Bản tin sáng 15/10: Dầu chứng kiến tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần

Bản tin sáng 15/10: Dầu chứng kiến tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần

Lượt xem:1232 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 15/10

  Hiện chúng tôi cho rằng thị trường sẽ ổn định trở lại và đây là kết cục khả dĩ nhất. Giờ đây NĐT sẽ phải đặt mục tiêu khiêm tốn, theo đó VN-Index trước mắt sẽ quay trở lại giao dịch trong biên độ nhất định, tính từ vùng hỗ trợ 930-940 đến ngưỡng kháng cự tại khoảng 980. Chi tiết xem tại đây. 

  Thị trường phiên 12/10

  Vnindex phục hồi, có 34 mã tăng trần và 19 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VPB & HPG; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã NVL.

  Khối ngoại tích cực mua VPB; HPG và VNM. Đồng thời tích cực bán MSN và VHM.

  • Các mã ngân hàng phục hồi mạnh hôm nay, dẫn đầu là STB và VPB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ đồng loạt tăng, dẫn đầu là MCH giảm.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ đồng loạt tăng.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu TMT, STK và TCM.

  • Cổ phiếu dầu khí cũng đồng loạt tăng, dẫn đầu là GAS và PVS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng, ngoại trừ CII và CTD giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung tăng, dẫn đầu là PAN tăng trần.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là TRA và DHG.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic đồng loạt tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không.

  Tin trong nước

  NKG: Thép Nam Kim  có một tuần liên tục phá đáy và bị bán tháo. Thực tế, đà giảm của Nam Kim bắt đầu từ cuối năm 2017, khi mà tính cạnh tranh gia tăng cùng biến động thị trường thép thế giới đã tác động không nhỏ lên tình hình kinh doanh của Công ty. Song song với đó, việc tăng cường mở rộng đầu tư nhà máy nhằm khép kín chuỗi giá trị thời gian đầu đã ảnh hưởng tiêu cực đến biên lãi của Nam Kim, chi phí xây dựng cùng chi phí liên quan đè nặng. Công ty khó có thể trả cổ tức (tiền mặt) trong năm 2018, điều này có lẽ cũng làm giảm “hứng thú” của nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

  VHC: Vĩnh Hoàn 9 tháng xuất khẩu 270 triệu USD, tăng trưởng 26%. Theo đó, quý III ghi nhận hầu hết các sản phẩm đều tăng trưởng mạnh trên 50% như cá tra, sản phẩm từ cá (thịt cá, dầu cá), collagen và gelatine…

  TRC: Cao su Tây Ninh LNST 9 tháng đạt 54 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Riêng thu nhập từ thanh lý tài sản cũng giảm đến 30% so với cùng kỳ.

  DPR: Ngày 25/10, cao su Đồng Phú trả tiếp cổ tức đợt 3/2017 bằng tiền tỷ lệ 30%. Thời gian thanh toán 30/11/2018.Trước đó tháng 11/2017 và tháng 8/2017 Cao su Đồng Phú đã tạm ứng cổ tức năm 2017 cũng bằng tiền với tỷ lệ lần lượt là 10% và 20%. Tính cả lần này cổ đông công ty được nhận 60% cổ tức bằng tiền.

  SBT: Bà Đặng Huỳnh Ức My đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu SBT trong thời gian 17/10 đến 15/11. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SBT đã có giai đoạn tăng cao 36% trong 3 tháng qua lên mức 20.450 đồng/cp.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Sau ngày thứ Năm đen tối (11/10), thị trường chứng khoán châu Á phục hồi mạnh mặc dù Phố Wall lại trải qua thêm một phiên bán tháo, trong đó Dow Jones rớt hơn 500 điểm. Chỉ số Hang Seng tăng hơn 2%. Trên thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tăng 0.91%. Bên cạnh đó, chỉ số Shenzhen Composte xóa sạch đà giảm trước đó và quay đầu tăng 0.19%. Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0.46% còn Topix gần như đi ngang. Bên cạnh đó, chỉ số ASX 200 của Australia cộng 0.2%, chỉ số Kospi Hàn Quốc tăng 1.54%.

  Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục trong ngày thứ Sáu (12/10) khi nỗi lo ngại về đà tăng của lãi suất lắng xuống và nhóm cổ phiếu công nghệ hồi phục trở lại. Một loạt báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự báo của các ngân hàng cũng góp phần thúc đẩy thị trường. Chỉ số Dow Jones nhảy vọt 328 điểm, S&P 500 tăng 1.5%, chỉ số Nasdaq Composite tăng mạnh nhất với hơn 2%.

  Đồng Đôla phục hồi vào thứ Sáu khi nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng nền kinh tế Mỹ sau khi có dữ liệu về lạm phát vào thứ Năm. USD index, chỉ số đo lường sức mạnh đồng Đôla so với rổ tiền tệ ở mức 94.77, không xa mức thấp nhất 2 tuần 94.67. Đồng Đôla giảm trong tuần này sau khi thị trường chứng khoán giảm mạnh và lợi suất trái phiếu tăng cao gây áp lực lên đồng Đôla.

  Giá dầu giảm

  Dầu chứng kiến tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần. Tuần qua, dầu WTI giảm 4%, dầu Brent sụt 4.4%. Hợp đồng dầu WTI tương lai khởi sắc trong ngày thứ Sáu (12/10), khi nhà đầu tư đánh giá diễn biến tiếp theo của thị trường chứng khoán đầy biến động, nhưng các dấu hiệu về sự gia tăng nguồn cung dầu thô đã góp phần vào đà sụt giảm 4% trong tuần qua của hợp đồng dầu WTI, MarketWatch đưa tin.

  Tin thế giới

  Donald Trump: Chính Fed khiến thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh. Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nhắm tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell quá khắt khe với chính sách tiền tệ và đang phạm phải sai lầm. Ông đổ lỗi cho Fed vì đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ đổ đèo trong tuần này, trong đó Dow Jones giảm gần 1,400 điểm trong hai phiên vừa qua. Phố Wall đánh dấu tuần tồi tệ nhất từ tháng 3/2018. Tuần qua, Dow sụt 4.2%, S&P giảm 4.1% và Nasdaq mất 3.7%

  Hai ngày chứng khoán Mỹ bị bán tháo liên tiếp, căng thẳng thương mại với Trung Quốc ngày một leo thang, tăng trưởng toàn cầu thì giảm tốc cùng với những áp lực ngày càng tăng từ phía Nhà Trắng (hay cụ thể hơn là Donald Trump) là những gì mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải đối mặt trong những ngày gần đây. Thế nhưng, chúng cũng không thể làm lung lay kế hoạch nâng lãi suất của Fed trong một nền kinh tế tăng trưởng đúng như dự báo của Cơ quan này.

  TH.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn