH biến động trái chiều và giảm nhẹ hơn 0,5%.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều hôm nay, với KDC và KDF giảm, trong khi PNJ và VNM tăng tốt.

  Cổ phiếu ngành công nghệ nhìn chung không thay đổi với YEG tăng rất nhẹ và FPT đóng cửa tại tham chiếu.

  Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là DRC tăng trần. NKG và TMT là hai mã giảm hiếm hoi, trong khi đó EVE; RAL và TCM đóng cửa tại tham chiếu.

  Cổ phiếu dầu khí tiếp tục tăng, ngoại trừ GAS (tăng tốt hôm qua) giảm mạnh.

  Cổ phiếu BĐS và xây dựng cũng tăng tốt dẫn đầu là NLG, HBC và SJS.

  Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản tiếp tục một phiên tích cực, dẫn đầu là VFG và GTN. Chỉ hai mã giảm là PAN và DPM.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm giảm trở lại, với DMC và IMP giảm mạnh. TRA đóng cửa tăng nhẹ trong khi đó DHG đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều, với VNS, VJC tăng trong khi ACV, VSH và các mã khác giảm.

  Tin trong nước

  Phó Thủ tướng: Chính phủ kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận TTCK mới nổi. Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam chuyên đề thị trường vốn – tài chính sáng 21/8, đối với thị trường chứng khoán, Phó Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp đa dạng hóa sản phẩm tài chính, phát triển thị trường cơ sở và thị trường phái sinh, trái phiếu Chính phủ và cần có đột phá trong phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nghiên cứu quỹ hưu trí…

  Chính phủ sẽ tiếp tục phái triển thị trường Trái phiếu Chính phủ nhằm cơ cấu lại nợ công, Chính phủ sẽ dùng các trái phiếu lãi suất thấp đáo hạn cho các trái phiếu lãi suất cao hoặc phát hành mới các trái phiếu kỳ hạn dài, giảm áp lực trả nợ, giảm vay nước ngoài tăng vay nợ trong nước. Phó Thủ tướng cũng cho biết chỉ đạo UBCKNN xem xét lại để đảm bảo tính đại diện của chỉ số VN Index/ VN30…

  Nhắc lại quyết tâm Việt Nam có thể được thừa nhận là thị trường chứng khoán mới nổi trong 2 năm tới của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước, Phó thủ tướng chỉ đạo cần kiên trì xây dựng thị trường chứng khoán bền vững, lành mạnh. Chính phủ sẽ chỉ đạo và ban hành chiến lược về phát triển thị trường chứng khoán để có thể tái cơ cấu mạnh mẽ.

  Tỷ giá tiếp tục hạ nhiệt. Sáng nay (21/8), tỷ giá trung tâm hạ 5 đồng so với ngày hôm qua, về mức 22.679 đồng. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm tỷ giá đồng USD. Giao dịch tại các ngân hàng do đó được phép dao động trong khoảng 21.999 – 23.359 đồng đổi một USD.

  YSVN: VHM có thể được hai quỹ ETF mua vào hơn 15,8 triệu cổ phiếu. Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã có báo cáo dự phóng tái cơ cấu ETF quý III/2018. Bên cạnh đó, GEX cũng có thể được mua gần 5 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, VRE có thể bị bán ra khoảng 7 triệu cổ phiếu, HPG cũng có thể bị bán khoảng 6,4 triệu cổ phiếu.

  Vingroup sẽ ký kết với 50 đại học Việt Nam, xây dựng trung tâm công nghệ cũng như thành lập quỹ hỗ trợ cho các dự án công nghệ cao trong chiều 21/8. Bên cạnh đó, ông Võ Quang Huệ cũng tiết lộ về sự chuyển đổi của tập đoàn này trong 10 năm tới. rao đổi trong phiên thảo luận, ông Huệ một lần nữa nhấn mạnh khao khát của Vingroup đối với ngành công nghiệp sản xuất. “Vingroup chọn con đường đi thẳng vào công nghiệp, ứng dụng ngay 4.0”, ông Huệ nói.

  Công ty Phan Vũ muốn làm cổ đông chiến lược mua 51% vốn FCM. Công ty cổ phần Khoáng sản Fecon (HOSE: FCM) vừa công bố tờ trình lựa chọn cổ đông chiến lược và chấp thuận cho cổ đông chiến lược nhận chuyển nhượng cổ phiếu vượt 25% vốn điều lệ tại Đại hội bất thường sắp diễn ra vào 10/9 tới. Theo đó, ban lãnh đạo FCM đã phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư chiến lược là CTCP Đầu tư Phan Vũ.

  Taisho đã nắm 32% vốn Dược Hậu Giang. Chế tạo thuốc Taisho thông báo đã mua thành công hơn 9,2 triệu cp CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG). Qua đó, công ty dược của Nhật Bản nâng tỷ lệ sở hữu tại DHG lên 32%, tương ứng nắm hơn 41,8 triệu cp.

  Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa  (SBT): Ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc đã mua 1 triệu cổ phiếu từ ngày 10/8 đến 17/8. Hiện ông Ngữ sở hữu 3,2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,6%.

  CTCP Đầu tư Thành Thành Công đăng ký mua 16 triệu cổ phiếu từ ngày 22/8 đến 20/9. Dự kiến sau giao dịch Đầu tư Thành Thành Công sở hữu 123,5 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 24,93%.

  Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG): Ông Robert Alan Willett, Thành viên HĐQT độc lập đã bán 415.000 cổ phiếu trong ngày 16/8. Hiện ông Robert còn sở hữu 2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,62%.

  Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát ( HPG): Bà Trần Thị Tình, mẹ ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc đăng ký bán toàn bộ 277.141 cổ phiếu. Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 23/8 đến 21/9.

  Ông Nguyễn Việt Thắng, Phó tổng giám đốc đăng ký bán 1,5 triệu cổ phiếu từ ngày 23/8 đến 21/9. Dự kiến sau giao dịch ông Thắng còn sở hữu 6,6 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,3%.

  Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex (PIT): Bà Vũ Thị Phương Thảo, vợ ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT đăng ký mua 50.000 cổ phiếu từ 23/8 đến 21/9. Nếu thành công, bà Thảo nắm giữ 142.210 cổ phiếu, tỷ lệ 0,94%.

  Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (YEG): Macquarie Bank Limited – London Branch đã bán 88.150 cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,74%, không còn là cổ đông lớn.

  Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC (DIC): Ông Dương Đình Thái, Phó tổng giám đốc đăng ký bán 65.000 cổ phiếu từ ngày 27/8 đến 25/9. Nếu thành công, ông Thái còn sở hữu 3.115 cổ phiếu.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á hầu hết tăng hôm nay khi các sàn giao dịch ở Mỹ, ngoại Nasdaq không đổi đêm qua, tiếp tục tăng. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại, tuy nhiên vẫn hơn mức cao 52 tuần, là 96,68 (chỉ số đô la ICE ở vào 96,61). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1512); đồng Bảng Anh cũng yếu đi (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2824); đồng Yên mạnh lên (tỷ giá USD/JPY ở vào 110,70); trong khi đó đồng NDT yếu đi (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,842).

  Giá dầu tăng

  Tăng gần 1.5%, dầu WTI leo dốc liền 4 phiên không ngừng nghỉ. Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng phiên thứ 4 liên tiếp trong ngày thứ Ba (21/08), khi nhà đầu tư xem xét khả năng làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, MarketWatch đưa tin. Dầu WTI và dầu Brent đều ghi nhận 4 phiên leo dốc liên tiếp. Đà tăng liền 4 phiên của hợp đồng dầu WTI đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất kể từ ngày 20/07/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

  Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đặc biệt nhắm mục tiêu đến hoạt động xuất khẩu dầu sẽ có hiệu lực vào tháng 11/2018, và các nhà phân tích cho biết vẫn chưa rõ chính xác lượng dầu của Iran sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường. Hồi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Một số lệnh trừng phạt khác đã có hiệu lực trong tháng này.

  Các chuyên gia trong ngành dự báo tác động của các lệnh trừng phạt khiến sản lượng tại Iran mất khoảng 1 – 1.5 triệu thùng dầu/ngày. Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ được cho là sẽ cắt giảm kim ngạch nhập khẩu dầu từ Iran. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, vốn đều đang vướng các cuộc xung đột chính trị và thương mại với Mỹ, là những ngoại lệ. Thổ Nhĩ Kỳ là đường ống dẫn dầu chủ chốt tại khu vực Trung Đông, còn Trung Quốc là một trong những nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

  Ngoài ra, nhà đầu tư cũng dành sự chú ý đến các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington nhằm chấm dứt xung đột thuế quan kéo dài, vốn khiến những người tham gia thị trường e ngại rằng có thể làm biến động thị trường toàn cầu và đẩy nhanh suy thoái kinh tế tại Trung Quốc – những yếu tố tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu.

  Tin thế giới

  Ông Trump chưa có “khung thời gian” để chấm dứt xung đột thương mại với Trung Quốc. Vị Tổng thống Mỹ nhận định, việc giải quyết xung đột thương mại với Trung Quốc sẽ “cần có thời gian” vì Trung Quốc đã làm quá tốt trong khoảng thời gian quá dài, và họ bắt đầu trở nên tệ hơn. Họ đã đối mặt với những người mà nói thật ra là chẳng biết mình đang làm gì, và để rồi đẩy chúng ta vào tình thế hiện nay”.

  Ngoài ra, ông Trump còn cáo buộc Trung Quốc thao túng đồng Nhân dân tệ để bù đắp tác động từ hàng rào thuế quan của Washington, đồng thời cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên hỗ trợ ông nhiều hơn. Cuộc đàm phán – dự kiến diễn ra vào ngày thứ Tư (22/08) và thứ Năm (23/08) ở Washington – là cuộc trao đổi về thương mại chính thức đầu tiên kể từ tháng 6/2018, thời điểm Bộ trưởng Thương Mại Mỹ, Wilbur Ross, gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, ở Bắc Kinh nhưng không tiến tới thỏa thuận nào cả.

  Cuối cùng không khí náo nhiệt tại Mỹ tiếp tục với thông tin tại một cuộc vận động gây quỹ Tổng thống Trump đã lại chỉ trích động thái nâng lãi suất cũng như người đã được chính ông bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu Fed là Jerome Powell. Đồng thời chính quyền Trump tiếp tục tiến gần hơn đến vòng đánh thuế mới nhất mặc dù các cuộc đàm phán tạo tiền đề nối lại đàm phán với Trung Quốc cũng sắp diễn ra. Trong khi đó Fed đang xem xét nên giảm phần nào trong 4,5 nghìn tỷ USD bảng cân đối kế toán của mình. Trong đó thảo luận nhiều khả năng sẽ xoay quanh việc nên tập trung vào trái phiếu hay tín phiếu kho bạc với kỳ hạn ngắn hơn và điều sẽ phụ thuộc vào việc Fed muốn cơ cấu của bảng cân đối sau khi cắt giảm sẽ ra sao.

  TH.

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn