Bản tin sáng 21/08: Thị trường thép rung lắc- ảnh hưởng khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ

Bản tin sáng 21/08: Thị trường thép rung lắc- ảnh hưởng khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ

Lượt xem:1803 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 21/08:

  Giằng co rung lắc vẫn là chủ đạo. Với việc thị trường tiếp tục tích lũy, đan xen với rung lắc thì chúng tôi vẫn khuyến nghị các NĐT hạn chế giao dịch và giữ tỉ lệ cổ phiếu ở mức trung bình. Không mua đuổi và những phiên biến động mạnh thì nên tận dụng để cơ cấu lại danh mục. Nhận định phiên mai, thị trường vẫn dao động trong biên độ 953-985 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 20/08:

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 20 mã tăng trần và 19 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã GEX & VHM; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã AAA.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; VHM và VCB. Đồng thời tích cực bán VIC và SSI.

  Các mã ngân hàng nhìn chung giảm, dẫn đầu là VPB và HDB.

  Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với HCM và PVI tăng trong khi SSI và VCI giảm.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều với MWG và VNM tăng trong khi KDF và KDC giảm.

  Cổ phiếu ngành công nghệ đồng loạt tăng.

  Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là HSG và TMT.

  Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng, dẫn đầu là PXS và GAS.

  Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với DIG và DXG tăng trong khi SJS và KBC giảm.

  Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là HAG và HNG.

  Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là DHG và TRA.

  Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là NCT và ACV.

  Tin trong nước

  Bảo hiểm Bảo Việt (BVH) tăng vốn điều lệ lên 2.600 tỷ đồng. Vốn điều lệ của Bảo hiểm Bảo Việt đã tăng từ 2.300 tỷ đồng lên 2.600 tỷ đồng, qua đó tăng cường năng lực tài chính để cung cấp dịch vụ sản phẩm bảo hiểm cho các dự án lớn cũng như khả năng cam kết, chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng. Việc tăng vốn điều lệ cũng nằm trong chiến lược kinh doanh 2016-2020 và những năm tiếp theo nhằm mở rộng thị trường, phát triển hoạt động kinh doanh một cách vững mạnh hơn nữa.

  Vincom Retail (VRE) xin ý kiến cổ đông để mở rộng ngành nghề kinh doanh. Cụ thể, công ty bổ sung thêm loạt ngành nghề về xây dựng công trình đường sắt, đường bộ, điện, cấp, thoát nước…; bán lẻ thảm, đệm, chăn, đồ điện gia dụng, thiết bị lắp đặt xây dựng…; hỗ trợ dịch vụ tài chính; kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan.

  VHM: Quyết định của HĐQT về việc thành lập công ty con. Ngày 20/08/2018, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã thay mặt HĐQT ban hành quyết định về việc thành lập công ty con là công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển Thương mại An Phát, vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Công ty cổ phần Vinhomes là chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển An Phát.

  TTC Group đăng ký mua 16 triệu cổ phiếu SBT ( CTCP Thành Thành Công Biên Hòa) trong thời gian từ 22/8 đến 20/9. Nếu giao dịch hoàn tất, Đầu tư Thành Thành Công sẽ tăng nắm giữ lên 24,93% vốn SBT, tương đương 123,5 triệu cp. Giao dịch được thực hiện thông qua khớp lệnh và thỏa thuận. TTC Group cũng là tổ chức có liên quan đến người nội bộ của SBT đó là bà Đặng Huỳnh Ức My. Bà My đang là Chủ tịch HĐQT Đầu tư Thành Thành Công và hiện sở hữu 32,5 triệu cp SBT. Ngoài cổ đông lớn, lãnh đạo của SBT cũng đang gia tăng sở hữu tại SBT. Cụ thể, Chủ tịch Phạm Hồng Dương và Phó tổng giám đốc Trần Quốc Thảo mới mua vào 1 triệu cp đầu tháng 8. Ngoài ra, Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Ngữ và Phó tổng giám đốc Nguyễn Quốc Việt cùng đăng ký mua 1 triệu cp.

  TV2 lấy ý kiến chuyển sàn và trả cổ tức 5%. CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (HNX: TV2) vừa công bố tờ trình lấy ý kiến cổ đông việc tạm ứng cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu và chuyển sàn niêm yết cổ phiếu. Cụ thể, TV2 trình phương án tạm ứng cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu tỷ lệ 5%. Đồng thời, để nâng cao hình ảnh, quảng bá thương hiệu trên thị trường chứng khoán, qua đó tác động tích cực đến đánh giá của nhà đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho công tác huy động vốn, TV2 cũng trình cổ đông việc chuyển niêm yết cổ phiếu từ HNX sang HOSE. Việc chuyển sàn được thực hiện sau khi công ty tiến hành chia cổ tức cổ phiếu năm 2018 và dự kiến trong năm 2018-2019.

  Công ty cổ phần Logistics Vinalink (VNL): Công ty cổ phần Đầu tư Toàn Việt mua 55.030 cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,244%, chính thức trở thành cổ đông lớn.

  Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (IDI): Ông Lê Văn Cảnh, Phó tổng giám đốc đã bán 51.750 cổ phiếu từ ngày 31/7 đến 17/8. Hiện ông Cảnh còn giữ 8.832 cổ phiếu.

  Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH): Công ty cổ phần Transimex đăng ký bán toàn bộ 3,6 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 7,49% từ ngày 22/8 đến 20/9. Nếu thành công, Transimex sẽ không còn sở hữu cổ phần HAH.

  Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (PAN): Công ty đăng ký mua lại 67.000 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ từ ngày 30/8 đến 28/9. Cổ phiếu được mua lại từ cổ phiếu phát hành cho người lao động năm 2017 nhưng đã nghỉ việc. Hiện PAN có 35.000 cổ phiếu quỹ.

  Công ty cổ phần Dây và Cáp điện Taya Việt Nam (TYA): Ông Shen San Yi, Thành viên HĐQT đã mua 22.500 cổ phiếu từ ngày 10/8 đến 15/8. Hiện ông Shen San Yi nắm 125.835 cổ phiếu, chiếm 0,41%.

  Công ty cổ phần Nam Dược (NDC): Bà Dương Thị Hà, vợ Chủ tịch HĐQT Lã Xuân Hạnh, đăng ký mua 433.920 cổ phiếu từ ngày 21/8 đến 19/9. Hiện bà Hà có 139.200 cổ phiếu, tỷ lệ 2,45%.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á hầu hết tăng hôm qua khi thị trường Phố Wall tăng vào hôm thứ 6. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên một chút hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 96,285). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1416); đồng Bảng Anh yếu đi (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2740); đồng Yên yếu đi sau khi mạnh lên gần đây (tỷ giá USD/JPY ở vào 110,64); trong khi đó đồng NDT mạnh lên (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8513).

  Hôm qua, giá Vàng và giá Đô la đều tăng do lo ngại về chiến tranh thương mại đã giảm xuống sau khi các báo cáo cuối tuần cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có thể cóp cuộc gặp vào tháng 11 để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

  Giá dầu tăng

  Dầu tăng 3 phiên liên tiếp trước lo ngại về nguồn cung tại Iran. Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày thứ Hai (20/08), một ngày trước khi các hợp đồng tương lai giao tháng 9 hết hạn, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã góp phần làm tăng lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu, MarketWatch đưa tin. Bất ổn tại các thị trường mới nổi và lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc đã làm thị trường biến động mạnh trong tuần trước, qua đó khiến giá dầu sụt giảm liên tiếp 3 tuần.

  Sự gia tăng bất ngờ của dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã làm giá dầu suy yếu, trong khi đà tăng của đồng USD làm dấy lên lo ngại về nhu cầu năng lượng toàn cầu, cũng khiến giá dầu sụt giảm. Tuy nhiên, giá dầu đã phục hồi vào cuối tuần trước nhờ thông tin rằng Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị nối lại các vòng đàm phán thương mại, mặc dù kỳ vọng về một bước đột phá là rất thấp.

  Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex tiến 52 xu (tương đương 0.8%) lên 66.43 USD/thùng, sau khi tăng trong 2 phiên vừa qua. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Ba.

  Trong khi đó, những lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực lan rộng đến các thị trường mới nổi từ cuộc khủng hoảng tiền tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng dẫn đến biến động trên các thị trường hàng hóa trong tuần trước, dẫn đầu là đợt bán tháo kim loại công nghiệp. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – chạm đỉnh 14 tháng hồi tuần trước nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn.

  Những lo ngại về thị trường mới nổi càng tồi tệ hơn khi có dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng chậm chạp tại Trung Quốc, quốc gia vốn đang có xung đột thương mại với Mỹ đã làm giảm triển vọng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới và là nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới.

  Tin thế giới 

  Thị trường thép 13 – 17/8: Giá phôi giảm vì ảnh hưởng từ khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ. Phần lớn thị trường phôi thép tuần trước đều bị rung lắc vì Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chào bán phôi ra thị trường với mức giá rẻ, sau khi nước này bị Mỹ áp thuế đối với mặt hàng thép. Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xuất khẩu phôi thép trở lại nhưng với mức giá thấp hơn nhiều. Hứng thú mua hàng ở hầu hết khu vực cũng tăng lên, trong khi đó do gặp phải cạnh tranh lớn từ hàng xuất ra từ Thổ Nhĩ Kỳ nên các nhà máy thép tại Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) buộc phải hạ giá chào bán hoặc “bị cho ra rìa”.

  Thị trường chứng khoán khu vực tiếp tục lạc quan hơn một chút trong bối cảnh NĐT tập trung vào triển vọng nối lại đàm phán Trung – Mỹ về cuối tháng này. Trên thực tế có 2 điểm đáng chú ý ở đây là (1) các cuộc đàm phán sẽ ở cấp trung và (2) xảy ra cùng lúc với đợt đánh thuế tiếp theo của Trung Quốc và Mỹ. Và nhiều khả năng các cuộc đàm phán sẽ không ngăn được đợt đánh thuế này.

  Tuy nhiên điều quan trọng là hai bên sẽ đàm phán hay ít nhất là có đàm phán để phục vụ cho các cuộc đàm phán cấp cao; và điều này là đáng mừng. Trong trường hợp khả quan nhất, thì cuộc gặp có thể thống nhất được cơ sở cho các cuộc đàm phán cấp cao ngay trong tháng tới. Và nếu vậy, thì thị trường sẽ tỏ ra lạc quan hơn trong vài tuần. Có thể thấy rõ nhất điều này ở việc đồng CNY đã ổn định trở lại trong khi đồng USD đã dịu xuống trong vài ngày gần đây. Và cho đến khi tình hình còn như vậy, thì NĐT trên thị trường chứng khoán sẽ cảm thấy an tâm phần nào.

  Trong khi đó, các đồng tiền như đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ hay peso Argentinia vẫn rất bất ổn và những vấn đề sâu sắc mang tính cơ cấu đằng sau sự sụt giảm của các đồng tiền này vẫn còn đó. Do vậy chúng tôi coi sự ổn định hiện nay chỉ là sự gián đoạn tạm thời của một giai đoạn nhiều biến động.

  TH.

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn