Bản tin sáng 18/09: Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn là động lực chính của tâm lý thị trường

Bản tin sáng 18/09: Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn là động lực chính của tâm lý thị trường

Lượt xem:1915 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 18/09:

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có các mốc hỗ trợ tại ngưỡng 980-985 điểm và kháng cự tại mốc 990 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 18/09, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc quanh ngưỡng 980-995 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 17/09:

  Vnindex giảm với, có 32 mã tăng trần và 17 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VHM & ROS; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VND.

  Khối ngoại tích cực mua VHM; VNM & DXG. Đồng thời tích cực bán BMP & VNM.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung giảm, ngoại trừ VPB và TCB tăng.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là BVH và VND.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ nhìn chung giảm, dẫn đầu là KDF và PNJ.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với YEG tăng trong khi FPT giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với TMT và PAC tăng trong khi RAL và STK giảm.

  • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung tăng, dẫn đầu là PVD và GAS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với SJS và NLG tăng trong khi CTI và DIG giảm.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với BFC và VHC tăng trong khi VFG và HAG giảm.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là DMC và DHG.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều với NCT và VNS tăng trong khi GMD và NT2 giảm.

  Mức độ giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay nhẹ hơn so với hầu hết các thị trường khu vực. Điều này nhờ mặt bằng định giá hợp lý, triển vọng KQKD khả quan và môi trường vĩ mô rất tích cực của Việt Nam. Điều này thể hiện ở việc Việt Nam có (1) cán cân thanh toán mạnh; (2) kim ngạch xuất khẩu đang tăng; (3) thặng dư thương mại và (4) lạm phát ổn định, giúp tỷ giá không vượt ra khỏi biên độ kỳ vọng trong những tháng gần đây. NHNN đã định hướng giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng trong những tháng gần đây nhằm kiềm chế lạm phát và điều này có vẻ đã đem lại hiệu quả tích cực với lạm phát đã giảm trở lại xuống dưới 4%. Trên thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không tránh khỏi những biến động mạnh trong ngắn hạn của thị trường thế giới nếu điều này xảy ra. Ở đây, điều mà chúng tôi muốn nói đến là khả năng tăng nhiều hơn/ giảm ít hơn một cách tương đối của thị trường Việt Nam so với hầu hết các thị trường khu vực và mới nổi trong vài tháng tới dựa trên những nền tảng căn bản vững mạnh.

  Tin trong nước

  Vietcombank đấu giá 53,4 triệu cp MBB: Đợt chào bán sẽ được thực hiện thông qua hình thức đấu giá công khai vào sáng 15/10. Mức giá khởi điểm được đưa ra 19.641 đồng/cp dựa trên kết quả thẩm định giá của CTCP Thẩm định giá Indochina. Tuy nhiên, giá bán sẽ được xác định theo giá đặt mua từ cao xuống thấp và thỏa mãn đồng thời hai điều kiện: không thấp hơn giá khởi điểm và không thấp hơn giá đóng cửa trên sàn tại ngày mở cuộc đấu giá công khai (15/10).

  PNJ bị xử lý vi phạm về thuế 37 triệu đồng. Trên thị trường chứng khoán, sau khi đạt đỉnh trên 135.000 đồng/cp hồi cuối tháng 3, cổ phiếu đã rơi xuống đáy 75.000 đồng/cp và đang hồi phục về mức giá 102.000 đồng/cp.

  HAG đăng ký mua 24 triệu cp của HNG. Chốt phiên 17/09, giá cổ phiếu HNG ở mức 16,800 đồng/cp, hiện đang biến động mạnh sau giai đoạn tăng mạnh từ vùng giá 8,000 đồng/cp lên tới gần 18,000 đồng/cp.

  DPR chia cổ tức đợt 3/2017, tỷ lệ 30%/mệnh giá bằng tiền mặt trong tháng 11.

  IDI sẽ chia cổ tức 20% trước tháng 10. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 IDI tăng 24% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế tăng 300% so với cùng kỳ.

  Thị trường chứng khoán toàn cầu đều giảm khi các nhà đầu tư lo ngại trước thông tin Washington đã công bố một mức thuế mới về hàng hóa Trung Quốc trong diễn biến leo thang mới nhất của cuộc xung đột thương mại của họ.

  Tại châu Á, các thị trường trong khu vực tiếp tục giảm, dẫn đầu là sự giảm sút ở thị trường Trung Quốc. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1,1% và đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ năm 2014, trong khi chỉ số Shenzhen Composite giảm 1,4%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,8%. KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,8%. S&P/ASX 200 của Úc ít thay đổi. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa trong một kỳ nghỉ.

  Sụt gần 1.5%, Nasdaq có phiên giảm mạnh nhất từ cuối tháng 7/2018. Chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ trong ngày thứ Hai (17/09), dẫn đầu là đà lao dốc của nhóm cổ phiếu công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu, khi nhà đầu tư chờ đợi tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Reuters đưa tin.

  Tâm lý tiêu cực đã chuyển sang thị trường châu Âu, các sàn giao dịch lớn của châu lục chủ yếu đều giảm, với hầu hết cổ phiếu của các ngành chìm trong sắc đỏ. Chỉ số STOXX 600 của khu vực pan giảm 0,3% trong phiên giao dịch giữa buổi sáng, với cổ phiếu ngành ô tô và các cổ phiếu khai thác nhạy cảm với tình hình thương mại đều giao dịch giảm mạnh.

  Đồng Dollar giảm xuống mức thấp trong 6 tuần. Đồng đô la Mỹ giảm nhẹ so với các đồng tiền chính khác trong phiên giao dịch đầu tuần, khi các nhà đầu tư bán đồng bạc xanh trong bối cảnh lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chỉ số đô la Mỹ đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ sáu đồng tiền chính, giảm 0,15% xuống 94,35, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7.

  Giá dầu giảm

  Dầu giảm nhẹ trước lo ngại về thương mại Mỹ – Trung. Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai (17/09), tìm thấy một số hỗ trợ từ mối đe dọa gián đoạn nguồn cung liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nhưng cũng chịu sức ép bởi khả năng nhu cầu toàn cầu suy giảm do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, MarketWatch đưa tin.

  Tin thế giới

  Trong tuần giao dịch mới này, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ vẫn là động lực chính của tâm lý thị trường. Trong ngày thứ Hai (17/09), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thêm thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung quốc và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào cuối năm 2018. Hàng rào thuế quan này dự kiến có hiệu lực từ ngày 24/09/2018. Động thái trên như “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc xung đột thương mại vốn đã rất căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Trước đó, Trung Quốc đã đe dọa sẽ đáp trả lại hàng rào thuế quan này của Mỹ.

  Động thái này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ muốn tiến tới một thỏa thuận thương mại mới, sau những lời phàn nàn về tình trạng đánh cắp sở hữu trí tuệ của các công ty Trung Quốc và nỗi lo về thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Thế nhưng, cả hai bên không thể tiến tới một thỏa thuận để giải quyết xung đột, mặc dù đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán thương mại song phương.

  Chưa dừng lại ở đó, ông Trump cũng đang xem xét áp thuế bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trước đó trong ngày thứ Hai (17/09), Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow, cho biết, ông Trump không hề hài lòng về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Chính phủ sẽ đáp trả lại nếu Mỹ tiến tới hàng rào thuế quan 200 tỷ USD này.

  TH.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn