Bản tin sáng 15/08: Tăng trưởng của Trung Quốc chững lại do ảnh hưởng nợ xấu và CTTM

Bản tin sáng 15/08: Tăng trưởng của Trung Quốc chững lại do ảnh hưởng nợ xấu và CTTM

Lượt xem:1699 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 15/08:

  Chúng tôi nhận định áp lực chốt lời khiến thị trường sẽ rung lắc trong vài phiên tới nữa. Dòng tiền vẫn duy trì luân phiên chủ động trong nhóm Large Cap và đây là yếu tố tích cực cho thị trường. Nhận định phiên mai VN-Index khả năng vẫn tiếp tục giằng co và rung lắc mạnh trước khi tăng điểm nhằm vượt qua mốc 981 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 14/08:

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 12 mã tăng trần và 24 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã EIB & NVL; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VHM.

  Khối ngoại tích cực mua VJC; VNM và MSN. Đồng thời tích cực bán VRE và HPG.

  • Các mã ngân hàng lình xình và giảm, dẫn đầu là MBB và CTG.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung giảm, dẫn đầu là HCM và SSI.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ lình xình và tăng, dẫn đầu là PNJ và MWG.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng và YEG giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất lình xình và tăng, dẫn đầu là RAL và DRC. TMT tăng trần.

  • Cổ phiếu dầu khí lình xình và giảm, dẫn đầu là GAS và PXS

  .• Cổ phiếu BĐS và xây dựng lình xình và tăng, dẫn đầu là CTI và HBC.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với DPM và SBT tăng trong khi HNG và GTN giảm.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic lình xình và giảm, dẫn đầu là NCT và VNS.

  Tin trong nước

  Giảm sở hữu Nhà nước, niêm yết VCB, BID và CTG ở nước ngoài. Cụ thể, trong chiến lược trên giai đoạn 2018 – 2020, đối với các ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, mã chứng khoán VCB), Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV, mã chứng khoán BID) và Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank, mã chứng khoán CTG), Chính phủ sẽ tăng vốn điều lệ để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn thực hiện chuẩn mực Basel 2, bảo đảm vai trò chi phối của Nhà nước trong các ngân hàng thương mại Nhà nước, trong đó Nhà nước nắm giữ ở mức tối thiểu 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

  Ba ngân hàng trên sẽ lựa chọn cổ đông chiến lược có uy tín trên thị trường, có năng lực tài chính, kinh nghiệm quản trị; chuẩn bị các điều kiện tiền đề, tiến tới niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài.

  Đến giai đoạn 2021 – 2025, Chính phủ xác định các ngân hàng thương mại Nhà nước nói trên tiếp tục đóng vai trò là lực lượng chủ lực, chủ đạo về quy mô, thị phần, khả năng điều tiết thị trường; đi đầu trong việc triển khai và áp dụng Basel 2 theo phương pháp nâng cao và hội nhập quốc tế. Đáng chú ý, quyết định trên nêu rõ: đảm bảo tỷ lệ sở hữu Nhà nước ở mức 51% tại nhóm ngân hàng này, tức giảm từ mức đảm bảo tối thiểu 65% sở hữu hiện nay.

  Giá vàng giảm về mức thấp nhất trong 18 tháng qua. Nguyên nhân khiến vàng giảm giá là đồng USD tăng giá so với các ngoại tệ khác sau căng thẳng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, giá Euro xuống đáy một năm so với USD, tỷ giá EUR/USD ở mức 1,14091; Nhân dân tệ (CNY) tiếp tục giảm giá khi USD/CNY ở mức 6,887 – 6,906… Chỉ số USD-Index tăng nhẹ 0,1 điểm, ở mức 96,3 điểm.

  FPT lợi nhuận sau thuế 7 tháng đầu năm tăng 17% so cùng kỳ. Kết thúc 7 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) của FPT lần lượt đạt 12.106 tỷ đồng và 1.990 tỷ đồng, tăng 19% và 32% so với cùng kỳ trong điều kiện so sánh tương đương (năm 2017 hợp nhất kết quả kinh doanh của FPT Retail và Synnex FPT theo phương pháp vốn chủ sở hữu đối với công ty liên kết). Trong điều kiện so sánh với số liệu thực tế cùng kỳ, doanh thu giảm 49%, đạt 106% kế hoạch và LNTT tăng 18%, đạt 113% kế hoạch lũy kế. Toàn cầu hóa tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng của FPT. Kết thúc 7 tháng đầu năm, thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận kết quả tích cực với 4.650 tỷ đồng doanh thu, tăng 27% và 726 tỷ đồng LNTT.

  DPR vượt kế hoạch lợi nhuận gộp sau 7 tháng. Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú (HOSE: DPR) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm với lợi nhuận gộp 205,6 tỷ đồng, tăng trưởng 22% và vượt 8% kế hoạch năm.

  Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG): Quỹ Dragon Capital bán 400.000 cổ phiếu trong ngày 10/8. Sau giao dịch quỹ này còn sở hữu 18,93% vốn, tương ứng 64,99 triệu cổ phiếu.

  Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG): Ông Vũ Đăng Linh, Giám đốc tài chính, đã bán 20.000 cổ phiếu từ ngày 2/8 đến ngày 9/8. Hiện ông Linh nắm giữ 194.058 cổ phiếu, tỷ lệ 0,06%.

  Công ty cổ phần CMC (Mã: CVT): Công ty cổ phần Chứng khoán Vietinbank (VietinbankSc) đã bán 687.310 cổ phần trong ngày 6/8. Sau giao dịch VietinbankSc còn sở hữu 10,899%, tương ứng gần 4 triệu cổ phiếu.

  Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (Mã: SBT): Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó tổng giám đốc, đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu từ ngày 17/8 đến 15/9. Dự kiến ông Việt nâng sở hữu lên 0,3% tương ứng 1,66 triệu cổ phiếu.

  Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (Mã: FRT): Nhóm quỹ Dragon Capital bán 179.330 cổ phiếu trong ngày 9/8. Hiện quỹ này còn sở hữu hơn 10,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 15,89%.

  Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (Mã: SMC): Bà Nguyễn Ngọc Ý Nhi, Phó Chủ tịch HĐQT đã mua 100.000 cổ phiếu từ ngày 17/7 đến 10/8. Sau giao dịch bà Nhi nắm giữ 301.320 cổ phiếu, tỷ lệ 0,72%.

  Công ty cổ phần Transimex (Mã: TMS): Ông Bùi Minh Tuấn, Thành viên HĐQT đã không mua được cổ phiếu nào trong tổng số đăng ký 500.000 cổ phiếu. Lý do giá giao dịch chưa phù hợp. Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 13/7 đến 10/8. Sau giao dịch này, ông Tuấn tiếp tục đăng ký mua 500.000 cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,28%, tương ứng nắm giữ 4,8 triệu cổ phiếu.

  Công ty cổ phần Giống Cây trồng Miền Nam (Mã: SSC): Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Mã: NSC) đăng ký mua 135.000 cổ phiếu từ ngày 14/8 đến 13/9. Dự kiến sau giao dịch NSC nắm 94,7% vốn SSC.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á biến động trái chiều hôm nay khi thị trường Phố Wall giảm vào hôm thứ 2. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 96,315). So với đồng USD, đồng Euro lình xình (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1396); đồng Bảng Anh mạnh lên sau khi giảm giá mạnh gần đây (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,2789); đồng Yên yếu đi (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,07); trong khi đó đồng NDT mạnh lên một chút (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8865).

   Giá dầu tăng

  Giá dầu tăng vào thứ Ba sau khi các báo cáo thông tin rằng nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới Saudi Arabia giảm sản lượng khai thác 1 tháng sau khi đã đồng ý với các nước OPEC để tăng sản lượng khai thác dầu thô. Trong khi đó, OPEC vẫn đang lạc quan về lực cầu. Dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 0.3% lên 72.83USD/thùng lúc 1:00AM ET (0500GMT), trong khi đó dầu thô WTI giao tháng 9 cũng tăng 0.45% lên 67.50USD/thùng.

  Trong báo cáo gần nhất của mình, OPEC cũng đã rà soát lại dự báo về lực cầu đối với dầu trong năm sau sẽ giảm và khẳng định rằng Saudi Arabia đã giảm sản lượng vào tháng trước. Trong báo cáo, OPEC đã dự báo nhu cầu về dầu thô toàn cầu trong năm 2019 sẽ tăng 1.4 triệu thùng/ngày, giảm 20,000 thùng/ngày sau soát xét. Lượng cung của những nước không thuộc OPEC trong năm 2019 tăng lên 30,000 thùng/ngày sau soát xét, lên mức 2.13 triệu thùng/ngày.

  Sản lượng của OPEC trong tháng 7 tăng 41,000 thùng/ngày lên 32.32 triệu thùng/ngày, dẫn đầu mức tăng là Nigeria, Kuwait, Iraq và UAE. Saudi Arabia, Iran, Libya giảm sản lượng. Trong báo cáo hàng tháng của OPEC, xuất bản hôm thứ Hai đã khẳng định rằng sản lượng Saudi Arabia đã giảm và đóng góp vào việc tăng giá dầu vào thứ Ba.

  Trong tháng 6, Saudi Arabia đã thống nhất với các nước OPEC rằng sẽ tăng sản lượng sau khi bỏ khống chế nguồn cung bắt đầu từ tháng 11 năm 2016 để giảm thừa cung. Tuy nhiên, Saudi Arabia đã cho các thành viên OPEC biết rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 200,000 thùng/ngày còn 10,288 triệu thùng/ngày. Sau cuộc họp tại Vienna hồi tháng 6, OPEC đã thống nhất tăng nguồn cung với mức tăng danh nghĩa là 1 triệu thùng/ngày để bình ổn giá dầu và bù đắp lượng thiếu hụt có thể có do lượng dầu xuất khẩu giảm từ Iran.

  Tổng thống Mỹ cũng đã đặt ra mục tiêu đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0 vào tháng 11, một chính sách đe dọa tình trạng thiếu hụt cung dầu toàn cầu và đẩy giá lên nếu OPEC và Nga không thể bù đắp. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới cũng có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế và làm giảm cầu. OPEC vẫn đang lạc quan về lực cầu. Báo cáo nói rằng OPEC dự báo lực cầu toàn thế giới sẽ tăng 1.43 triệu thùng/ngày trong 2019, giảm từ mức 1.64 triệu thùng/ngày trong 2018.

  Tin vĩ mô thế giới 

  Tăng trưởng của Trung Quốc chững lại do ảnh hưởng nợ xấu và CTTM. Nền kinh tế Trung Quốc đánh dấu nửa đầu năm 2018 với những nỗ lực kiềm chế rủi ro khi cho vay và nợ quá mức cùng với một cuộc chiến thương mại sâu rộng. Chi tiết xem tại đây.

  Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đêm qua đã ổn định sau khi NHTW nước này có hành động cung cấp thanh khoản cho ngành ngân hàng đồng thời nới lỏng dự trữ bắt buộc. Việc nói lỏng dự trữ bắt buộc sẽ cung ra 10 tỷ lira, 6 tỷ USD và vàng tương đương 3 tỷ USD vào hệ thống tài chính. So với đồng USD, đồng lira hiện ở 6,91 thấp hơn mức đỉnh 7,24 thiết lập hôm qua. Tuy nhiên có vẻ đây chỉ là sự ổn định ngắn hạn khi NHTW Thổ Nhĩ Kỳ từ chối kêu gọi nâng lãi suất trong khi việc đề cập đến sự can thiệp của IMF đã bị gạt bỏ.

  Trong khi đó trước mắt mối quan hệ với Mỹ có vẻ vẫn đóng băng. Nhiều nhà quan sát kỳ vọng nếu xu hướng giảm của đồng lira quay trở lại, thì chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải xem xét (1) nâng lãi suất từ 5% trở lên; (2) đề nghị sự can thiệp của IMF; (3) neo đồng tiền vào USD, theo đó cần nâng lãi suất hoặc (4) kiểm soát vốn. Hoặc kết hợp một vài biện pháp này. Và không có phương án nào dễ thực hiện. Trong khi đó vẫn có rủi ro lây lan nhưng chúng tôi cho rằng rủi ro này ở mức vừa phải chứ không nghiêm trọng. Dù sao có thể khẳng định là câu chuyện chưa chấm dứt ở đây.

  Trong báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế thường kỳ của mình, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự báo lạm phát (điều chỉnh cho GDP thực) là 3,1% trong năm  2018 (năm ngoái là 2,2%). Trước khi giảm xuống còn 2,4% trong năm 2019. Do ảnh hưởng giảm thuế bắt đầu lắng xuống và nợ chính phủ tăng ảnh hưởng đến chính sách tài khóa. Trong khi đó CBO ước tính tốc độ tăng trưởng GDP bề vững dài hạn chỉ là 1,7%.

  ST.

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn