Bản tin sáng 17/08: Mỹ và Trung nối lại đàm phán giúp CKTG tăng điểm

Bản tin sáng 17/08: Mỹ và Trung nối lại đàm phán giúp CKTG tăng điểm

Lượt xem:1878 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT phiên 16/08:

  Đóng cửa VN-Index ở ngay trên đường MA50N và đây là tín hiệu tích cực một chút. Tuy nhiên để lấy lại đà tăng đã mất trong 2 phiên vừa qua, thì VN-Index cần nhanh chóng quay lại quanh mốc 970. Hiện VN-Index đang có được hỗ trợ tại mốc 955 điểm và kháng cự tại vùng 965-970 điểm. Nhận định phiên mai, thị trường sẽ chịu áp lực bán mạnh khi gặp kháng cự tại mốc 970 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 16/08:

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 14 mã tăng trần và 22 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã GEX & NVL; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VNM.

  Khối ngoại tích cực mua VNM, VHM và MSN. Đồng thời tích cực bán VHM và SSI.

  Các mã ngân hàng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là CTG và BID.

  Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là VND và BVH.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều với PNJ và MWG tăng trong khi KDF và BHN giảm.

  Cổ phiếu ngành công nghệ đồng loạt giảm.

  Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là DQC và TMT.

  Cổ phiếu dầu khí nhìn chung giảm, dẫn đầu là GAS và PVD.

  Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là CTI và VRE.

  Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với SBT và VHC tăng trong khi HNG và HAG giảm.

  Cổ phiếu ngành dược phẩm lình xình.

  Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không.

  Tin trong nước

  CTG: được chỉ định phục vụ dự án 240 triệu USD nâng cấp đô thị Việt Nam. Mục tiêu của Dự án nhằm hoàn thiện mạng lưới giao thông vận tải khu vực Tây Nguyên, góp phần nâng cao năng lực vận tải, đảm bảo an toàn giao thông cho tuyến đường có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh Tây Nguyên và vùng Tam giác phát triển của ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

  KBC: KQKD hợp nhất 6 tháng đầu năm 2018 với doanh thu thuần đạt 1.004 tỷ đồng (tăng 107,2% so với cùng kỳ) và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 291 tỷ đồng (giảm 29,6% so với cùng kỳ). Nếu không tính 355 tỷ đồng lợi nhuận tài chính từ bán dự án Lotus trong Q2/20147 thì LNST 6 tháng đầu năm 2018 tăng 92,7% so với cùng kỳ. Triển vọng cho năm nay vẫn khả quan nhờ ghi nhận doanh thu từ nhà ở và đất nền tại dự án Phúc Ninh với tổng giá trị hợp đồng đặt chỗ là 1.361 tỷ đồng.

  VHC: KQKD hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm. Doanh thu thuần đạt 4.044 tỷ đồng, tăng 1,9% so với cùng kỳ và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 427 tỷ đồng, tăng 76,4% so với cùng kỳ. Theo đó công ty đã hoàn thành được 43,5% kế hoạch doanh thu và 68,9% kế hoạch lợi nhuận đề ra cho cả năm. Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu VHC là 84.600đ.

  HVN: Vietnam Airlines báo lãi 6 tháng tăng 87%. Doanh thu hợp nhất ước đạt gần 49.800 tỉ đồng. Trong đó doanh thu của công ty mẹ là 36.330 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.251 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế công ty mẹ ước đạt 1.392 tỉ đồng, vượt gần 2,5 lần so với kế hoạch.

  MBB: Lãnh đạo đăng ký bán gần hết cổ phiếu nắm giữ. Cụ thể, ông Lê Hải, thành viên cao cấp Ban điều hành đăng ký bán ra 87.600 cổ phiếu, trong tổng số 97.607 cổ phiếu đang nắm giữ. Theo đó lãnh đạo ngân hàng này giảm lượng cổ phiếu sở hữu xuống còn 10.007 cổ phiếu. Mục đích giao dịch nhằm giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân. Thời gian dự kiến thực hiện từ 20/8 đến 18/9 theo phương thức khớp lệnh trên sàn.

  PGI: Tổng CTCP Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (Vinare) đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu từ ngày 20/8 đến ngày 18/9 nhằm cơ cấu danh mục đầu tư. Nếu thành công, Vinare còn sở hữu 5,2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 5,9%.

  FPT: Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) đã bán 216.000 cổ phiếu từ ngày 30/7 đến 14/8. Sau giao dịch, SIC nắm giữ 2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,33%.

  TMS: Công ty TNHH Đầu tư và thương mại Thiên Hải đăng ký mua 130.000 cổ phiếu từ ngày 20/8 đến 18/9. Dự kiến sau giao dịch, Thiên Hải nắm 535.387 cổ phiếu, tỷ lệ 1,24%.

  BWE: Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quỳnh Phúc đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu từ ngày 20/8 đến 17/9. Trước đó Quỳnh Phúc chưa nắm giữ cổ phiếu nào.

  SBT: Ông Lê Quang Hải, Phó tổng giám đốc không bán được cổ phiếu nào trong tổng số 447.616 cổ phiếu đăng ký. Lý do không thực hiện hết giao dịch là giá bán chưa đạt kỳ vọng. Sau giao dịch ông Hải còn nắm giữ 598.391 cổ phần, tỷ lệ 0,1%.

  TMP: CTCP Đầu tư Khai thác Hồ thủy điện Thác Mơ kế hoạch bán 140.000 cổ phần theo phương thức bán đấu giá công khai, trọn gói.

  PVD: Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF) đăng ký bán 90.662 cổ phiếu từ ngày 17/8 đến 15/9. Dự kiến sau giao dịch công ty này không còn sở hữu cổ phiếu nào. PVD đã công bố doanh thu 6 tháng đầu năm chưa soát xét đạt 2.726 tỷ đồng (tăng 88% so với cùng kỳ) và LNST của cổ đông công ty mẹ là âm 307 tỷ đồng (lớn hơn 21% so với cùng kỳ). Theo đó Công ty đã hoàn thành được 91% kế hoạch doanh thu là 3.000 tỷ đồng đề ra cho cả năm. Tuy nhiên mục tiêu thoát lỗ sẽ khó thực hiện. Dự báo bắt đầu có lãi trong năm sau. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Chứng khoán châu Á xóa bớt đà giảm sau tin tốt về thương mại Mỹ – Trung. Phần lớn thị trường chứng khoán châu Á vẫn còn trong sắc đỏ vào ngày thứ Năm (16/08), nhưng đã xóa bớt phần lớn đà giảm trước đó, sau khi xuất hiện diễn biến tích cực về mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung.

  Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã xóa bớt phần nào đà giảm sau thông tin tích cực về thương mại. Chỉ số Shanghai Composite chỉ còn giảm 3.87 điểm (tương ứng 0.14%) sau khi rớt hơn 1%. Bên cạnh đó, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông còn giảm 147.9 điểm (tương ứng 0.54%) sau khi giảm hơn 450 điểm vào đầu phiên.

  Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 xóa sạch đà giảm trước đó và gần như đi ngang. Hồi đầu phiên, chỉ số này có lúc mất hơn 300 điểm.

  Chỉ số Kospi của Hàn Quốc vẫn còn giảm 20.09 điểm (tương ứng 0.89%) trước áp lực từ nhóm cổ phiếu công nghệ. SK Hynix nằm trong số những cổ phiếu bị tác động nhiều nhất, giảm 1.45%, còn cổ phiếu Samsung Electronics lùi 1.99%.

  Chỉ số ASX 200 của Australia xóa sạch đà giảm đầu phiên và gần như đi ngang trong ngày thứ Năm (16/08). Lĩnh vực năng lượng và nguyên vật liệu dẫn đầu đà giảm trong ngày thứ Năm (16/08) sau khi giá hàng hóa rớt mạnh trong đêm qua.

  Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi hôm qua so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 96,541). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1389); đồng Bảng Anh cũng mạnh lên (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2732); đồng Yên không thay đổi nhiều (tỷ giá USD/JPY ở vào 110,82); trong khi đó đồng NDT mạnh lên và dưới mốc 6,9 hôm nay (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8943).

  Giá dầu vẫn chưa ổn định 

  Giá dầu không ổn định vào thứ Năm khi dữ liệu của Cơ quan thông tin năng lượng (EIA) cho thấy kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ngoài kì vọng 6.8 triệu thùng trong tuần đến ngày 10 tháng 8. Các nhà phân tích đã dự đoán mức tăng là 2.5 triệu thùng.

  Dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 0.42% lên 71.03USD/thùng lúc 12:52AM ET (0452GMT) sau khi chạm mức thấp nhất 4 tháng trong phiên trước. Trong khi đó, dầu thô WTI giao tháng 9 giảm 0.06% còn 64.97USD/thùng. John Kilduff, nhà sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Again Capital nói: “Việc nhập khẩu dầu thô là đáng chú ý. Chúng ta đã tăng nhiều trong dự trữ trong khi việc lọc dầu ở tỷ lệ 98% ảnh hưởng đến nguồn cung vào tuần trước”.

  Trong khi đó, Bắc kinh cho biết vào thứ Năm rằng họ sẽ đưa 1 đoàn công tác đến Mỹ để đàm phán về thương mại nhằm hạ nhiệt những căng thẳng giữa 2 nước. Các nhà nhập khẩu dầu Trung Quốc đã không nhận giao dầu thô từ Mỹ từ đầu tháng, theo Reuters, so với mức 300,000 thùng/ngày trong tháng 6 và 7.

  Tin thế giới

  Đồng CNY đã hồi phục hôm nay trước thông tin Trung Quốc sẽ cử Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn đến Mỹ để nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn vào cuối tháng 8. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow xác nhận Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại vào cuối tháng 8, cảnh báo Tổng thống Donald Trump có quyết tâm mạnh mẽ để đảm bảo Washington có một thỏa thuận tốt.

  Đây là cuộc gặp cấp thấp để thiết lập phương thức và lịch làm việc cho những cuộc gặp cấp cao hơn. Cả hai bên rõ ràng muốn nối lại đàm phán nhưng phía Trung Quốc tỏ ra thận trọng sau khi đã thất vọng vài tháng trước khi một thỏa thuận đã không được duy trì.

  Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã mạnh lên đêm qua trước thông tin Qatar gia hạn khoản vay trị giá 15 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ để chi cho cơ sở hạ tầng… NHTW Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có thêm các biện phát hạn chế việc bán khống đồng lira. Điều này có thể đem lại cho Thổ Nhĩ Kỳ thêm thời gian nhưng chỉ tiền không sẽ không giải quyết được hết vấn đề.

  Việc áp thuế 50-140% đối với một số sản phẩm của Mỹ cho thấy trước mắt Thổ Nhĩ Kỳ đang tỏ ra cứng rắn. Tuy nhiên một lý do để làm điều này có thể là Thổ Nhĩ Kỳ muốn có cái để đem ra đàm phán trong tương lai.

  Vấn đề đáng lo trong trung hạn là rủi ro vỡ nợ của các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có các khoản nợ bằng đồng USD. Theo Bloomberg, khoảng 16 tỷ USD trái phiếu phát hành bằng ngoại tệ trong tổng số 217 tỷ USD nợ thuần bằng ngoại tệ sẽ đáo hạn trước cuối năm.

  Trong đó có thêm 20 tỷ USD nợ hiện đang được đàm phán lại để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ. Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc nhiều vào vay nợ nước ngoài để tăng trưởng trong 15 năm qua. Và sự đảo ngược xu hướng này sẽ rất đau thương.

  Thị trường chứng khoán thế giới vẫn bất ổn cho dù thị trường tiền tệ đã ổn định trở lại. Điều này cho thấy NĐT vẫn còn lo ngại về sự biến động gần đây. Tâm lý tránh rủi ro đã mạnh lên trước lo ngại nhiều tranh chấp thương mại và tranh chấp địa chính trị có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi có thể tìm ra giải pháp.

  Trong khi hầu hết các chuyên gia đánh giá thấp rủi ro lây lan từ Thổ Nhĩ Kỳ thì thị trường vẫn chưa chắc chắn về điều này. Vấn đề căn bản ở đây là chỉ số đô la ICE đã phá vỡ kháng cự trung hạn trong những ngày gần đây và điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý NĐT đối với các loại tài sản trên khắp các thị trường mới nổi.

  TH

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn