Bản tin sáng 17/09: Mỹ áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc

Bản tin sáng 17/09: Mỹ áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc

Lượt xem:1873 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 17/09:

  Dòng tiền vẫn xoay vòng ở các nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng, dầu khí, BĐS và áp lực bán của nhóm này đã không lan tỏa mạnh tâm lý tiêu cực trên thị trường. Nhiều khả năng quá trình tích lũy sẽ tiếp tục ở các phiên đầu tuần sau. Với diễn biến như vậy thì nhóm vốn hóa trung bình chúng tôi dự đoán sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 14/09:

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 22 mã tăng trần và 20 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã MSN & PDR; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã SCR.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; VHM và NLG. Đồng thời tích cực bán VNM và HPG.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là VCB và CTG.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là VCI và HCM.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ nhìn chung tăng, dẫn đầu là BHN và VNM.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ đồng loạt tăng.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là TCM và BMP. TMT tăng trần hôm nay.

  • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung tăng, ngoại trừ PXS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với CII và SJS tăng trong khi KHD và CTI giảm.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với SBT và BFC tăng trong khi GTN và HAG giảm.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung giảm, dẫn đầu là DMC giảm sàn.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là ACV và NCT.

  Tin trong nước

  Nhờ đâu cổ phiếu thủy sản nổi sóng? Ngày 10 và 11/09 hai nhóm lĩnh vực cá tra và tôm thuộc ngành thủy sản cùng đón nhận tin vui về mức thuế chống bán phá giá đều giảm hơn rất nhiều so với trước đó.

  FMC cũng ghi nhận mức tăng gần 22% trong vòng 1 tháng qua.

  MPC đã tăng hơn 7%. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh với bình quân gần 175.000 đơn vị/phiên, đặc biệt, phiên ngày 11/09 ghi nhận cuộc sang tay thỏa thuận hơn 9 triệu cp MPC. Khả năng đây chính là giao dịch của 3 cô con gái Chủ tịch Lê Văn Quang, trong đó Lê Thị Minh Quý và Lê Thị Minh Ngọc đã cùng lúc mua vào hơn 4,6 triệu cp và mỗi người chính thức là cổ đông của MPC khi nắm 3,3% vốn; còn Lê Thị Dịu Minh cũng mua được 104,800 cp trong tổng số đăng ký mua 1 triệu cp, tăng sở hữu lên hơn 5,49 triệu cp, tương ứng 4,64% vốn. Còn về hoạt động kinh doanh, 6 tháng đầu năm, MPC tăng hơn 4% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ gấp đôi cùng kỳ.

  VHC giá trị xuất khẩu của Vạn Đức Tiền Giang đã phá kỷ lục trong tháng 7, còn tháng 8 tăng 85% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng của VHC cũng tăng 27% nhờ nguồn cung dồi dào trong mùa thu hoạch và bán trung bình giá vẫn ở mức cao.

  ANV là một trong những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khá tốt trong 6 tháng đầu năm với doanh thu tăng 23% khi đạt gần 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 189 tỷ đồng, vọt tới 260% và đạt 70% kế hoạch cả năm. Nhờ đó, cổ phiếu ANV đã có những phiên xanh miên man trong tuần trước nhưng bước sang tuần này chỉ xanh được 2 phiên đầu tuần, còn lại vẫn đang chìm trong sắc đỏ. Và ngay trong giai đoạn này, Chủ tịch Doãn Tới đã mua thành công 3 triệu cổ phiếu và tăng sở hữu từ hơn 58,9 triệu cp (47,11%) lên 61.9 triệu cp (49,51%).

  GMD: Công ty cổ phần Gemadept chốt quyền cổ tức cho năm 2017, tỷ lệ 15% bằng tiền. Thời gian thanh toán vào 28/9. Dự kiến GMD cần chi khoảng 455,5 tỷ đồng thanh toán cổ tức cho cổ đông.

  ACV: tuần này cũng chốt cổ tức cho năm 2017, tỷ lệ 9% bằng tiền. Ngày chốt quyền 21/9 và thanh toán vào 22/10.

  KDH: trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu, tổng tỷ lệ 10%. Trong đó, công ty trả cổ tức 5% bằng tiền và 5% bằng cổ phiếu. Với hình thức bằng tiền, KDH sẽ chi khoảng 194 tỷ đồng.

  HSG: Từ ngày 16/8 đến 13/9, bà Hoàng Thị Xuân Hương – em gái Phó tổng giám đốc Hoàng Đức Huy của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã hoàn tất việc mua vào 5 triệu cổ phiếu. Bà Hương đồng thời cũng là vợ cũ của Chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ. Trong thời gian bà Hương thực hiện giao dịch, giá cổ phiếu HSG biến động trong khoảng từ 10.250 đồng/CP đến 11.350 đồng/CP.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Phần lớn thị trường chứng khoán châu Á đều khởi sắc trong ngày cuối tuần, nối tiếp phiên tăng điểm của Phố Wall , mặc cho căng thẳng thương mại tiếp tục đu bám thị trường.

  Việt Nam xuất siêu lớn, cân đối cán cân thương mại thuận lợi, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt nhanh.Trên thị trường thế giới, chỉ số USD-Index đã giảm xuống dưới mốc 95 điểm; đồng Nhân dân tệ đã lên giá trở lại sau khi rơi mạnh trong tuần trước. Tuy nhiên, Mỹ chính thức đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vào 17/9 cho dù Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đang cố gắng tái khởi động đàm phán với Bắc Kinh.Theo đó, thị trường quốc tế cũng như các đồng tiền chủ chốt có thể sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp.Và phía trước, giới quan sát đang chờ đợi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có lần tăng lãi suất tiếp theo qua cuộc họp cuối tháng 9 này.

  Tin thế giới

  Mỹ chính thức đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vào 17/9. Chính quyền Donald Trump dự tính bắt đầu áp thuế nhập khẩu 10% lên nhiều nhất là 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thấp hơn mức 25% công bố hồi đầu tháng 8/2018Mức thuế nhập khẩu bị hạ xuống sau giai đoạn bình luận công khai và hàng loạt bức thư phàn nàn về tác động của các hàng rào thuế quan từ các nhà nhập khẩu và các doanh nghiệp. Ngoài ra, quyết định này còn nhằm để giảm thiểu tác động lên người tiêu dùng Mỹ trước mùa mua sắm cuối năm, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

  Thế nhưng, những người thân cận với vấn đề cho hay, mức thuế này có thể nâng trở lại về 25% nếu ông Trump kết luận rằng, Bắc Kinh không sớm cho thấy các dấu hiệu rằng họ sẽ bằng lòng với các yêu cầu của Mỹ và thay đổi chính sách kinh tế của mình.

   Cuối tuần trước, ông Trump đưa ra quyết định tiến tới nhanh chóng với tuyên bố áp hàng rào thuế quan, nhưng một vài ngày sau đó, ông lại chỉ đạo các trợ lý cố gắng tổ chức một vòng đàm phán mới với Trung Quốc. Hai động thái trên cho thấy sự chia rẽ trong chính quyền Mỹ về việc giải quyết căng thẳng thương mại ngày càng leo thang với Trung Quốc, trong đó một số người kêu gọi tiếp tục đưa ra tuyên bố cứng rắn và một số khác thì hy vọng tổ chức một cuộc đàm phán để nhanh chóng tiến tới sự thỏa hiệp trước khi xung đột thương mại trở thành cuộc chiến tranh thương mại toàn diện. Các hàng rào thuế quan này có lẽ sẽ làm phức tạp hóa (nếu không muốn nói là hủy hoại) các cuộc đàm phán với các quan chức Trung Quốc hàng đầu. Hiện nay, họ dự định họp mặt ở Washington vào ngày 27-28/09, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn