Bản tin sáng 20/09: Chứng khoán toàn cầu vượt qua ảnh hưởng của chiến tranh thương mại

Bản tin sáng 20/09: Chứng khoán toàn cầu vượt qua ảnh hưởng của chiến tranh thương mại

Lượt xem:1587 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 20/09:

  Điểm nhấn trong tuần này là hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quĩ ETF vào phiên cuối tuần. Do vậy chúng tôi đánh giá tâm điểm giải ngân nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Rõ ràng VN-Index có vẻ muốn phá vỡ mốc kháng cự tại 1.023 điểm trong tương lai gần. Tuy nhiên lực kháng cự vẫn khá mạnh với thị trường thường gặp khó khăn khi VN-Index vượt ngưỡng 990. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 19/09:

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 28 mã tăng trần và 23 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã HNG & ROS; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã MSN.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; HPG và VHM. Đồng thời tích cực bán VRE và VCB.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là VPB và TCB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng, ngoại trừ PVI và VND giảm nhẹ.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều với MSN và PNJ tăng trong khi KDC và SAB giảm.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là STK và RAl tăng trần hôm nay.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là PXS tăng trần.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng, ngoại trừ CTI, NVL và VIC giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là PAN và SBT.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều với DHG và IMP tăng trong khi DMC và TRA giảm.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistics nhìn chung giảm, dẫn đầu là PPC và VSC.

  Tin trong nước

  MPC: Lãi ròng Tôm Minh Phú tăng 68% trong 8 tháng đầu năm, xuất khẩu kỷ lục. Theo bản tin xuất khẩu tháng 8, MPC ghi nhận sản lượng xuất khẩu đạt 8.354 tấn cao nhất trong lịch sử, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 8 tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt sản lượng sán xuất tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng xuất khẩu tăng 18% với giá trị xuất khẩu tăng trưởng 6%. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu MPC đã tăng 7 phiên liên tiếp và dừng ở giá 45.400 đồng/cp trong phiên 19/9, tăng 28% so với thời điểm đầu tháng 6.

  PVD: Thu hồi nợ từ PVEP, PVDrilling (PVD) có thể có lãi ngay trong quý 3/2018. PVD có thể ghi nhận LNTT trong khoảng 50 tỷ đồng đến 150 tỷ đồng trong Q3/2018. Cũng liên quan đến khoản phải thu từ các lô trên, PVEP có kế hoạch trả tiếp 30% phần còn lại trước 30/11/2018 và 30% còn lại trong năm 2019. Đây có thể là thông tin tích cực hỗ trợ trong ngắn hạn cho cổ phiếu PVD.

  POW: Cổ phiếu dậy sóng, lũy kế 8 tháng đầu năm, doanh thu ở mức 21.655 tỷ đồng, lần lượt thực hiện 69% và 73% kế hoạch cả năm.

  MSN: SK Group sẽ chi 470 triệu USD để mua toàn bộ cổ phiếu quỹ mà Masan bán ra. Giá bán được xác định là 100.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về khoảng 11.000 tỷ đồng.

  DXG: Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã mua 3,2 triệu cổ phiếu theo chương trình ESOP. Hiện, ông Thìn nắm 32,5 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 9,27%.

  CTD: Nhóm VinaCapital mua vào 770.000 cổ phiếu để nâng sở hữu lên 2,11 triệu cổ phiếu, ứng 2,7% vốn. Như vậy nhóm này hiện nắm 6,67%.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Chứng khoán toàn cầu vượt qua ảnh hưởng của chiến tranh thương mại với chứng khoán châu Á tăng điểm. Chứng khoán Trung Quốc tăng do kì vọng rằng Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp kích thích để giảm nhẹ ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

  Khép lại phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Shanghai Composite  của Trung Quốc tăng 1.14%, còn chỉ số Shenzhen Composite tăng 1.35%. Trên thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 1.19%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc khép lại phiên gần như đi ngang, giảm 0.02%. Ở Australia, chỉ số ASX 200 tăng 0.46%.Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cộng 1.08% lên 23,672.52 điểm và Topix tiến 1.46%

  Trong khi đó, chứng khoán châu Âu lạc quan với việc 2 bên sẽ quay trở lại đàm phán với thông tin rằng ngành khai mỏ và ngành ô tô hỗ trợ mức tăng của thị trường vào thứ Tư.

  Chứng khoán Mỹ, Dow Jones và S&P 500 tăng điểm vào ngày thứ Tư (19/09), trong đó Dow Jones đóng cửa tại mức cao nhất kể từ cuối tháng 1/2018.

  Giá dầu tăng

  Dầu WTI tăng gần 2% lên đỉnh 2 tháng khi dự trữ tại Mỹ giảm 5 tuần liền. Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng giá vào ngày thứ Tư (19/09), trong đó dầu WTI đóng cửa tại mức cao nhất kể từ tháng 7/2018 khi một báo cáo của Chính phủ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 5 tuần liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

  Tin thế giới

  Đông Nam Á hưởng lợi từ xung đột thương mại Mỹ – Trung. Khu vực Đông Nam Á đang hưởng lợi từ hàng loạt đơn đặt hàng mới và hoạt động di chuyển sản xuất khi các công ty xem xét lại hoạt động của họ ở Mỹ và Trung Quốc giữa lúc chiến tranh thương mại ngày càng leo thang.

  Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – bao gồm 10 quốc gia – là “thỏi nam châm” thu hút các nhà máy mới nhờ có chi phí sản xuất thấp, tăng trưởng mạnh (trong đó 5 nền kinh tế lớn nhất ASEAN tăng trưởng trung bình 5.3%), và điều kiện kinh doanh ngày càng được cải thiện – chưa kể là vị trí địa lý gần với Trung Quốc.

  Với việc Mỹ sắp triển khai hàng rào thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, còn Bắc Kinh chuẩn bị triển khai hàng rào thuế quan lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, Đông Nam Á cũng sẽ bị tác động tiêu cực. Thế nhưng, không giống như nhiều nền kinh tế phát triể, Đông Nam Á cũng có thể hưởng lợi khi các công ty chuyển đơn đặt hàng sang họ để né tránh hàng rào thuế quan.

  TH.

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn